• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức Phanxicô sẽ có mặt trong suốt cuộc họp thượng đỉnh bảo vệ trẻ vị thành niên

hop-gh

cath.ch, 2019-01-16

Ngày 16 tháng 1-2019, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô sẽ có mặt trong suốt cuộc họp thượng đỉnh của các chủ tịch Hội đồng giám mục thế giới tại Rôma từ các ngày 21 đến 24 tháng 2-2019. Và hội đồng tổ chức cuộc họp này đã họp ở Rôma ngày 10 tháng 1-2019, các thành viên của buổi họp đã lên chương trình chuẩn bị. Hội đồng gồm có các hồng y Blase Cupich và Oswald Garcias, Giám mục Charles Scicluna và Linh mục Dòng Tên Hans Zollner.

Vào cuối công việc của hội đồng, Đức Phanxicô sẽ tiếp kiến các thành viên của hội đồng chuẩn bị. Ngài cho biết ngài sẽ có mặt trong mỗi buổi họp thượng đỉnh. Ngài cũng đề cử Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, cựu giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh làm điều phối viên cho các phiên họp thượng đỉnh này.

Cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra ở phòng Công nghị gồm các buổi họp thượng đỉnh, họp các nhóm làm việc, các giây phút cầu nguyện cùng lắng nghe các chứng từ, giờ phụng vụ ăn năn và thánh lễ kết thúc cuối cùng.

Cuộc họp ngoại thường này sẽ quy tụ 180 người, trong đó có các chủ tịch hội đồng giám mục, các nhà lãnh đạo Giáo hội Đông phương, các đại diện các Dòng, các đại diện cao cấp của Giáo triều.

Phòng ngừa và chống các lạm dụng

Ngày 16 tháng 1-2019, ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, đối với Đức Phanxicô, căn bản là sau cuộc họp tháng 2 về việc bảo vệ trẻ vị thành niên, tất cả các giám mục biết làm thế nào để phòng ngừa và chống các lạm dụng tình dục. Ông nêu lên: “Đức Phanxicô hiểu, một vấn đề tổng thể chỉ có thể đương đầu với một đáp trả tổng thể.” Đối với ngài, “nền tảng là làm sao khi trở về nước (…) các giám mục đã đến Rôma ý thức các luật lệ phải áp dụng và hoàn thiện các bước cần thiết để phòng ngừa các vụ lạm dụng, bảo vệ các nạn nhân và đảm bảo không còn một trường hợp nào được che giấu hay che khuất.”

“Cuộc họp của các mục tử, không phải cuộc hội thảo nghiên cứu”

Đức Phanxicô mong muốn, cuộc họp thượng đỉnh này là “cuộc họp của các mục tử chứ không phải cuộc hội thảo nghiên cứu”. Cuộc họp này tạo rất nhiều mong chờ không phải là bước khởi đầu nhưng là một giai đoạn của một tiến trình đau đớn mà Giáo hội không ngơi nghỉ đi từ hơn 15 năm nay.

Ông Alessandro Gisotti cũng đưa ra một vài điểm chính xác về tiến trình cuộc gặp gỡ. Buổi phụng vụ ăn năn sẽ diễn ra ngày thứ bảy 23 tháng 2 và thánh lễ kết thúc sẽ được cử hành ngày chúa nhật 24 tháng 2. Còn về thông tin liên lạc, một buổi họp báo sẽ diễn ra ngày thứ hai 18 tháng 2. Mỗi ngày sẽ có cuộc họp báo ngắn với các nhà báo được ủy nhiệm. Buổi họp báo được dịch ra các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch