• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ đăng quang của Vua Hà Lan

Vua Willem-Alexander đăng quang tại thủ đô Amsterdam hôm qua để trở thành vị vua trẻ nhất tại châu Âu hiện nay.

halan1

Vua Willem-Alexander và hoàng hậu Maxima bước vào nhà thờ Nieuwe Kerk ở thủ đô Amsterdam để chuẩn bị lên ngôi vào ngày 30/4.

Với chiếc áo choàng không tay của hoàng gia, vị vua mới đăng cơ trước sự chứng kiến của các nghị sĩ thuộc hạ viện và thượng viện.

"Tôi xin thề rằng tôi sẽ bảo vệ và giữ gìn nền độc lập và lãnh thổ quốc gia với tất cả quyền lực. Tôi sẽ bảo vệ tự do chung và tự do cá nhân của mọi thần dân và sẽ sử dụng mọi biện pháp mà luật pháp cho phép để giữ gìn và thúc đẩy sự thịnh vượng của toàn xã hội và mọi cá nhân để xứng đáng là một vị vua tốt. Cầu Chúa giúp đỡ tôi", vua Willem-Alexander đọc lời tuyên thệ.

 

halan2

Cựu nữ hoàng Beatrix xuất hiện cùng các thành viên trong hoàng gia Hà Lan. Theo Hiến pháp Hà Lan, hoàng gia có rất ít quyền lực. Vai trò đứng đầu quốc gia của hoàng gia chỉ mang tính nghi lễ. Vua hoặc nữ hoàng Hà Lan không ủng hộ hay phản đối bất kỳ đảng phái chính trị nào, ký luật của quốc hội, hỗ trợ việc thành lập chính phủ mới và đón tiếp các nguyên thủ quốc gia.

halan3

Một vị khách mời, Hoàng tử Albert II của Monaco, bước qua chiếc bàn, nơi người ta đặt vương miện của vua và hoàng hậu.

halan4

Tân vương và tân hoàng hậu bước tới ngai vàng. Đây là vị vua thứ bảy của triều đại Orange-Nassau. Triều đại này đã trị vì Hà Lan từ đầu thế kỷ 19. Vua Willem-Alexander là vị vua trẻ nhất tại châu Âu hiện nay.

halan5

Nhiều hoàng tử, công nương trên thế giới dự lễ đăng quang của vua Hà Lan. Chính giữa trong ảnh này là Công nương và Thái tử Nhật Bản.

halan6

Công chúa Beatrix và cháu gái, công chúa Catharina-Amalia, ngồi ở hàng ghế đầu.Cô bé 9 tuổi là con gái đầu lòng của vua và hoàng hậu Hà Lan, trở thành người tiếp theo trong hàng kế vị ngai vàng.

Nữ hoàng Beatrix quyết định thoái vị sau 33 năm cầm quyền, theo truyền thống của bà và của mẹ bà.

 

halan7

Vua Willem-Alexander là vị vua trẻ nhấ tại châu Âu hiện nay. Vua Willem-Alexander, 46 tuổi, một chuyên gia về quản lý nước, cùng với Hoàng hậu Maxima, cựu nhân viên đầu tư ngân hàng nổi tiếng từ Argentina, kế vị ngai vàng với tầm nhìn sẽ đưa nền quân chủ trở nên gần gũi với dân chúng hơn. Mới đây ông tuyên bố rằng ông không muốn người dân gọi ông là "bệ hạ" mà họ có thể gọi ông bằng bất cứ từ gì họ muốn.

halan8

Dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trên quảng trường Museumplein trong lễ đăng quang của vua Hà Lan.

halan9

Các máy bay trình diễn trên bầu trời thành phố Amsterdam trong lễ đăng quang của vua Willem-Alexander.

halan10

Lễ diễu hành trên sông diễn ra sau lễ đăng quang của nhà vua.Tân vương và hoàng hậu cùng ba công chúa nhỏ vẫy chào dân chúng.

halan11

Người dân Hà Lan đổ ra bờ sông để chào đón thuyền của hoàng gia.Hoàng gia Hà Lan tạo được hình ảnh đẹp trong lòng công chúng. Họ nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 78% trong năm nay, cao hơn so với 74% trong năm ngoái, theo cuộc thăm dò của Ipsos.

Trích từ" Internet