• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

1 triệu người sẽ tham dự thánh lễ...

1 triệu người sẽ tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Milano

VATICAN. 1 triệu người sẽ tham dự thánh lễ với ĐTC Biển Đức 16 nhân dịp bế mạc Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới kỳ 7 tại Milano.

milano-italySáng 22-5-2012, ĐHY Ennio Antonelli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về gia đình, đã mở cuộc họp báo tại Vatican về Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới kỳ 7 sẽ tiến hành tại Milano từ ngày 30-5 đến 3-6 tới đây với chủ đề ”Gia đình: lao động và mừng lễ”.

Hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo còn có ĐHY Angelo Scola, TGM giáo phận Milano và giáo sư Pierpaolo Donati, giảng dạy môn xã hội học về gia đình tại đại học Bologna.

ĐHY Antonnelli cho biết một vài con số về Đại hội các gia đình thế giới ở Milano, theo đó có 6.900 người, trong đó có 900 thiếu niên sẽ tham dự Hội nghị thần học mục vụ, với 104 diễn giả đến từ 27 quốc gia. Sau hội nghị đó có lối 300 ngàn người sẽ tham dự buổi sinh hoạt tối thứ bẩy, 2-6 với ĐTC tại phi trường Parco Nord ở mạn bắc Milano, gọi là cuộc gặp gỡ cầu nguyện, chứng từ và lễ hội; sau cùng có khoảng 1 triệu tín hữu sẽ tham dự thánh lễ bế mạc đại hội do ĐTC cử hành cũng tại phi trường du lịch vừa nói. Các gia đình tham dự Đại hội này đến từ hơn 90 quốc gia. Ngoài ra, có 1.500 ký giả Italia và quóc tế đăng ký để theo dõi và tường thuật các sinh hoạt của Đại Hội.

Tin từ Việt Nam cho biết ĐHY Phạm Minh Mẫn, TGM Sàigòn và Đức Cha Phụ tá Nguyễn Văn Khảm, cùng với một số giáo dân Việt Nam sẽ tham dự 2 sinh hoạt chót của Đại hội: tối thứ bẩy và sáng chúa nhật 3-6-2012. Một số LM, nữ tu và giáo dân Việt Nam sẽ tham dự cả 3 ngày Hội nghị thần học mục vụ trước đó.

ĐHY Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về gia đình cũng loan báo việc công bố cuốn Sưu tập (Enchiridion) thu thập các giáo huấn gần đây nhất của Tòa Thánh về gia đình và sự sống con người: cụ thể là những văn kiện giáo huấn về gia đình trong những năm cuối đời và của triều đại ĐTC Biển Đức 16, từ ngày 17-5 năm 2005 đến 31-12 năm 2011. Cuốn Sưu tập này nối tiếp cuốn thuộc loại này về gia đình được công bố năm 2000 và cập nhật năm 2004.

Trong cuộc họp báo, ĐHY Scola đã diễn giải về ý nghĩa đề tài Đại Hội các gia đình Công Giáo thế giới kỳ 7 ”Gia đình: lao động và mừng lễ”.

Ngài cũng cho biết trong 3 ngày Hội nghị thần học mục vụ, gần 1 ngàn thiếu nhi và thiếu niên thuộc các lứa tuổi khác nhau, con cái của các tham dự viên Hội nghị, sẽ đào sâu bằng nhiều cách và dưới nhiều hình thức các chủ đề về thế hệ, căn tính, sự khác biệt, sự hỗ tương và trách nhiệm xã hội.

Sau cùng, giáo sư Pierpaolo Donati, đã giới thiệu cuốn sách mới tựa đề ”Gia đình nguồn tài nguyên của xã hội” (La famiglia risorsa della società, il Mulino, Bologna, 2012). Tác phẩm này nhắm trả lời cho một câu hỏi cơ bản: gia đình còn là một nguồn tài nguyên cho con người và xã hội hay không, hay chỉ là một điều rớt lại từ quá khứ, cản trở sự giải thoát cho cá nhân và việc thực hiện một xã hội tự do, bình đẳng và hạnh phúc hơn”.

Cuốn sách trả lời cho câu hỏi trên đây bằng một cuộc điều tra đặc sắc, về mặt lý thuyết cũng như về thực nghiệm, với các bằng chứng rõ ràng.

Phần thứ nhất trong cuốn sách trình bày những kiến thức hiện nay trên bình diện quốc tế về những vấn nạn vừa nói. Phần thứ hai trình bày kết quả cuộc nghiên cứu khoa học, dựa trên một mẫu đại diện trong dân Italia, tuổi từ 30 đến 55, qua 2.500 cuộc phỏng vấn trong năm 2011.

Cuộc điều nghiên cho thấy sự xa rời gia đình truyền thống, tức là cặp nam nữ ổn định và hiệp nhất bằng mối liên kết công khai và có con cái, không cải tiến cuộc sống của con người, nhưng còn làm cho nó đồi tệ thêm. Người ta cũng nhận thấy rằng các gia đình ổn định với từ hai người con trở lên, là những gia đình hạnh phúc nhất và ủng hộ xã hội nhiều nhất.” (SD 22-5-2012)

LM G. Trần Đức Anh OP

(Nguồn: vietvatican.net)