• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức Phanxicô không nghỉ hè ở nhà nghỉ hè của giáo hoàng

duc-phanxico-khong-nghi-he-700x467

4Đức Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 25 tháng 7 -2021 tại cửa sổ Dinh Tông Tòa nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh CNS / Vatican Media)

Trong khi các giáo hoàng trước đây đi nghỉ tại dinh thự Castel Gandolfo sang trọng, một pháo đài từ thế kỷ 12 được Vatican mua lại và tân trang vào cuối thế kỷ 17, Đức Phanxicô tránh lâu đài này và ở lại làm việc ở Rôma – điều này có thể tạo một tiền lệ cho các giáo hoàng tương lai.

Lâu đài của giáo hoàng

duc-phanxico-khong-nghi-he

Các khu vườn của Castel Gandolfo được đăng trong hồ sơ lưu năm 2014. (Ảnh CNS)

Pháo đài Castel Gandolfo nằm trên hồ nước đẹp như tranh, bao quanh là những ngọn núi, chỉ cách Vatican 10 phút đi trực thăng. Lâu đài được Apostolic Camera – còn có tên là ngân khố giáo hoàng – mua năm 1596 và 30 năm sau được giáo hoàng Urbanô tân trang, ngài đã thêm một gian mới cho tòa nhà. Kể từ đó, lâu đài là nơi nghỉ ngơi tuyệt đẹp của các giáo hoàng, dần dần được mở rộng và có cả một trang trại nhỏ cung cấp thực phẩm tươi cho bếp ăn các giáo hoàng. Đức Gioan-Phaolô II đã xây một hồ bơi ở đây, giáo hoàng ‘lực sĩ’ bị những người săn hình chụp được các bức hình ngài mặc áo tắm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giáo hoàng đều đi nghỉ hè. Một nhà sử học đã nói với hãng tin CNN, trong số 33 giáo hoàng đặt chân đến lâu đài, chỉ có 15 vị thực sự nghỉ ngơi ở đây. Nhưng ít nhất lâu đài đã được mở cho những người cần đến: Trong Thế chiến thứ hai, Đức Piô XII đã mở lâu đài cho người tị nạn. Phòng ngủ của của ngài thành phòng hộ sinh và có 40 em bé ra đời tại đây.

Trong Thế chiến thứ hai, Đức Piô XII đã mở lâu đài cho người tị nạn. Phòng ngủ của ngài thành phòng hộ sinh và có 40 em bé ra đời tại đây.

Tuy nhiên, trước Đức Phanxicô, đã từ hàng chục năm mới có một giáo hoàng cuối cùng quyết định không dùng dinh thự này. Sau khi từ chức năm 2013, Đức Bênêđictô XVI đã ở đây hai tháng để chờ sửa xong tu viện Vatican nơi ngài đang ở hiện nay. Quyết định không nghỉ hè tại đây của Đức Phanxicô đã tạo khó khăn cho thị trấn xung quanh, còn được gọi là Castel Gandolfo. Thị trấn trông chờ vào khách du lịch muốn xem nhà nghỉ của giáo hoàng để góp phần giúp kinh tế địa phương của họ. Để giảm bớt gánh nặng – và tạo ngân quỹ cho Tòa thánh – cuối năm 2013, Vatican bắt đầu mở cửa các phần của lâu đài cho khách du lịch vào xem, cuối cùng thì năm 2016, gần như toàn bộ lâu đài đã được mở cửa như một bảo tàng viện.

“Chúng tôi sợ nó sẽ thành mộ bia cho chúng tôi nếu các giáo hoàng tương lai theo gương Đức Phanxicô”, ông thị trưởng của thị trấn nói với hãng tin Reuters trong buổi khai trương bảo tàng. “Thực tế, dinh thự bây giờ là viện bảo tàng sẽ gây khó khăn cho việc thay đổi trong tương lai.”

Đức Phanxicô nghỉ hè như thế nào?

Giống như toàn nước Ý, công việc ở Vatican chậm lại rất nhiều trong tháng 7, tháng 8 là những tháng nóng nhất năm. Giáo hoàng thường ngưng các buổi tiếp kiến trước công chúng – buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật từ cửa sổ Dinh Tông Tòa nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô và các buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư trong tháng bảy. Các cuộc tiếp kiến riêng với các nhân vật đứng đầu phòng ban Vatican và các chuyến đi ngũ niên ad limina của các giám mục cũng bị ngưng.

Nhưng không phải vì thế mà tất cả các cuộc họp của giáo hoàng dừng lại: Đôi khi, các nguyên thủ quốc gia vẫn đến thăm trong thời gian nghỉ hè, như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến năm 2019. Giáo hoàng cũng đến các văn phòng khác nhau của Vatican trong mùa hè, chào và cám ơn công việc của họ. Đôi khi, ngài có các chuyến đi trong ngày ở Ý, như trong lần ngài đến thăm các tù nhân tại một nhà tù ở Isernia tháng 7 năm 2014 hoặc khi ngài thăm một nữ tu lớn tuổi sắp phẫu thuật tháng 8 năm 2019.

Giáo hoàng cũng có các cuộc gặp riêng với các khách cá nhân. “Ngài sẽ gặp những người mà có thể ngài sẽ không gặp trong năm”, ông Gerard O’Connell, phóng viên Tòa thánh Vatican của trang America nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 về thói quen nghỉ hè của giáo hoàng.

Còn về cách Đức Phanxicô dành thời gian bên ngoài các cuộc họp, ông O’Connell cho biết, ngài thường dành thì giờ để làm các dự án dài hạn, như viết các tài liệu dài hơn. Trong một vài mùa hè liên tiếp, nhiều quan sát viên Vatican nghi ngài đang hoàn thiện một bản hiến pháp mới cho Giáo triều La Mã, đây sẽ là một văn kiện chính cải cách các cơ cấu trung tâm của Tòa thánh.

Giáo hoàng thư giãn như thế nào?

Dĩ nhiên sẽ không là mùa hè nếu không có một chút nghỉ ngơi và thư giãn. Trong thời gian tự do của mình, Đức Phanxicô đọc rất nhiều, ngài cũng thích ngồi yên nghe nhạc.

Ông O’Connell cho biết khi còn nhỏ, mẹ của ngài thường nghe opera trên đài phát thanh.  “Ngài thích nhạc cổ điển. Bà Angela Merkel, thủ tướng nước Đức đã tặng ngài toàn bộ tác phẩm của Beethoven.”

Một điều chắc chắn là Đức Phanxicô không xem truyền hình. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, ngài cho biết, kể từ năm 1990 ngài không còn xem truyền hình, năm đó ngài hứa với Đức Mẹ là ngài sẽ không xem. Là người nhiệt tình hâm mộ bóng đá, các cận vệ Thụy Sĩ đã cập nhật tin tức đội bóng San Lorenzo yêu thích của ngài cho ngài nghe.

Năm nay có gì khác?

Mùa hè năm nay vì Covid nên khách đến thăm Vatican giảm, các cuộc họp cũng giảm. Đầu tháng 7 ngài phải vào bệnh viện Gemelli để mổ ruột.

Chiều chúa nhật 4 tháng 7, sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào buổi trưa, ngài đã vào bệnh viện vì ruột bị sưng và phải cắt bỏ một phần ruột. Ngài đã để cả tháng để hồi phục. Ngài ở lại bệnh viện mười ngày và gọi điện thoại từ giường bệnh của mình. Ngài cũng có buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 11 tháng 7 từ  ban công của bệnh viện.

Sau đó, ngài dành phần còn lại của tháng bảy để nghỉ ngơi và hồi phục tại Nhà Thánh Marta theo nhịp thường lệ, có khả năng ngài cũng làm việc tại đây. Theo lịch của Văn phòng Báo chí Tòa thánh dành cho các nhà báo, giáo hoàng dự kiến sẽ trở lại buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 4 tháng 8.

Marta An Nguyễn dịch

Trích từ: http://phanxico.vn