• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Các nạn nhân sẽ đọc tham luận ở cuộc họp thượng đỉnh

thamluan

Về vấn đề ấu dâm, theo Hồng y Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc Vụ Khanh thì Giáo hội thức tỉnh hơi trễ. (Hình: Youtube/Centro Televisivo Vaticano)

Linh mục Federico Lombardi, điều phối viên cuộc họp thượng đỉnh giải thích, các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục sẽ đọc tham luận tại cuộc họp bảo vệ trẻ vị thành niên, họ sẽ đọc tại chỗ hay qua video trong các ngày họp từ 21 đến 24 tháng 2, 2019.

Ngày 18 tháng 2, trong buổi họp báo giới thiệu tầm quan trọng của về việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội, Linh mục Lombardi cho biết sẽ có 190 người tham dự: 114 vị đại diện các hội đồng giám mục, 14 lãnh đạo Giáo hội công giáo Đông phương, 15 giám mục không thuộc một hội đồng giám mục nào, 12 nam tu sĩ, 10 nữ tu sĩ, 15 đại diện Giáo triều la-mã, năm thành viên trong Hội đồng Hồng y không có một chức vị nào và bốn người khác (người tổ chức hay đọc tham luận).

Linh mục Lombardi giải thích, mỗi ngày cuộc họp bàn đến một chủ đề đặc biệt: trước hết là trách nhiệm của các giám mục, kế đó là phải chịu trách nhiệm này và cuối cùng là minh bạch. Các ngày họp bắt đầu bằng lời cầu nguyện, sau đó là hai bài tham luận với thời gian hỏi và trả lời. Các người tham dự sẽ chia thành 11 nhóm nhỏ theo ngôn ngữ. Buổi chiều sẽ có một bài tham luận mới. Cuối ngày các người tham dự họp nhau cầu nguyện kết thúc với lời chứng của một nạn nhân.

Phụ nữ trong số các diễn giả

Ngoài chương trình này, mở đầu buổi họp ngày 21 tháng 2 là video chứng từ của các nạn nhân được chiếu trước bài diễn văn ngắn gọn của Đức Phanxicô. Chiều ngày 23 tháng 2, các tham dự viên sẽ họp ở Phòng Royal của Tông Tòa để tham dự nghi thức sám hối. Bài giảng trong nghi thức sám hối này do một giám chức Phi Châu giảng, còn bài giảng ngày 24 tháng 2 thì do Tổng Giám mục Mark Coleridge, giáo phận Brisbane, chủ tịch Hội đồng giám mục Úc giảng. Đức Phanxicô sẽ đọc bài diễn văn kết thúc sau thánh lễ này.

Trong số các diễn giả của cuộc họp có các hồng y như Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục giáo phận Manila, Phi Luật Tân, hồng y Ruben Salazar Gomez, Tổng Giám mục giáo phận Bogota, Cô-lông-bi và các phụ nữ như bà Linda Ghisoni, phụ tá Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống.  Bà sẽ đọc bài diễn văn ngày 22 tháng 2, 2019 nói về đề tài “giao tiếp và hành động chung”. Một nữ tu sĩ Phi Châu sẽ đọc một bài diễn văn. Ngày 23 tháng 2, bà Valentina Alazraki, nhà báo Mêhicô sẽ nói về giao tiếp.

Hàng chục nạn nhân đến từ khắp nơi trên thế giới

Ngoài ra theo linh mục Lombardi, có khoảng mười mấy nạn nhân từ khắp nơi trên thế giới về dự buổi họp này. Tuy nhiên không một chi tiết nào về cuộc gặp gỡ này hay về các người tham dự sẽ được Tòa Thánh thông báo. 

Một lưu ý đặc biệt về thông tin

Tòa Thánh muốn có một thông tin đặc biệt minh bạch về cuộc họp thượng đỉnh này. Ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: “Chúng tôi hiểu truyền thông quan trọng như thế nào trên vấn đề này”. Một vài sự kiện sẽ được trực tiếp truyền hình, mỗi ngày từ ngày 21 đến 24 tháng 2 sẽ có cuộc họp báo lúc 13h30. Cuộc họp sẽ diễn ra ở Augustinianum, gần Vatican vì có một số lượng lớn ký giả được phép tham dự. Ngoài ra còn có một ‘hộp báo số’ gồm các thông tin tổng quát về việc chống các vụ lạm dụng tình dục và một lịch trình các tiến trình sẽ được cung cấp qua nhiều ngôn ngữ. Cuối cùng là một trang mạng để theo dõi và để tìm các thông tin quan trọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trích từ: http://phanxico.vn