• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Henri Clouzot để lại tài sản cho cơ quan Cứu trợ Công giáo Pháp

Các tài sản lớn không nằm trọn trong khuôn khổ gia đình. Một vài tài sản đã mang hạnh phúc đến cho các cơ quan nghiên cứu, các hiệp hội. Năm 2011, cơ quan Cứu trợ Công giáo Pháp thừa hưởng toàn bộ di sản của điện ảnh gia Henri Clouzot và vợ của ông. Một tài sản hơn 5 triệu âu kim.

Chuyện kể.

Năm 2009, bà Inès Clouzot (1925-2011),  vợ góa và là người duy nhất thừa hưởng gia sản của điện ảnh gia Henri-Georges Clouzot (1907-1977), bà xin gặp linh mục Raymond Izard, lúc đó cha làm cố vấn cho phân bộ di tặng của cơ quan Cứu trợ Công giáo. Bà cho biết bà muốn để lại cho cơ quan tất cả tài sản của hai vợ chồng vì hai người không có con. Bà Carine Smoligia, chuyên gia về di tặng và quyên tặng của cơ quan Cứu trợ Công giáo giải thích: “Bà Inès  Clouzot yêu mến cách làm việc của chúng tôi, chúng tôi không hành động cho người nghèo mà với người nghèo. Bà Clouzot là tín hữu sốt sắng, trung thành với giáo xứ Paris của mình, bà đã sống ở Châu Mỹ La Tinh với người chồng đầu tiên, ông là nhà ngoại giao Ba Tây và bà đi du lịch rất nhiều. Bà luôn quan tâm đến tình trạng khốn cùng trong xã hội ở Paris cũng như ở các nơi khác.” Về phần mình dù được giáo dục trong một gia đình công giáo nhưng điện ảnh gia Henri-Georges Clouzot đã rời xa tôn giáo trong những năm 1930, sau khi đã sống nhiều năm ở nhà điều dưỡng để chữa bệnh lao phổi. Tiểu thuyết gia José-Louis Bocquet, con đỡ đầu của điện ảnh gia kể: “Chính khi ông gặp bà Inès mà ông trở lại với đức tin của mình. Ông đã nói chuyện nhiều với một linh mục. Tôi nghĩ việc để lại tài sản này không đi ngược với ý muốn của điện ảnh gia, ngược lại là đàng khác! Không thể nào mà hai người không có cùng quyết định chung.” Ông José-Louis Bocquet là đồng tác giả với điện ảnh gia trong quyển sách “Clouzot, điện ảnh gia” (nhà xuất bản La Table ronde, 2011).

Sau khi bà Inès Clouzot qua đời năm 2011, di sản này thuộc về cơ quan Cứu trợ Công giáo. Ngoài tài sản địa ốc, cơ quan còn thừa kế tiền bản quyền các tác phẩm của điện ảnh gia, người đã thực hiện 12 cuốn phim dài, trong đó có các cuốn Bến Orfèvres, Đồng lương của Nỗi sợ, Quỷ quái (Quai des Orfèvres, Le Salaire de la peur, Les Diaboliques). Cơ quan còn thừa hưởng bộ sưu tập nghệ thuật phong phú, bộ sưu tập này được triển lãm một tuần ở Paris và sau đó được giao cho nhà bán đấu giá Christie’s bán vào ngày 1 tháng 12 năm 2012. Ngày hôm đó, các nhà sưu tập ở nhiều nước đã về đây. Bộ sưu tập có nhiều tác phẩm hiếm như Football của họa sĩ Robert Delaunay, hay Femina dulce malum của họa sĩ Jean Dubuffet vẽ năm 1950, tác phẩm này đã được một nhà sưu tập Âu Châu mua với giá 1 521 000 âu kim. Là nhà mê sưu tập tranh, điện ảnh gia Henri-Georges Clouzot còn có các tác phẩm của Antoni Tàpies, Pierre Soulages hay của Georges Braque. Tác phẩm Grand Vase bán được 277 000 âu kim. Một vài bức vẽ của danh họa Picasso, bạn của ông cũng bán rất được giá. “Sưu tập tranh trở thành đam mê của ông. Trong cuốn phim cuối cùng Người nữ tù (La Prisonnière), phông trang hoàng có nhiều tác phẩm trong bộ sưu tập của ông”, ông José-Louis Bocquet cho biết.Tuy vậy điện ảnh gia không có một bức tranh nào của họa sĩ vẽ tranh lập thể danh tiếng Picasso.

Chỉ sau một giờ rưỡi, bộ sưu tập đã được bán xong, đem về cho cơ quan Cứu trợ Công giáo 3,7 triệu ơrô. Ông Bernard Thibaud, tổng thư ký của Cứu trợ Công giáo vào lúc đó phát biểu:  “Đây là một vinh dự và niềm tự hào cho Cứu trợ Công giáo đã nhận được sự đóng góp quảng đại cho các công việc của mình,” Một sự đóng góp vừa mang lại cho cơ quan có được ngân quỹ để dùng trong các việc khẩn cấp, cũng như trong các dự án dài hạn. Trong số khoảng 270 di sản để lại cho Cứu trợ Công giáo hàng năm, chưa có di sản nào tặng một số tiền lớn như vậy.

dienanhgia

Henri Georges-Clouzot là nhà sưu tập nghiệp dư các tác phẩm nghệ thuật hiện đại (trong hình là văn hào Cocteau cho ông xem bức tranh của mình vẽ nữ văn sĩ Colette năm 1957).

Bức tranh Femina Dulce Malium của họa sĩ Jean Dubuffet ở trong di sản để lại của điện ảnh gia Clouzot, bức này được rất nhiều người muốn mua và trị giá của nó là 1 521 000 âu kim.

Marta An Nguyễn dịch

Trích từ: http://phanxico.vn