• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CON LÒNG BÀ GỒM PHÚC LẠ

Đường về Mai Phốp từ các ngõ Vĩnh Long xuống hay Trà Vinh lên hôm nay đông hẳn mọi ngày. Dù thế nhưng mọi người đều nhường nhau bởi lẽ phép lịch sự tối thiểu cũng như hôm nay ai ai cũng biết mình về Mai Phốp để làm gì ? Và như vậy, trên môi vẫn nở nụ cười dù con đường vốn dĩ đã chật hẹp nay lại hẹp hơn nữa vì lượng người về quá đông.

Trong dòng người về với Mai Phốp, không chỉ chúng tôi nhưng dường như ai ai cũng thấy choáng ngợp giữa một màu tang trắng phủ xóa dòng người. Đơn giản vì ngày hôm nay, chúng tôi, dù không chung dòng máu nhưng chung cõi lòng và con tim với những người con và cháu của Bà nên về đây tiễn đưa Bà lần cuối.

6 g 40 phút sáng Thứ Tư, 1 tháng 8 năm 2018, Đức Ông, Dì Bảy và con cháu đã phải thốt lên : “Mẹ đã đi rồi, lòng con thương nhớ khôn nguôi Mẹ đã đi rồi, con không còn gọi tiếng mẹ ơi.Từng bữa cơm ngon không còn có mẹ rồi lúc đi xa quay về mái nhà con chẳng còn thấy mẹ đợi con”.

Vâng ! Từ giờ phút này gia đình của Đức Ông và Dì Bảy đã mất Mẹ.

Dẫu lũ cháu đàn con cố gắng hết sức mình để níu kéo nhưng rồi Mẹ cũng phải ra đi.

Mẹ là ai mà lại được phúc như vậy ?

Xin thưa, Bà là một người phụ nữ xem ra rất bình dị và không dám nói là bình thường như bao người khác. Thế nhưng rồi, với cái bình dị và bình thường đó, ơn Chúa đã trào tràn trên Bà để rồi ngày hôm nay tang lễ của Bà có khác.

20 tuổi, Bà kết hôn với vị hôn phu của mình là Ông G.B. Nguyễn Văn Linh.

Chuyện tình đôi mươi ngày xa xưa ấy đơm hoa kết quả gồm có 9 người con và 40 người cháu. Đặc biệt trong dòng con cháu ấy có 4 người đã tận hiến đời mình cho Chúa trong sứ vụ linh mục, tu sĩ của Chúa.

Xem quả thì biết cây hay nói đúng hơn Mẹ nào con nấy khi nhìn vào 2 người con yêu của Bà là Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện của Giáo Phận Vĩnh Long và dì Agnes Nguyễn Thị Phụng.

Xét cho bằng cùng, có thể nói theo kiểu quyền lực hay người đời thì hai người con ấy là 2 người con có thế giá và có thể dí dỏm là “hét ra lửa”. Thế nhưng không, lòng nhân hậu và khiêm nhường toát lên khuôn mặt của 2 người con đó ngay khi lần đầu gặp gỡ.

Và, 2 người cháu yêu của Bà là linh mục Giuse Lê Công Luận và nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Trang cũng đã theo Dì và Cậu của mình để dâng mình cho Chúa.

Mẹ của Cha Luận về nhà Chúa sớm để rồi ngoại cũng như mẹ và mẹ cũng như ngoại. Từ thuở bé, cậu Giuse được chính bàn tay của Bà chăm bẵm cho đến ngày lớn khôn.

Bởi đâu con cháu Bà được như vậy ? Bởi đâu quả phúc bởi lòng Bà được như thế ?

Xin thưa rằng tất cả đều thừa hưởng từ dòng máu, từ nhân cách đến đời sống đức tin của cha mẹ để lại.

Chả cần học cao, chả cần biết rộng ! Chỉ cần có một tình thương và một lòng mến Thiên Chúa và đặc biệt là niềm tin để Bà có được như ngày hôm nay : quả phúc con lòng Bà gồm phước lạ !

Vâng ! Đúng như vậy, những người con và người cháu của Bà cách nào đó âm thầm lặng lẽ tận hiến cũng như đã đóng góp những nén bạc đặc biệt cho Chúa qua Hội Dòng và cho Giáo Phận.

Tất cả được dệt nên, được đong đầy từ tấm lòng nhân hậu của người cha mang bổn mạng Gioan Baotixita, đạo đức và nhân từ của người mẹ có tên thánh hiệu Ysave.

Từ nhỏ, tâm hồn Bà đã dệt nên những bài thơ đong đầy lòng mến cũng như tình yêu Chúa qua những khuôn mặt, hình ảnh của những nữ tu Cái Mơn về giúp Mai Phốp. Cứ hễ mỗi lần các Dì đổi xứ là hai hàng nước mắt Bà cứ lưng tròng bởi lẽ Bà quý mến ơn gọi. Có thể, cũng từ lòng quý mến ơn gọi dành cho quý nữ tu dòng Cái Mơn để rồi có một anh Năm thương mến và một Bảy Phụng quý yêu cho Hội Dòng và cho cả Giáo Phận nhà Vĩnh Long.

Chiều hôm nay, 6 tháng 8 năm 2018, Ông Trời dường như cũng đồng cảm với nỗi buồn của lũ cháu đàn con trong Thánh Lễ cầu nguyện cho Bà tại ngôi thánh đường mà suốt 106 năm qua bà thường xuyên lui tới. Hiện diện trong buổi chiều buồn hôm nay không chỉ phải mình chúng tôi, quý nữ tu, quý cha quý thầy nhưng có sự hiện diện thân tình của vị Cha Chung của Giáo Phận nhà Vĩnh Long. Thân tình cũng có cái lý của thân tình vì người con gái yêu của Bà là bạn học ngày xưa của vị giám mục kính yêu đang đương nhiệm trong Giáo Phận.

Thánh Lễ tạ ơn hôm nay với Bà Cụ Ysave rất diễm phúc bởi lẽ có sự hiện diện của Đức Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long Phêrô Huỳnh Văn Hai, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – giám mục giáo phận Bắc Ninh, Viện phụ Xito Phước Vĩnh và nguyên Viện Phụ Thiên Phước, Cha Tổng Đại Diện cũng như nguyên Tổng Đại Diện giáo phận Sài Gòn, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ và rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa về từ nhiều nơi.

Tất cả cũng chỉ vì tấm lòng để rồi hôm nay tất cả các tấm lòng được bày tỏ cũng như chiêm ngưỡng kỳ công Thiên Chúa thực hiện trên cuộc đời của người nữ tỳ khiêm tốn mang thánh hiệu Ysave.

Xin trao phó Bà Cố trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin Bà Cố khi gần Nhan Thánh Chúa thương nhớ cầu nguyện cho những người ở lại, cho kẻ viết đôi dòng tâm tình kính nhớ Bà Cố đây.

Hình ảnh:

dsc0401

dsc0402

dsc0421

dsc0424

dsc0447

dsc04491

dsc04611

dsc0463

dsc0471

dsc0481

dsc0490

dsc0492

dsc0500

dsc0515

dsc0519

dsc0525

dsc05261

dsc0527

dsc053412

dsc0589

dsc0606

dsc0619

Người Giồng Trôm