• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 5 MC - B

21/03/21 CHÚA NHẬT TUẦN 5 MC – B - Ga 12,20-33

ĐỂ SINH NHIỀU HOA TRÁI

“Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.” (Ga 12,24)

Suy niệm: Hình ảnh hạt lúa rất gần gũi với chúng ta. Hôm nay, Giê-su mượn hình ảnh này diễn tả một lối sống hoàn hảo trong Ki-tô giáo. Hạt lúa phải thối đi, hư nát đi, bấy giờ nó mới có thể nẩy mầm và sinh nhiều bông hạt, vì trong nó có mầm của sự sống. Cũng thế, Ki-tô hữu phải chấp nhận thánh giá hằng ngày, chấp nhận mọi sự miễn sao Đức Ki-tô được rao giảng, bấy giờ Tin Mừng mới được vang xa và có cơ hội nẩy mầm trong lòng người. Thế nhưng, ta đang sống trong một thế giới hưởng thụ, dễ có mấy ai dám hy sinh chấp nhận để sống như hạt lúa! Lời Chúa ta đọc, thập giá Chúa hằng ngày ta tuyên xưng luôn nhắc ta đón nhận thánh giá và sống cho Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Đó là chân lý sống và là một đòi hỏi không ngừng.

Mời Bạn: Nếu thế gian đang tìm kiếm danh, quyền, tiền và hưởng thụ khoái lạc, thì Chúa đang mời ta tìm sự sống hoàn mỹ của Đức Giê-su bằng lối sống đơn sơ, khiêm hạ, khó nghèo và hy sinh.

Chia sẻ: Kể cho nhau những kết quả tốt đẹp sau những hy sinh của người Ki-tô hữu.

Sống Lời Chúa: Dành thì giờ suy ngắm thập giá Chúa Ki-tô và chọn lối sống gắn bó với Thánh Giá để nên một với Chúa trong mầu nhiệm chết và phục sinh của Chúa.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su là Đấng hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa. Xin cho con biết sống đẹp lòng Chúa, cho dù con bị thua thiệt đến nghiệt ngã. Amen.


22/03/21 THỨ HAI TUẦN 5 MC - Ga 8,1-11

MỞ KHÔNG GIAN YÊU THƯƠNG

Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa.” (Ga 8,11)

Suy niệm: Ngày ấy cuộc đối đầu căng thẳng giữa Chúa Giê-su và giới lãnh đạo Do Thái đã lên tới đỉnh điểm, đến độ họ quyết định phải giết Ngài bằng mọi giá. Nhờ Chúa Giê-su làm quan tòa xét xử người phụ nữ phạm tội ngoại tình chỉ là cái bẫy để họ có cớ triệt hạ Ngài. Cái bẫy giăng ra không phải để bắt một con thú, nhưng là ném đá một con người cho đến chết, mà còn là, tinh vi hơn, có cớ để “xử” cả Chúa Giê-su. Chỉ bằng một câu nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi,” Chúa Giê-su phá tan âm mưu độc ác của họ, đồng thời còn mở cho họ một con đường hoán cải, hay ít là rút lui êm thắm; Ngài mời gọi họ quay lại với lòng mình, xét mình thay vì chăm chăm xét xử người khác. Để rồi, Ngài cũng dịu dàng nói với người suýt bị ném đá và mở ra cho chị một khung trời, một không gian của yêu thương và sống mới: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa.”

Mời Bạn: Mùa Chay mời gọi chúng ta trở về với Chúa, để nên giống Chúa hơn mỗi ngày. Bạn và tôi hãy thả những “hòn đá” kết án, loại trừ nhau; trái lại hãy mở lòng giang rộng đôi tay đón tiếp trong không gian sống yêu thương theo những giá trị của Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Tôi đến viếng thăm thân thiện một người anh chị em mà tôi vốn không ưa thích.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đến, Chúa mở những cánh cửa của yêu thương và hy vọng. Xin giúp con dâng hiến cuộc đời cho Chúa, để Chúa làm trên con những làn gió mát, những nối kết yêu thương; không đóng khung, kết án. Amen.


23/03/21 THỨ BA TUẦN 5 MC
Th. Tu-ri-bi-ô Mông-rô-vê-khô, giám mục - Ga 8,21-30

LỜI CẢNH BÁO TỐI HẬU

“Nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội mình mà chết.” (Ga 8,24)

Suy niệm:Khi đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng này “Nếu các ông không tin… các ông sẽ chết trong tội của các ông,” Chúa đâu có muốn ‘‘doạ nạt’’ chúng ta, mà chính vì thời điểm quyết liệt đã tới. Đã đến giờ Con Người phải ra đi. Và họ, ‘‘những người Do Thái’’ sẽ tìm Ngài mà không gặp. Có những cơ hội để gặp gỡ và đón nhận Đức Ki-tô là Đấng Cứu Chuộc nhưng những cơ hội đó đến và có thể bị từ chối rồi qua đi và không bao giờ trở lại. Và từ chối đón nhận Đấng Hằng Hữu cũng đồng nghĩa với việc chuốc lấy cái chết, ‘cái chết trong tội lỗi’ của chính mình, chết vì đã không tin vào Đấng là Sự Sống.

Mời Bạn:Mùa Chay là thời điểm thích hợp để từ bỏ ‘cái chết trong tội’ mà quay trở về đón nhận Đức Ki-tô, tuyên xưng lòng tin vào Đấng Hằng Hữu, là hoán cải đời sống, sống như những người con ngoan của Thiên Chúa. Hôm nay, nếu các bạn nghe tiếng Người, các bạn đừng cứng lòng, vì đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ.

Sống Lời Chúa:Mùa Chay, chắc hẳn bạn có đi ‘‘xưng tội’’? Nhưng xin bạn đừng xưng tội như người ta đổ một cái thùng rác, để có chỗ trút vào những thứ rác rưởi mới. Trái lại bạn hãy nhận ra đây là thời điểm thuận tiện nhất dành cho bạn để hoán cải sâu xa và bày tỏ lòng tin mạnh mẽ vào Đức Ki-tô, Đấng Hằng Hữu.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su, vì tội lỗi con mà Chúa là Đấng Hằng Hữu phải chết. Xin cho con thực lòng ăn năn ghét tội, để con được cùng sống với Chúa muôn đời. Amen.


24/03/21 THỨ TƯ TUẦN 5 MC - Ga 8,31-42

LỜI CHÚA LÀ CHÂN LÝ

Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” (Ga 8,31-32)

Suy niệm: Hơn bao giờ hết, thời đại chúng ta đang sống tràn ngập đủ thứ thông tin, thượng vàng hạ cám. Nhờ các phương tiện truyền thông hiện đại con người tiếp cận tin tức dễ dàng và mau lẹ hơn. Nhưng đồng thời cũng nổi lên vấn nạn đầy nguy cơ thách thức: đâu là tin thật – giả? Giữa một mớ ‘vàng thau lẫn lộn’ làm sao phân định được đâu là tốt – xấu? Chúa Giê-su đã cho chúng ta một tiêu chuẩn căn bản để có thể xác định điều chúng ta đang tìm hiểu. Chính Lời Thiên Chúa là kim chỉ nam cho đời sống của chúng ta: “Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,5). Vâng, chỉ có Lời Chúa mới đáng cho ta lấy làm tiêu chuẩn để tìm được chân lý, cho dù Lời Chúa có khó nghe và không dễ thực hành, nhưng chắc chắn Lời Hằng Sống ấy sẽ giải thoát chúng ta khỏi mọi sự giả dối và tìm được chân lý.

Mời Bạn: ‘Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng,’ từ bỏ dối trá để sống theo sự thật giống như uống thuốc đắng. Bạn có đủ can đảm để dùng Lời Chúa ‘giã tật’ dối trá không? Nếu làm được như thế, bạn đã để cho Lời Chân lý ở lại trong bạn rồi đó và bạn là người thật sự tự do.

Chia sẻ:Bạn đã làm gì để được sự thật giải phóng mình khỏi điều xấu?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian suy niệm Lời Chúa mỗi ngày để Lời Chúa hướng dẫn bạn luôn sống theo thánh ý Chúa.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con thấy Chúa, xin cho con biết con, để con thấy mình tội lỗi với những giả hình và che đạy. Xin cho con cảm nhận luôn được Chúa yêu thương, để thật sự sám hối trở về với Chúa. Amen.


25/03/21 THỨ NĂM TUẦN 5 MC
Lễ Truyền Tin - Lc 1,26-38

CHÚA CHỜ SỰ CỘNG TÁC CỦA TA

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Trí tưởng tượng của con người, dù phong phú đến đâu, cũng chẳng có thể nghĩ tưởng đến việc Thiên Chúa, Đấng toàn năng đã tạo dựng mọi sự từ hư không, Đấng không có gì không làm được, giờ đây, lại hạ mình xuống bàn hỏi, để con người chấp nhận Con Một Ngài có thể bước vào lịch sử nhân loại trong hình hài một con người. Vậy mà, câu chuyện ‘động trời’ đó đã xảy đến với Đức Ma-ri-a trong biến cố Truyền tin. Qua sứ thần Gáp-ri-en, Thiên Chúa ngỏ lời với Đức Ma-ri-a và chờ đợi sự đồng ý của Mẹ, để Con của Ngài có thể trở nên Đấng Em-ma-nu-en. Biến cố ấy cho thấy một Thiên Chúa yêu thương chúng ta, hoàn toàn tôn trọng tự do của chúng ta. Thiên Chúa không chỉ mặc khải và mời gọi con người cộng tác vào chương trình cứu độ, Ngài còn kiên nhẫn chờ đợi con người chấp thuận để chương trình ấy được thành toàn.

Mời Bạn: Thiên Chúa vẫn tiếp tục chờ đợi sự đồng ý của chúng ta để Ngài có thể hiện diện, đồng hành, đỡ nâng bạn và tôi mọi ngày, nhất là lúc khó khăn hay bị bóng tối tội lỗi đe dọa. Mẹ Ma-ri-a đã mạnh dạn trở nên cộng sự viên đắc lực của Chúa qua lời đáp trả xin vâng. Còn bạn thì sao?

Sống Lời Chúa: Bắt đầu một ngày, bạn xin Chúa cho mình biết việc phải làm để cộng tác với chương trình của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn mở lòng ra với Chúa để sống dấn thân hơn cho các giá trị của Tin Mừng, cũng như làm cho ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời bằng đời sống của mình. Amen.


26/03/21THỨ SÁU TUẦN 5 MC - Ga 10,31-42

LÀM VIỆC CỦA CHÚA CHA

“Nếu tôi không làm việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó.” (Ga 10,37-38)

Suy niệm: Chúa Giê-su luôn nhận thức mình là Đấng được Chúa Cha sai đến để thực thi chương trình của Cha Ngài. Vì thế đã hơn một lần, Chúa Giê-su trưng dẫn công việc Ngài làm để chứng minh cho lý lịch thần linh của mình: – “Cha mẹ không biết con phải làm việc của Cha con sao?”“Lương thực của Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy”;“Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin tha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha.”

Đối với Chúa Giê-su, làm công việc của Chúa Cha là hoàn tất những gì được tiên báo về Ngài trong Thánh Kinh, là thực hiện công cuộc cứu chuộc nhân loại bằng thập giá, là làm mọi việc theo thánh ý Chúa Cha.

Mời Bạn:Đức Giê-su là Người Con Chí Ái của Thiên Chúa khi và chỉ khi Người vâng phục ý muốn Chúa Cha và hoàn thành công việc Chúa Cha giao phó. Bạn hãy nhớ lại khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, bạn đã tuyên bố từ bỏ tà thần cùng mọi công việc của nó. Như thế, bạn đã trở thành con cái Chúa, và chỉ thực sự là con cái Ngài khi bạn tin vào Thiên Chúa và thực hiện công việc của Ngài.

Sống Lời Chúa:1. Bạn hãy chu toàn bổn phận hằng ngày của bạn, vì đó chính là làm việc của Chúa.

2. Trước khi làm một việc gì, bạn tự hỏi đây có phải là công việc Chúa muốn tôi làm hay không.

Cầu nguyện:Đọc kinh “Cúi xin Chúa Sáng Soi.”


27/03/21 THỨ BẢY TUẦN 5 MC - Ga 11,45-57

HIỆU ỨNG LA-DA-RÔ

“Ai biết được ông ấy ở đâu thì phải báo cho họ đến bắt.” (Ga 11,57)

Suy niệm: Câu tục ngữ làm ơn mắc oán thật chính xác trong trường hợp của bài Tin Mừng hôm nay. Sự đời thật oái ăm, sau khi cho La-da-rô sống lại từ cõi chết, mạng sống Chúa Giê-su lại bị đe dọa trầm trọng! Tuy nhiên, với cái nhìn của đức tin, hiệu ứng La-da-rô đó lại là cơ hội để Chúa Giê-su trở thành “người chết thay cho toàn dân” cũng như là điểm “quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát khắp nơi về một mối.” Khi hoàn tất sứ vụ nơi trần gian, kết thúc những ngày tháng rong ruổi rao giảng Tin Mừng, lẽ ra Chúa Giê-su phải được đón tiếp trọng thị, đàng này Ngài phải nuốt lấy trái đắng. Âu đó cũng là số phận của Con Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội đời như Gio-an Tẩy giả báo trước.

Mời Bạn: Sắp bước vào Tuần Thương khó, bạn và tôi, chúng ta cần dành thời gian nhiều hơn để chiêm ngắm Chúa Giê-su, những gì Ngài làm, những gì xảy đến cho Ngài, tâm tình, cung cách Ngài ứng xử trong những ngày đặc biệt này. Ta cũng cần nhìn lại thái độ của mình đối với Chúa Giê-su. Ngài là vật cản hay ngọn hải đăng hướng dẫn ta tiến đến đỉnh trọn lành? Tôi sẽ làm gì để dự phần vào cuộc Khổ nạn của Ngài?

Sống Lời Chúa: Nếu phải hy sinh đôi chút vì ích lợi thiêng liêng của anh chị em, ta không nên ngần ngại, suy tính thiệt hơn quá mức. Hãy dấn thân và hãy để Chúa tính toán cho.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con chiêm ngắm Chúa dấn thân làm việc lành cho người khác, không quản mệt nhọc, hy sinh. Xin cho con đừng bao giờ đồng lõa trong việc ra tay buộc trói công lý và tình thương, nhưng biết mở rộng cánh cửa tâm hồn mà đón nhận. Amen.