• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hãy cảnh giác sự giả hình, hành động quan trọng hơn lời nói


Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Hãy cảnh giác sự giả hình, hành động quan trọng hơn lời nói

gia-hinh

Trong bài giáo lý tiếp tục về Sách Công Vụ Tông Đồ tại Hội Trường Phaolô VI vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về tình liên đới giữa các Kitô Hữu và thật thiết yếu thế nào trong việc xây dựng gia đình của Thiên Chúa. Tình huynh đệ này, Đức Giáo Hoàng nói, “được nuôi dưỡng bằng việc nhận lãnh bí tích Mình và Máu Đức Kitô”.

Sự hiệp thông và tình liên đới

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng có một “sự năng động của tình liên đới vốn đang xây dựng Giáo Hội như là một gia đình của Thiên Chúa, nơi mà kinh nghiệm về koinonia là trọng tâm”.

Ngài giải thích rằng trong Giáo Hội nguyên gốc, “thì tính koinonia, tính cộng đồng này, trước hết nói đến sự dự phần vào Mình và Máu Đức Kitô”. Vì lý do này, Đức Giáo Hoàng nói, “khi chúng ta nhận lãnh sự hiệp thông thì chúng ta tuyên bố “chúng ta thông truyền”, chúng ta đi vào sự hiệp thông với Chúa Giêsu và từ sự hiệp thông này với Chúa Giêsu chúng ta đi đến sự hiệp thông với anh chị em của chúng ta”.

Hành động và lời nói

Nếu các bạn muốn biết là các bạn là những Kitô Hữu tốt lành, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “thì được, các bạn phải cầu nguyện, nỗ lực tiếp cận sự hiệp thông, sự hoà giải”…nhưng dáu chỉ là tâm hồn các bạn đã hoán cải, là khi người ta đại lượng với người khác và là người giúp những người yếu thế nhất.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng khi có liên quan đến sự hoán cải thật, thì hành động quan trọng hơn lời nói.

Khi suy tư về lịch sử Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói rằng luôn có các Kitô Hữu tự trút bỏ khỏi bản thân họ những thứ vật chất; những thứ vốn không thiết yếu để cho những người đang cần.

Biết bao nhiêu Kitô Hữu ở đây tại Ý này đang tình nguyện, Ngài nhấn mạnh. “Điều này thật tuyệt vời”, Đức Giáo Hoàng nói, chia sẻ thời gian với người khác; giúp người đang cần giúp đỡ.

Nói theo ngôn ngữ Kinh Thánh, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng một mẫu gương cụ thể của việc chia sẻ và hiệp thông của cải có thể tìm thấy nơi việc làm chứng của ông Barnabas. “Ông sở hữu một cánh đồng và bán đi để trao của cải cho các Tông Đồ. Nhưng cùng với gương của ông lại có một gương tiêu cực đáng buồn khác: ông Ananias và vợ ông là bà Sapphira, là người bán đi một mảnh đất, đã quyết định chỉ nộp một phần cho các Tông Đồ và giữ lại phần còn lại cho bản thân họ”.

Kẻ thù là sự giả hình

“Sự giả hình là kẻ thù tồi tệ nhất của cộng đoàn Kitô Giáo này”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận định. “Thất bại trong việc chân thành chia sẻ, thực ra, hay thất bại trong sự chân thành của bác ái, có nghĩa là nuôi dưỡng sự giả hình, tự tách bản thân ra khỏi sự thật, trở nên ích kỷ, dập tắt ngọn lửa hiệp thông và tự đặt mình vào số phận cay nghiệt của cái chết nội tâm”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng “những người hành xử như thế này sẽ đi qua Giáo Hội giống như những du khách”.

Ngài kết thúc bằng việc nói rằng, “một đời sống chỉ dựa trên việc tạo ra lợi nhuận và lợi dụng các hoàn cảnh để làm hư người khác nhất định sẽ tạo nên cái chết nội tâm. Biết bao nhiêu người nói họ gần gũi với Giáo Hội, là các bạn của các linh mục, giám mục trong khi chỉ đi kiếm tư lợi riêng mình? Đây là những người giả hình đang phá huỷ Giáo Hội”.

Đan Sĩ (Vatican News)