• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mêhicô - ngày thứ ba

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI gặp gỡ giới trẻ và thiếu nhi tại quảng trường Hòa Bình Guanajuato và chủ tế thánh lễ tại Công viên 200 năm ở León. Chúa Nhật hôm qua là ngày thứ ba trong chuyến viếng thăm Mêhicô của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI. Ngài chỉ có hai sinh hoạt chính: lúc 10 giờ sáng giờ địa phương Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ tại ”Công viên Hai Trăm Năm” trong thành phố León và ban chiều lúc 6 giờ ngài chủ sự buổi hát Kinh Chiều trọng thể với các Giám Mục Mehicô và châu Mỹ Latinh trong nhà thờ chính tòa León.

Nhưng trước hết kính mời qúy vị cùng chúng tôi trở lại sinh hoạt chiều thứ bẩy của Đức Thánh Cha với buổi gặp gỡ giới trẻ và các thiếu nhi tại quảng trường Hòa Bình. Lúc 7 giờ chiều thứ bẩy Đức Thánh Cha đã đi xe bọc kính từ Học viện Miraflores đến ”Dinh Bá Tước Diego Rul” tại thành phố Gunajuato cách đó 64 cây số để chào thăm tổng thống Felix de Jesús Calderón Hinojosa và chính quyền Mêhicô. Đây là thủ phủ tiểu bang Guanajuato, có 70 ngàn dân, nằm trên một ngọn đồi có tên gọi là ”đồi ếch nhái”, bên trên hệ thống cũ của các kinh dẫn nước vào thành phố. Cấu trúc của nó cho người ta cảm tưởng đang đi trong một thành phố thời trung cổ. Trung tâm thành phố là một quảng trường có cây râm mát và các hàng ghế cho dân chúng ngồi nói chuyện và tránh nắng giữa trưa. Kinh tế thành phố phát triển ngay từ thời thuộc địa Tây Ban Nha nhờ có mỏ vàng và mỏ bạc. Thành phố này nổi tiếng vì là trung tâm của phong trào đòi độc lập, do ông Miguel Hidalgo lãnh đạo. Ngoài ra, nó còn là một thành phố đại học quan trọng được thành lập năm 1732 với lối kiến trúc oai nghiêm. Guanajuato cũng nổi tiếng vì là nơi tổ chức các lễ hội xiệc quốc tế vào tháng 10 hàng năm. Viện bảo tàng các xác ưởp cũng nổi tiếng vì kể lại lịch sử 150 năm của Mehicô. Từ năm 1998 thành phố Guanajuato và các mỏ gần đó đã được tổ chưc UNESCO của Liên Hiệp Quốc tuyên bố là Gia tài của nhân loại.

mehico1

Dinh Bá Tước Diego Rul thuộc thế kỷ XVIII được xây bằng đá hồng. Tổng thống và phu nhân đã tiếp đón Đức Thánh Cha ở cổng sau của dinh, vì để dành cổng trước và quảng trường hòa bình cho dân chúng. Trong khi Đức Thánh Cha hội kiến riêng với tổng thống, thì Đức Hồng Y Tarcisio Bertona, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, cũng hội kiến với ngoai trưởng chính quyền Mêhicô trong môt phòng khác. Tổng thống Felipe de Jesús Calderon Hinojosa sinh năm 1962, đậu tiến sĩ luật năm 1987 và bằng cao học kinh tế. Năm 1995 ông là Thư ký phong trào giới trẻ của đảng Hành động quốc gia và được bầu làm tổng thống năm 2006 với nhiệm kỳ 6 năm. Ông có vợ và 3 con trai.

Sau khi đàm đạo riêng với tổng thống khoảng 20 phút, Đức Thánh Cha đã gặp gia đình ông, trao đổi qùa tặng và giới thiệu các thành viên phái đoàn. Đức Thánh Cha đã tặng tổng thống một bản sao Thủ bản Vaticăng tiếng Latinh 3747 của Thư Viện Vaticăng, do Đức Giáo Hoàng Bonifacio IX ra lệnh thực hiện giữa các năm 1398-1400, gồm 44 tờ sao chép lời nguyện gồm một số thánh vịnh, mà linh mục đọc trước và sau khi dâng thánh lễ.

Kết thúc cuộc viếng thăm tổng thống và chính quyền Đức Thánh Cha được Đức Tổng Giám Mục León tháp tùng ra bao lơn trước Dinh để chào dân chúng và rất đông giới trẻ và thiếu nhi. Ngỏ lời với họ Đức Thánh Cha bầy tỏ sự hài lòng vì có thể găp các em và trông thấy gương mặt tươi vui của các em trong quảng trường đẹp này. Đức Thánh Cha nói:

Các con chiếm một chỗ rất quan trọng trong trái tin của Giáo Hoàng. Và trong lúc này đây cha mong ước rằng tất cả mọi trẻ em của đất nước Mehicô biết điều đó, đặc hiệt là các trẻ em đang chịu gánh nặng của khổ đau, bỏ rơi, bạo lực hay đói khát trong các tháng này vì nạn hạn hán trầm trọng tại vài vùng.

Cha cám ơn các con vì cuộc gặp gỡ của đức tin, vì sự hiện diện tươi vui mà các con đã diễn ra tả bằng các bài hát. Thiên Chúa muốn rằng chúng ta luôn luôn hạnh phúc. Người biết chúng ta và yêu thương chúng ta. Nếu chúng ta để cho tình yêu của Người thay đổi con tim chúng ta, thì khi đó chúng ta sẽ có thể thay đổi thế giới. Đó là bí quyết của niềm hạnh phúc đích thật.

Đức Thánh Cha nói tiếp với các người trẻ: Nơi chúng ta đang đứng đây có một tên gọi diễn tả ngưỡng vọng hiện diện trong con tim của mọi dân tộc: đó là ”hòa bình” , một ơn đến từ Đấng Trên Cao. ”Bình an ở cùng các con” đó là lời chào của Chúa phục sinh mà chúng ta nghe trong mỗi Thánh Lễ, và hôm nay nó lại vang vọng lên ở đây, với hy vọng là mỗi người trở thành người gieo vãi và sứ gia của hòa bình, mà Chúa Kitô đã hiến mạng sống mình cho nó.

Người môn đệ của Chúa Giêsu không đáp trả lại sự dữ bằng sự dữ, nhưng luôn luôn là dụng cụ của hòa bình, là người tiền hô của sự tha thứ, là người đem lại niềm vui và phuc vụ sự hiệp nhất. Chúa Giêsu muốn viết một lich sử tình bạn trong cuộc sống của từng người trong các con. Như vậy hãy có Chúa như là người bạn tốt nhất của các con. Người sẽ không mệt mỏi nói với các con là hãy luôn yêu thương tất cả mọi người làm điều lành.

Sau khi nói rằng ngài đến để cho các em cảm thấy sự trìu mến của ngài, Đức Thánh Cha khẳng định với các trẻ em như sau:

Mỗi người trong các con là một món qúa của Thiên Chúa cho đất nước Mêhicô và cho toàn thế giới. Gia đình của các con, Giáo Hội, học đường và những người có trách nhiệm trong xã hội phải hiệp nhất làm việc để các con có thể nhận được như gia tài một thế giới tốt lành hơn, không có ghen tương và chia rẽ. Chính vì thế tôi muốn lên tiếng mời gọi tất cả mọi người che chở và săn sóc các trẻ em, để nụ cười của các em đừng bao giờ tắt đi, để các em có thể sống trong hòa bình và tin tưởng nhìn về tương lai.

Sau cùng Đức Thánh Cha mời gọi các trẻ em tin tưởng nơi sự trợ giúp của Chúa Kitô và của Giáo Hội để sống cuộc sống kitô, tham dự thánh lễ Chúa Nhật, học giáo lý, tham gia vào môt vài nhóm tông đồ, tìm kiếm các nơi để cầu nguyện, sống tình huynh đệ và bác ái, noi gương các chân phước Cristobal, Antonio và Giovanni là các vị tử đạo nhỏ của vùng Tlaxcala.

Ngài nói thêm với các em: Cha mời các con cầu nguyện luôn luôn, như thế các con sẽ diễn tả niềm vui nói chuyện với Thiên Chúa trong gia đình. Hãy cầu nguyện cho tất cả mọi người và cho cả cha nữa. Cha sẽ cầu nguyện cho các con để đất nước Mêhicô là một tổ ấm, trong đó mọi con cái của nó có thể sống trong an bình và hòa hợp. Các con hãy đem lòng trìu mến và phép lành của cha về cho cha mẹ và các anh chị em cũng như tất cả mọi người thân yêu của các con.

Sau khi ban phép lành cho các em Đức Thánh Cha từ giã mọi người lên xe bọc kính trở về Học viện Miraflores để dùng bữa tối và nghi qua đêm kết thúc ngày thứ hai viếng thăm Mehicô.

Sáng Chúa Nhật hôm qua lúc 8.35 phút Đức Thánh Cha lấy trực thăng đi León cách đó 20 cây số để cứ hành thành lễ cho tín hữu. Máy bay đã bay ngang qua đền thánh Chúa Kitô Vua. Ở đây có tượng Chúa Kitô Vua giang tay khổng lồ cao 22 mét nặng 80 tấn dựng trên núi cao 2.700 mét. Đây là nơi tín hữu hành hương đi ngựa vào lễ Hiển Linh hằng năm. Tượng Chúa Kitô Vua León nổi tiếng thứ hai sau tượng Chúa Kitô Vua Corcovado ở Rio de Janeiro bên Brasil. Hai bên tượng có hai thiên thần nhỏ cầm mạo gai và triều thiên. Bức tượng đầu tiên đúc năm 1923 đã bị dội hom phá hủy băm 1926 do lệnh của tổng thống Plutarco Elias Calles. Bức tượng hiện nay được làm năm 1940 do chính quyền đồng tài trợ để bầy tỏ thiện ý đối với Giáo Hội.

Từ bãi đậu trực thăng Đức Thánh Cha đã đi xe bọc kính tới Công viên Hai trăm năm, kỷ niệm 200 năm Mêhicô độc lập. Công viên rộng hơn 14 mẫu tây bao gồm nhiều khu vực triển lãm, giáo dục và giải trí, nhằm củng cố căn tính quốc gia Mêhicô. Công viên có thể chứa được 350 ngàn người. Đã có hàng chục ngàn bạn trẻ tới trước ngủ đêm tại công viên để chờ tham dự thánh lễ của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha đã được thống đốc tiểu bang Guanajuato và thị trường thành phố León tiếp đón và trao chìa khóa thành phố cho ngài.

Xe bọc kính đã chở Đức Thánh Cha đi một vòng để chào tín hữu. Thánh lễ đã bắt đầu lúc 10 giờ sáng, trước sự hiện diện của hơn 400 ngàn người. Cùng đồng tế thánh lễ với Đức Thánh Cha có 250 Hồng Y, Giám Mục Mehicô, và các vị Chủ tịch của 22 Hội Đồng Giám Mục Mỹ châu Latinh và vùng Caraibi, và khoảng 3.000 linh mục. Một ban nhạc gồm 60 nhạc công và ca đoàn 200 ca viên linh hoạt thánh ca trong thánh lễ. Các ca viên đều mặc đòng phục áo sơ mi trắng và quàng khăn mầu vàng, là mầu cờ Tòa Thánh. Khán đài cao mười mấy thước với hai cầu thang lên xuống ở chính giữa cũng mầu trắng, được trang hoàng với các khóm hoa mầu vàng và thảm cỏ xanh trông rất mát mắt. Bên trái bàn thờ là ảnh Đức Bà Guadalupe. Trong công viên có dựng nhiều màn hình khổng lồ để các tín hữu đứng từ xa cũng có thể theo dõi thánh lễ. Chào mừng Đức Thánh Cha, Đức Cha José Martin Rabajo, Tổng Giám Mục León đã nói lên nỗi vui sướng của mọi người được tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự cũng như những ưu tư và lo âu của họ trong cuộc sống thường ngày.

Giảng trong thánh lễ, trích lời Thánh vịnh 50 ”Lậy Chúa, xin tạo ra nơi con một con tim trong trắng” Đức Thánh Cha nói lời cầu này giúp chúng ta chuẩn bị cử hành mầu nhiệm cao cả cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa trong tuần thánh sắp tới một cách sâu xa. Nó cũng giúp nhìn sâu vào trong con tim, đặc biệt trong những lúc khổ đau và hy vọng, như nhân dân Mêhicô và các dân tộc khác của Mỹ châu Latinh đang phải sống hiện nay.

Dân tộc Israel đã cảm nghiệm được nỗi khát khao đó khi họ từ từ ý thức được sự hiện diện dai dẳng của sự dữ và tội lỗi trong lòng họ mhư một quyền lực khêng thể nào thắng vượt nổi. Vì thế họ chỉ còn biết tín thác nơi lòng thương xót của Thiên Chúa toàn năng và nơi niềm hy vọng Người biến đổi tình trạng đen tối, vô tương lai, không thể chịu đựng được đó từ bên trong. Như thế, mở ra con đường dẫn tới lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa, là Đấng không muốn cái chết của kẻ tội lỗi, nhưng muốn họ hoán cải và được sống. Lịch sử Israel cũng kể lại các cử chỉ và các trận đánh lớn, nhưng trong lúc phải đương đầu với sự hiện hữu đích thực nhất, số phận định đoạt nhất nghĩa là sự cứu rỗi, hơn là trên sức lực của riêng mình, Israel đặt để hy vọng nơi Thiên Chúa, là Đấng có thể tái tạo một con tim mới, không vô cảm và kiêu căng ngạo mạn. Điều này có thể nhắc nhớ cho từng người và các dân tộc của chúng ta biết rằng: khi đó là chiều kích sâu thăm nhất của cuộc sống cá nhân hay cộng đoàn, thì các chiến thuật của con người thôi sẽ không đủ để cứu chúng ta. Nhưng cũng còn cần phải chạy đến với Thiên Chúa, là Đấng duy nhất có thể trao ban sự sống tràn đầy, bởi vì Ngài là sự sống và tác gỉa sự sống và đã cho chúng ta được tham dự vào sự sống đó qua Đức Giêsu Kitô Con Ngài.

Tiếp tục bài giảng Đức Thánh Cha nói: Phúc Âm cho thấy nỗi khát khao sự sống tràn đầy xưa kia đã được hiện thực nơi Chúa Kitô. Chúa báo cho các môn đệ biết Ngài sẽ bị treo lên thập giá, từ đó Ngài sẽ kéo tất cả mọi người đến với Ngài. Hiến tế đền tội cho mọi người đó chính là vinh quang của Chúa, là hạt lúa rơi xuống đất mục nát đi để trổ sinh bông hạt. Họ sẽ gặp Đấng mà họ từng kiếm tìm trong con tim mà không biết: đó là vì Thiên Chúa đích thực, Đấng làm cho mình có thể nhận biết ra nơi mọi dân tộc. Đây cũng là kiểu mà Đức Bà Guadalupe đã chỉ cho thánh Juan Diego thấy Con Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên loài người và trời đất.

Đề cập tới tượng đài Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi Cubilete với hai thiên thần cầm mạo gai và triều thiên, dấu chỉ vương quyền của Cháu Kitô, Đức Thánh Cha nói vương quyền của Chúa không dựa trên quyền bính của các đạo binh thống trị người khác bằng sức mạnh và bạo lực, nhưng dựa trên một quyền lực lớn hơn chinh phục các con tim: đó là tình yêu của Thiên Chúa, mà Người đã đem đến cho thế giới với sư hy sinh và chân lý mà Người đã làm chứng. Chính vì thế, thật là phải lẽ, khi đền thánh này là nơi hành hương, cầu nguyện, hoán cải, hòa giải, kiếm tìm chân lý và đón nhận ơn thánh. Xin Chúa Kitô Vua ngự trị trong con tim của chúng ta, và khiến cho nó trở thành trong trắng, ngoan ngoãn, tràn đầy hy vọng và can đảm trong khiêm tốn.

Cả hôm nay nữa, từ công viên kỷ niệm 200 năm lập nước Mehicô hiệp nhất các khác biệt nhưng có cùng một ước mong này, chúng ta hãy xin Chúa Kitô một con tim trong sach, nơi mà vị Hoàng Tử của hòa bình có thể ngự trị, nhờ quyền năng của Thiên Chúa, là quyền năng của sự thiện và tình yêu thương. Nhưng để Chúa có thể ở trong chúng ta, chúng ta phải để cho lời Người mời gọi mỗi ngày, và noi gương mẹ Maria suy niệm lời Chúa.

Tại Aparecida các Giám Mục toàn Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibi đã sáng suốt nhìn xa trông rộng đề ra chương trình canh tân và tái truyển giảng Tin Mừng cho các vùng đất này. Sứ mệnh truyền giáo đại lục ấy đang được thực hiện trong từng giáo phận một, và có mục đích giúp mọi kitô hữu chống trả lại cám đỗ của một lòng tin hời hợt, theo thói quen, bề ngoài, hay phá tán và không trung thực. Cần phải tái chiếm lại niềm vui là tín hữu kitô, được nâng đỡ bởi niềm hạnh phúc nội tậm hiểu biết Chúa Kitô và thuộc về Giáo Hội, theo gương của các Thánh.

Trong nghĩa đó, Năm Đức Tin là một lời mời gọi hoán cải và canh tân đích thật, trở về với Đấng Cứu Thế duy nhất của thế giới. Thật vậy, đức tin lớn lên, khi được sống như kinh nghiệm của một tình yêu được tiếp nhận và được thông truyền như kinh nghiệm của ơn thánh và niềm vui.

Đức Thánh Cha đã không quên chào các Hồng Y, Giám Mục Mêhicô và toàn châu Mỹ Latinh cũng như tổng thống và các giới chức chính quyền hiện diện. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm nhưng cũng rất tươi vui, là đặc biệt của các dân tộc Mỹ Latinh.

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cuối lễ cho mọi người, Đức Thánh Cha nói: khi đọc kinh truyền tin chúng ta hướng mắt về đồi Tepeyac nơi Mẹ Thiên Chúa được tôn kính với lòng sốt mến từ bao nhiêu thế kỷ với tước hiệu ”Đức thánh luôn luôn đồng trinh Maria Guadalupe”, như dấu chỉ hòa giải và lòng lành vô biên của Thiên Chúa đối với thế giới. Các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm của tôi cũng tôn kính Mẹ với các tước hiệu đặc biệt như: Đức Bà Mêhicô, vị Bổn Mạng thiên quốc của châu Mỹ Latinh, Mẹ và Nữ Hoàng của đại lục này; và các tín hữu được Mẹ trợ giúp khẩn cầu Mẹ với đầy lòng tin cậy cũng gọi Mẹ bằng các tên thân thương như: Đóa Hồng của Mêhicô, Bà Chúa của Trời, Đức Trinh Nữ Morena, Đức Bà Tepeyac, Bà qúy tộc Indita.

Xin anh chị em đừng quên rằng lòng tôn sùng Trinh Nữ Maria đích thực luộn luôn đưa chúng ta tới gần Chúa Giêsu. Nó không hệ tại một khuynh hướng tình cảm cằn cỗi mau qua, hay một niềm tin mơ hồ nào đó, mà phát xuất từ lòng tin sâu xa đích thật, nhờ đó chúng ta nhận biết sự cao vượt của Mẹ Thiên Chúa.

Trong các lúc mà biết bao nhiêu gia đình bị chia rẽ và bị bó buộc phải di cư, nhiều gia đinh khổ đau vì nghèo túng, nạn tham ô hối lộ, bạo lực trong gia đình, nạn buôn bán ma túy, cuộc khủng hoảng các giá trị hay nạn tội phạm, chúng ta hãy hướng về Mẹ Maria để tìm sự ủi an, sức mạnh và niềm hy vọng.

Với các tâm tình này tôi muốn đặt để dưới ánh nhìn hiền dịu của Đức Bà Guadalupe đất nước này, toàn châu Mỹ Latinh và vùng quần đảo Caraibi. Tôi tín thác từng người con của nó cho Ngôi Sao của công tác truyền giáo mới. Mẹ đã linh hoạt với tình hiền mẫu lịch sử kitô của các vùng đất này, bằng cách ban các đặc thái riêng biệt cho các biến cố lớn trong lich sử của chúng, cho các sáng kiến cộng đoàn và xã hội, cho cuộc sống gia đình, cho lòng tôn sùng cá nhân và Sứ mệnh truyền giáo cho đại lục đang diễn ra trong các vùng đất cao qúy này.

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cuối lễ cho tín hữu, Đức Thánh Cha đã đến qùy cầu nguyện trước ảnh Đức Bà Guadalupe, rồi lên xe chào tín hữu lần chót trước khi lấy trực thăng trở về Học viện Miraflores, cách đó 2o cậy số để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi chốc lát trước khi đến nhà thở chính tòa chủ sự buổi hát kinh chiều với các Giám Mục Mehicô và châu Mỹ Latinh trong nhà thờ chính tòa León. Chúng tôi sẽ tường thuật với qúy vị trong các buổi phát ngày mai.

Linh Tiến Khải