• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tiếng gọi trọng đại

chuavoicon 4Hãy năng đến với Cha hơn nữa, hỡi người con ưu ái. Ngoài Cha, những điều con có thể ước muốn hay tìm kiếm chỉ là giả trá và hư ảo.

Đối với con, chỉ có Cha là đáng kể. Còn những cái khác sẽ được ban cho con sau, điều đó dần dần sẽ hữu ích cho sứ mạng của con. Chính ở gần Cha con sẽ khám phá ra vẻ huy hoàng của chức linh mục con.

Con thấy không, có những bí mật mà người ta chỉ có thể hiểu được khi tiếp xúc với Cha. Con cũng chẳng thể giải thích những bí mật ấy bằng tiếng nói nhân loại, nhưng chúng sẽ cho con lòng quyến luyến điều Cha ước muốn để thực hiện đầy đủ điều Cha đã gọi con đến lãnh nhận.

Con hãy chuẩn bị đón nhận điều đã làm Cha quan tâm, Cha sẽ giúp con giải quyết những vấn đề của con, những vấn đề trong cuộc sống và trong chức vụ con.

Điều làm Cha bận tâm trước tiên, đó là: Cha dùng đến những người đã tận hiến cho Cha như lòng Cha mong muốn, trước hết là Linh mục, để họ thanh tẩy, lành mạnh hoá, thánh hoá trong lòng nhân loại. Bận tâm thứ hai: là hoà bình thế giới, ích lợi cho tiến bộ khoa học, cho loài người tiến bộ hợp pháp, đặc biệt là hiệp nhất mọi cõi lòng và tinh thần .

Những người đã tận hiến cho Cha, họ có những trách nhiệm lớn lao. Cha luôn tin tưởng họ. Vinh quang đời đời của họ sẽ chói sáng, miễn là họ tiếp tay với Cha trên dương thế bằng cách tích cực làm việc và biết chia sẻ đau khổ với Cha.

Nếu họ từ chối cái tài sản Cha đã ban, thì tất cả anh em họ đều là nạn nhân của họ.

Có nhiều loại tận hiến: Những người đã chịu phép Rửa là những người đã cung hiến, giữa họ biết bao người đã chưa hề ý thức được rằng: Nếu mọi người nhận phép Rửa với danh hiệu là con Thiên Chúa, thế giới sẽ sớm đổi mới bộ mặt.

Đặc biệt các con hãy tin tưởng vào họ để làm cho những người đã chịu phép rửa biết nhận thức sứ mạng của họ trên trần gian. Cha chờ đợi ở họ một sự hiệp nhất và hiệp thông với đời sống Cha, với tinh thần Cha, với tình yêu Cha, tóm lại là với tất cả con người Cha, để nhờ họ Cha có thể hiến thân trọn vẹn mà không gì giữ lại.

Các con là những phần tử Cha yêu chuộng hơn. Nếu họ là những sợi gió thổi vào lòng kích thích nội tâm Cha, chen ý muốn họ vào ý muốn Cha để Cha có thể tháp nhập đời sống Cha vào cuộc sống họ. Nếu họ ham say thực hiện ước muốn Cha, lúc đó, Cha sẽ hành động trong họ và qua họ mà Cha ban đi ánh sáng, Cha gợi lên những tư tưởng, phát triển những can đảm, Cha giúp cho tiến bộ và phát triển có thể nói là ngoài sức tưởng tượng. Đối với Cha cái gì cũng có thể hết, chỉ một thoáng là Cha thấy đông đúc tâm hồn những người Cha ưu ái sống chân thành theo trạng cảnh của họ.

Không phải là một người con ưu ái của Cha, nếu ngày nào đó họ không chân thành hiến thân cho Cha - Ước chi họ biết coi ơn huệ của mình là quan trọng. Ơn huệ đó đòi Cha ở giữa mọi người để giúp đỡ họ.

Hỡi con yêu dấu, con càng sống trong tình thân mật Cha, Cha sẽ cùng ở lại trong thân mật ấy để hướng dẫn con. Con đừng phí sức vì những âm thanh xáo trộn của thinh lặng và cầu nguyện. Con sẽ không bao giờ phải nuối tiếc nó. Trong giờ làm việc, con sẽ thấy như có Cha khích lệ và phong phú hoá lời con nói, và vuốt ve những vất vả khó nhọc trong suốt đời hoạt động của con.

- Lạy Chúa, quả thực Chúa chẳng bao giờ bỏ kẻ đã phú thác cho Chúa. Nhưng có những lúc xem ra như Chúa rất xa xôi!

Gần như Phêrô của Chúa, có những giờ phút con cảm tưởng là thả lưới vô ích mà chẳng được gì. Ngờ vực hầu như đã xâm chiếm con. Con hay thất vọng lắm…

- Hỡi con, đừng lấy làm lạ khi con thấy mình thất vọng, điều đó góp phần vào mầu nhiệm cứu thế cao cả.

Qua kinh nghiệm, Cha biết rằng nhờ dâng nỗi đắng cay trong lòng có khi đau đớn đến độ sầu khổ xót xa, mà con học hỏi để cảm nhận được những đau đớn riêng của Cha hơn, con sửa chữa, đối với Cha con đền bù ơn nghĩa, và tế nhị tín trung hơn, cho con và cho nhiều người.

Có thể đôi khi người ta làm con thất vọng, còn Cha, Cha chẳng bao giờ làm con thất vọng. Cha còn ban dư tràn hơn những điều người ta mong đợi; không phải như người ta thường luôn mong chờ, nhưng bằng một cách siêu việt khác.

Vả lại, chẳng cần được biết tới mới làm lành. Con có tin rằng chính Cha đây, đã luôn được hiểu biết sao? Giữa các con có biết bao người sợ Cha, sợ thân mật với Cha. Nhưng không sao, chỉ ước mong họ biết được tất cả những điều Cha muốn làm cho họ, với họ và vì họ!

Còn có quá nhiều những tâm hồn mà lẽ ra Cha tin tưởng nơi họ, họ lại để cho cái phụ thuộc và vô ích xâm chiếm. Những người “được kén chọn này”, họ đã không hiểu những đòi hỏi của ơn gọi Cha.

Quả thực, Cha đã để cho người thanh niên giàu có được tự do, thì Cha cũng để những người được kén chọn này tự do theo hay không theo Cha đến cùng. Nhưng đáng buồn biết bao!

Một sự yếu đuối, một sự do dự, một sự lãng quên chốc lát, không đáng quan tâm và không làm hại đến công việc yêu thương, miễn là người ta biết sửa chữa với lòng nhiệt tình mới khi vừa phát hiện thấy nó.

Điều làm chậm trễ công việc tình ái Cha, đó chính là tiếng “không” của kiêu ngạo hay hèn nhát, đó là sợ trầm lặng, thiếu chú ý đến điều Cha đòi mong, đến điều Cha gợi hứng, đó là quen lối sống theo bên ngoài và sống cho ngoại giới, đó là giảm dần đi tinh thần tin tưởng, là làm cho tinh thần ra tối tăm và lòng ra chai đá.

chuavoicon 2

Ước chi các con biết rằng Cha đang chờ đợi họ, không phải để khiển trách nhưng làm họ dư tràn, phấn chấn họ, và khích lệ họ.

Cha muốn lớn lên trong những người ưu ái Cha, ngày mà người ta chỉ còn thấy Cha trong họ, ngày mà Cha có thể tự do hành động trong họ, bao lâu sự dòn mỏng của con người cởi mở đón nhận, thì bằng an của thế giới sẽ được bảo đảm, những Khối Duy Nhân loại sẽ nhận biết ánh sáng, một bầu khí thịnh vượng sẽ mở ra trên mặt đất, tỉ số các vị thánh sẽ tăng lên trong mọi nơi và qua mọi miền.

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha trên trời, chẳng phải công lênh con mà từ đời đời Cha đã chọn con để làm người ưu ái của Cha trong Đức Giêsu Con Cha, Cha hãy làm con hiểu hơn những sự cao cả và đòi hỏi của chức linh mục con.

Xin Cha thương đến sự yếu đuối và mỏng dòn của con. Xin cho con không bao giờ làm Cha thất vọng. Xin làm cho cuộc sống con như Cha mong muốn; con khiêm nhượng xin Cha điều đó nhờ cũng một Chúa Giêsu Chúa chúng con, Đấng hằng sống hằng trị cùng Cha và làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.

(Trích: "Tiếng lòng" của Lm. GASTON COURTOIS")