• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Miền Trung cấp tập chống bão

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút di dời dân khỏi những vùng nguy hiểm và cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Các hộ dân ở nội đô cũng chủ động chèn nhà cửa, tích trữ lương thực thực phẩm. 

Sáng 18/9, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp đối phó với bão số 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão nên trong ngày 18 và 19/9, tại tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to, với lượng mưa trên 150 mm. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay, hiện, trên các vùng biển còn khoảng 773 phương tiện với trên 7.000 lao động. Trong đó, có tàu cá của ông Nguyễn Chí Thạnh, huyện Lý Sơn có 15 lao động, đang ở khu vực vùng biển Hoàng Sa vẫn chưa liên lạc được.  

Ông Dương Văn Tô, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi yêu cầu huyện Bình Sơn cần có kế hoạch để ứng phó tình trạng sạt lở đối với công trình kè An Cường, xã Bình Hải. Triển khai ngay phương án di dời dân tại khu vực nguy hiểm và với các huyện đồng bằng phải có phương án sơ tán các hộ dân vùng xung yếu. Ông Tô cũng yêu cầu triển khai các phương án ứng phó sự cố vỡ hồ, đập, nhất là các hồ chứa hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến giao thông về các huyện miền núi. Ngành giao thông tỉnh này tổ chức lực lượng, phương tiện túc trực để kịp thời giải tỏa các điểm sạt lở gây nguy hiểm cho người đi đường. 

Đến trưa nay, cơ quan chức năng đã thông báo rộng rãi đến người dân về thông báo bão số 8 đổ bộ trực tiếp vào Quảng Nam đồng thời kêu gọi chèn chống nhà cửa, công trình xây dựng; tích trữ lương thực thực phẩm trong vòng 10 ngày, phòng trường hợp cắt điện, nhất là tại các vùng có nguy cơ bị cô lập, sạt lở gây ách tắc kéo dài.

Ông Trương Văn Quốc, Phó giám đốc Sở Giáo dục & đào tạo Quảng Nam cho biết, từ chiều nay đến hết ngày 19/9, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh này sẽ nghỉ học.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã lập Sở chỉ huy tiền phương tại các huyện Đại Lộc và Núi Thành, liên hệ với các lực lượng đóng quân trên địa bàn, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Dự báo bão số 8 sẽ đổ bộ vào Quảng Nam từ trưa 19/9. Chính quyền Quảng Nam lo ngại, nếu lũ báo động 2 mà lúc đó thủy điện A Vương xả lũ với mức 3.000-4.000 m3/s, chắc chắn sẽ lụt lớn, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và của như năm 2009. Hiện giờ thủy điện A Vương đón nước với lưu lượng 1.052 m3/s, không vận hành phát điện. 

Từ ngày mai (19/9), tất cả các tuyến đò ngang tại Quảng Nam sẽ bị cấm hoạt động.

Tại Đà Nẵng, đã có gần 700 phương tiện tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn. Tuy nhiên vẫn còn 12 tàu cá với khoảng 150 lao động đang ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Chính quyền địa phương cho biết sẽ chủ động can thiệp để các tàu này vào trú tránh ở đảo Hải Nam nếu bão diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo an toàn.

Huyện Hòa Vang đối mặt với nguy cơ lũ quét khi trên địa bàn có mưa lớn kéo dài suốt từ đêm qua đến sáng nay. Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Văn Trường, chủ tịch huyện cho biết đã lên phương án di dời tại chỗ các xã ở vùng sạt lở như Hòa Bắc, Hòa Ninh, và Hòa Phú. Trong đó 129 nhà dân không đảm bảo đang được chính quyền hỗ trợ gia cố.

Phía huyện cũng đã thông báo đến các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ chiều nay và ngày mai (19/9) nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời để giáo viên có thời gian di dời thiết bị dạy học lên các khu vực cao ráo, tránh thiệt hại không đáng có. Chính quyền Đại Lộc và Hòa Vang hiện giúp dân.

Còn tại Bình Định, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bình Định đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng các huyện, thành phố theo dõi sát phòng chống, đối phó cơn bão số 8. 

Theo đó, các địa phương chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa vụ đã vàng chín trên đồng, tránh tình trạng ngã đổ và ngập úng. Kêu gọi ngư dân đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, giằng néo ghe thuyền cẩn thận tránh va đập; kêu gọi người dân giằng néo nhà cửa an toàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão số 8 gây ra.

Ban Quản lý các hồ, đập thường xuyên trực bão 24/24 các công trình theo đúng quy định. Hiện tất cả tàu cá Bình Định hoạt động trên biển đều đã nhận được tin về cơn bão số 8 và di chuyển ra khỏi vị trí tâm bão và thường xuyên giữ liên lạc với gia đình.