• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 16 TN - B

18/07/21 CHÚA NHẬT TUẦN 16 TN – B - Mc 6,30-34

CHÚA CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người dạy dỗ họ nhiều điều. (Mc 6,34)

Suy niệm: Con thuyền tượng trưng cho Hội Thánh hữu hình. “Ra khỏi thuyền” là bước vào thế giới của lương dân. Việc tìm ra một người dẫn dắt dân chúng đâu phải là chuyện dễ dàng. Bao nhiêu chính phủ là bấy nhiêu chính kiến, lập trường. Ấy là chưa nói những lập trường ấy mâu thuẫn, đối nghịch nhau, có khi còn đưa đến những cuộc chiến tranh tàn khốc. Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa, Ngài vừa yêu thương loài người, vừa có đủ tư cách qui tụ nhân loại và dạy dỗ họ. Ngày hôm nay, qua Tin Mừng, Ngài đã thực hiện điều đó.

Mời Bạn: Bạn có bao giờ tự hỏi: Tôi phải làm thế nào để rao giảng Chúa cho những người chưa tin nhận Ngài đang sống chung quanh tôi?

Chia sẻ: “Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.” Theo bạn, trong những điều mà Chúa Giê-su rao giảng, đâu là điều Chúa muốn gửi đến cho riêng bạn trong lúc này (chân lý đức tin, nền tảng luân lý, giá trị vĩnh cửu…)?

Sống Lời Chúa: Nói về Chúa cho người thời đại hôm nay là sống tốt vai trò của người công dân và người công giáo: thực thi công bình, làm việc bác ái, siêng năng lãnh nhận các bí tích…

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con con tim của Chúa, để con cảm nhận được tâm tình của Chúa và biết cảm thông với những nỗi khốn cùng của anh em con. Xin cho con biết thao thức với sứ mạng truyền giáo như tâm tình của thánh tông đồ Phao-lô: “Khốn cho con nếu con không rao giảng Tin Mừng”.


 19/07/21 THỨ HAI TUẦN 16 TN - Mt 12,38-42

 NHẬN RA DẤU LẠ

“Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na.” (Mt 12,39)

Suy niệm: Thánh Kinh cho thấy Thiên Chúa vẫn dùng các dấu lạ để bày tỏ sự hiện diện, quyền năng và tình yêu của Ngài cho dân Ngài. Chúa Giê-su cũng đã làm các dấu lạ để cho các môn đệ và dân chúng “thấy và tin” (Ga 20,8). Thế nhưng, khi những người kinh sư và biệt phái Do Thái đòi hỏi Chúa làm cho họ một dấu lạ, không những Chúa từ chối mà còn gọi họ là “thế hệ gian ác và ngoại tình.” Đó là vì thái độ ngoan cố cứng lòng của họ. Ngài đã làm – và chắc hẳn họ đã chứng kiến tận mắt – biết bao nhiêu điềm thiêng dấu lạ, nhưng họ vẫn không tin. Như thế vấn đề không phải là làm thêm dấu lạ nhưng là sám hối và đặt niềm tin nơi Chúa.

Mời Bạn: Trong đời sống, lắm lúc ta bị cám dỗ như những người Do thái trên đây: coi phép lạ như một điều kiện cần để tin và tiếp tục theo Chúa. Trong khi đó, nếu bình tâm nhìn vào đời sống, chúng ta sẽ nhận ra biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã thương ban. Phải chăng đó không phải là những dấu lạ Chúa ban đầy dẫy trong đời chúng ta?

Sống Lời Chúa: Biết bao nhiêu tâm hồn với lòng tin đơn sơ luôn cảm nhận niềm vui Tin Mừng, sống bình an và tin tưởng phó thác. Các ơn lành Chúa ban cho là những ‘dấu lạ’ họ luôn ghi nhớ để cảm tạ Chúa bởi vì “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,2).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con đôi mắt đức tin trong sáng để con nhận ra Chúa đang cùng đi với con trên mọi nẻo đường đời. Chớ gì đêm tối cuộc đời không làm con xa Chúa, nhưng càng làm cho con ‘thấy và tin’ vào Chúa mạnh mẽ hơn. Amen.


 20/07/21 THỨ BA TUẦN 16 TN

Th. A-pô-li-na-rê, giám mục, tử đạo - Mt 12,46-50

NGƯỜI THÂN CỦA CHÚA

Chúa Giê-su còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. (Mt 12,46)

Suy niệm: Cho dầu là người thân của Chúa, mẹ và anh em của Ngài vẫn không dễ dàng vào gặp Ngài được. Có một hàng rào khó lòng vượt qua ngăn cách họ với Chúa, hàng rào của đám đông đang vây quanh Chúa. Những người này tự tách biệt mình khỏi mối liên hệ huyết thống với Chúa khi nói: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy” (c.47). Chúa Giê-su cho thấy có một mối liên hệ còn cao cả hơn khiến họ nên thân thiết với Chúa hơn cả bà con ruột thịt khi Ngài khẳng định: “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12,50).

Mời Bạn: Chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha thì mới trở nên người thân của Chúa Giê-su. Điều này thúc đẩy mỗi người chúng ta hành động theo ý Chúa, theo lời dạy của Ngài mỗi ngày để trở nên người nghĩa thiết với Chúa và với Mẹ Ma-ri-a. Thánh Phê-rô đã khẳng định: “Vì ý muốn của Thiên Chúa là anh em hãy làm điều thiện để bịt miệng những kẻ ngu xuẩn vô tri” (1Pr 2,15). Vì thế, khi làm điều thiện là ta thi hành ý muốn của Thiên Chúa, là trở nên người thân thích của Chúa Giê-su và Mẹ Ma-ri-a.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày suy niệm Lời Chúa và quyết tâm làm một việc thiện cụ thể theo ơn soi sáng của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã gọi chúng con là bạn hữu khi Chúa tỏ cho chúng con biết việc Chúa làm. Xin cho chúng con trở nên người thân thiết với Chúa khi chúng con sẵn sàng làm việc theo ý muốn của Cha trên trời.


21/07/21 THỨ TƯ TUẦN 16 TN

Th. Lô-ren-xô Brin-đi-si, linh mục, tiến sĩ HT - Mt 13,1-9

DỌN ĐẤT CHO HẠT GIỐNG LỜI CHÚA

“Người gieo giống ra đi gieo giống. Có hạt rơi xuống vệ đường… có hạt rơi trên sỏi đá… có hạt rơi vào bụi gai… có hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết hạt nhiều : hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục” (Mt 13,1-9)

Suy niệm: Có thể nói không ai sống với niềm hy vọng cho bằng nhà nông. Ra đi gieo giống với bao bất trắc có thể xảy ra, từ lúc hạt giống được gieo vãi, nẩy mầm, mọc lên, tới khi trổ đòng đòng, thậm chí lúc kết hạt, vẫn có thể trắng tay. Thế nhưng, nhà nông vẫn luôn hy vọng vào một mùa bội thu. Chính niềm hy vọng đó khiến nhà nông ra đi gieo giống và tiếp tục gieo giống. Đức Giê-su nói với ta rằng đó chính là tâm trạng của Thiên Chúa khi gieo hạt giống Lời Ngài vào thửa ruộng tâm hồn của ta, dù bao bất trắc đe dọa số phận mong manh của hạt giống: sự hời hợt nông cạn, tính lơ đễnh chểnh mảng, lòng đam mê của cải vật chất, thú vui trần thế… Thế nhưng, Thiên Chúa tin tưởng rốt cuộc, mùa gặt sẽ dồi dào phong phú.

Mời Bạn: Xét xem số phận hạt giống Lời Chúa nơi thửa ruộng tâm hồn bạn: không chút tác động, chỉ tác động sơ sơ, bị những đam mê trần thế làm chết ngạt, hay được trân trọng chăm sóc bằng việc quan tâm đọc, suy niệm và sống mỗi ngày?

Chia sẻ: Tâm hồn tôi đang thuộc loại đất gì? Tôi sẽ làm gì để biến thửa ruộng tâm hồn thành đất tốt?

Sống Lời Chúa: Chọn một câu Lời Chúa làm hạt giống cho vụ mùa tháng 7 và nỗ lực thực hành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi thửa ruộng tâm hồn chúng con thành loại đất tốt, nhờ vậy, hạt giống Lời Chúa sẽ sinh hoa kết hạt, đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho tâm hồn.


22/07/21 THỨ NĂM TUẦN 16 TN

Th. Ma-ri-a Ma-đa-lê-na - Ga 20,1-2.11-18

TIN VUI CHO CON NGƯỜI

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa,” và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18)

Suy niệm: Cuộc đời của Ma-ri-a Ma-đa-lê-na là một điển hình cho cuộc đời một người môn đệ Chúa Ki-tô. Chị được Chúa Giê-su chữa khỏi bảy quỷ ám, cùng với các bà khác đi theo Chúa Giê-su, lấy của cải mình giúp Ngài và các môn đệ (x. Lc 8,2-3). Chị cũng là người đứng dưới chân thập giá cùng với Đức Ma-ri-a. Thế rồi, sau khi Chúa phục sinh, chị lại là người đầu tiên được Ngài hiện ra và sai đi loan báo Tin Mừng (Ga 20,18). Thật lạ lùng! Ki-tô giáo cũng mang trong mình sự lạ lùng như thế. Hội Thánh thì thánh thiện, nhưng “hội” này lại bao gồm những người tội lỗi. Người chối Chúa Giê-su ba lần lại là vị lãnh đạo đầu tiên của Hội này. Người môn đệ Chúa, dù tội lỗi yếu hèn, nhưng được ở với Chúa, học việc với Ngài, rồi được Ngài tin tưởng sai đi loan báo chân lý Tin Mừng.

Mời Bạn: Tôi và bạn là người yếu đuối, nhiều khuyết điểm, nhưng được Chúa Giê-su giải thoát, thương xót, thứ tha, và tin tưởng giao sứ mạng cao quý. Chúng ta đáp lại như chị Ma-ri-a Ma-đa-lê-na để là chứng nhân loan báo Tin mừng Nước Trời của Ngài.

Sống Lời Chúa: Tôi tham gia một đoàn thể trong giáo xứ, để sống tính cộng đoàn và làm tông đồ giáo dân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, tình yêu Chúa dành cho người tội lỗi, để họ hối cải ăn năn, để họ được giải thoát, đổi đời. Chúa thật tốt lành biết bao! Cám ơn Chúa đã yêu thương chúng con là người tội lỗi. Xin ban ơn giúp sức để mỗi ngày chúng con say mê Chúa, và loan báo về tình thương của Chúa. Amen.


23/07/21 THỨ SÁU TUẦN 16 TN

Th. Bi-ghít-ta, nữ tu  - Mt 13,18-23

MẢNH ĐẤT TỐT, SINH HOA TRÁI

“Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả.” (Mt 13,23)

Suy niệm: Người gieo giống trong bài dụ ngôn thật hào phóng, gieo vãi hạt giống bất kể rơi vào đâu: vệ đường, sỏi đá, bụi gai, hay đất tốt. Tâm hồn ta là những loại đất đón nhận Lời Chúa gieo vãi ấy. Nếu tâm hồn là thửa đất tốt, hạt giống Lời Chúa sẽ sinh hoa kết hạt bội thu. Điều tạo ra sự khác biệt giữa đất tốt và ba loại đất khác là cung cách nghe và hiểu Lời. Nghe hời hợt, chẳng quan tâm Lời Chúa nhắn nhủ khác nào loại rơi vệ đường. Nghe loáng thoáng nhưng không ghi nhớ, cũng chẳng suy niệm, tựa như loại rơi vào sỏi đá. Nghe và hiểu Lời Chúa, nhưng lòng nặng đam mê thú vui hưởng thụ của cải vật chất, thì đích thị là loại rớt trong bụi gai. Chỉ khi nào ta nghe, hiểu, ghi nhớ, suy niệm, rồi quyết tâm thực hành trong đời sống hằng ngày, tâm hồn ta mới là thửa đất tốt.

Mời Bạn: Một xứ đạo toàn tòng hiện diện nơi một vùng đất mấy chục năm mà không triển nở niềm vui yêu thương, không lan tỏa hạnh phúc liên đới đến người khác, thì có đáng buồn không? Bạn sống Đạo một đời mà không sinh hoa trái bác ái, kiên nhẫn, từ tâm, tha thứ… quả là đáng buồn phải không bạn? Chúng ta cần suy nghĩ nhiều về những sự kiện này.

Sống Lời Chúa: Để tâm hồn là mảnh đất tốt, bạn và tôi phải NGHE và HIỂU LỜI. Bạn và tôi cần đọc Lời mỗi ngày nhé!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa quảng đại, hào phóng gieo Lời Hằng sống vào tâm hồn con. Xin cho con trở nên mảnh đất tốt, để con nghe và hiểu Lời, để Lời sinh hoa kết quả trong con là cuộc đời phục vụ và loan báo Lời ấy.


24/07/21 THỨ BẢY TUẦN 16 TN

Th. Sa-be-li-ô Mác-lúp, linh mục - Mt 13,24-30

BIẾN RỦI THÀNH MAY

“Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt.” (Mt 13,30)

Suy niệm: Ngày 16/04/2019 thế giới sững sờ chứng kiến Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy. Người ta ngậm ngùi, thậm chí rơi lệ nuối tiếc cho một di tích nổi tiếng. Đã có người đặt câu hỏi: ‘Chúa ở đâu mà để nhà Chúa bị cháy?’ Nhưng bên cạnh đó, người ta lại chứng kiến một cảnh tượng chưa từng bao giờ xảy ra: nhiều người dân Paris, già trẻ lớn bé, kẻ đứng người quỳ, tràn ra đường, hướng về ngôi nhà thờ để lần chuỗi Mân côi. Thiên Chúa Tốt lành không tạo ra sự dữ, nhưng có thể dùng những rủi ro để thức tỉnh con người tìm lại niềm tin của mình. Dụ ngôn lúa tốt và cỏ lùng hôm nay cho chúng ta một cái nhìn tích cực hơn về những điều không may xảy ra trong cuộc đời. Thiên Chúa để cho cả hai cùng mọc lên, để chúng ta thấy mình thật may mắn khi được làm ‘lúa tốt,’ nhưng đồng thời cũng cho ta nhiều cơ hội để trở nên ‘lúa tốt’ nếu chẳng may từng là ‘cỏ lùng.’

Mời Bạn: Khi đối diện với những rủi ro, thay vì than thân trách phận, bạn được mời gọi để nhận ra Thánh ý Thiên Chúa, để có thể trở về, cũng như đồng cảm với nhiều người đang gặp bất hạnh. Và trên hết, bạn có dịp thông phần vào cuộc Khổ nạn của Đức Giê-su, cuộc khổ nạn có sức cứu độ loài người.

Sống Lời Chúa: Luôn tìm ý Chúa trong từng biến cố rủi-may,  xin ơn được biết vui tươi đón nhận khốn khó vì lòng mến Chúa, mưu ích cho các linh hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã biến cây thập giá thành cây Thánh Giá sinh ơn cứu chuộc cho nhân loại. Xin cho chúng con cũng luôn nỗ lực biến đổi ‘cỏ lùng’ trong cuộc sống thành ‘lúa tốt’ cho Chúa và Nước Trời. Amen.