• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cặp song sinh chung bàng quang

Các bác sĩ Malaysia đã tiến hành thành công ca mổ tách rời hai bé trai sinh đôi có chung bộ phận sinh dục và bàng quang.

songsinh

Hai bé Muaiman và Muaimin trước khi được phẫu thuật tách rời. Ảnh: Nydailynews

songsinh1

Bộ trưởng bộ y tế Malaysia, ông Liow Tiong Lai, đến thăm hai bé sau khi ca phẫu thuật thành công

Hai bé Muaiman và Muaimin chào đời ngày 14/4/2011 trong tình trạng thiếu hậu môn bẩm sinh, khung xương chậu và 3 chân dính liền nhau. Ngoài ra cả hai cậu bé còn có chung bàng quang và bộ phận sinh dục. Ngày 14/7 vừa qua, sau 24 tiếng làm việc căng thẳng, nhóm các bác sĩ tại bệnh viện Kuala Lumpur đã phẫu thuật tách rời và tái tạo lại bộ phận dính liền cho hai bé.

Hiện sức khỏe của hai bé đã ở trong tình trạng ổn đinh. Sau ca phẫu thuật, bé Muaiman được giữ hai chân, trong khi bé Muaimin thì chỉ có một chân và sẽ phải lắp thêm chân giả để thuận tiện cho việc đi lại về sau.

Bố của hai bé, anh Azli Sabran, 40 tuổi, vui mừng nói sau khi ca mổ kết thúc: "Tôi cảm thấy rất thanh thản. Trước khi phẫu thuật, tôi hầu như không thể ngủ được vì lo lắng. Giờ thì ơn trời, cả 2 đứa đã an toàn".

Anh Azli, đến từ Segamat, bang Johor, cho biết gia đình anh nghi ngờ cặp song sinh bị dính liền nhau khi vợ anh mang thai tháng thứ tám và quyết định siêu âm kiểm tra. Mặc dù rất lo lắng, nhưng vợ chồng anh đã không từ bỏ hy vọng và luôn cầu mong cho hai con được chào đời khỏe mạnh.

Trang tin The Star của Malaysia đưa tin sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về trường hợp của cặp song sinh, nhóm 19 bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê đã tiến hành ca mổ cùng với sự trợ giúp của nhiều y tá.

Bác sĩ Datuk Dr Zakaria Zahari, trưởng khoa nhi tại bệnh viện, cho biết: "Với khả năng phục hồi như hiện nay, cả 2 cậu bé sẽ sớm trở lại cuộc sống độc lập và bình thường. Tuy nhiên chức năng của cơ quan sinh dục của hai bé sẽ phải được theo dõi kỹ hơn khi chúng lớn lên".

Xaluan