• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng Thống Obama trên sân khấu

Obama tuyên bố "điều tốt đẹp nhất chưa đến" với nước Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu sau khi thắng cử, Tổng thống Obama đã tuyên bố điều tốt đẹp nhất chưa đến với nước Mỹ và ông cũng cam kết sẽ thảo luận cùng với Romney để đưa đất nước tiến lên.

Ông Obama trên sân khấu ở Chicago.

Tổng thống Obama và gia đình đã xuất hiện trên sân khấu tại trụ sở tranh cử của ông ở Chicago, trong sự hò reo "4 năm nữa" của hàng ngàn người ủng hộ.

Ông Obama cười rạng rỡ, cảm ơn những người đã giúp ông trong chiến dịch tranh cử, cảm ơn những người ủng hộ, những người đã bỏ phiếu cho ông. Ông cũng cảm ơn "chiến binh vui vẻ" Phó tổng thống Joe Biden, gia đình và bạn bè. Ông gọi họ là "những người tốt nhất trong lịch sử chính trị" trong tiếng vỗ tay của những người ủng hộ.

Tổng thống tái đắc cử của nước Mỹ cũng cho biết ông trở lại Nhà Trắng "quyết đoán hơn và nhiệt huyết hơn bao giờ hết, về công việc phải làm ở đó và về tương lai phía trước".

Ông cam kết sẽ phối hợp với các lãnh đạo Cộng hòa ở quốc hội nhằm giảm thâm thủng ngân sách, giải quyết vấn đề thuế và cải cách hệ thống nhập cư.

Ông Obama cho biết: “Chúng ta là một gia đình Mỹ, một đất nước cùng thăng trầm”. “Đêm nay…nhiệm vụ hoàn chỉnh hợp chủng quốc của chúng ta được tiến lên”, ông cho biết trong phần mở màn bài phát biểu. “Đất nước tiến lên là nhờ các bạn”.

Tổng thống Obama cũng khẳng định “vào giờ phút này, thay đổi đã đến với nước Mỹ”, mặc dù ông thừa nhận đã mất một chặng đường dài. Và ông cho rằng người Mỹ đã gửi một thông điệp đến thế giới rằng, “chúng ta không bao giờ là một tập hợp những bang xanh và bang đỏ (màu của đảng Dân chủ và Cộng hòa), chúng ta là và sẽ luôn là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Ông cũng cho biết, “khi đất nước phải đưa ra quyết định lớn, chắc chắn sẽ có tranh cãi”. Nhưng “bất chấp tất cả những khác biệt, hầu hết chúng ta cùng chia sẻ hi vọng giống nhau về tương lai của đất nước”.

Cuối bài phát biểu ông cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ ai còn nghi ngờ nước Mỹ là nơi biến mọi thứ thành có thể, nghi ngờ về giấc mơ Mỹ của những người sáng lập vẫn còn sống trong thời đại này thì “đêm nay là câu trả lời cho các bạn”.

Sau cuộc tranh cử khốc liệt và tốn kém, ứng cử viên Dân chủ đã chiến thắng áp đảo trước đối thủ đảng Cộng hòa Romney, khi giành 7/9 bang chiến trường quan trọng.

Ông Romney giành chiến thắng ở Bắc Carolina nhưng Obama lại giành lại thế trận ở Ohio, Iowa, New Hampshire, Nevada, Wisconsin, Virginia và Colorado.

Với Florida là bang dao động cuối cùng chưa công bố kết quả, Obama đã giành được 303 phiếu đại cử tri, trong khi Romney giành 206 phiếu, một khoảng cách xa để đạt ngưỡng 270 phiếu.

Ông Obama cũng chiến thắng ở lá phiếu phổ thông, với 50% bầu dành cho ông, cao hơn đối thủ Romney 2%.

Thêm hình ảnh về Obama trong đêm thắng cử:

my

my1

my2

my4

my5

my7


Theo AFP, BBC