• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 3 MV - C

12/12/21 CHÚA NHẬT TUẦN 3 MV – C - Lc 3,10-18

LÀM VIỆC LÀNH XỨNG VỚI LÒNG SÁM HỐI

Đám đông hỏi Gio-an rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?” (Lc 3,10)

Suy niệm: Lời nói thuyết phục luôn cuốn hút người nghe chú ý. Tiếng nói mạnh mẽ của Gio-an Tẩy Giả thu hút đám đông đến bờ sông Gio-đan. Lời giảng rực lửa của ông thúc giục họ phải hành động để đổi mới cuộc sống: “chúng tôi phải làm gì đây?” Thông điệp Gio-an đưa ra rất thực tế: hãy hoán cải đời sống, và sinh hoa quả xứng với lòng sám hối qua cuộc sống bác ái của mình (x. Mt 3,8): “Ai có hai áo, thì chia cho người không; ai có gì ăn thì cũng làm như vậy.” Niềm vui lớn lên khi phục vụ; Lòng bác ái nhen nhóm ‘niềm vui Tin Mừng’ lớn lên trong tâm hồn. Để dọn đường cho Đấng Mê-si-a xuất hiện, nếu không có lòng rộng mở với tha nhân, thì người đó sẽ không thể chấp nhận sứ điệp của Đấng Ki-tô.

Mời Bạn: Mùa Vọng khơi dậy trong chúng ta lòng sốt sắng và tình yêu với Hài Nhi Giê-su. Nếu có khi nào mối quan hệ của bạn với Ngài trở nên nguội lạnh, bạn nên tự hỏi: “Lòng bác ái của bạn thế nào rồi?” Niềm vui ‘dọn đường cho Chúa’ trong Mùa Vọng này không là nhẫn tâm trốn tránh thực tế đau khổ, nhưng là niềm vui được vun đắp bằng những bước đi bác ái.

Chia sẻ: Tôi cần làm gì để chuẩn bị gặp Đấng Mê-si-a ?

Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi sẽ thực hiện một hành động bác ái cụ thể với ai đó ở nhà, cơ quan hoặc trường học.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, khi ngày kỷ niệm Chúa Giáng sinh đến gần, xin giúp con lớn lên trong đức ái, gia tăng lòng mến trong trái tim con, giúp con nhìn thấy Ngài trong mỗi người con gặp hôm nay. Amen.


13/12/21 THỨ HAI TUẦN 3 MV

Th. Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo - Mt 21,23-27

SỰ THẬT SẼ GIẢI PHÓNG ANH EM

“Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy.”(Mt 21,27b)

Suy niệm: Khi chứng kiến những việc kỳ diệu Chúa Giê-su đã làm như mở mắt cho người mù, mở tai cho người điếc, chữa lành người què… nhiều người Do Thái tin vào Chúa Giê-su. Tuy nhiên, giới lãnh đạo lại chất vấn Ngài về “giấy phép” để làm những việc kỳ diệu ấy. Điều buồn cười là làm việc lành phúc đức cho người đồng loại cũng phải có “giấy phép”! Trước thái độ cố chấp và mù quáng của họ, Chúa Giê-su đặt họ vào thế tiến thoái lưỡng nan, khi hỏi ngược lại họ: sứ vụ của Gioan Tẩy Giả do Thiên Chúa hay do con người. Tuy biết rõ câu giải đáp, nhưng họ đành phải giả bộ như không biết. Thái độ chối bỏ sự thật của họ chắc hẳn đã làm Chúa Giê-su buồn lòng không ít.

Mời Bạn: Trong một Thư Chung, Hội Đồng Giám Mục nhắc nhở về nạn “gian dối trong nhiều lãnh vực, kể cả trong môi trường cần đến sự thật nhiều nhất là giáo dục học đường.” Sống trong môi trường nhiễm đục vì nạn gian dối, bạn cần có một lương tâm trong sáng, chấp nhận sự thật về mình và người khác. Không “tô sơn trét phấn” cho cái tôi “ảo” của mình, cũng chẳng giả bộ không biết sự thật đang xảy ra cho người lân cận, để có thể là môn đệ chân truyền của Đấng xưng mình là Sự Thật.

Chia sẻ: Bạn nghĩ gì về tình trạng gian dối trong xã hội hôm nay và cần làm gì để sửa đổi theo tinh thần Tin Mừng?

Sống Lời Chúa: Xét lại những chỗ quanh co, chưa sống theo sự thật nơi cõi lòng mình, và tìm cách khắc phục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã nhắc nhở chúng con phải sống theo sự thật. Xin giúp chúng con tôn trọng sự thật, dù phải trả giá. Amen.


14/12/21 THỨ BA TUẦN 3 MV

Th. Gio-an Thánh giá, linh mục, tiến sĩ HT  Mt 1,28-32

AI XỨNG ĐÁNG?

“Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông.” (Mt 21,31)

Suy niệm: Phải chăng những người thu thuế và những cô gái điếm lại xứng đáng vào Nước Trời hơn là những người được coi là công chính như các kinh sư và biệt phái? Phải chăng Đức Giê-su cổ võ cho hành vi gian dối về tiền bạc thường thấy nơi giới thu thuế và thừa nhận việc ‘buôn phấn bán hương’ là một giá trị tốt đẹp cho xã hội? Câu trả lời của Chúa đã nằm trong dụ ngôn về hai người con. Xứng đáng vào Nước Trời không phải là kẻ tự cho mình là công chính mà không thực thi ý muốn của Chúa, như người con thưa vâng với cha mình rồi lại nuốt lời. Trái lại, được vào Nước Trời là những người vốn là tội lỗi nhưng biết khiêm tốn sám hối, nỗ lực hoán cải cuộc sống của mình, như người con lỡ nói không nhưng rồi nghĩ lại mà đi làm vườn nho cho cha.

Mời Bạn: Sự thật là tất cả chúng ta đều là tội nhân. Nếu tự cho mình là công chính và lên mặt kiêu căng, coi khinh người khác, thì chúng ta không khác gì các kinh sư và Pha-ri-sêu. Nhưng nếu chúng ta hành xử như người thu thuế biết đấm ngực và thưa với Chúa rằng: “Xin thương xót con vì con là người tội lỗi” (x. Lc 18,13)thì chúng ta được tha thứ, đường hoàng trở nên con cái Chúa và xứng đáng hưởng phúc Nước Trời

Sống Lời Chúa: Xét mình hằng ngày để nhận ra tội lỗi của mình và thật lòng ăn năn sám hối, quyết tâm chừa cải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa thấu suốt tâm hồn con; Chúa biết con là người tội lỗi. Xin giúp con luôn sống khiêm nhường để nhìn nhận đúng sự thật về mình, nhờ đó con biết sám hối ăn năn, và sống quảng đại bao dung với anh chị em của mình. Amen.


 15/12/21 THỨ TƯ TUẦN 3 MV - Lc 7,19-23

THẦY THẬT LÀ ĐẤNG PHẢI ĐẾN

“Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Lc 7,19)

Suy niệm: Bị vua Hê-rô-đê giam trong ngục, Gio-an Tẩy giả sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giê-su có phải là Đấng Mê-si-a như ông rao giảng hay không. Phải chăng Gio-an hoài nghi bởi vì lời nói và hoạt động của Đức Giê-su không như ông mong đợi? Không thấy Ngài “làm phép rửa trong Thánh Thần và lửa;” cũng không thấy Ngài xuất hiện như một ‘người phán xử’, với chiếc rìu trong tay để chặt “bất cứ cây nào không sinh quả tốt” hay với chiếc nia để quăng thóc lép vào lửa không hề tắt (Mt 3, 10-12). Không thấy Ngài kết án, loại trừ ai mà chỉ thấy một con người hiền lành khiêm nhường, sẵn sàng đón nhận và tha thứ, cứu sống và chữa lành. Phải chăng chính các môn đệ của Gio-an mới là những người bị lung lạc tinh thần, mà giờ đây ông thầy của họ muốn giúp họ lấy lại niềm tin nhờ những điều họ mắt thấy tai nghe từ Đức Giê-su? Đức Giê-su nhờ họ chuyển lời cho Gio-an cũng là gián tiếp cho họ thấy rằng lời ngôn sứ I-sai-a tiên báo về Đấng Mê-si-a đang được ứng nghiệm nơi Ngài.

Mời Bạn: Thiên Chúa không hành động theo cách thức chúng ta nghĩ. Đường lối của Thiên Chúa khác với đường lối của con người. Vì thế, những khi gặp gian nan thử thách, rơi vào chỗ hoang mang nghi ngờ, bạn hãy đến hỏi Chúa, chất vấn Chúa, để nhờ Lời Chúa soi sáng, bạn được củng cố trong niềm tin.

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhiều khi gặp gian nan thử thách, con đã nghi ngờ, trách móc, mất niềm tin vào Chúa. Xin gia tăng niềm tin để con thêm tín thác khi gặp tai ương hoạn nạn. Amen.


16/12/21 THỨ NĂM TUẦN 3 MV - Lc 7,24-30

NGÔN SỨ LÀ AI?

“Thế thì anh em đi xem gì ? Một ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết: đây còn hơn cả ngôn sứ nữa.” (Lc 7,26)

Suy niệm: Ngôn sứ không phải là một chức danh, chức vụ, nhưng là một đời sống: là người nói Lời Thiên Chúa, là người thi hành sứ mạng Thiên Chúa giao phó. Gio-an Tẩy Giả không phải là con người dễ dãi, ba phải như cây sậy trước gió, nhưng là người dám chấp nhận lối sống đạm bạc, đơn sơ khó nghèo, ăn châu chấu, uống mật ong chứ không phải là người đi tìm cuộc sống xa hoa trong cung điện và hơn thế chấp nhận tù đày và mất mạng khi nói lên sự thật, lên án lối sống vô luân của vua Hê-rô-đê. Chính vì thế, Chúa Giê-su xác nhận Gio-an là ngôn sứ và “còn hơn cả ngôn sứ nữa”.

Mời Bạn: Nếu chỉ để phổ biến một thông tin thì Gio-an hà tất phải sống như thế và phải chết như thế. Tự bản chất, Ki-tô hữu là một ngôn sứ. Tôi đã sống như một ngôn sứ của Chúa chưa? Hay chỉ là Ki-tô hữu trên chức danh mà thôi? Tôi có hành xử cách xuê xoa, “linh động” đến nỗi nhu nhược, thoả hiệp với sự xấu, không dám nói lời Thiên Chúa?

Chia sẻ: Thảo luận cách thực thi chức vụ ngôn sứ trong nhóm, đoàn thể của bạn. Thử đề nghị vài việc cụ thể: chia sẻ Lời Chúa trong nhóm, nhắc nhau sống đạo, rủ nhau làm việc tông đồ, v.v…

Sống Lời Chúa: Rủ một người bạn cùng đến thăm và động viên một người lơ là trong việc dự lễ Chúa Nhật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho con được thông phần chức vụ Ngôn sứ cao cả của Chúa trong bí tích Rửa tội. Xin Chúa cho con luôn ý thức mỗi ngày và cố gắng chu toàn sứ mạng đó trong từng phút giây của đời sống.


17/12/21 THỨ SÁU TUẦN 3 MV - Mt 1,1-17

GIA PHẢ CHÚA GIÊ-SU

Đây là gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham… Gia-cóp sinh ông Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô. (Mt 1,1.16)

Suy niệm: Đọc chỉ mất một phút, song bản gia phả Đức Giê-su là cả một câu chuyện dài, gói trong mình nó ngót hai ngàn trang Kinh Thánh Cựu Ước, một dòng lịch sử chảy miên man qua bốn mươi hai thế hệ. Ta rút ra vài ghi nhận:

– Con Thiên Chúa nhập thể không bỗng nhiên ‘từ trên trời rơi xuống’. Người là con người đích thực. Người đã đi vào một gia hệ không gồm toàn những con người thánh thiện.

– Thiên Chúa đã phải cần đến hàng bao thế kỷ để chuẩn bị cho cuộc nhập thể này. Vì thế, để hiểu nhân vật và biến cố “Giê-su”, ta không thể không qui chiếu đến Cựu Ước.

– Các danh tánh và các khuôn mặt tiền bối Đức Giê-su nêu bật sự trung thành tuyệt vời của Thiên Chúa. Ngài vẫn kiên định yêu thương, bất chấp thói thay đổi thất thường về phía con người.

– Gia phả Đức Giê-su là một ‘dụ ngôn’ của gia phả Nhiệm Thể Chúa Ki-tô. Giáo Hội vẫn không ngừng được thanh luyện để trở nên hoàn hảo.

Mời Bạn cảm nghiệm lòng trung thành của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, cảm nghiệm cách Ngài rút điều tốt đẹp ra từ những cái tệ hại.

Sống Lời Chúa: Bạn dành thời gian ôn lại lịch sử đời mình, gia đình mình để nhận ra tình yêu trung thành của Chúa dành cho mình và rút ra bài học sâu xa nhất từ đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa vẫn trung thành yêu thương con, dù con đã biết bao lần bất trung với Chúa. Xin giúp con từ nay biết trung thành yêu Chúa.


18/12/21 THỨ BẢY TUẦN 3 MV - Mt 1,18-24

THỨC TỈNH CƠN MÊ

Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,24)

Suy niệm: Tin Mừng không cho biết thánh Giu-se có “rất bối rối” như Đức Ma-ri-a khi nghe lời sứ thần truyền tin hay không (x. Lc 1,29), nhưng chắc một điều, ngài không lý giải được hiện tượng người bạn rất yêu quý của mình chưa về chung sống mà đã mang thai. Theo luật Mô-sê, ông phải tố giác Ma-ri-a. Nhưng mặt khác, Giu-se không nghi ngờ gì về sự thánh thiện của Ma-ri-a. Là người công chính, ông không thể tố giác một người về tội lỗi mà ông tin chắc người ấy không hề phạm. Không thể, không thể được!!! Khi “định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo,” không phải Giu-se bỏ mặc Ma-ri-a để tìm sự an toàn cho bản thân, mà là ông sẵn sàng lắng nghe chờ đợi ý Chúa tỏ hiện. Và Chúa đã can thiệp: Sứ thần Chúa cho biết người con mà Ma-ri-a cưu mang “là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” Lời thiên sứ như luồng ánh sáng giúp Giu-se thức tỉnh cơn mê: “Khi thức giấc, Giu-se đã làm như sứ thần Chúa dạy, và đón vợ về nhà.”

Mời Bạn: Cơn đại dịch Covid đang ám ảnh và xáo trộn cuộc sống hàng tỷ người trên thế giới. Bệnh tật, chết chóc…! Những người thân âm thầm ra đi và chỉ còn lại một hũ tro cốt! Và biết bao hệ luỵ gây xao xuyến hoang mang… Mời bạn đến với thánh cả Giu-se và học nơi ngài cách lắng nghe thánh ý Chúa để được thoát khỏi cơn mê, và bước đi bình an giữa cơn thử thách này.

Sống Lời Chúa: Dành thời gian bình tâm suy niệm để tìm biết thánh ý Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Đấng Em-ma-nu-en, là Thiên Chúa ở cùng chúng con, xin giúp thêm xác tín vào Chúa để dù gặp khó khăn, con càng cảm nghiệm sâu hơn tình yêu Chúa luôn bao phủ con. Amen.