• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức Thánh Cha kêu gọi củng cố truyền thống kitô...

Đức Thánh Cha kêu gọi củng cố truyền thống kitô, duy trì các giá trị cao qúy và tôn trọng phẩm giá con người

Củng cố truyến thống kitô, duy trì các gía trị cao qúy như tình liên đới, chú ý tới những người yếu đuối, và tôn trọng phẩm giá của từng người.

Đó là lời Đức Thánh Cha kêu mời trong ngày viếng thăm tổng giáo phận Arezzo - La Verna - Sansepolcro trung Italia, hôm Chúa Nhật 13-5-2012.

Ngày viếng thăm của Đức Thánh Cha bao gồm ba sinh hoạt chính: lúc 10 giờ rưỡi sáng Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cho tín hữu tại công viên Prato; vào sau 5 giờ chiều ngài viếng thăm đền thánh La Verna, nơi thánh Phanxicô thành Assisi đã nhận 5 dấu thánh Chúa năm 1224; và sau 7 giờ chiều Đức Thánh Cha viếng thăm đồng nhà thờ chính tòa Sansepolcro và gặp gỡ dân chúng thành phố trước khi trở về Vatican. Sau đây là chi tiết các sinh hoạt của Đức Thánh Cha.

Lúc 8 giờ sáng Đức Thánh Cha đã lấy trực thăng đi Arezzo, cách Roma một giờ bay. Tiếp đón Đức Thánh Cha tại sân vận động thành phố có Đức Cha Riccardo Fontana, Tổng Giám Mục Arezzo-Cortona-Sansepolcro, Đức Tổng Giám Mục Adriano Bernardini Sứ Thần Tòa Thánh tại Italia, ông Mario Monti Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, và ông Francesco Maria Greco, Đại sứ Italia cạnh Tòa Thánh và các giới chức chính quyền địa phương. Lễ nghi chào đón chính thức đã diễn ra tại Công viên Prato.

truyenthongkito1Arezzo là thành phố có hơn 300 ngàn dân cư và đã có lịch sử dài bắt đầu hồi thế kỷ thứ III trước công nguyên.

Lễ đài mầu trắng được trang hoàng hoa mầu vàng. Một bên có hình Đức Bà An Ủi rất đươc tín hữu toàn tổng giáo phận sùng kính.

Giảng trong thánh lễ Đức Thánh Cha đã khích lệ tín hữu tiếp tục củng cố truyến thống kitô tốt lành của họ và duy trì các gía trị cao qúy như tình liên đới, chú ý tới những người yếu đuối, và tôn trọng phẩm giá của từng người. Giáo Hội vùng Aretina này đã nhiều lần nổi tiếng trong lịch sử vì ý thức tự do, khả năng đối thoại giữa các thành phần xã hội. Nhưng nhất là vùng đầt này đã mang dấu chân của rất nhiều vị thánh như Donato bổn mạng thành phố, người đã kiên trì rao giảng Tin Mừng giúp mọi người thoát các tập tục ngoại giáo và tìm lại nơi Lời Chúa sức mạnh khẳng định phẫm giáo con người và ý nghĩa sự tự do. Chén thánh bị bể nhưng được thánh nhân làm cho lành lại là hình ảnh công tác hòa giải của Giáo hội giữa lòng xã hội vì công ích. Thế rồi từ miền Casentino còn có thánh Pier Damiani và truyềm thống Camaldonese từ một ngàn năm qua đã cống hiến kho tàng tinh thần cho Giáo Hội địa phương và Giáo Hội hoàn vũ. Trong nhà thờ chính tòa còn có mộ chân phước Giáo Hoàng Gregorio X người đã phát động việc cải cách Giáo Hội, tái lập sự hiệp nhất với Đông phương kitô qua Công Đồng Chung Lyon, chú ý tới Thánh Địa thăng tiến hóa bình và các tương quan giữa các dân tộc, và là vị lãnh đạo đầu tiên bên Tây Phương trao đổi đại sứ với vua Kublai Khan của Trung Hoa.

Đức Thánh Cha đã quảng diễn ý nghĩa bài đọc thứ nhất kể lại sự kiện thánh Phêrô giảng trong nhà của quan bách quản Cornelio và ban phép Thánh Tẩy cho những người ngoại giáo đầu tiên. Trong Cựu Ước Thiên Chúa đã muốn rằng phước lành của dân Do thái được trải dài ra cho mọi dân nước khác. Ngay từ khi kêu gọi ông Abraham Thiên Chúa đã nói: ”Nơi ngươi tất cả mọi gia đình của trái đất sẽ được chúc phúc” (St 12,3). Đức Thánh Cha giải thích thêm:

Và như thế được linh hứng từ trên cao thánh Phêrô hiểu rằng ”Thiên Chúa không thiên vị người nào, nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và thực thi công lý, thì dù thuộc dân tỌc nào đều được Người tiếp nhận” (Cv 10,34-35). Cử chỉ của thánh Phêrô trở thành hình ảnh của Giáo Hội rộng mở cho toàn nhân loại. Theo truyền thống lớn lao của Giáo Hội và các cộng đoàn của anh chị em, hãy là các chứng nhân đích thực cho tình yêu của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người... Không phải chúng ta yêu thương Chúa mà chính Chúa đã yêu thương chúng ta và đã gánh chịu tội lỗi của chúng ta và tẩy rửa nó với Máu Chúa Kitô. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước và muốn chúng ta bước vào trong sự hiệp thông tình yêu để cộng tác vào công trình cứu chuộc của Người... Toàn thế Giáo Hội được sai đi đem Tin Mừng và ơn cứu độ vào trong thế giới. Chính Thiên Chúa đưa ra sáng kiến mời gọi chúng ta sống nhiều thừa tác khác nhau: linh mục thừa tác, đời sống thánh hiến, đời sống hôn nhân, dấn thấn giữa đời và tất cả đều được kêu mời đáp trả lại với lòng quảng đại, đươc nâng đỡ bởi Lời Chúa trấn an: ”Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”.

Đức Thánh Cha đã ca ngợi tín hữu toàn vùng đã là men trong xã hội, và là các kitô hữu hiện diện, năng động và trung thực, duy trì truyền thống ngàn đời của đức tin lịch sử và văn hóa trong vùng đất quê hương của các vĩ nhân thời Phục Hưng như Petraca và Vasari. Lời Chúa mời gọi tín hữu sống tình yêu của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người. Tuy phải gánh chịu các hậu qủa của cuộc khủng hoảng tài chánh gây nhiều thiệt thòi cho các giai tầng yếu kém và nhiều người trẻ trong xà hội, nhưng tình bác ái thúc đẩy Giáo Hội liên đới chia sẻ với các anh chị em túng thiếu nhất, cũng như thăng tiến các kiểu sống thanh đạm hơn chống lại những gì là hào nhoáng chóng qua bên ngoài. Đức Thánh Cha khẳng định thêm trong bài giảng như sau:

Làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa đối với những người rốt hết cũng gắn liền với việc bênh vực sự sống từ lúc mới nảy sinh cho tới lúc chết tự nhiên. Trong vùng của anh chị em bảo đảm cho tất cả mọi người phẩm giá, sức khỏe và các quyền căn bản được cảm nghiệm như một thiện ích không thể khước từ được. Việc bảo vệ gia đình, qua các luật lệ đúng đắn có khả năng bênh vực những người yếu đuối nhất, luôn luôn là một điểm quan trọng giúp duy trì một mô thức xã hội vững bền và cống hiến các viễn tượng hy vọng cho tương lai. Anh chị em hãy tiếp tục phục vụ Thiện chúa và con người theo giáo huấn Tin Mừng của Chúa Giêsu và noi gương các Thánh.

Hàng trăm Linh Mục và các thừa tác viên Thánh Thể đã giúp Đức Thánh Cha cho tín hữu rước Mình Thánh Chúa.

Trước khi đọc kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng kết thúc thánh lễ Đức Thánh Cha đã phó thác mọi khó khăn khổ đau của tín hữu vùng Aretina và toàn Italia cho lời bầu cử hiền mẫu của Mẹ Maria Mẹ Giáo Hội, để họ không chán nản ngã lòng trước các khó khăn, nhưng mạnh mẽ canh tân tinh thần và luân lý là con đường duy nhất dẫn đưa tới tình trạng xã hội dân sự tốt đẹp hơn.

Sau khi từ giã mọi người Đức Thánh Cha đã viếng thăm nhà thờ chính tòa xây năm 1278, nhưng bị ngưng trệ nhiều lần mãi cho đến năm 1511 mới hoàn tất. Các kính mầu trên cung thánh thuộc đầu thế kỷ XVI. Trên trần nhà thờ có các bức bích họa lịch sử Thánh Kinh. Bên trái có nhà nguyện kính Đức Bà An Ủi.

Sau khi viếng thăm nhà thờ Đức Thánh Cha đã về tòa Tổng Giám Mục để dùng bữa trưa với các Giám Mục toàn vùng Toscana và nghỉ ngơi chốc lát trước khi đi La Verna và Sansepolcro.

Lúc 4 giờ rưỡi chiều Đức Thánh Cha đã gặp gỡ ban tổ chức chương trình viếng thăm tổng giáo phận. Sau đó ngài lấy trực thăng đến đền thánh La Verna cách đó 15 phút bay. Tuy trời La Verna có mưa, nhưng tín hữu đã che dù đứng đơi Đức Thánh Cha. Chuông nhà thờ đồng chình tòa đã đổ hồi khi trực thăng Đức Thánh Cha đáp xuống bãi đậu.

Đền thánh nằm trên núi Appennino Toscano và là nơi ngày 17 tháng 9 năm 1224 thánh Phanxicô thành Assisi đã được Chúa cho in năm dấu thánh trên thân thể người. Vùng đất này đo Công tước Orlando Catani tặng thánh nhân để người có nơi yên tĩnh cầu nguyện và sống thân tình với Thiên Chúa.

Mùa hè năm 1224 trong thời gian lưu lại đây thánh Phanxicô xin Chúa cho người kết hiệp với mầu nhiệm tình yêu và khổ đau của Chúa. Chúa Kitô đã nhận lời và hiện ra dưới hình thiên thần Seraphim bị đóng đanh và in 5 dấu thánh cuộc Khổ Nạn trên người thánh nhân.

Nhà thờ Thánh Maria các Thiên Thần được xây tại nơi sau khi Đức Mẹ hiện ra với thánh Phanxicô và trở thành phần chính của tu viện. Sau năm 1250 nó được nới rộng, bao gồm một sân vuông, từ đó có thể lên vương cung thánh đường bên trên dâng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời năm 1568. Qua một cửa vòm tín hữu vào hành lang 5 dấu thánh xây cuối thế kỷ XVI dẫn vào nhà nguyện 5 dấu thánh xây năm 1263, ghi dấu nơi thánh Phanxicô nhận được 5 dấu thánh cuộc khổ nạn của Chúa trên người.

Pope2012Ngỏ lời với đông đảo các tu sĩ nam nữ Phanxicô và tín hữu sau lời chào mừng của cha bề trên tổng quyền José Carballo, Đức Thánh Cha nói lộ trình cuộc đời môn đệ Chúa Kitô của thánh Phanxicô đã khởi đầu ở nhà thờ thánh Damiano trước Thánh Giá Chúa bị đóng đinh và đã đẫn xưa người tới chỗ chia sẻ cả các dấu tích bề ngoài của cử chỉ tình yêu tuyệt đỉnh của Thập Giá. Việc liên lĩ chiêm niệm Thập Giá trong nơi thánh này đã là con đường thánh hóa đối với biết bao nhiêu kitô hữu dọc dài 8 thế kỷ đã qùy gối cầu nguyện trong thinh lặng và tịnh niệm nơi đây.... Tại Núi Thánh này thánh Phanxicô đã sống trong chính mình sự kết hiệp sâu xa giữa việc theo, bắt chứơc và đồng hình dạng với Chúa Kitô. Người cũng nói với chúng ta rằng tuyên bố mình là kitô hữu tìm làm các việc thiện thôi, thì chưa đủ để là tín hữu kitô. Cần phải đồng hình dạng với Chúa Giêsu với một tiến trình biến đổi con người mình từ từ, tiệm tiến, giống hình ảnh Chúa để nhờ ơn thánh mọi chi thể của Thân Mình Người là Giáo Hội cho thấy mình giống Chúa Kitô là Đầu... Anh chị em hãy đem tình yêu này của Chúa đến cho con người thời nay thường khép kín trong cá nhân chủ nghĩa, hãy là dấu chỉ lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Lúc 7 giờ chiều trực thăng đã chở Đức Thánh Cha tới Sansepolchro là thành phố hiện có gần 16.000 dân cư. Nó bắt đầu với một ngôi nhà nguyên nhỏ do hai tín hữu tên la Arcano và Egidio đi hành hương Thánh Địa về, xây để ghi nhớ nhà thờ Thánh Mộ và giữ các thánh tích họ đem về từ Giêrusalem. Sau đó dân chúng kéo đến ở chung quanh và từ từ trở thành một tỉnh nhỏ.

Sau lễ nghi tiếp đón Đức Thánh Cha đã thăm Đồng nhà thờ chính tòa được xây cách đây một ngàn năm như là đan viện của các tu sĩ dòng Biển Đức. Trong nhà thờ có một tượng thánh giá bằng gồ hồ đào thuộc thế kỷ thứ VIII-X cao 2 mét 7 hai cánh tay dài 2 mét 9.

Ngỏ lời với tín hữu Đức Thánh Cha đã nhắc lại sự tích nguồn gốc thành phố: thành phố của con người giống hình ảnh kinh thành Giêrusalem, gợi lên ý niệm của công lý và hòa bình... Các môn đệ của Chúa Kitô được mời gọi là đầu máy của xã hội trong việc thăng tiến hòa bình, qua việc thực thi công lý. Các công trình kiến trúc của thành phố là một lời mời gọi mạnh mẽ hướng nhìn lên cao, cất mình lên khỏi cái thường ngày để hướng mắt lên Trời, hướng về các giá tr tinh thần và sự hiệp thông với Thiên Chúa, là Đấng không khiến cho xa lạ với cuộc sống thường ngày, nhưng định hướng nó và khiến cho nó trở thành sâu xa hơn...

Việc cử hành 1000 năm lịch sử thành phố là dịp giúp dấn thân tái khám phá ra các gốc rễ kitô để các giá trị tin mừng tiếp tục làm phong phú lương tâm và lịch sử thường ngày của dân chúng. Ngày nay Giáo Hội cần phục vụ thế giới qua các tín hữu được soi sáng, có khả năng hoạt động cho công ích, vượt khỏi mọi lợi lộc cá nhân hay phe nhóm và góp phần tạo ra một nen luân lý công cộng. Trong bầu khí bất tín nhiệm lãnh vực chính trị và xã hội hiện nay các kitô hữu đặc biệt là giới trẻ được mời gọi dấn thân và yêu thương với tinh thần trách nhiệm, lòng bác ái kitô, không co cụm trong chính mình nhưng biết lo lắng cho tha nhân.

Sau khi ban phèp lành cho tín hữu Đức Thánh Cha đã chào vài giới chức địa phương rồi lấy trực thăng trở về Roma kết thúc một ngày viếng thăm Arezzo-La Verna-Sansepolcro.

Linh Tiến Khải

(Nguồn: vatican.net)