• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức TGM Leopoldo Girelli đã đến GPVL

Đức TGM Leopoldo Girelli Đại Diện ĐTC Viếng Thăm và Dâng Thánh Lễ Tại Nhà thờ Chánh Toà Vĩnh Long

Đức TGM Leopoldo Girelli đã đến Giáo phận Vĩnh Long để thực hiện chuyến thăm Mục vụ Giáo Phận trong 3 ngày. Ngày 15.07.2012 là ngày cuối cùng trong chương trình viếng thăm mục vụ của Đức TGM tại Giáo Phận Vĩnh Long, và cũng là ngày Đức Tổng gặp gỡ giới trẻ và thiếu nhi.

Đúng 8g30, xe của phái đoàn bắt đầu xuất phát từ Tiểu Chủng Viện Vĩnh Long trong tiết trời buổi sáng rất đẹp và ánh nắng chan hòa khắp nơi. Cùng đi với Đức TGM có Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục Giáo phận, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Cha giám đốc tiểu chủng viện Phêrô Hồ Hoàng Vũ, Cha Quản lý Vin. Lý Tấn Phúc Cha, Cha Trưởng ban thiếu nhi Phêrô Lê Văn Nhẫn.

Tại nhà thờ Chánh Toà, ngay từ mờ sáng các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân và đặc biệt các em thiếu nhi của 3 hạt Vĩnh Long, Sa Đéc và Mai Phốp đã đến để chuẩn bị chào đón Đức Khâm Sứ Leopoldo Girelli - Vị đại diện Đức Thánh Cha đến thăm giáo phận.

Đây là niềm vui lớn cho toàn Giáo phận nói chung; cách riêng cho các linh mục, tu sĩ, và các em thiếu nhi cũng như giáo dân trong tỉnh Vĩnh Long. Từ khi nghe thông báo được Đức TGM Leopoldo Girelli đến viếng thăm, thì mọi người náo nức đợi chờ từng ngày. Và hôm nay, niềm trông đợi ấy đã đến, nên ngay từ sáng sớm đã có những đoàn xe từ các giáo xứ trong Giáo phận đến Nhà thờ Chánh Toà, nơi mà mọi người sẽ gặp gỡ và lắng nghe Vị Đại Diện của Đức Thánh Cha nói chuyện và dâng Thánh lễ.

Quý tu sĩ nam nữ cùng các Quới Chức trong 3 Hạt đứng làm hàng rào danh dự đón đức khâm sứ và mỗi người cầm trong tay cờ Toà Thánh và xếp hai hàng dọc hai bên từ ngoài cổng vào trước tiền đường Nhà thờ. Mặc dù đứng dưới cái nắng nóng của mùa hè, nhưng không ai tỏ ra mệt nhọc; trái lại, trên gương mặt mỗi người đều rạng rỡ niềm vui và hy vọng. Mọi ánh mắt đều hướng về cổng chào để chờ đợi được tận mắt nhìn thấy Vị Đại Diện của Đức Thánh Cha.

Đến 8g45 xe chở Đức TGM Leopoldo Girelli đến trước cổng Nhà thờ Chánh Toà. Đón chào Ngài có Cha Giuse Đinh Quang Lục - Cha Hạt trưởng Hạt Vĩnh Long, Cha Tôma Nguyễn Ngọc Tân - Cha Sở nhà thờ Chánh toà Vĩnh Long, củng với hai cha phó Phêrô Lê Minh Tâm và Gioan Lê Tiến Thiện các cha mặc áo dòng đón Đức Tổng trong bầu khí ấm cúng và long trọng.

Đức TGM vừa xuống xe trong tiếng vỗ tay vang rền thì có ba em thiếu nhi dâng lên vòng hoa chào mừng cho Đức TGM, Đức Cha Tôma và đức ông Phêrô. Đức TGM đi vào nhà thờ giữa hai hàng người chào đón nồng nhiệt với những tràng pháo tay vang hòa quyện với tiếng kèn tây dồn dập như ngày hội lớn. Đức TGM vui mừng vừa đi vào nhà thờ vừa ban phép lành cho mọi người. Đức TGM và Đức Cha Tôma, đức ông Phêrô và hơn 60 linh mục đoàn tiến vào Nhà thờ để cầu nguyện trong một bầu khí trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn.

Sau đó cha quản Hạt đại diện các linh mục liên hạt Vĩnh Long đọc lời chào mừng Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelly rất vắn gọn nhưng súc tích nói lên niềm vui của sự hiệp nhất và vâng phục của giáo phận Vĩnh Long với Đức Thánh Cha Benedicto và Giáo Hội toàn cầu " ...Giáo Phận Vĩnh Long chúng con với con tin yêu thương và vâng phục, chúng con yêu mến trung thành, gắn bó với Đức Thánh Cha...Được thấy ĐTGM là chúng con như được thấy có sự hiện diện của Đức Thánh Cha ở nơi đây". Trong bài chào mừng cha Quản Hạt cũng trình bày sơ lược cho ĐTGM về 3 Hạt Vĩnh Long - Sa Đéc và Mai Phốp: có khoảng 60.000 giáo dân, 81 họ đạo lớn nhỏ, 60 linh mục và hơn 120 nam nữ tu sĩ đang phục vụ tại họ đạo.

Tiếp theo bài Chào Mừng của cha quản hạt là bài chào mừng của một em thiêu nhi đại diện cho gần 1.000 em đang hiện diện trước mặt ĐTGM, với lời văn hồn nhiên, mộc mạc, đơn sơ làm đã làm cho Đức Đại Diện Đức Thánh Cha và nhiều người xúc động "..Giờ phút này, chúng con rất sung sướng và vui mừng được gặp đức tổng đại diện đức Thánh Cha..."

Đáp lại lời chào mừng, Đức Tổng ban huấn từ bằng tiếng Anh qua dịch thuật của Đức ông Phêrô. Ngài chia sẻ những cảm xúc, tâm tư của ngài khi đến Giáo Phận Vĩnh Long và đặc biệt ngôi nhà thờ Vĩnh Long với kiến trúc như một bàn tay hướng về Thiên Chúa. Và Ngài đặc biệt quan tâm đến các em thiếu nhi, Ngài hứa khi có dịp Ngài sẽ nói với Đức Thánh Cha: "Các em thiếu nhi Giáo Phận Vĩnh Long rất yêu ĐTC" Và Ngài tin ĐTC sẽ mỉm cười và nói: "Cha cũng rất yêu các con" Trong bài nói chuyện, ngài ví niềm tin Công Giáo với biểu tượng quả bưởi có nhiều lớp, và đặc biệt da xanh, là màu của sự hy vọng.

Bài nói chuyện của Đức Tổng có nhiều lần bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay tung hô vui mừng của đông đảo bà con giáo dân. Trong phần nói chuyện của Đức TGM Leopoldo Girelli, mặc dù có Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài phiên dịch, nhưng Đức TGM chào cộng đoàn bằng tiếng Việt đầy thân tình: "Xin chào anh chị em." Tiếng ngài vừa dứt thì những tràn pháo tay giòn giã vang rền, vì họ nghe Đức TGM nói bằng tiếng mẹ đẻ của họ rất rõ ràng. Ngài bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ cộng đoàn. Ngài cũng nói rằng: "Sự hiện diện của tôi ở đây, Đức Thánh Cha (ĐTC) muốn như đích thân Ngài hiện diện ở đây với anh chị em. Cám ơn anh chị em đã đến đây đông đủ để chào đón tôi cũng như chào đón ĐTC. Điều đó nói lên sự hiệp thông của anh chị em với ĐTC và Giáo Hội". Đức TGM cũng bày tỏ lòng biết ơn vì sự đón tiếp trọng thể của cộng đoàn. Ngài bảo đảm với cộng đoàn rằng: "Tôi sẽ cầu nguyện cho anh chị em và lưu giữ anh chị em trong trái tim tôi".

Thánh lễ bắt đầu Sau phần nói chuyện của Đức TGM Leopoldo Girelli vào lúc 10g00, Đức TGM chủ sự Thánh lễ, đồng tế với ngài có Đức Cha Tôma, Cha Tổng Đại Diện Phaolô, Đức Ông Phêrô, 3 Cha Hạt Trưởng và 50 cha ở 3 Hạt Vĩnh Long, Sa Đéc và Mai Phốp. Tham dự thánh lễ có khoảng 5000 người gồm quý tu sĩ nam nữ, thiếu nhi và giáo dân trong tỉnh.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM làm dấu thánh giá và chào quý Cha, quý tu sĩ và cộng đoàn bằng Tiếng Việt. Đức TGM mời gọi cộng đoàn sám hối và đọc lời nguyện nhập lễ.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli nói đến việc truyền giáo, là làm chứng cho tình yêu. Mà việc làm cụ thể là chú ý đến những người yếu đuối, bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai cho đến khi nằm yên. Nhất là những người nghèo và thực hành đức bác ái theo gương Đức Kitô. Kết thúc bài giảng, Đức TGM cầu xin Đức Mẹ Maria luôn ở hiện diện với anh chị em và bảo vệ Giáo Phận Vĩnh Long..

Sau đó thánh lễ diến tiến như thường lệ trong trang nghiêm và sốt sắng. Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM cám ơn cộng đoàn. Với những thao thức Ngài đã nhắn nhủ cộng đoàn hãy sống niềm tin. Đức TGM đã khẳng định: "Sứ mạng của tôi đến đây là củng cố đức tin của anh chị em." Và nhân danh ĐTC, Ngài chúc lành cho mọi người hiện diện.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ15 phút. Cầu chúc tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ hôm nay tìm được niềm vui, thêm lòng tin và yêu mến Chúa hơn. Nguyện xin ơn lành của Thiên Chúa hằng ở cùng Đức TGM Leopoldo Girelli luôn mãi, để qua ngài tình yêu Chúa luôn được nhiều người đón nhận.

Sau Thánh lễ, Đức TGM đã chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi và rất khó khăn khi quay trở lại phòng thánh vì có nhiều giáo dân vây quanh Ngài, do lòng yêu mến và kính trọng Vị Đại Diện của ĐTC nên họ đã dùng mọi cách để được chụp hình chung, hôn tay hoặc chạm vào Ngài. Dù bị đám đông vây quanh như vậy, nhưng trên môi Đức TGM vẫn luôn nở nụ cười tươi.

Sau buổi cơm trưa thân tình cùng linh mục đoàn Đức TGM Leopoldo Girelli không quản mệt nhọc lại tiếp tục gặp gỡ trò chuyện với anh em linh mục.

Rời nhà thờ Chánh Toà lúc 13g15, Đức TGM Leopoldo Girelli và phái đoàn trở về tiểu Chủng Viện Vĩnh Long nghỉ trưa.

Một vài hình ảnh:

vinhlong1

Hàng rào danh dự đon Đức TGM Leopoldo Girelli

vinhlong2

Những cái bắt tay thân mật

vinhlong3

Vòng hoa yêu thương

vinhlong4

Đức TGM Leopoldo Girelli và cha quản Hạt tiến vào nhà thờ

vinhlong5

Cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa

vinhlong6

Cha quản Hạt Giuse Đinh Quang Lục chúc mừng đức TGM

vinhlong7

Dâng Hoa thể hiện tình con thảo

vinhlong8

Dâng ĐTGM quà lưu niệm

vinhlong9

Một em đại diện thiếu nhi lên chúc mừng ĐTGM

vinhlong10

Lời huấn từ của ĐTGM với thiếu nhi Tỉnh Vĩnh Long

vinhlong11

Đông đảo thiếu nhi va giáo dân cùng dâng thánh lễ với ĐTGM