• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 17 TN - B

25/07/21 CHÚA NHẬT TUẦN 17 TN – B - Ga 6,1-15

LIÊN ĐỚI TẠO RA PHÉP LẠ

“Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Mt 8,2b)

Suy niệm: Đói khát luôn là sợ hãi khủng khiếp đối với con người. Những ai đã từng trải nghiệm cái đói cái khát thì càng thấu hiểu sự khốc liệt, nỗi ám ảnh vì đói khát. Chúa Giê-su cũng kinh qua cảm nghiệm đói khát đó trong suốt bốn mươi ngày ăn chay cầu nguyện nơi hoang địa trước khi đi rao giảng Tin Mừng. Thế nên, khi thấy đông đảo dân chúng quy tụ bên mình đang bị cơn đói khát dày vò, Chúa đã chạnh lòng. Ngài đã hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá để nuôi dân chúng. Tuy nhiên, điều đáng suy gẫm ở đây là mặc dù với quyền năng Thiên Chúa, Chúa Giêsu biết mình sắp làm gì, nhưng lại kêu mời sự cộng tác của các môn đệ, của em bé và cả dân chúng như điều kiện để dấu lạ được diễn ra. Chúa cần các môn đệ cộng tác để cùng lòng chạnh thương trước cơn đói của dân chúng, cần em bé quảng đại cho đi phần lương thực nuôi sống mình, cần đám đông bày tỏ tình liên đới, sẵn sàng bẻ đôi tấm bánh, chia sẻ con cá mình nhận được cho người thân cận.

Mời Bạn: Cơn đại dịch Covid đang làm cho nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn, đói khát không chỉ cơm bánh mà cả tình thương. Chúa cũng đang kêu mời mỗi người chúng ta cộng tác như điều kiện để dấu lạ hóa bánh ra nhiều được tái diễn. Bạn sẽ đóng góp phần nhỏ bé nào để cộng tác với Ngài?

Sống Lời Chúa: Giúp đỡ một gia đình khó khăn ở bên cạnh bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tâm hồn quảng đại, biết chạnh thương trước bao nỗi thống khổ, trước cơn đói khát của mọi người, để dấn thân cho anh chị em chúng con nhiều hơn. Amen.


 26/07/21 THỨ HAI TUẦN 17 TN

Th. Gio-a-kim và An-na, song thân Đức Ma-ri-a - Mt 13,16-17

 HẠNH PHÚC NÀO BẰNG

“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe.” (Mt 13,16)

Suy niệm: Cặp vợ chồng gương mẫu và lý tưởng Gio-a-kim và An-na mà Giáo hội mừng lễ hôm nay đã để lại cho đời một hạt ngọc quí giá, đó là Đức Ma-ri-a. Các ngài thật diễm phúc vì thấy được người con mình sinh ra, nuôi dạy khôn lớn và thành đạt. Chúa Giê-su cho biết những ai đi theo Ngài làm môn đệ cũng được diễm phúc còn hơn thế nữa. Được nghe, được thấy, được biết Chúa Giê-su không chỉ là một niềm tự hào theo kiểu tự nhiên được là người thân cận với một ông thầy nổi tiếng. Chúa Giê-su là Thầy dạy, là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ; cho nên biết Ngài cũng đồng nghĩa là được Ngài cứu độ. Đó là điều mà “chư dân” chỉ nghe biết qua dụ ngôn, điều mà các ngôn sứ và nhiều người công chính mong nghe mà không được nghe, muốn thấy mà không được thấy.

Mời Bạn: Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi chọn theo đạo Chúa hay không? Hoặc bạn có hạnh phúc khi được Chúa gọi theo cuộc sống tu trì hay không? Trước cái nhìn của Chúa bạn đang đi đúng hướng, là người hạnh phúc vì bạn đang sở hữu Đấng là nguồn hạnh phúc.

Chia sẻ: Mong rằng hạnh phúc ấy sẽ luôn là động lực thúc đẩy mỗi người tin tưởng dấn bước trong bậc sống của mình để đem lại hạnh phúc không chỉ cho cá nhân bạn mà còn cho cả những người sống với bạn nữa.

Sống Lời Chúa: Nhờ năng suy niệm Lời Chúa mỗi ngày bạn sẽ khám phá thấy hạnh phúc đích thực chỉ có ở nơi Chúa mà thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, nguồn hạnh phúc dịu êm. Xin lôi kéo mọi người đến với Chúa và ở lại với Chúa luôn mãi.


 27/07/21 THỨ BA TUẦN 17 TN - Mt 13,36-43

GIỐNG TỐT, GIỐNG XẤU

“Hạt giống tốt đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần.” (Mt 13,38)

Suy niệm: Chúa Giê-su phân biệt rạch ròi về hai loại giống tốt, xấu trong bài Tin Mừng. Sự thiện, điều tốt đến từ Thiên Chúa; còn sự dữ, điều xấu đến từ ma quỷ. Để trở thành hạt giống tốt, nghĩa là thuộc về con cái Nước Trời, người ki-tô hữu phải đón nhận lời từ Chúa Giê-su; còn kẻ nào chỉ biết nghe lời ma quỉ, chẳng thể nào mang trong mình một mầm sống tốt đẹp được. Lời của ma quỉ là thứ cỏ lùng khiến ta dễ lầm với lúa, chúng đánh tráo, làm cho ta ngộ nhận cỏ lùng là lúa, lúa là cỏ lùng. Một khả năng cần thiết để phân biệt cỏ lùng với lúa là khả năng biện phân tốt xấu theo sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Vì vậy, ta năng cầu xin với Ngài để không bị mất phương hướng trong một rừng các giá trị tốt xấu lẫn lộn.

Mời Bạn: Động lực chính của việc chọn lựa tốt-xấu chính là Nước Trời: sống hiếu thảo với Thiên Chúa là Cha theo mẫu gương Chúa Giê-su, sống yêu thương bác ái với người khác như anh em chị em, con một Cha trên trời. Ai không nhận ra Nước Trời đang hiện diện, chắc chắn người đó sẽ không thể và không muốn lựa chọn cái tốt giữa muôn vàn cái xấu. Bạn đang là lúa tốt của Nước Trời hay cỏ lùng của ma quỷ?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ năng đọc và suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện bằng Lời Chúa, thực hiện Lời Chúa trong đời sống để nhận chân giá trị của Lời Hằng sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa dựng nên con theo hình ảnh tốt đẹp của Chúa, Chúa giữ gìn con bằng ân sủng cao siêu. Xin cho con luôn xác tín rằng  bỏ Chúa con biết theo ai; chỉ có Chúa mới có Lời đem lại cho con sự sống đời đời. Amen.


 28/07/21 THỨ TƯ TUẦN 17 TN - Mt 13,44-46

NGẠC NHIÊN TRƯỚC ÂN SỦNG

“Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được,… vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy.” (Mt 13,44)

Suy niệm: Đức Giê-su dựa trên một tập quán ở Palestine để kể dụ ngôn này. Trong thời kỳ ly loạn, cách bảo đảm nhất là người ta chôn giấu kho tàng của mình trong ruộng. Nước Trời được ví như kho tàng, kho báu, hoặc viên ngọc quý hiếm. Tựa người tình cờ tìm thấy, làm mọi cách có được kho tàng trong ruộng, hay như người thương gia lão luyện mua cho bằng được viên ngọc quý, con người cũng phải đầu tư mọi năng lực mình có để được vào Nước Trời cao trọng, sống tương quan với Đức Giê-su cao sang. Chỉ những ai tìm kiếm, tỉnh thức, ngạc nhiên trước ân huệ của Chúa, mới “dám” từ bỏ tất cả, sẵn sàng nắm lấy cơ hội để vào Nước Trời.

Mời bạn: Hằng ngày vẫn có biết bao điều kỳ diệu xảy ra nơi bạn, quanh bạn. Liệu bạn có để trí, để tâm hồn mình luôn tỉnh thức, ngạc nhiên trước ân sủng của Thiên Chúa chăng? Khi nhận ra ân sủng ấy, bạn hãy dám từ bỏ tất cả những gì ngăn trở ân sủng của Thiên Chúa nơi bạn và người khác. Việc đi vào Nước Trời là một việc đáng giá, cực nhọc và cũng rất tự nhiên, tựa bạn đang đi tìm ngọc quý, như bạn đã bắt gặp kho tàng.

Sống Lời Chúa: Tập cho mình biết “ngạc nhiên” trước các ân huệ Chúa ban trong từng ngày sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, việc con đang có mặt ở đây, được nói chuyện với Chúa giờ này là điều kỳ diệu rồi. Bậc sống, sứ vụ mà con đang thi hành cũng là ân sủng của Chúa. Xin cho con luôn ý thức Kho Tàng mà mình đang nắm giữ, để sống đẹp lòng Chúa hơn, trở nên kho tàng cho mọi người. Amen.


29/07/21 THỨ NĂM TUẦN 17 TN

Th. Mác-ta - Ga 11,19-27

TIN VÀO CON THIÊN CHÚA

“Con tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa.” (Ga 11,27)

Suy niệm: Qua việc cho La-da-rô sống lại, Chúa Giê-su dẫn đưa Mác-ta tiến sâu vào con đường đức tin, giúp cho cô vững tin Ngài chính “là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian” (c.27). Đối với Mác-ta, niềm vui này còn lớn hơn niềm vui tìm lại được người em đã chết, bởi vì niềm tin ấy đưa cô đến sự sống đời đời: “Ai tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (c.26). Tin vào con người Đức Ki-tô thì cũng đồng thời là tin vào Lời của Ngài, bởi vì Ngài chính là Ngôi Lời (Ga 1,1), và Lời Ngài là Lời hằng sống, Lời đem lại sự sống đời đời (Ga 6,68).

Mời Bạn: Giữa cơn thử thách lớn lao, Mác-ta đã gặp Đức Ki-tô, và lời Ngài đã vực chị dậy để chị đứng vững trong niềm tin. Bạn đã làm gì khi gặp thử thách trong đời sống, trong đức tin? Trong năm Sống Lời Chúa, bạn được mời gọi năng đọc, suy niệm và sống Lời Chúa. Việc này phải dẫn bạn đến chỗ tin tưởng vào Ngài mỗi ngày một hơn.

Chia sẻ: Khi gặp thử thách mới thấy niềm tin của mình như thế nào! Bạn hãy cùng bạn bè, người thân chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi đối diện thử thách, dựa vào  gương của Mác-ta trong câu truyện Tin Mừng hôm nay, và hãy khích lệ nhau vững tin vào Chúa hơn.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy tập thói quen khi gặp thử thách lớn nhỏ, nhớ đến một câu Lời Chúa, để tâm niệm, và xin ơn kiên vững trong niềm tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho con bài học về đức tin của Mác-ta. Ước gì những thử thách con gặp phải, không đẩy con xa Chúa, nhưng giúp con thêm vững tin vào Chúa, và dẫn con đến sự sống đời đời.


 30/07/21 THỨ SÁU TUẦN 17 TN

Th. Phê-rô Kim ngôn, giám mục - Mt 13,54-58

SỰ KHÔN NGOAN CỦA CHÚA

“Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? (Mt 13,55)

Suy niệm: “Những tư tưởng tôi trình bày không phải của tôi. Tôi vay mượn từ Socrates. Tôi cóp nhặt từ Chesterfield. Tôi ăn cắp từ Đức Giê-su. Rồi tôi đưa vào sách. Nếu không thích nguyên tắc của các vị, bạn sẽ dùng của ai đây?” (D. Carnegie). Tác giả của một trong các cuốn sách thuộc loại bán chạy nhất, ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người, đã thú nhận như trên, cho thấy tư tưởng, lời giảng dạy của Đức Giê-su là nguồn sự khôn ngoan cho bao con người. Người đồng hương Na-da-rét ngày xưa cũng từng thán phục lời lẽ khôn ngoan từ miệng Đức Giê-su phán ra làm say mê lòng người. Thế nhưng, họ chỉ thán phục, chứ không đi xa hơn bước nữa, tin nhận rằng Ngài là Thiên Chúa làm người. Chỉ có điều này mới giải thích được sự khôn ngoan và các phép lạ Ngài thực hiện.

Mời Bạn: “Đừng bao giờ quên rằng có hai triết lý qui định đời sống bạn: một của thập giá, bắt đầu với chay tịnh và kết thúc với yến tiệc. Một của Satan, khởi đầu với yến tiệc và kết cục với bệnh nhức đầu” (Tổng giám mục F. Sheen). Tin nhận Đức Giê-su là Thiên Chúa làm người thì bạn phải chấp nhận triết lý thập giá. Khổ chế, hy sinh, quên mình, từ bỏ rất nhiều trong cuộc sống hôm nay, nhưng rốt cuộc sẽ là niềm vui trọn vẹn, hạnh phúc vĩnh cửu. Bạn chọn triết lý nào?

Sống Lời Chúa: Tôi chọn triết lý thập giá của Chúa Giê-su, để được sự sống muôn đời với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa chọn triết lý thập giá để nêu gương cho con. Xin cho con cũng chọn con đường thập giá gian nan khi theo Chúa. Amen.


31/07/21 THỨ BẢY TUẦN 17 TN

Th. I-nha-xi-ô Lôi-ô-la, linh mục - Mt 14,1-12

LÀ NGÔN SỨ CỦA SỰ THẬT

Ông Gio-an có nói với nhà vua: “Ngài không được phép lấy bà ấy.” (Mt 14,4)

Suy niệm: “Đôi khi người ta không muốn nghe sự thật vì không muốn đánh mất ảo tưởng của mình” (Triết gia F. Nietzsche). Vua Hê-rô-đê và bà Hê-rô-đi-a không muốn nghe sự thật về cuộc tình vô luân của họ. Với họ, “con tim có lý lẽ riêng của nó;” với Gio-an, chỉ có một lý lẽ phải theo là tiếng nói của lương tâm. Cái giá cho sự can trường của vị ngôn sứ là những ngày tháng dài đằng sau song sắt ngục tối của dinh Makhêrô thay cho bầu trời hoang địa vô tận mênh mông; cái đầu nằm trên chiếc đĩa thay trên cái cổ của mình. Sự thật làm mất lòng, mất lòng dẫn đến mất mạng, mất mạng song không đánh mất sự sống đời đời. Thế mới biết làm ngôn sứ (chứng nhân) của Chúa đòi hỏi, thách đố ta biết chừng nào!

Mời Bạn: “Sự thật gây đau đớn vì là chuyện thật, vì nó hệ trọng. Do đó chấp nhận sự thật về mình là điều quan trọng” (J. Green). Dám nói sự thật vì yêu thương cũng như dám can đảm chấp nhận sự thật về mình là hai điều có thể nói khó nhất trong đời người Ki-tô hữu. Bạn dám chấp nhận sự thật là mình chưa sống đúng tư thế ngôn sứ như Chúa mong mỏi nơi bạn chưa? Bạn đang thiếu sót bổn phận nào?

Sống Lời Chúa: Tôi chấp nhận sự thật là mình được Chúa cho hiện hữu trên đời, được trở thành con cái Ngài, được vinh dự mời gọi trở thành tông đồ Nước Trời của Chúa. Xin cho tôi nỗ lực sống tốt sự thật về những gì mình được Chúa ban cho.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là vị ngôn sứ thiệt thân vì sống cho sự thật. Xin cho con biết noi gương Chúa, chấp nhận cái giá phải trả vì là ngôn sứ của Chúa giữa đời. Amen.