• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 25 TN - B

 19/09/21 CHÚA NHẬT TUẦN 25 TN – B - Mc 9,30-37

BÀI HỌC PHỤC VỤ

“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người.” (Mc 9,35)

Suy niệm: Dù đã đi theo làm môn đệ Chúa, các ông vẫn mang nặng ý hướng trần tục: ham muốn chức quyền, thích được phục vụ. Chúa Giê-su đã phải tốn nhiều công sức để dạy các ông hiểu rằng đối với Ngài, “làm lớn” là làm tôi tớ, khiêm tốn phục vụ anh em. Ngài đã nhiều lần, nhiều cách nhấn mạnh điều này đến nỗi có thể coi đây là luật sống của người môn đệ. Trong bữa Tiệc ly, Chúa đã nói: “Thầy sống giữa anh em như một người tôi tớ” (Lc 22,27), và Ngài đã làm công việc của người tôi tớ là rửa chân cho các Tông đồ và dạy: “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy mà Thầy rửa chân cho anh em thì anh em cũng hãy rửa chân cho nhau” (Ga 13,14).

Mời Bạn: Ai không ngưỡng mộ và tri ân các y bác sĩ, các tình nguyện viên đang ở tuyến đầu chống dịch giữa bao nguy hiểm, áp lực, căng thẳng, kiệt sức; những người đang âm thầm mang về vùng dịch những tấn rau xanh, thùng cá mắm, gạo, bí đao, bí đỏ,… Bao nhiêu người đang vất vả truy tìm F0 trong cộng đồng… Thời virus biến chủng Delta bùng phát cũng là thời “virus bác ái” lan nhanh trong cộng đồng với nhiều sáng kiến, năng động, nhóm lên tia sáng hi vọng và sức mạnh giúp mọi người bình tĩnh vượt khó. Bài học phục vụ Chúa đã dạy xưa kia thích hợp cho thời buổi này biết chừng nào!

Sống Lời Chúa: Nghiền ngẫm lời chị Chiara Lubich: “Đức Giê-su đòi ta không phải là việc phục vụ trên ý hướng,… Ngài nói về việc phục vụ cụ thể, với bắp thịt, bằng chân tay, bằng trí óc; cần phải phục vụ thực sự.” (Chiara Lubich).

Cầu nguyện:Hát: “Đâu có tình yêu thương”.


20/09/21THỨ HAI TUẦN 25 TN
Th. An-rê Kim Tê-gon và các bạn tử đạo - Lc 8,16-18

TRUNG THÀNH TOẢ SÁNG

“Chẳng có ai đốt đèn rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.” (Lc 8,16)

Suy niệm: Phải nói sao về một ai đó thắp đèn rồi lại bưng bít chính ngọn đèn mình vừa thắp lên để không ai có thể nhìn thấy ánh sáng của nó? Hình ảnh đó nói lên tâm trạng của nhiều ki-tô hữu ngày nay không dám “chường mặt ra” với tư cách mình là ki-tô hữu. Người ta có thể viện ra hàng tá lý do khôn ngoan để làm như thế. Theo bản tính tự nhiên, hầu như ai cũng sợ mình khác với khuôn mẫu chung mà mọi người vốn vẫn chấp nhận. Mà có gì khác nhau, đối chọi nhau hơn ánh sáng đối với bóng tối? Chính vì sợ khác với bóng tối mà có những người đã phải úp chụp ánh sáng của mình trong hũ kín, hay phải giấu đút ngọn đèn của mình dưới gầm giường. Đành rằng nó vẫn toả sáng, nhưng trong tư thế đó, nó không thể soi sáng cho ai nữa, nó không còn lý do để hiện hữu nữa, hay nói đúng ra, nó coi như không còn hiện hữu. Cũng thế, đức tin sẽ tàn lụi nếu không toả sáng; người ki-tô hữu sẽ không còn là ki-tô hữu nữa nếu không sống đời sống chứng nhân Tin Mừng.

Mời Bạn: Bạn có thấy mình ít nhiều nằm trong số những ki-tô hữu “giấu mặt” đó không? Bạn hãy xét xem mình có dám chấp nhận thiệt thòi, bị mất quyền lợi, chỉ vì trung thành sống theo những giới răn Chúa dạy hay không?

Sống Lời Chúa: Không hổ thẹn sống chứng nhân Tin Mừng, làm chứng nhân cho Đức Ki-tô, đó là sứ mạng của người ki-tô hữu, của chúng ta. Hãy cầu nguyện cho nhau sống được như thế.

Cầu nguyện:Hát “Vì con muốn là men, muốn là muối ướp cho mặn đời. Vì con muốn liều thân đem Tin Mừng đi khắp nơi.”


21/09/21 THỨ BẢY TUẦN 25 TN
Th. Mát-thêu, tông đồ - Mt 9,9-13

ĐƯỢC GỌI LÀM TÔNG ĐỒ

“Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.” (Mt 9,9)

Suy niệm: Thánh Mát-thêu đã thuật lại ơn gọi làm tông đồ của mình một cách rất đơn giản, ngắn gọn: Chúa gọi, ông đứng dậy, đi theo. Thế nhưng, trong thực tế, ơn gọi ấy không đơn giản chút nào. Có lẽ Mát-thêu đã có dịp gặp gỡ Chúa Giê-su, nghe lời Ngài giảng, thậm chí chứng kiến phép lạ Ngài làm. Thánh nhân hẳn đã phải trăn trở rất nhiều, cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét được-mất, hơn-thiệt giữa nghề thu thuế béo bở với cuộc sống từ bỏ mọi sự Ngài đòi hỏi. Để rồi đến lúc phải có quyết định dứt khoát, có chọn lựa đáp trả trọn vẹn. Ơn gọi ấy cũng không phải do tình cờ, nhưng nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa, cùng với sự quyết tâm chọn lựa của Mát-thêu. Từ đây mình phải làm gì có ích hơn cho Thiên Chúa và tha nhân, thay vì chỉ cho một số người giới hạn trong phạm vi gia đình. Ơn gọi tông đồ cho ta sống một cuộc đời mới, với tầm cao, tầm rộng mới mẻ, thanh thoát hơn.

Mời Bạn: Mỗi người đều được Chúa mời gọi theo Ngài bằng các ơn gọi khác nhau: ơn gọi gia đình hay linh mục tu sĩ. Ngài vẫn tiếp tục gọi bạn bước theo Ngài trong môi trường cuộc sống đời thường: gia đình, giáo xứ, nghề nghiệp… Tựa như Mát-thêu, ta hãy “đứng dậy” đi theo Ngài cách dứt khoát.

Sống Lời Chúa: “Đứng dậy” để vác thập giá, hay “đi ra vùng ngoại biên,” để thấy trời cao đất rộng, thấy nhiều con chiên còn bơ vơ khắp chốn mà không có người hướng dẫn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa hài lòng khi thấy Mát-thêu đứng dậy theo Chúa ngay lập tức. Xin hoán cải chúng con thành tông đồ nhiệt thành, hầu góp phần làm cho thế giới này tươi đẹp hơn nữa. Amen.


22/09/21 THỨ TƯ TUẦN 25 TN - Lc 9,1-6

TIẾNG GỌI LÊN ĐƯỜNG

Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. (Lc 9,2)

Suy niệm: Chúa Giê-su sai các tông đồ lên đường với sứ mạng gói gọn trong hai việc “rao giảng” “chữa lành”. Mục tiêu nhắm tới là đạt được hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa. Việc chữa lành là chứng tá của người tông đồ và dấu chỉ Nước Thiên Chúa đang đến.

Mời Bạn: Lúc này đây trong đại dịch Covid-19, lời mời gọi lên đường, dấn thân của Chúa hối thúc chúng ta hơn bao giờ hết. Bởi lúc này, bao người đau buồn khi người thân ra đi do dịch bệnh, lắm kẻ lâm trọng bệnh, bao người đang túng thiếu, căng thẳng, tuyệt vọng. Họ cần được cứu giúp, chữa lành vết thương thể xác cũng như tâm hồn, được thắp lên niềm hy vọng. Loan tin vui về hạnh phúc đời đời qua những nghĩa cử bác ái, chia sẻ, nâng đỡ, yêu thương trong mùa dịch này có thể phải đối mặt với đủ mọi khó khăn. Xác tín được Chúa Giê-su sai đi, thánh Phao-lô nhắn nhủ: “Hãy rao giảng Lời Thiên Chúa, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (2Tm 4,2). Trong cơn đại dịch, đã có bao tu sĩ, giáo dân, linh mục sát cánh bên các bệnh nhân Covid, hay an ủi, chia sẻ, giúp đỡ các người túng thiếu. Một tu sĩ phục vụ tại bệnh viện dã chiến chia sẻ: “Việc phục vụ càng gây nguy hiểm cho bản thân mình thì tình yêu càng được diễn tả cách mạnh mẽ.” Nhớ rằng: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng” (Tv 126,5).

Sống Lời Chúa: Tôi làm một việc tử tế để đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Cầu nguyện: Khi thế gian chìm trong tội lỗi khổ đau, Chúa xuống thế làm người để gánh khổ. Khi thế giới đang chết chóc vì Covid-19, Chúa mời gọi chúng con ra đi và “chữa lành.” Amen.


23/09/21 THỨ NĂM TUẦN 25 TN
Th. Pi-ô Pi-ét-ren-xi-na, linh mục - Lc 9,7-9

LAY ĐỘNG LÒNG NGƯỜI

“Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su. (Lc 9,9)

Suy niệm: Làm những việc lạ, kinh thiên động địa, có thể sẽ có một đám đông đi theo vỗ tay tán thưởng. Thế nhưng, sau những tràng pháo tay, tiếng hoan hô đó sẽ đọng lại những gì? Lòng người chắc gì được biến đổi? Đâu phải cứ thấy phép lạ là tin, hay người nhận nhiều quà cứu trợ tất yếu sẽ trở thành tín hữu! Đức Giê-su không mãi hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng. Ngài còn chấn chỉnh họ: “Các ông tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. Các ông hãy ra công làm việc… để có lương thực thường tồn” (Ga 6,26-27). Ngài không làm phép lạ để người ta hoan hô, đi theo mình. Đức Giê-su chọn cách hạ mình, gần gũi với người tội lỗi, hiến dâng mạng sống để lay động lòng người hoán cải. Cung cách sống khác thường của Đức Giê-su khiến vua Hê-rô-đê thắc mắc và tìm cách gặp Người.

Mời Bạn: Bạn đang thể hiện một nhân cách Ki-tô giáo khiến người khác phải thắc mắc chưa? Hay bạn sống đạo mờ nhạt đến độ người ta không nghĩ rằng bạn có đạo? Ki-tô hữu có nghĩa là thuộc về Chúa Ki-tô, có Chúa Ki-tô trong bạn. Dấu ấn nơi bí tích Thánh tẩy không thể xóa được, và bạn phải là dấu hỏi lay động người khác, là cầu nối để người khác gặp Đức Giê-su.

Sống Lời Chúa: Suy niệm Lời Chúa, học hỏi giáo lý để bạn hiểu thêm về Đức Giê-su, để Ngài lay động, hoán cải bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, vua Hê-rô-đê đã lay động trong lòng và muốn gặp Chúa. Xin cho chúng con là người đã biết Chúa, càng siêng năng gặp Chúa nơi Lời Chúa và Thánh Thể, để chúng con được lay động và biến đổi. Amen.


24/09/21 THỨ SÁU TUẦN 25 TN - Lc 9,18-22

SỐNG LỜI TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

“Họ bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, nhưng có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một trong các ngôn sứ thời xưa đã sống lại.” (Lc 9,19)

Suy niệm: Người trổi vượt phi thường về trí lực hoặc tài năng được gọi là thiên tài. Người thực hiện được những sự nghiệp lẫy lừng cho cộng đồng được tôn vinh là vĩ nhân. Những người ấy vẫn luôn xuất hiện trên đời nhưng thuộc diện hiếm có, trong muôn người mới có một. Người Do thái kể Chúa Giê-su vào hàng ngũ những nhân vật siêu phàm như Ê-li-a, Gio-an Tẩy giả, nhưng chung quy họ vẫn coi Ngài chỉ là phàm nhân. Còn danh hiệu “Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa” thì họ chẳng mảy may nghĩ tới. Phê-rô đã tuyên xưng Thầy bằng danh hiệu đó. Chúa Giê-su xác nhận lời tuyên xưng của ông, nhưng Ngài khẳng định nhận thức được điều này là ơn mạc khải Chúa Cha ban cho (x. Mt 16,17). Và cả việc “Con Người sẽ bị giết chết và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy” phải nhờ Chúa Cha mạc khải, chúng ta mới hiểu được. Đức tin là ơn Thiên Chúa ban vô điều kiện để ta đón nhận, sống niềm tin ấy.

Mời Bạn: Có lẽ chúng ta vẫn tuyên xưng Ngài là Con Thiên Chúa. Nhưng niềm tin ấy vẫn còn pha tạp tinh thần thế tục nếu như chúng ta không chấp nhận một Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa chịu đóng đinh thập giá. Chúa mời gọi bạn đón nhận thập giá trong đời mình như điều kiện sống lời bạn tuyên xưng.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một việc hy sinh để nhắc nhớ mình luôn vác thập giá theo chân Chúa.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đón nhận thánh ý Chúa Cha trong mọi sự. Xin cho chúng con luôn vững vàng sống lời tuyên xưng niềm tin vào Chúa bằng một cuộc sống cho đi vô điều kiện như chính Chúa vậy. Amen.


25/09/21 THỨ BẢY TUẦN 25 TN - Lc 9,43b-45

ĐÓN NHẬN THẬP GIÁ CHÚA TRAO

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời.” (Lc 9,44)

Suy niệm: Với các môn đệ, con đường thập giá của Chúa là mầu nhiệm quá không chỉ khó hiểu, mà còn là một tin gây “sốc” không thể chấp nhận. Việc các ông sợ không dám hỏi lại về lời tiên báo Ngài sẽ phải chịu đau khổ và chết như một tử tội cho thấy các ông không muốn đón nhận con đường thập giá ấy. Mãi cho đến khi được gặp gỡ Đấng Phục sinh, được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các môn đệ mới nhận ra rằng mầu nhiệm thập giá chính là con đường cứu độ, có đón nhận thập giá Đức Ki-tô, họ mới được tham dự vào vinh quang với Thầy mình; những ai vui lòng vác thập giá, can đảm đón nhận những đau khổ, thách đố mỗi ngày để bước theo Chúa, người ấy sẽ luôn được bình an sâu xa trong lòng.

Mời Bạn: Thập giá, đau khổ đời thường vẫn luôn là mầu nhiệm, là thách đố với người Ki-tô hữu mọi thời. Chẳng ai hiểu được tại sao một Thiên Chúa giàu lòng nhân hậu, đầy tình thương, lại để cho sự dữ, bất hạnh, tai ương gây nên bao tang thương cho con cái của Ngài. Thế nhưng, nếu bình tâm suy xét, bạn sẽ nhận thấy rằng nhờ đón nhận thập giá, can đảm đối diện với những thách đố, đau khổ mà không né tránh, đời sống đức tin của người Ki-tô hữu được trui rèn mỗi ngày: trưởng thành trong đức tin, vững mạnh trong niềm trông cậy và thêm sắt son trong lòng mến yêu. Bạn có nhận ra điều ấy không?

Sống Lời Chúa: Bạn vác thập giá theo Chúa bằng cách chừa bỏ một tật xấu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dẫn chúng con vào mầu nhiệm thập giá Chúa, để chúng con cũng vui lòng vác thập giá đời mình mà giữ nghĩa cùng Chúa cho đến trọn đời. Amen.