• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khóa đào tạo Ca Trưởng Cấp 1, GP Huế

Khóa đào tạo Ca Trưởng Cấp 1
Đợt II tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Huế
(02-08/07/2012)

Thánh nhạc luôn giữ vai trò quan trọng trong phụng vụ của Giáo Hội. Hiến chế về Phụng Vụ Thánh (Sacrosanctum Concilium) của Công Đồng Vaticanô II đã nhấn mạnh: “Thánh Nhạc vừa phát triển lời cầu nguyện một cách dịu dàng hơn, vừa cổ võ sự đồng thanh nhất trí, lại vừa làm cho các nghi lễ thêm phần long trọng”. Bởi vậy mà việc đào tạo và huấn luyện về thánh nhạc trong đời sống Giáo Hội đòi hỏi tính liên tục và luôn là một nhu cầu cấp bách.

Cho nên với sự sắp đặt của hai Đức Cha và thầy Giuse Phạm Đức Huyến, trong năm 2011 vừa qua, Ban Thánh Nhạc Giáo phận Huế đã tổ chức thành công 2 khoá Ca Trưởng Cấp I Đợt I (lần một từ ngày 10-16/ 01/2011 và lần hai từ ngày 11-17/07/2011).

catruong02

Xét thấy các khoá học đã đem lại nhiều lợi ích cho các học viên trong kỹ thuật tập hát, kỹ thuật đánh nhịp, xướng âm, khả năng điều khiển ca đoàn…, hai Đức Cha và Thầy Giuse Phạm Đức Huyến lại tạo điều kiện cho Ban Thánh Nhạc Giáo Phận nhà tiếp tục tổ chức Khoá Ca Trưởng Cấp I, Đợt II tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Huế từ ngày 02- 08/07/2012, trên nguyên tắc là để nâng cấp cho các học viên đã tham dự hai khoá trước. Tuy nhiên, theo nhu cầu mục vụ, khoá học vẫn mở rộng cửa cho những học viên mới tham dự lần đầu. Mỗi ngày, những học viên mới sẽ được các thầy cô Phụ Giáo ôn tập 30 phút trước khi bắt đầu buổi học.

catruong03

Khóa học đã thu hút gần 350 học viên cũ lẫn mới thuộc các giáo xứ trong Giáo Phận. Đáng kể, đáng hoan nghênh nhất là những anh chị em thuộc các giáo xứ ngoài địa phận như : Hà Tĩnh, Vinh, Quảng Nam- Đà Nẵng, Nha Trang.... Bên cạnh đó, còn có một lực lượng học viên rất nòng cốt của khoá học là các thầy Đại Chủng Viện Huế, các nữ tu, tập sinh và chủng sinh trong giáo phận nhà.

Đặc biệt năm nay, vì lý do sức khỏe nên thầy Giuse Phạm Đức Huyến và phu nhân đã không hiện diện được với các học viên trong khóa Ca Trưởng vào phút chót. Nhưng Thầy đã nối dài và nối mãi cánh tay nhịp của mình bằng cách gửi đến khóa học Ban giảng huấn gồm: Soeur Hồ Thị Sum, Soeur Trần Thị Mến, Soeur Huỳnh Thị Chín, Soeur Hồng Trang, Soeur Lê Thị Huyền, Nhạc sĩ Đinh Thiện Bản, Nhạc sĩ Văn Duy Tùng, Ca trưởng Lê Hùng, là những giảng viên đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều khóa ca trưởng thành công trên khắp thế giới. Có thể nói, đây là một trong những lực lượng giảng huấn hùng hậu của Nhạc Sư Phạm Đức Huyến qua hơn 120 khóa Huấn Luyện, trong gần 40 năm hoạt động âm nhạc của Thầy.

catruong04

Ngày học đầu tiên của khóa học, quý thầy cô trong Ban giảng huấn đã nổ lực hết mình để ôn tập lại tất cả các bài hát đã học ở đợt 1 cho các học viên cũ, đồng thời ưu tiên tập luyện các kỹ năng cho các học viên mới.

Bước sang ngày thứ hai của khóa học, sau phần khai mạc của Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Huế, các học viên bắt đầu ngay với chương trình khóa học đợt 2 qua phần luyện tập kỹ thuật đánh nhịp bài “Vinh Danh Thiên Chúa” của Cố nhạc sỹ Hải Linh.

catruong05

Nội dung bài học càng ngày càng khó hơn nên đòi hỏi các học viên phải chăm chỉ và cố gắng rèn luyện nhiều. Vì thế, từ 7g30 sáng đến 17g30 mỗi ngày, ngoài những giờ học chung trên lớp, các học viên có nhiều thời gian được hướng dẫn và thực tập theo nhóm với các thầy cô phụ giáo. Có những học viên miệt mài học không kể sáng trưa chiều tối, học chung, học nhóm, học riêng từng người với các thầy, các Soeur, nhất là những học viên lo ngại không kịp tiến bộ cùng anh em. Nhờ sự tận tâm của quý thầy cô trong Ban Giảng Huấn mà gần 350 học viên đã đạt trình độ khá đều nhau.

catruong06

Sự nổ lực, siêng năng học hỏi của các học viên đã tạo thêm niềm khích lệ cho quý thầy cô trong Ban Giảng Huấn, và hơn bao giờ hết nó được ví như “liều thuốc bổ” tinh thần cho thầy Huyến đang ở bên kia Trái Đất. Tuy không đến được với khóa học nhưng Thầy vẫn giúp một khoản kinh phí cho khóa Ca Trưởng tại TGP Huế. Bên cạnh đó, Thầy luôn quan tâm, theo dõi tình hình học tập của các học viên qua từng tiết học, giờ học....không những thế, Thầy còn thường xuyên gọi điện thoại để động viên thêm tinh thần quý thầy cô Phụ Giáo và gửi lời thăm tất cả các học viên yêu quý của mình.

catruong07

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng quý thầy cô trong Ban Giảng Huấn đã làm việc một cách hăng say, quên cả mệt nhọc đến toát mồ hôi để chuyển giao cho các ca trưởng Tổng Giáo Phận  Huế những kỹ năng, kỹ thuật, kinh nghiệm và có thể góp một phần kinh phí trong mức hạn có thể, để đổi lấy một thế hệ thánh nhạc kế thừa có chất lượng đạo đức, kỹ thuật và mỹ thuật thánh.

catruong08

Tinh thần của Ban giảng huấn cũng như các học viên được nhân lên gấp bội khi có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Stêphanô đến với lớp, tạo nên một bầu khí yêu thương, một niềm khích lệ lớn lao đối với quý thầy cô cũng như các học viên. Trong lời huấn từ của mình, Đức Cha đã giúp mọi người, cách riêng là các học viên, ý thức được tầm quan trọng của thánh nhạc trong Phụng vụ qua Hiến chế về Phụng Vụ Thánh của Công đồng Vaticanô II: “Thánh nhạc

- vừa phát triển lời cầu nguyện một cách dịu dàng hơn,

- vừa cổ võ sự đồng tâm nhất trí trong cộng đoàn,

- vừa làm cho các nghi lễ thêm phần long trọng.

Vì vậy, phải hết sức lo lắng duy trì và cổ võ kho tàng Thánh Nhạc, phải nỗ lực đào tạo các ca đoàn, nhất là ở các nhà thờ Chính tòa... để tất cả cộng đoàn tín hữu đều có thể tham dự một cách linh động” (Số 114).

catruong09

Đồng thời, Đức Cha cũng thân tình nhắc nhở các học viên, là một người ca trưởng cần phải có đời sống đạo đức, cầu nguyện để giúp ca đoàn cùng cầu nguyện. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải tập hát hay và hát đúng. Cùng lúc đó, Đức Cha đã khiêm tốn góp ý, giúp các học viên tập hát đúng nốt Si và Si giáng trong Bộ lễ của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa.

catruong10

Được biết, khóa huấn luyện Ca Trưởng lần này được tổ chức một cách chu đáo hơn và kỹ lưỡng hơn, tất cả là nhờ sự chăm lo nhiệt tình của hai Đức Cha, Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc, Cha Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, thầy Phạm Đức Huyến, quý thầy cô trong Ban Giảng Huấn cùng tất cả quý ân nhân xa gần đã lo cho các học viên có đầy đủ tài liệu, bảng tên theo nhóm..., rồi đến những bữa ăn tinh thần là những bài tập đánh nhịp, hát xướng âm...ngoài bữa ăn tinh thần đó, các còn học viên được“no đủ lương thực hằng ngày” qua những bữa ăn cơm bánh thơm ngon. Những bữa ăn bổ dưỡng mà thiết thực ấy, được múc lấy từ tình thương yêu của Mẹ Giáo Phận, của Ban Giảng Huấn và của tất cả quý ân nhân xa gần cũng như những người âm thầm, hy sinh phục vụ cho mọi hoạt động trong khóa Ca Trưởng này.

Học viên Nguyễn Thị Mỹ Trâm, là một học sinh lớp 12, thuộc giáo xứ Sơn Thủy, đến từ vùng đồi núi của TGP Huế đã chia sẻ “Em mới tham dự khóa học lần đầu nhưng em cảm thấy rất vui vì được quý thầy cô nhiệt tâm truyền đạt những kiến thức một cách dễ hiểu, và nhận thấy các Soeur, các thầy, các anh chị ai cũng chăm chỉ học tập. Đồng thời qua đây, em cũng được học hỏi thêm về tinh thần làm việc và cách sống tập thể với mọi người”.                   

Sau những giờ làm việc với lớp học, Soeur Hồ Thị Sum đã cảm nhận rằng “Tuy vắng mặt thầy Huyến như “mất đi cái hồn” nhưng anh chị em Phụ Giáo đã cố gắng siết chặt tay nhau hơn để phân chia công việc, cùng nhau giữ tinh thần lớp học luôn được tốt”. Soeur cũng bày tỏ niềm vui khi thấy Ban tổ chức làm việc một cách chặt chẽ, chu đáo, có trách nhiệm và tế nhị. Và nhất là tinh thần ham học của các học viên để từ đó thấy được nhu cầu của Giáo phận trong lĩnh vực mục vụ Thánh Nhạc.                      

Đặc biệt hơn, Cha Phaolô Trần Khôi- nhạc sỹ Trọng Nhân, hiện đang quản xứ Sáo Cát, cách giáo phận Huế khoảng chừng hơn 60km về hướng Đông Nam. Trong dịp về tĩnh tâm tháng tại Tòa Giám Mục Huế, ngài đã âm thầm ghé thăm lớp học. Với khoảng thời gian ngắn ngủi ngồi giữa lớp học, Cha cảm thấy rất vui khi thấy Ban giảng huấn có tính chuyên môn, còn các học viên thì lại chăm chú theo dõi tiết học. Với tâm tình của một người Cha đi trước, Cha đã chia sẻ thân tình “Hồi trước, lúc còn làm thầy ở Đại Chủng Viện Huế, Cha đã từng phụ trách tập hát, đánh nhịp, điều khiển ca đoàn. Và Cha ước mong có được những khóa học Ca Trưởng như thế này. Nhưng vào thời điểm đó, ước mong đã không được thực hiện. Những năm gần đây, các khóa học được tổ chức nhiều lần ở Huế thì Cha lại không có điều kiện để tham dực khóa học vì công việc mục vụ ở giáo xứ xa. Vì vậy, Cha ước mong chúng con, những người trẻ trung, năng động hãy tận dụng khả năng Chúa ban cho mình để theo học khóa học vì chúng con có được nhiều người nhiệt tâm truyền đạt kiến thức và có cơ hội rất tốt”.

Xin cảm tạ Chúa, cám ơn Mẹ Maria La Vang và tri ân tất cả những người đã cống hiến cho khóa Ca Trưởng cấp 1, đợt 2 tại TGP Huế này!

Maria Thủy Tiên