• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 3 MC - B

07/03/21 CHÚA NHẬT TUẦN 3 MC – B - Ga 2,13-15

PHỤC HỒI SỰ LINH THÁNH

Đức Giê-su liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra và lật nhào bàn ghế của họ. (Ga 2,15)

Suy niệm: Gio-an dùng những hình ảnh thật mạnh mẽ để mô tả cảnh Đức Giê-su phẫn nộ đánh đuổi những người buôn bán trong đền thờ. Lạ một điều là không ai trong bọn họ dám ‘hó hé’ phản đối. Giả như Đức Giê-su lật đổ bàn thờ dâng hương trong Nơi Thánh của Đền Thờ ắt họ đã chẳng để yên cho Ngài đâu. Đến như các thượng tế và kinh sư, mà thánh Gio-an gọi chung là “người Do Thái” cũng không dám manh động mà chỉ chất vấn: “Ông lấy quyền gì để làm như thế?” Phải chăng họ cũng thấy việc sử dụng sân đền thờ làm nơi buôn bán là một sự lạm dụng, xúc phạm đến chính Thiên Chúa là Đấng ba lần Thánh? Phục hồi ý thức về tính cách linh thánh, đó là điều ai cũng công nhận và là điều Đức Giê-su sẽ thực hiện bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài.

Mời Bạn: “Đền thờ Thiên Chúa” còn là chính con người và cả vũ trụ. Trong thời đại tục hoá này, tính cách linh thánh của những đền thờ ấy đang bị coi thường, thậm chí bị phủ nhận. Mời bạn kiểm điểm bản thân và thảo luận trong cộng đoàn xem mình đang bị nhiễm tinh thần tục hoá đến mức nào: - trong cách ăn mặc cư xử trong nhà thờ, khi cử hành phụng vụ; - trong việc tôn trọng và bảo vệ sự trong sạch tâm hồn, thân xác của mình cũng như người khác; - trong cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên, chia sẻ vật chất với người khác.

Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, bạn nguyện tắt xin ơn Chúa thánh hoá.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thánh hoá con, và dùng con như khí cụ để Chúa thánh hoá anh chị em con.


 08/03/21 THỨ HAI TUẦN 3 MC
Th. Gio-an Thiên Chúa, tu sĩ - Lc 4,24-30

NỖI BUỒN TRÊN QUÊ HƯƠNG!

Người nói tiếp: “Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.(Lc4,24)

Suy niệm:“Chùm khế ngọtquê hươnglạicó vị đắng trong ngày Đức Giê-su về Na-da-rét“hiển đạt vinh qui.”phục Chúa “sát đất về những lời giảng dạy, nhưng người đồng hương lại không đón nhận Người, do họ có thiên kiến về nguồn gốc của Người. Họ tưởng họ biết rõ thân thế, tông ti họ hàng của Người:Là bác thợ, con bà Ma-ri-a và bác thợ Giu-se trong làng. Chính cái “biết” đầy định kiến ấy khiến họ vấp ngã, không nhận ra căn tính Cứu Thếnơi Người. Do đó, họ đã để vụt mất ơn cứu độ từ người đồng hương ‘cận mà không thân’, để rồi cơ hội ấy được chuyển sang dân ngoại, tiêu biểu qua hình ảnh ông Na-a-man và bà góa thành Xa-rép-ta. Họ được Thiên Chúa ban ơn lành nhờ lòng khiêm nhường, tin tưởng vào quyền năng Thiên Chúa qua những dấu chỉ của các ngôn sứ thời Cựu ước.

Mời Bạn:Chấp nhận sự thật và sống sự thật được mạc khải trong Đức Ki-tô” là lời mời gọi của Đức Phan-xi-cô trong sứ điệp Mùa Chay 2021 này. Mời bạn đặt tin tưởng vào Đức Ki-tô, Đấng đem lại ơn cứu độ cũng như giúp bạn có cái nhìn bác ái bao dung, phá bỏ định kiến về người khác: Chỉ có cái nhìn được tình bác ái biến đổi mới có thể giúp chúng ta nhận ra phẩm giá của người khác” (Thông Điệp Fratelli Tutti, 187).

Sống Lời Chúa:Xin ơn khiêm tốn, để không có cái nhìn thiên kiến về người khác, nhất là người mình không thích.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su, những người đồng hương của Chúa không tin vì ảo tưởng mình “biết rõ” về Ngài. Xin thêm đức tin cho chúng con để có thể nhận ra Chúa qua những dấu chỉ nơi cuộc sống thường ngày của chúng con.


 09/03/21 THỨ BA TUẦN 3 MC
Th. Phan-xi-ca Rô-ma, nữ tu - Mt 18,21-35

HÃY THA THỨ CHO NHAU

Đức Giê-su nói: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” (Mt 18,22)

Suy niệm: Khi bị xúc phạm, ta cảm thấy cay đắng và giận dữ. Trả thù có thể làm ta hả cơn giận, nhưng sau đó lại để lại nơi ta một quả tim rỗng tuếch. Lấy oán báo oán, oán còn mãi; lấy ân báo oán, oán tiêu tan. Chúng ta phải tha thứ cho nhau vì một lý do cao trọng hơn nữa: vì Chúa đã tha thứ cho mình đến vô cùng. Thử suy nghĩ về hình ảnh đầy ấn tượng mà Chúa Giê-su đưa ra: người đầy tớ nợ vua 10.000 yến vàng, tương đương với 100 triệu quan tiền, một món nợ kếch xù, vượt mọi khả năng đền trả của anh, bởi nếu mỗi ngày công của anh được trả 1 quan tiền, thì phải mất hằng trăm ngàn năm làm việc anh mới mong trả hết! Còn người bạn của anh chỉ mắc nợ anh 100 quan tiền, 1 phần triệu so với món nợ mà anh được tha. Thế mà anh lại không tha cho bạn được sao?

Mời Bạn: Nhận ra mình thật hẹp hòi nhỏ mọn khi cư xử với anh chị em của mình, nhất là cứng cỏi không tha thứ cho người khác. Trong khi mình luôn được Chúa tha thứ: Những điều tôi xúc phạm đến Chúa thật lớn lao, thế mà Ngài luôn luôn tha thứ, không mệt mỏi không điều kiện, tha thứ đến vô cùng.

Sống Lời Chúa: Bạn đang có mối bất hòa với ai, đang tính trả đũa người anh em nào? Ban đang đòi người nào phải đền tội đích đáng thì mới tha? Hãy tha thứ qua lời cầu nguyện và nếu có thể, làm hòa với nhau trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa, xin cho con vượt qua mọi sự trả thù ti tiện, để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ. Xin cho con luôn biết tha thứ cho người khác vì biết rằng mình đã được Chúa tha thứ nhiều. Amen.


 10/03/21 THỨ TƯ TUẦN 3 MC - Mt 5,17-19

ĐẤNG HOÀN CHỈNH MỌI LỀ LUẬT

“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)

Suy niệm: Có vẻ như Đức Giê-su là người coi thường luật lệ Do Thái: nào là không giữ luật rửa tay, nào là chữa bệnh trong ngày Sa-bát… Thế mà ở đây, Ngài lại cho rằng mình không phá bỏ, nhưng lại hoàn thành lề luật! Thật ra, Ngài lên án cách giữ luật theo hình thức và phá bỏ những luật lệ mà các thầy Ráp-bi bày vẽ và áp đặt trên người khác một cách vô nhân đạo. Hơn nữa, Ngài làm cho lề luật có được ý nghĩa trọn vẹn. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt con mọi điều bí ẩn trong tâm can con người, do đó, Đức Giê-su mời gọi ta đừng giữ luật chỉ ở hình thức mà phải đạt được điều quan trọng nhất, là trọng tâm của tất cả lề luật, đó là “công bình, nhân nghĩa và thành tín” (Mt 23,23).

Mời Bạn: Đừng tuân giữ 10 điều răn Đức Chúa Trời, 5 điều răn Hội thánh và tất cả các luật lệ như một nô lệ, nghĩa là coi các luật lệ đạo đời như một áp lực từ bên ngoài, một áp lực do Hội Thánh, do đoàn thể, do xã hội hoặc do dư luận, lời khen tiếng chê của người chung quanh. Bạn hãy giữ luật với cả tâm hồn, với lòng yêu mến và với niềm tin rằng luật sẽ đưa ta đến hạnh phúc thật sự.

Sống Lời Chúa: Thử xem trong các luật lệ của Hội Thánh, của cộng đoàn, tôi hay sai lỗi hoặc coi thường điều nào hơn cả và tìm phương cách khắc phục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thường có dị ứng với mọi thứ luật lệ nào chúng con không ưa thích. Xin cho chúng con biết nhận ra mục đích của luật lệ trong đời sống và vui vẻ tự nguyện tuân giữ. Xin cho lề luật không chỉ được in nơi sách vở, nhưng cũng được in đậm nét nơi tâm hồn chúng con.


 11/03/21 THỨ NĂM TUẦN 3 MC - Lc 11,14-23

NHỜ CHÚA, THẮNG MA QUỶ

“Nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.” (Lc 11,20)

Suy niệm:Một số người tố cáo Đức Giê-su dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun để trừ một tên quỷ. Đức Giê-su đã vạch ra cái mâu thuẫn sừng sững trong lập luận của họ: Làm sao Sa-tan có thể tự chia rẽ chống lại chính mình được? Chúa Giê-su nói Ngài “dùng ngón tay Thiên Chúa” để khẳng định uy lực vô song của Ngài trên ma quỷ. Chính quyền năng của Thiên Chúa nơi Đức Giê-su giải phóng con người khỏi quyền lực Sa-tan và mọi thứ ác thần. Quả thật, Đức Giê-su là Đấng giải thoát đích thực mà nhân loại cần đến. Dù cho ma quỷ có lộng hành “như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (x. 1Pr 5,8), thì những Ki-tô hữu chính danh không hề bị khuynh đảo, vì Chúa Giê-su đã chiến thắng ma quỷ cách dứt khoát.

Mời Bạn:ĐGH Phan-xi-cô lưu ý rằng đời sống Ki-tô hữu là một cuộc chiến đấu không ngừng chống lại ma quỷ (x. Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ, số 159). Nhưng nếu bạn hoàn toàn cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa hoạt động nơi Đức Giê-su Ki-tô, thì chiến thắng của bạn đã được bảo đảm rồi. Bạn có tin rằng “khi tử thần chích nọc độc vào Chúa, thì nó đã tự sát” không?

Sống Lời Chúa: Xét mình xem ma quỷ dùng mưu chước gì để xúi giục bạn, và xin Chúa Giê-su giải thoát khỏi những ảnh hưởng của chúng.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su, mùa Chay là thời gian luyện tập, chiến đấu thiêng liêng để chống lại mưu thâm chước độc của ma quỷ. Xin giúp chúng con biết vững tâm chiến đấu dưới màu cờ của Chúa với những vũ khí mạnh mẽ là ăn chay, cầu nguyện và làm việc lành phúc đức. Amen.


 12/03/21THỨ SÁU TUẦN 3 MC - Mc 12,28b-34

QUY TẮC VÀNG

Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”(Mc 12,28)

Suy niệm: Nhiều người đến lúc phải chia ly, nhất là trong giây phút kịch tính trên giường hấp hối, mới hối tiếc mình đã không nói với nhau những lời yêu thương, chưa hoà giải những mối bất hoà, chưa yêu thương người mình phải yêu thương, chưa dành đủ thời gian cho những người thân thiết bên cạnh mình… Lúc đó người ta mới nhận ra điều đáng kể nhất, quy tắc vàng cho cuộc sống chính là thực thi giới răn thứ nhất và duy nhất là yêu thương, thể hiện qua hai mối quan hệ cơ bản: với Thiên Chúa và với người lân cận. Yêu Chúatrên hết mọi sự và yêu người lân cận như chính mình:Hai mối quan hệ này thực sự chỉ là một khi người ta nhận ra Chúa trong tha nhân và đối xử với tha nhân như với chính Thiên Chúa. Một khi nhận thức được như thế, chúng ta “không còn xa Nước Thiên Chúa” nữa đâu.

Mời Bạn: Bạn đã thực hiện quy tắc vàng này như thế nào? Trong thực tế, có khi bạn cảm thấy khó thống nhất việc “mến Chúa” với “yêu người”. Điều gì đang ngăn cản bạn nhìn thấy Chúa nơi anh chị em mình? Để biến quy tắc vàng trở nên hiện thực, bạn hãy bắt đầu bằng việc niềm nở tươi cười với người mà bạn cho là dễ ghét nhất bạn gặp hằng ngày, và bạn dành sự chăm sóc ân cần cho người bị lãng quên nhưng gần gũi nhất trong gia đình, cộng đoàn của bạn.

Sống Lời Chúa:Thực hiện một cử chỉ vui tươi nhã nhặn, hoặc một việc phục vụ ân cần để tập thái độ quan tâm chăm sóc đến tha nhân.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin mở rộng trái tim con, giúp con nhìn thấy khuôn mặt của Ngài nơi người lân cận, và giúp con tỏa sáng tình yêu Chúa với tất cả những người mà con gặp gỡ hằng ngày.


 13/03/21 THỨ BẢY TUẦN 3 MC - Lc 18,9-14

CẦU NGUYỆN PHẢI KHIÊM TỐN

“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (Lc 18,14)

Suy niệm: Nhân vô thập toàn. Trước mặt Thiên Chúa, ai dám tự hào mình thánh thiện? Thế mà người Pha-ri-sêu trong dụ ngôn lại khoe thành tích rằng mình còn hơn cả “thập toàn”, luôn “vượt chỉ tiêu” so với những gì luật buộc, và qua đó, anh “tôn mình lên” rằng “con không như bao người khác… hoặc như tên thu thuế kia.” Chúa cho biết cầu nguyện như ông Pha-ri-sêu này thì không được tha thứ tội lỗi. Thực ra Chúa luôn sẵn lòng tha thứ và nhẫn nại đợi chờ tội nhân hối cải. Điều thực sự cản trở nằm ở chỗ óc kiêu căng đội lốt lòng đạo đức khiến ông không thể nhận ra tội lỗi của mình để cầu xin ơn tha tội. Vì thế khiêm nhường là điều kiện cần trong cuộc chuyện trò với Chúa. Càng kiêu ngạo, ta càng xa cách Thiên Chúa, xa cách tha nhân; trái lại, càng khiêm nhườngnhìn nhận mình tội lỗi, thì càng đáng được Thiên Chúa thương tha thứ. Bởi vì: “Chúa dẹp tan phường lòng trí kiêu căng” nhưng “nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (Lc 1,51-52).

Mời Bạn:Khiêm tốn không phải là tự ti, chối bỏ ưu điểm và phẩm giá của mình, mà là biết nhận ra khuyết điểm và giới hạn của bản thân đồng thời nhận biết điều tốt đẹp nơi người khác.

Sống Lời Chúa:Khi xét mình, bạn cố gắng nhận ra sự kiêu căng tiềm ẩn trong các hành vi được đánh giá tốt của bạn, đồng thời khám phá những ưu điểm, thiện ý nơi người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết khiêm tốn nhận thấy những yếu đuối và giới hạn của con, để con không còn tự cao tự đại, nhưng luôn biết dựa vào ơn Chúa và thấy mình cần đến Chúa. Amen.