• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mưa đá tàn phá nhà cửa, hoa màu ở Cao Bằng

(VTC News) - Một trận mưa đá kéo dài chừng 10 phút với những viên đá to như quả sung bất ngờ đổ xuống Cao Bằng vào tối qua.

Tờ Khampha.vn dẫn lời người dân ở thị trấn Trùng Khánh (Cao Bằng) cho biết, một trận mưa đá xảy ra vào lúc 21h tối 31/3 đã để lại những viên đá trắng xóa.

Đây là trận mưa đá đầu tiên kể từ đầu năm nay với những hạt to như quả sung. Nếu thời điểm xảy ra mưa đá, mọi người đi ngoài đường sẽ rất dễ bị thương.

1hh

Mưa đá xuất hiện kèm theo mưa kéo dài trong vòng 1h đồng hồ tại huyện Trùng Khánh.
Ảnh: Khampha.vn

Sau khi trời mưa được một lúc thì mưa đá xuất hiện lác đác và mỗi lúc một nặng hạt hơn. Do nhà dân chủ yếu lợp bằng mái ngói nên bị hư hại khá nặng. Thêm vào đó, mưa đá cũng gây thiệt hại đáng kể về hoa màu.

nguoidan

 

Người dân quét được rất nhiều đá Ảnh: Khampha.vn

Được biết, vào thời điểm tháng 3, tháng 4 năm ngoái, nhiều địa phương trong tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện nhiều trận mưa đá gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, hoa màu của nhân dân.

ttt

Ảnh: Khampha.vn

 

Trước đó, báo Cao Bằng đưa tin trận mưa đá lớn, kéo dài hiếm thấy diễn ra đêm 25/4/2013 tại huyện Hạ Lang với những hạt đá to cỡ chén uống nước, làm hàng trăm ngôi nhà bị mưa đá làm thủng hết mái, đồ đạc của nhiều gia đình bị hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng nề. Có những hòn đá to bằng chén uống nước đến sáng hôm sau vẫn chưa tan hết.

 

Dịp 1/4 năm ngoái, một cơn gió lốc kèm theo mưa đá bất thường xảy ra ở 5 xã biên giới của huyện Bảo Lạc, đã gây thiệt hại nặng cho người dân.

vienda

Những viên đá có kích cỡ lớn trong trận mưa đá, đã gây thiệt hại lớn cho nhiều nhà dân.
Ảnh: Petrotimes

Cơn mưa đá đã làm một bà cụ 88 tuổi bị gãy tay, nhiều diện tích hoa màu bị hỏng, gần 1.000 ngôi nhà, các điểm trường, nhà văn hoá thôn xóm bị hỏng nặng ước tính tổng thiệt hại trên 15 tỷ đồng.

nha

 

gach

Ngói vỡ do mưa đá của nhà dân ở xóm Nà Mìa, xã Cốc Pàng.

Chưa hết, vào khoảng 1h30 phút rạng sáng 13/3/2013, tại huyện Bảo Lâm, một cơn lốc xoáy kèm theo mưa đá làm tốc mái nhiều nhà dân, cây cối hoa màu bị gãy đổ, hư hại.

Tại hai xã Tân Việt, Nam Quang, một cơn lốc xoáy kèm theo mưa đá, sấm sét đã quét qua và kéo dài hơn gần 1 tiếng đồng hồ, làm tốc mái, vỡ ngói gần 50 ngôi nhà, nhiều cây cối hoa màu bị hư hại tại các xóm Nà Rình, Tổng Phườn, Đon Sài, Nà Rịm. Nhiều mảnh ngói vỡ,  tôn lợp nhà bị tốc bay hàng chục mét, tuy nhiên không gây thiệt hại về người.

Trích từ: yahoo.com