• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nổ lớn tại nhà máy Mỹ, hàng trăm người bị thương


Một vụ nổ to "như bom hạt nhân" xảy ra tại nhà máy phân bón ở Texas, Mỹ khiến hàng trăm người bị thương, san phẳng nhiều tòa nhà và khiến hàng nghìn người sơ tán.

Vụ nổ xảy ra lúc 19h50 ngày 17/4 giờ địa phương (7h50 Hà Nội hôm nay) tại nhà máy phân bón West, bang Texas. Lính cứu hỏa, hàng loạt xe cứu thương và nhiều trực thăng đã được triển khai tới khu vực để đối phó với tình hình.

"Như bom hạt nhân nổ vậy", thị trưởng của West, Tommy Muska, phát biểu trên CNN.

Con số thương vong của các hãng tin, dẫn từ các nguồn khác nhau, không thống nhất. Lúc ban đầu, một số nguồn dẫn lời của ông George Smith, giám đốc cơ quan đối phó tình trạng khẩn cấp EMS địa phương, e rằng số thiệt mạng có thể lên đến 60. "Giới chức cứu hỏa lo ngại rằng số người chết có thể lên từ 60 tới 70 người", George Smith nói. "Đó là một con số phỏng đoán. Tôi lấy nó từ các lính cứu hỏa, chúng tôi chưa biết chắc", ông nói. "Điều chắc chắn là chúng tôi có hai nhân viên cứu hộ thiệt mạng, và có thể có ba lính cứu hỏa chết".

Tuy nhiên, 8 giờ sau khi vụ nổ xảy ra, ABC News vừa xác nhận có tổng cộng 179 người nhập viện, trong đó có 62 người trong tình trạng nguy kịch hoặc nghiêm trọng.

Diễn biến ban đầu là một đám cháy ở nhà máy, tiếp đó đến vụ nổ khiến một quả cầu lửa lớn bốc lên trời, khói đen dày đặc. Một nhân chứng kể trên truyền hình địa phương cô nghe thấy vài tiếng nổ từ cách đó 20 km. "Nghe như là ba quả bom nổ rất gần chúng tôi", Lydia Zimmerman nói.

"Lúc đầu đám cháy nhỏ thôi nhưng sau đó khi nước được phun vào chất ammonia nitrate, nó nổ như quả bom ở Oklahoma City", một nhân chứng tên là Jason Shelton kể và nhắc đến vụ nổ bom từng làm chết 168 người năm 1995.

nuocnyy

Cột khói bốc lên từ nhà máy bị nổ ở Texas


"Tôi sống cách đó chừng 300 mét, vụ nổ làm vỡ tung cửa kính và cửa ra vào nhà tôi. Mấy ngôi nhà canh chỗ tôi bị san phẳng. Tôi thấy có nhiều người bị thương, và có thể chết".

Phóng viên của Reuters tại hiện trường mô tả một trường học và các ngôi nhà xung quanh bị thiêu rụi. Đài truyền hình địa phương đưa tin từ trực thăng phía trên nhà máy cho hay có ba khối nhà đã bị hủy hoại. Bầu không khí trong thị trấn vẫn dày đặc khói, hai giờ sau khi vụ nổ xảy ra. Khắp khu vực lân cận đầy những mảnh vỡ của gỗ, gạch và kính. "Cảnh tượng như bãi chiến trường", một người ở gần hiện trường mô tả.

Các nhân chứng cho hay họ kinh ngạc về sức mạnh ghê gớm của vụ nổ. "Nó quật tôi ngã xuống, rồi nó lại quật tôi ra đằng sau. Cứ như thể cả con đường bị nhấc bổng lên vậy", cô Cheryl Marich, có nhà bị hủy hoại, kể trong khi chồng cô đang cố sức dập lửa.

Nguyên nhân vụ nổ chưa được làm rõ, nhưng theo trợ lý trưởng cứu hỏa thành phố Waco đây là một vụ nổ ammoniac khan. Dean Wilson, thuộc cơ quan an ninh công cộng Texas, cho biết một nửa thị trấn gồm 2.800 dân này đã được sơ tán.

Thương vong

Ngay sau khi có tiếng nổ lớn, bệnh viện ở vùng Waco, bang Texas được báo trước về việc sẽ tiếp nhận 100 người bị thương đến từ nhà máy.

"Chúng tôi tiếp nhận một lượng đều đặn bệnh nhân đến bằng xe cứu thương cũng như xe tư", Glenn Robinson, giám đốc điều hành Bệnh viện Hillcrest cho biết. "Con số (người nhập viện) sẽ tiếp tục tăng".

Gần hiện trường, các nhân viên cứu thương sử dụng một sân thể thao làm khu vực cấp cứu.

Mọi người đang lo rằng bể chứa phân hóa học thứ hai của nhà máy cũng có thể phát nổ do hơi nóng lây lan. Mark Felton, Giám đốc cơ quan Chữ Thập Đỏ Texas, cho biết hàng loạt người "đổ xô vào các khu trú ẩn" dành cho người sơ tán và những người bị mất nhà cửa. "Hàng trăm xe cộ đang xếp hàng dài", ông nói thêm.

Vụ nổ tại nhà máy ở Texas xảy ra khi nước Mỹ đang trong bầu không khí nhạy cảm sau vụ khủng bố bằng bom kép tại cuộc thi chạy Marathon Boston làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 176 người bị thương. Hàng loạt bức thư chứa chất độc chết người được gửi đến tổng thống cùng nghị sĩ Mỹ.

Trích từ: vnexpress