• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chết vì ngộ độc thức ăn

Sau khi bị ngộ độc do ăn bánh mốc, 2 người đã tử vong, 9 người khác được đưa đi cấp cứu.

ngodoc

Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại BVĐK Hà Giang.

Chiều 2/5, bác sỹ Hoàng Tiến Việt, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân trong vụ 11 người bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô bị mốc.

Các bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch, đang được các bác sỹ theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc. 

Thông tin ban đầu cho biết, đã có 2 trong số 11 người bị ngộ độc đã tử vong là cháu Cháng Mí Hầu, 12 tháng tuổi và Cháng Thị Chợ, 9 tuổi.

Trước đó, chiều 29/4, gia đình ông Cháng Chừ Sá, thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cùng ăn bánh trôi ngô bị mốc. Hậu quả, 11 người sau khi ăn xong có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, sốt, tiêu chảy...

Hai người bị nặng nhất đã tử vong, 9 bệnh nhân còn lại đã được người nhà đưa ra Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ cấp cứu. 

Đến ngày 2/5, năm bệnh nhân bị ngộ độc nặng tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu.

Những năm gần đây, bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, xa, biên giới của Hà Giang thường xuyên sử dụng bột ngô làm bánh trôi. Mặc dù ngành y tế và các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con không dùng bột ngô lâu ngày để làm bánh ngô; tổ chức kiểm tra và hủy bỏ những túi bột ngô đã bị mốc nhưng thói quen và tập quán ủ bột ngô khiến bột mốc sinh ra vi nấm độc, dẫn đến rất nhiều vụ ngộ độc chết người.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang Lục Tiến Vọt cho biết, hiện các bác sỹ của Trung tâm chống độc-Học viện Quân y và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc trên.

Xaluan.com