• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều với các Giám Mục Mỹ La Tinh

(vietvatcan.net) - LEÓN. Đức Thánh Cha Biển Đức 16 chia sẻ những âu lo mục vụ của Giám Mục Mỹ châu la tinh và khích lệ các vị quan tâm nhiều hơn đến các LM, tu sĩ và giáo dân.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài giảng tại buổi hát Kinh Chiều 25-3-2012 với các GM trong ngày thứ hai ngài viếng thăm mục vụ tại Mêhicô.

Thực vậy, sau thánh lễ ban sáng với 650 ngàn tín hữu tại Sân vận động kỷ niệm 200 năm độc lập tại thành phố León, ĐTC đã đến nhà thờ chính tọa địa phương lúc 6 giờ chiều để cử hành kinh chiều với 130 GM Mêhicô và các vị đại diện khác của 22 HĐGM Mỹ châu la tinh và quần đảo Caraibí. Đây là nhà thờ mẹ của hơn 2 triệu 500 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc tổng giáo phận León, với 118 giáo xứ do 350 LM triều và dòng coi sóc. Léon cũng là thành phố lớn thứ 4 của Mêhicô với 1 triệu 400 ngàn dân, nổi bật về các hoạt động công nghệ.

Nhà thờ chính tòa León dâng kính Đức Mẹ Ánh sáng, do các cha dòng Tên khởi công xây cất cách đây 266 năm (1746), nhưng công trình bị gián đoạn vì các cha dòng bị trục xuất khỏi các thuộc địa của Tây Ban Nha. Mãi đến thế kỷ 19, công việc xây cất mới được tiếp tục và thánh hiến hồi năm 1866.

Đến nơi vào lúc 6 giờ chiều, ĐTC đã được Kinh sĩ đoàn nhà thờ chính tòa tiếp đón. Trong số 500 người ngồi chật thánh đường, ngoài các GM đại diện cho Mêhicô và toàn Mỹ châu la tinh, còn có các đại diện của hàng LM và giáo dân của Giáo Hội tại Mêhicô.

Đức TGM Carlos Aguiar Retes, Chủ tịch HĐGM Mêhicô cũng là Chủ tịch Liên HĐGM Mỹ châu la tinh, đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC.

kinhchieumylatinh3

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng sau bài đọc trích từ sách Tông đồ công vụ ĐTC nhận xét rằng: ”Tình trạng hiện nay của các giáo phận anh em chắc chắn có nhiều thách đố và khó khăn có những nguồn gốc rất khác nhau. Nhưng khi biết rằng Chúa đã sống lại, chúng ta có thể tiến bước trong niềm tín thác, với xác tín rằng sự chết không có tiếng nói cuối cùng trong lịch sử và Thiên Chúa có thể mở ra những không gian mới cho niềm hy vọng không làm thất vọng (Xc Rm 5,5).”

ĐTC cũng nói rằng: ”Khi thấy nơi khuôn mặt anh em phản ánh những âu lo của đoàn chiên mà anh em chăm sóc, tôi nghĩ đến các Thượng HĐGM, trong đó các tham dự viên đã vỗ tay khi những vị thi hành sứ vụ trong những hoàn cảnh đau thương đối với đời sống và sứ mạng của Giáo Hội, lên tiếng phát biểu. Cử chỉ này nảy sinh từ niềm tin nơi Chúa, và nói lên tình huynh đệ trong công tác tông đồ, cũng như lòng biết ơn và ngưỡng mộ đối với những người gieo vãi Tin Mừng giữa gai góc, khi thì trong tình cảnh bị bách hại, khi thì bị loại trừ hoặc bị khinh rẻ. Và cũng không thiếu những âu lo vì thiếu phương tiện và nhân sự hoặc những giới hạn áp đặt trên tự do của Giáo Hội trong việc chu toàn sứ mạng.

”Người Kế Nhiệm thánh Phêrô chia sẻ những tâm tình ấy và cám ơn anh em vì mối quan tâm mục vụ kiên nhẫn và khiêm tốn. Anh em không lẻ loi trong những khó khăn, và cũng chẳng đơn độc trong những thành công khi rao giảng Tin Mừng. Tất cả chúng ta liên kết với nhau trong đau khổ và an ủi (Xc 2 Cr 1,5). Anh em hãy biết rằng anh em có một chỗ đặc biệt trong kinh nguyện của Người đã nhận từ Chúa Kitô trách vụ củng cố các anh em mình trong đức tin (Xc Lc 22,31), Người khích lệ họ trong sứ mạng để Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngày càng được nhận biết, yêu mến và bước theo tại những phần đất này, và không để cho mình bị kinh hãi vì những chướng ngại.

ĐTC nhận định rằng ”Đức tin Công Giáo đã ghi đậm ảnh hưởng trên đời sống, phong tục và lịch sử của đại lục này, trong đó nhiều quốc gia đang kỷ niệm 200 năm độc lập. Đây là một thời điểm lịch sử, qua đó danh Chúa Kitô tiếp tục rạng ngời, danh Chúa được đưa đến đây nhờ công trình của các thừa sai nổi bật và quảng đại, những người đã can đảm rao giảng Chúa một cách khôn ngoan. Các vị đã hiến dâng tất cả vì Chúa Kitô, chứng tỏ rằng con người tìm được nơi Chúa sinh lực và sức mạnh cần thiết để sống sung mãn và xây dựng một xã hội xứng với con người, như Đấng Tạo Hóa mong muốn. Lý tưởng không đặt điều gì trước Chúa và làm cho Lời Chúa thấu nhập mọi người, sử dụng những đặc tính riêng và những truyền thống tốt đẹp nhất, vẫn còn là một hướng đi quí giá cho các vị Chủ Chăn ngày nay”.

Những sáng kiến được thực hiện nhân dịp Năm Đức Tin phải nhắm dẫn đưa con người về cùng Chúa Kitô, ơn thánh của Chúa sẽ giúp họ từ bỏ những xiềng xích tội lỗi làm cho họ trở thành nô lệ và tiến về tự do chân thực và trách nhiệm. Qua đó một trợ lực cũng được dành cho Chương trình Truyền giáo toàn đại lục, được Đại hội các GM Mỹ châu la tinh đề ra tại Aparecida, đang gặt hái nhiều thành quả canh tân Giáo Hội tại các Giáo Hội địa phương ở Mỹ châu latinh và quần đảo Caraibí. Trong số những thành quả ấy, có việc học hỏi, phổ biến và suy niệm Kinh Thánh, loan báo tình thương của Thiên Chúa và ơn cứu độ chúng ta. Theo chiều hướng ấy, tôi nhắn nhủ anh em tiếp tục mở kho tàng Tin Mừng, để chúng biến thành sức mạnh hy vọng, tự do và ơn cứu độ cho mọi người (Xc Rm 1,16). Và anh em hãy là những chứng nhân trung thành và là những người giải thích Lời của Con Chúa nhập thể, Đấng đã sống để chu toàn thánh ý Chúa Cha, và là người với loài người, Ngài xả thân cho con người đến độ chấp nhận cái chết.

Tiếp tục bài giảng trong buổi hát kinh chiều ngày chúa nhật 25-3 tại Nhà thờ chính tòa León, ĐTC nói:
”Anh em thân mến trong hàng GM, nơi chân trời mục vụ và truyền giảng Tin Mừng đang mở ra trước chúng ta, điều rất quan trọng là đặc biệt quan tâm đến các chủng sinh, khuyến khích để họ không hãnh diện về điều gì khác ngoài sự kiện ”được biết Chúa Giêsu Kitô, và Đức Kitô chịu đóng đanh” (1 Cr 2,2). Một điều khác không kém phần quan trọng, đó là gần gũi với các linh mục, làm sao để các vị không bao giờ bị thiếu sự cảm thông và sự khích lệ của Giám mục bản quyền, và nếu cần, anh em phải lấy tình cha mà cảnh cáo về những thái độ không thích hợp. Các LM là những cộng tác viên đầu tiên của anh em trong sự hiệp thông bí tích của chức linh mục, những người mà anh em phải liên lỷ và ưu tiên gần gũi. Cũng vậy đối với những hình thức khác nhau của đời sống thánh hiến, các đoàn sủng của đời sống này phải được quí chuộng trong niềm biết ơn và được tháp tùng với tinh thần trách nhiệm, và tôn trọng hồng ân đã nhận lãnh. Và anh em cũng phải ngày càng quan tâm hơn đến giáo dân, những người dấn thân nhiều trong việc giảng dạy giáo lý, linh hoạt phụng vụ hoặc trong những hoạt động bác ái và dấn thân xã hội. Việc huấn luyện giáo dân trong đức tin là điều rất quan trọng để làm cho Tin Mừng được hiện diện và phong phú trong xã hội ngày nay. Thật là một điều không đúng nếu các giáo dân cảm thấy mình không được coi trọng trong Giáo Hội, mặc dù họ dấn thân hoạt động trong Giáo Hội trong ơn gọi riêng của họ, và nhiều khi sự tận tụy của họ đòi hỏi nhiều hy sinh lớn. Trong tất cả những điều ấy, điều đặc biệt quan trọng đối với các vị Chủ Chăn là làm sao để có tinh thần hiệp thông giữa các linh mục, tu sĩ và giáo dân, tránh những chia rẽ tai hại, những phê bình và nghi kỵ độc hại.

Và ĐTC kết luận rằng: ”Với những ước muốn nồng nhiệt như thế, tôi mời gọi anh em hãy trở thành những người canh giữ, ngày đêm công bố vinh quang của Thiên Chúa là sự sống của con người. Anh em hãy đứng về phía những người bị gạt ra ngoài lề do bạo lực, quyền lực hoặc do những kẻ giàu sang cố tình làm ngơ không biết tới những người hầu như thiếu thốn mọi sự. Giáo Hội không thể tách rời sự chúc tụng Thiên Chúa và việc phục vụ con người. Thiên Chúa duy nhất là Cha và là Đấng Tạo Hóa là Đấng đã làm cho chúng ta là anh em với nhau: là ngừơi có nghĩa là anh em và là người canh giữ tha nhân, Trong hành trình ấy, hiệp với toàn thể nhân loại, Giáo Hội phục hồi và thực hiện điều mà Chúa Giêsu đã làm: là người Samaritano nhân lành, từ xa đến, Người hội nhập vào lịch sử loài người, nâng chúng ta lên và tận tụy chữa lành chúng ta”

Hoạt động ban tối

Sau kinh chiều, Thống đốc bang Guanajuato, ông Juan Manuel Oliva Ramirez, đã trao cho ĐTC một máy nhỏ để bật điện từ xa hệ thống đèn điện mới của Đền thánh Chúa Kitô Vua. Qua các màn hình, các GM và mọi người ở trong nhà thờ theo dõi hệ thống điện bật sáng. ĐTC còn chào thăm từng HY và các vị Chủ tịch HĐGM hiện diện.

Tiếp đến là bữa ăn tối tại khuôn viên Nhà thờ chính tòa, để mừng các GM Mêhicô và khách. Cả tổng thống Felipe Calderón và nhiều quan chức chính quyền cũng hiện diện tại bữa ăn thân hữu này. ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đại diện ĐTC chào thăm mọi người trong dịp này. ĐHY nhắc đến kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mêhicô và Tòa Thánh: sự hiện diện của chính quyền tại đây chứng tỏ Giáo Hội và Nhà Nước có một trách nhiệm chung, mỗi bên theo sứ mạng của mình, là bảo tồn và bênh đỡ những quyền căn bản của con người. Trong số các quyền đó, nổi bật là quyền tự do của con người tìm kiếm chân lý và tuyên xưng các xác tín tôn giáo của mình, một cách riêng tư cũng như nơi công cộng, quyền này phải được luật pháp nhìn nhận và bảo đảm. Điều đáng mong ước là quyền này ngày càng được củng cố tại Mêhicô, với ý thức rằng quyền này đi xa hơn tự do phụng tự mà thôi. Nó thấm nhiễm mọi chiều kích của con người, kêu gọi minh chứng đức tin của mình, loan báo và chia sẻ với người khác như một hồng ân quí giá đã nhận lãnh từ Thiên Chúa và không áp đặt cho ai”.

ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng nói đến sự đóng góp của Giáo Hội cho xã hội: Giáo Hội không ngừng nhắn nhủ mỗi người để hoạt động chính trị là một trách vụ đáng ca ngợi và vô vị lợi, nhắm mưu ích cho các công dân, và để hoạt động ấy khỏi trở thành một cuộc tranh giành quyền bính hoặc áp đặt những chế độ ý thức hệ cứng nhắc, nhiều khi biến các thành phần dân chúng thành cực đoan”.

Về phần ĐTC, khi ngài từ Nhà thờ chính tòa León về đến Học viện Miraflores, có ban nhạc mũ vành Mariachi truyền thống của Mêhicô và hàng trăm tín hữu đã chờ sẵn tại đây, ca hát và chào đón ngài biểu lộ lòng quí mến. ĐTC được tặng chiếc nón vành rộng màu trắng và ngài nói:

”Các bạn rất thân mến, cám ơn các bạn về lòng nhiệt thành phấn khởi này. Tôi rất vui mừng được ở với các bạn. Tôi đã thực hiện bao nhiêu cuộc viếng thăm, nhưng chưa bao giờ được tiếp đón nồng nhiệt thế này. Tôi luôn giữ mãi những cảm tưởng này. Và tôi có thể nói rằng từ nhiều năm nay, mỗi ngày tôi cầu nguyện cho Mêhicô và trong tương lai tôi càng cầu nguyện hơn nữa. Bây giờ tôi hiệu được tại sao Đức Gioan Phaolô 2 đã nói: Tôi cảm thấy thấy là một Giáo Hoàng Mehicô”. Dân chúng đã vỗ tay nồng nhiệt!

G. Trần Đức Anh OP