• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Núi lửa phun, Indonesia sơ tán dân

Chiều 17/9, núi lửa Gamalama ở đảo Molucca, miền đông Indonesia, tiếp tục phun những cột tro và khói cao đến 300m, che phủ cả thành phố Ternate bên dưới. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hay người bị thương.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin Nia Hairani - chuyên gia núi lửa tại Cơ quan núi lửa quốc gia - cho biết núi lửa này đã có hai đợt phun trào mạnh vào hai ngày cuối tuần. Đến 13g22 chiều 17/9/2012, núi lửa tiếp tục phun tro cao 300m. “Đám mây tro” sau đó lan khắp thành phố Ternate - thủ phủ tỉnh North Maluku.

Sutopo Purwonugroho - người phát ngôn Cơ quan giám sát và giảm nhẹ hậu quả thiên tai - cho biết người dân thành phố đã được yêu cầu không ra khỏi nhà để tránh bị ảnh hưởng. Lệnh sơ tán cũng đã được phát ra cho những người sống trong khu vực 2,5km quanh núi lửa.

nuilua

Tro khói bốc lên từ núi lửa Gamalama hôm 16/9 

Núi lửa Gamalama cao 1.715m, nằm bên trên thành phố Ternate. Lần phun trào gần đây nhất là vào năm 2011 làm bốn người thiệt mạng. Nia Hairani nói hoạt động địa chấn tại Gamalama hiện vẫn ở mức cao, và nhà chức trách đang duy trì mức cảnh báo thứ hai đối với núi lửa này.

Indonesia hiện có 129 ngọn núi lửa còn hoạt động với hàng triệu người sống trên sườn núi hoặc gần các núi lửa.

Trích từ: Internet