• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ký sinh trùng tàn phá não người

Một bệnh nhân tử vong rất nhanh sau khi vào viện. Nguyên nhân bước đầu  được cho là do một loại ký sinh trùng tấn công, tàn phá não người có tên Naegleria Fowleri.

Nam bệnh nhân 25 tuổi, quê Phú Yên, sinh sống tại TP.HCM, có biểu hiện đau mũi, chảy nước mũi, đau đầu, sốt cao, vào khám ở Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM. Chẩn đoán bước đầu, bác sĩ (BS) nghĩ đến bệnh viêm màng não , nhưng chưa rõ nguyên nhân. Qua xét nghiệm dịch não tủy, thì thấy có sự hiện diện của amip (một loại ký sinh trùng), nhưng không rõ loại. Các BS quyết định đưa bệnh nhân về BV Bệnh nhiệt đới điều trị. Nhưng, khi qua BV Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân diễn tiến nặng nhanh chóng với các triệu chứng: sốt cao, cứng gáy, lơ mơ, suy hô hấp..., và tử vong rất nhanh chỉ hơn một ngày sau khi được chuyển viện.

sinhtrung 

Trước đó, bệnh nhân cho biết vào giữa tháng 7, anh này đã cùng bạn bè lặn bắt trai ở một cái bàu (một dạng ao, hồ rộng lớn) gần nhà ở Phú Yên khi về quê.

Kết quả xét nghiệm, đọc hình thể học ban đầu, cộng với những biểu hiện trên lâm sàng của bệnh nhân, bước đầu cho thấy, hơn 90% nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong là do amip có tên Naegleria Flowleri - loại amip có thể xâm nhập lên não người gây viêm não, mà giới chuyên môn có người gọi là “amip ăn não người”. Thạc sĩ - BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Bệnh nhiệt đới cho biết: “Hiện còn chờ thêm kết quả xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) để khẳng định chắc chắn đó là amip Naegleria Fowleri”.

kysinhtrung

ảnh minh hoạ

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới: "Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm amip Naegleria Fowleri nói trên là ca bệnh đầu tiên BV Bệnh nhiệt đới gặp; và có thể đây cũng là ca đầu tiên xảy ra trong nước”. Thạc sĩ - BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn cho biết thêm, trước đây, tại một labo xét nghiệm ở TP.HCM cũng đã từng nghe nói phát hiện con amip nói trên.

 Internet