• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tòa Thánh lên tiếng ...

linhmucVATICAN. Tòa Thánh loan báo: LM Giuse Nhạc Phúc Sanh bị vạ tuyệt thông tức khắc vì chịu chức GM hôm 6-7-2012 không có sự ủy nhiệm của ĐTC, đồng thời Tòa Thánh kêu gọi Nhà Nước Trung Quốc đừng có những hành động trái ngược tinh thần đối thoại.

Trong thông cáo công bố ngày 10-7-2012, Tòa Thánh cho biết:

1. LM Nhạc Phúc Sanh chịu chức GM bất hợp pháp ngày 6-7-2012 tại Cáp Nhĩ Tân (Harbin, tỉnh Hắc Long Giang) nên bị vạ tuyệt thông tức khắc theo giáo luật số 1382. Vì thế Tòa Thánh không nhìn nhận vị này là GM của miền giám quản Tông tòa Cáp nhĩ tân, và vị này không có quyền bính để cai quản các linh mục và cộng đoàn Công giáo tại tỉnh Hắc Long Giang.

2. LM Nhạc Phúc Sanh đã được thông báo từ lâu là không thể được Tòa Thánh phê chuẩn như ứng viên Giám Mục và nhiều lần cha đã được yêu cầu đừng chấp nhận việc truyền chức GM không có sự ủy nhiệm của ĐGH.

3. Các GM khác tham dự cuộc truyền chức bất hợp pháp này cũng bị hình phạt như giáo luật trù định, họ phải tường trình Tòa Thánh về sự tham dự của họ tại buổi lễ tôn giáo này.

Yuefusheng

Lễ phong chức giám mục trái phép tại Cáp Nhĩ Tân ngày 06-07-2012

4. Tòa Thánh ca ngợi các LM, tu sĩ và giáo dân đã cầu nguyện và ăn chay để cầu cho LM Nhạc Phúc Sanh được tỉnh ngộ, cho sự thánh thiện của các GM và cho sự hiệp nhất của Giáo Hội tại Trung Quốc, đặc biệt tại miền giám quản Tông tòa Cáp Nhĩ tân.

5. Tất cả các tín hữu Công Giáo tại Trung Quốc, các chủ chăn, linh mục, tu sĩ và giáo dân được mời gọi bênh vực và bảo tồn những gì thuộc về đạo lý và truyền thống của Giáo Hội. Cả trong những khó khăn hiện nay họ tín thác hướng nhìn về tương lai, được nâng đỡ nhờ xác tín rằng Giáo hội được thiết lập trên đá tảng Phêrô và các Đấng kế vị.

6. Tin tưởng nơi ước muốn thực sự của Nhà Nước Trung quốc về việc đối thoại với Tòa Thánh, Tòa Thánh cầu mong chính quyền Trung Quốc đừng tạo điều kiện cho những hành vi trái ngược với sự đối thoại như thế. Cả các tín hữu Công Giáo Trung Quốc cùng chờ đợi những cử chỉ cụ thể theo chiều hướng đó, nhất là tránh những buổi cử hành và truyền chức GM bất hợp pháp không có sự ủy nhiệm của ĐGH, tạo ra chia rẽ và đau khổ cho cộng đoàn Công Giáo tại Trung Quốc và Giáo hội hoàn vũ.

7. Sau cùng thông cáo của Tòa thánh nói rằng thật là điều đáng quí chuộng và khích lệ việc truyền chức GM cho Cha Tadeo Mã Đại Thanh, GM phụ tá giáo phận Thượng Hải hôm 7-7-2012. Sự hiện diện của 1 GM không thông hiệp với ĐTC tại buổi lễ này là điều không thích hợp và chứng tỏ sự thiếu tế nhị đối với một cuộc truyền chức GM hợp pháp.

Trong buổi truyền chức và nói, Đức Cha Mã Đại Thanh tuyên bố từ bỏ mọi hoạt động với Hội Công Giáo yêu nước để chăm lo mục vụ cho Giáo Hội.

Tin tức của các báo nói rằng sau vụ này, Nhà Nước bắt Đức Cha phải đi tĩnh dưỡng ở chủng viện.

Vụ truyền chức GM bất hợp pháp tại Cáp Nhĩ Tân

Theo hãng tin Công Giáo Á Châu, lễ truyền chức GM bất hợp pháp cho LM Nhạc Phúc Sanh do GM Johan Phòng Hưng Diêu (Fang Xinyao), GM Lâm Nghi (Linyi) tỉnh Sơn Đông, chủ phong. Vị này là Chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Các GM khác đồng tế là Bùi Quân Dân (Pei Junmin), GM Liêu Ninh, Mạnh Khánh Lộc (Meng Qinglu), GM Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot) (Nội Mông Cổ), Vương Nhân Lôi (Wang Renlei), GM Từ Châu tỉnh Giang Tô, và Dương Vĩnh Cường (Yang Yongqiang), GM Chu Thôn (Zhoucun, tỉnh Sơn Đông). Các GM này đều là những người đã được Tòa Thánh phê chuẩn. Người ta không rõ các vị này tự nguyện tham dự hoặc bị cưỡng bách, như trong các vụ truyền chức bất hợp pháp trước đây.

Tham dự buổi lễ có khoảng 40 LM và 1 ngàn giáo dân. (SD 10-7-2012)

LM. G. Trần Đức Anh OP