• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 1 MV - C

  muavongc28/11/21 CHÚA NHẬT TUẦN I MV - Lc 21,25-28.34-36

NGÀY CON NGƯỜI ĐẾN

“Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.” (Lc 21,28)

Suy niệm: Phụng vụ mời gọi người Ki-tô hữu khởi đầu Mùa Vọng bằng tâm tình chuẩn bị mừng Chúa trong Lễ Giáng sinh, và xa hơn, chờ đợi cuộc trở lại quang lâm của Con Người. Chúa Ki-tô sẽ trở lại trong uy nghi vinh hiển của một vị vua trong ngày cánh chung của vũ trụ. Với người Ki-tô hữu, ngày ấy sẽ là ngày vui mừng, vì ta được diện đối diện với Chúa của mình, ngày ta mong chờ đã đến, ngày Nước Thiên Chúa được thành toàn sau bao khó khăn, chống đối, gian khổ. Tư thế của ta khi chờ đợi ngày quang lâm ấy không phải là khoanh tay ngóng chờ, nhưng là “đứng thẳng và ngẩng đầu,” “tỉnh thức và cầu nguyện,” không để lòng mình nặng trĩu vì bao thú vui, hưởng thụ của cuộc sống.

Mời bạn: Cuộc sống trần thế luôn lôi cuốn con người “chè chén say sưa, lo lắng sự đời” hay tìm sự an nhàn, hưởng thụ. Lời Chúa mời gọi bạn hãy luôn tỉnh thức, cầu xin ơn sức mạnh, để những khó khăn, thử thách, cám dỗ không làm bạn chùn bước, xao lãng trí lòng, cũng không ngăn cản bạn sống niềm vui đợi trông Chúa Ki-tô, Đấng Xót thương và mang lại sự sống mới.

Chia sẻ: Bạn, gia đình, cộng đoàn của bạn đã sống, trải qua cơn đại dịch Covid-19 với tâm thế nào?

Sống Lời Chúa: Mùa Vọng năm nay, tôi quyết tâm bỏ một tật xấu hay một thú vui, và dành thời gian gặp gỡ Chúa qua Thánh lễ, việc cầu nguyện, bác ái.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, con luôn chạy theo những đam mê, thú vui trần thế, và dần dần xa Chúa, xa Giáo hội mà chẳng hay. Xin giúp con quay trở về và sống tâm thế của người môn đệ. Amen.


29/11/21 thứ hai tuần 1 mv - Mt 8,5-11

“thưa ngài, tôi chẳng đáng…”

Viên đại đội trưởng đáp: “Thưa Ngài tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi khỏi bệnh.” (Mt 8,8)

Suy niệm: Viên đại đội trưởng này quả là một người được ơn Chúa! Ở đây không có giọng điệu của những sĩ quan của đế quốc thống trị, ngang tàng, hống hách, cậy chức cậy quyền. Ở đây chỉ có tư cách một quân nhân có kỷ luật; đức tính một con người khiêm tốn và lịch thiệp; thái độ một người chủ nhân ái với thuộc cấp; và nhất là lòng tin của một người nhận biết quyền năng Chúa vượt trên sự hữu hạn của mình. Do đâu ông có được nhân cách cao đẹp như vậy? Có thể do kinh nghiệm sống, do nếp sống quân ngũ nghiêm minh hay do những gì ông biết về Chúa Giê-su. Nhưng bởi lẽ đức tin là ơn Chúa ban, nên ta có thể quả quyết rằng: trong các yếu tố tự nhiên này, ơn thánh đã tác động nơi ông, dẫn dắt ông đến với Chúa Giê-su. Chính vì thế, trước khi có phép lạ cho người đầy tớ thì ông đã được một ơn huệ: đó là ơn đức tin vô giá, dù rằng đây chỉ là hạt giống mới gieo xuống mảnh đất tâm hồn ông; chính ơn này dọn đường cho phép lạ đến với người đầy tớ.

Mời Bạn: Để Chúa Giê-su đến và sinh ra trong tâm hồn bạn, bạn cần một ơn cho riêng mình trong Mùa Vọng này: Cùng Đức Ma-ri-a đón chờ Chúa với tâm tình những “người nghèo khó của Gia-vê” (anawim): khiêm cung, tin tưởng, đầy lòng khao khát Thiên Chúa.

Chia sẻ: Tự mãn, khoe khoang tác hại thế nào trong cuộc sống giữa ta với Chúa, với tha nhân?

Sống Lời Chúa: Trước khi rước lễ, tôi sốt sắng đọc câu: “Lạy Chúa con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con...”

Cầu nguyện:Hát: “Trời cao hãy đổ sương xuống…”


30/11/21 THỨ BA TUẦN 1 MV
Th. An-rê, tông đồ - Mt 4,18-22

HÃY BƯỚC THEO THẦY

“Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” (Mt 4,19)

Suy niệm:“Tông đồ là nhà truyền giáo, làm chứng rằng Đức Giê-su Ki-tô là một nhân vật lịch sử và là Thiên Chúa” (D. Bednar). Cũng như các Tông đồ khác, An-rê đã đi loan báo Tin Mừng, đến tận Biển Đen và Hy Lạp, kết thức cuộc đời bằng hình phạt bị cột vào vào thập giá hình chữ X và chết sau đó hai ngày. Cái chết vì Nước Trời của An-rê là đỉnh cao của hành trình trọn vẹn bước theo Thầy. Trước hết, những bước chập chững khi đến gặp gỡ, ở lại với Thầy rồi giới thiệu cho anh mình là Phê-rô. Thứ đến, bước quyết định khi bỏ thuyền bỏ lưới đi “lưới người” với Thầy. Rồi những bước chân dài hơn, rong ruổi với Thầy trong suốt ba năm Thầy thi hành sứ vụ vì Nước Trời. Cuối cùng là bước chân hân hoan ra đi khắp bốn phương tám hướng, tin tưởng vào lời hứa Thầy sẽ ở với mình mọi ngày cho đến tận thế.

Mời Bạn:“Chúng ta thật sự tri ân một vĩ nhân như thánh An-rê, người đã sống trên thế giới này cũng như đem lại cho ta cơ hội biết lời rao giảng và niềm tin của ngài” (Sứ điệp ngày lễ Thánh An-rê cũng là ngày quốc khánh của người Scotland). Bạn học được niềm tin sắt son của An-rê vào Chúa Ki-tô, ngả nón khâm phục những bước chân theo Thầy Giê-su của thánh nhân, và hứa nỗ lực loan báo Tin Mừng qua đời sống mình.

Sống Lời Chúa: Ngày hôm nay tôi dành thời gian suy niệm, chiêm ngắm mẫu gương của Thánh An-rê và rút ra một bài học sống cho mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Thánh An-rê là một trong bao người đã quyết chí “đốt thuyền” cuộc đời mình để trọn vẹn bước theo Chúa. Xin cho mẫu gương tốt lành ấy đánh động lòng con. Amen.