• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cầu nguyện theo thư thánh Phaolô

Vatican, 16 tháng 5, 2012 (VIS) - Sau khi đã nghiên cứu về cầu nguyện trong Sách Công Vụ Tông Đồ, Đức Thánh Cha Benedict XVI tuyên bố ngài sẽ dành loạt bài giảng giáo lý kế tiếp cho việc cầu nguyện theo các thư của thánh Phaolô, luôn luôn bắt đầu và chấm dứt với một lời nguyện và cho chúng ta một loạt các hình thức cầu nguyện khác nhau.

bible01Trong buổi triều kiến chung ngày thứ Tư tại quảng trường thánh Phêrô với khoảng 11.000 người, Đức Thánh Cha giải thích rằng vị Tồng Đồ cho Dân Ngoại muốn chúng ta hiểu là "cầu nguyện không được coi như một cử chỉ tốt lành và giản dị để dâng lên Thiên Chúa, như một hành động của chính chúng ta. Trên hết đó là một quà tặng, một quà tặng của sự hiện diện sống động và đầy sinh khí của Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô bên trong chúng ta."

Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta cảm nhận "những yếu đuối của một tạo vật, vì chúng ta thấy mình đứng trước sự toàn năng và siêu việt của Thiên Chúa... và chúng ta cũng cảm nhận được những giới hạn của chúng ta... và nhu cầu phải ngày càng phải trông cậy nơi Người nhiều hơn." Đây là lúc "Chúa Thánh Thần trợ giúp chúng ta trong sự bất lực. ..và hướng dẫn chúng ta quay về với Thiên Chúa." Vì vậy cầu nguyện chính là "hoạt dộng của Chúa Thánh Thần trong nhân loại để lo lắng cho sự yếu đuối của chúng ta và biến đổi chúng ta từ những kẻ bị ràng buộc bởi thực tại trần thế thành những con người có thần khí."

Giữa các hậu quả của hoạt động của Thần Khí Chúa Kitô như nguyên lý nội tại của tất cả mọi hành động của chúng ta, Đức Thánh Cha trước nhất nhận định là "cầu nguyện được Chúa Thánh Thần linh ứng ban cho chúng ta khả năng để phó thác và vượt thắng mọi hình thức sợ hãi hay bị nô lệ, để sống với sự tự do đích thực của những người con cái Thiên Chúa. Một hậu quả khác là "mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa trở nên sâu xa đến nỗi không còn bị ảnh hưởng bởi mọi thử thách và khó khăn, giúp chúng ta sống kết hiệp với Chúa Kitô, với cuộc khổ nạn của người, và cũng trông đợi được tham dự vào vinh quang của Người."

Không có tiếng khóc nào của nhân loại mà Thiên Chúa không nghe thấy

Đức Thánh Cha nói: "Rất nhiều lần, chúng ta xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi mọi đau đớn về xác thịt và sự dữ... tuy nhiên, chúng ta thường có cảm tưởng là Người không nghe lời cầu xin của chúng ta và chúng ta có nguy cơ là trở nên thất vọng và không kiên trì. Trên thực tế, không có tiếng khóc nào của nhân loại mà Thiên Chúa không nghe biết... Sự đáp trả của Chúa Cha cho Con Người không phải là sự giải thoát tức thì khỏi mọi đau đớn và sự chết: qua thập giá và cái chết, Thiên Chúa trả lời bằng sự Phục Sinh."

Cuối cùng, "một lời cầu của tín hữu, nếu cởi mở cho chiều kích nhân loại và chiều kích của toàn thể tạo vật... không bị khép kín, phải cởi mở để chia xẻ vào những đau khổ của thời đại chúng ta. Nhờ đó sẽ được biến cải thành. .. máng chuyển niềm hy vọng cho mọi tạo vật và là một biểu hiệu của tình yêu Thiên Chúa đang tuôn đổ vào lòng chúng ta qua Chúa Thánh Thần."

Đức Thánh Cha kết luận: thánh Tông Đồ dậy chúng ta rằng khi cầu nguyện "chúng ta phải mở lòng cho Thiên Chúa với tất cả trái tim và tất cả con người. Thần Khí Chúa Kitô trở nên sức mạnh của kinh nguyện 'yếu đuối của chúng ta, và là ánh sáng của kinh nguyện 'mờ tối' của chúng ta... dậy chúng ta sống trong khi đối chọi với những thử thách của cuộc sống, có sự an lòng là chúng ta không lẻ loi, mở lòng chúng ta cho chân trời của nhân loại và tạo vật đang 'rên xiết trong đau đớn.'"

Bùi Hữu Thư

(Nguồn: vietcatholic.net)