• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Công Giáo Ai Cập lạc quan

aicap1Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Mohammed Morsi của tổ Chức Huynh Đệ Hồi Giáo đã đắc cử Tổng Thống Ai Cập. Trước diễn biến này, trong khi các nhà bình luận chính trị thế giới tỏ ra quan ngại vì có thể Ai Cập sẽ áp dụng luật Hồi Giáo thì giới chức Công Giáo tại đây lại tỏ ra lạc quan.

Vào ngày 11 tháng 7 vừa qua, Đức Giám Mục Kyrillos William cai quản Tòa Thượng Phụ Công Giáo Coptic của Alexandria tuyên bố với phóng viên của tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Có Nhu Cầu: "Tương lai Công Giáo Ai Cập sẽ không tồi tệ hơn những gì chúng tôi đã có trước đây".

Đức Hồng Y Thượng Phụ Antonios Naguib tin tưởng tổng thống sẽ giữ lời hứa, sẽ điều hành quốc gia trên căn bản công bình cho tất cả mọi người Ai Cập, bất kể họ theo tôn giáo nào.

Đức Hồng Y Thượng Phụ tuyên bố: “Tại Ai Cập, tất cả chúng ta là người Ai Cập - dù là Kitô giáo hoặc Hồi giáo và Tổng thống đã hứa sẽ có một người Công Giáo Copt và một phụ nữ sẽ được bổ nhiệm làm Phó Tổng Thống”

Đức Giám mục William nói. "Mặc dù chúng tôi chưa biết ai sẽ được bổ nhiệm, nhưng chúng tôi tin tưởng Tổng Thống sẽ giữ lời hứa ."

Ngài nói thêm “Các Kitô hữu ở Ai Cập có vị thế tốt hơn so với nhiều Kitô hữu ở các quốc gia khác, nhưng họ vẫn phải đối mặt với vấn đề thành kiến, bị phân biệt đối xử và họ không được giữ các chức vụ cao cấp trong chính phủ, bị đối xử như những công dân hạng hai."

Đức Giám mục William cho biết hoạt động của Giáo Hội Công Giáo ở Ai Cập được đánh giá rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Cả nước có 170 trường học Công giáo và nhiều nhà lãnh đạo không phải là người Công Giáo đã gửi con cái của họ đến học ở các trường này

Các giám mục nói rằng điều này có nghĩa là trong tương lai khi các trẻ em này trở thành nhà lãnh đạo Ai Cập thì họ sẽ cởi mở hơn đối với Kitô hữu ."

Đức Thượng Phụ Công Giáo Melkite Hy Lạp Gregorios III của Antioch là một công dân Ai Cập đã bày tỏ sự tự tin rằng tổng thống sẽ làm cho Ai Cập trở thành một trung tâm, một thí điểm, cả ở trong bên trong lẫn bên ngoài Ai Cập."

Trong một bức thư gửi cho tổng thống mới, Đức Thượng Phụ Gregorios nhấn mạnh phải để mọi công dân Ai Cập được hưởng quyền bình đẳng.

Tuy nhiên, không phải giới chức nào trong Giáo Hội Công Giáo Ai Cập cũng lạc quan như các giới chức trên đây. Trước khi có cuộc bầu cử Tổng Thống, vào tháng 5 vừa qua, Đức Giám Mục Antonios Mina ở Giza đã lên tiếng quan ngại về Tổ Chức Huynh Đệ Hồi Giáo vì nhóm này có một thành tích thất hứa và bất khoan dung đối với các nhóm không phải là Hồi Giáo

Tổng thống Morsi hiện nay đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông cố gắng phục hồi quốc hội đã bị phe quân đội giải thể vào tháng trước. Quốc hội này có đa số dân biểu thuộc nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo.

Tưởng cũng nên nói thêm Tổ Chức Huynh Đệ Hồi Giáo bị cấm hoạt động dưới thời Tổng Thống Hosni Mubarack.

Vietcatholic