• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Báo Mỹ tôn vinh thánh đường Việt Nam

Báo Business Insider có trụ sở tại Mỹ ngày 22/5 vinh danh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vào danh sách 19 thánh đường đẹp nhất thế giới.

nhatho1

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn xây năm 1877, hoàn thành sau ba năm với tổng kinh phí khoảng 2,5 triệu France Pháp theo tỷ giá thời bấy giờ. Công trình dài 91 m; rộng 35,5 m; vòm mái chính cao 21 m và hai tháp chuông cao gần 57 m. Toàn bộ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu (đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi).

Nhà thờ nằm ở trung tâm quận 1, là địa điểm người dân thường tập trung đông đúc vào các dịp lễ, tết và đặc biệt đêm Noel. Ảnh: Hữu Công.

nhatho2

Nhà thờ Myeongdong nằm ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, được xây dựng từ năm 1892 đến 1898. Theo Visit Seoul, Myeongdong là nhà thờ Công giáo đầu tiên ở Hàn Quốc, mang phong cách kiến trúc Gothic đầu tiên ở thủ đô. Ngày nay, nó là địa điểm luôn nằm trong danh sách "phải đến" của nhiều du khách khi tới Seoul. Ảnh: Wiki.

nhatho3

Nhà thờ St. John the Divine ở thành phố New York được coi như "báu vật của nước Mỹ", và nổi tiếng thế giới khi là thánh đường chưa bao giờ được xây dựng xong. Trên thực tế, nhà thờ bắt đầu xây dựng từ năm 1892 và đến giờ vẫn tiếp tục hoàn thiện.

St. John the Divine tuyên bố là nhà thờ lớn nhất thế giới khi tọa lạc trên diện tích rộng hơn 11.000 m2. Ngoài ra, nhà thờ còn sở hữu một kỷ lục nữa khi có cửa sổ hoa hồng lớn nhất nước Mỹ và lớn thứ năm trên thế giới. Nó được xây dựng từ 10.000 mảnh kính màu. Ảnh: Masonry Magazine.

kientruc 4

Nhà thờ Đức Bà ở Ottawa, Canada, được xây dựng từ năm 1841 đến 1846. Đây là nhà thờ lớn và lâu đời nhất ở Ottawa, được chính phủ công nhận là Di tích lịch sử quốc gia. Nhà thờ ban đầu được làm từ gỗ, sau đó xây lại bằng đá theo phong cách tân cổ điển. Ảnh: Solo Sophie.

nhatho5

Nhà thờ Cathedral of Brasília, Brazil được xây dựng từ năm 1958 đến năm 1968 và là kiệt tác của kiến trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer.

Kể từ khi hoàn thiện, nhà thờ luôn được vinh danh trong danh sách những nhà thờ đẹp nhất thế giới. Brasília được tạo thành từ 16 cột bê tông uốn cong giống hệt nhau, kết nối bởi các tấm kính. Thiết kế này tượng trưng cho bàn tay đang vươn lên thiên đường. Ảnh: Beautiful global.

nhatho6

Nhà thờ Cathedral of the Dormition, Moscow, Russia, được xây dựng lần đầu vào năm 1326 và được xây lại vào năm 1475. Năm 1547, lễ đăng quang của Sa hoàng đầu tiên của nước Nga, Ivan the Terrible, diễn ra tại thánh đường này. Từ năm 1721 trở đi, đây là nơi các hoàng đế nước Nga tổ chức lễ đăng quang, bao gồm cả lễ đăng quang của hoàng đế cuối cùng của Nga, Nicholas II, vào năm 1896. Ảnh: Art of russia.

nhatho7

Nhà thờ Milan hay Duomo di Milano, Italy, mất gần 6 thế kỷ để hoàn thành, từ năm 1386 đến năm 1965, với chiều dài 158, 6 m, cao 108 m. Duomo di Milano được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, với sự tham vấn của hơn 78 kiến trúc sư trưởng, theo Culture Trip.

Nhà thờ này cũng là nơi đặt tượng Đức Mẹ bằng vàng, cao 4m, có tên gọi Madonnina. Bức tượng là biểu tượng quan trọng của thành phố và trở thành "người bảo vệ" của thành Milan. Tháng 12/1774, một đạo luật đã được chính quyền thông qua khi tuyên bố rằng không một công trình xây mới nào được phép cao hơn bức tượng này. Thiên tài âm nhạc Bach đã chơi đàn ở đây. Mỗi năm, nhà thờ đón khoảng 6 triệu khách.  Ảnh: Culture Trip.

nhatho8

Nhà thờ St. Paul ở London được xây dựng từ năm 1675 đến 1710, sau khi cấu trúc ban đầu bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn lớn ở Anh. Theo thông tin từ nhà thờ, đây cũng là tòa nhà đầu tiên được xây dựng sau thời Cải cách Tin Lành vào thế kỷ 16. Khi đó, vua Henry VIII đã loại bỏ quyền lực của Giáo hoàng ra khỏi Giáo hội Anh và nhà vua nắm quyền kiểm soát các nhà thờ. Hiện tại, nhà thờ đang đóng cửa vì Covid-19. Ảnh: Telegraph.

Ngoài ra, những cái tên khác cũng nằm trong danh sách thánh đường đẹp nhất thế giới của Business Insider là St. Patrick ở thành phố New York, Mỹ; Nhà thờ Đức Bà ở Rouen, Pháp; nhà thờ Pisa ở Pisa, Italy; nhà thờ St. Matthew ở Osorno, Chile...

Anh Minh

Theo Business Insider.

https://vnexpress.net