• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa CN 4 - MV - B

20.12.20 CHÚA NHẬT TUẦN 4 MV – B - Lc 1,26-38

CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH

Sứ thần nói: “Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận.” (Lc 1,31-33)

Suy niệm: Có một câu chuyện cổ tích thơ mộng về một vị hoàng tử rời bỏ ngai vàng, đến ở với cô bé lọ lem trong một túp lều tranh nghèo nàn. Câu chuyện cổ tích ấy nay không còn là cổ tích nữa, vì vị hoàng tử si tình ấy chính là Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống trần làm người, chung sống với những cô bé lọ lem, là chúng ta. Khởi đầu của túp lều tranh đó không phải là máng cỏ, hang lừa, mà là ngôi nhà Na-da-rét khiêm tốn. Khởi đầu của kiếp người không phải với tiếng khóc chào đời ở Bê-lem, mà là nơi cung lòng Đức Trinh Nữ. Ngôi Hai Thiên Chúa chia sẻ thân phận con người với chúng ta: niềm vui và nỗi buồn, lo âu lẫn hy vọng… Ngài không chỉ làm người trong 33 năm, nhưng làm người mãi mãi, để mãi mãi ở với con người.

Mời Bạn: Nhớ rằng vị hoàng tử đến ở với cô bé lọ lem nơi túp lều tranh, đã là hình ảnh thật đẹp về tình yêu. Nhưng chưa đủ! Vị hoàng tử ấy còn đưa cô bé lọ lem về cung điện để được hưởng vinh quang với mình. Chắc chắn, một ngày kia, Đức Giê-su Phục Sinh cũng đưa ta vào vinh quang Thiên Quốc với Ngài.

Chia sẻ: Tôi có bao giờ cảm động và hạnh phúc vì có Chúa ở với tôi không ?

Sống Lời Chúa: Tôi năng làm những việc bày tỏ sự quan tâm chăm sóc với người thân: một lời nói dịu dàng, một ánh mắt thông cảm, một cử chỉ nâng đỡ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã làm người như chúng con, Chúa hiểu hết những gánh nặng của kiếp người. Xin nâng đỡ chúng con trên đường đời, xin luôn đồng hành với chúng con.


21.12.20 THỨ HAI TUẦN 4 MV

Thánh Phê-rô Ca-ni-si-ô, linh mục, tiến sĩ HT - Lc 1,39-45

BÓNG DÁNG CỦA THÁNH THẦN

Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. ( Lc 1,41)

Suy niệm: Ngày truyền tin Sứ thần Gáp-ri-en nói cùng Đức Mẹ: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà;” hôm nay, trong Tin Mừng thăm viếng, Chúa Thánh Thần lại được nhắc đến: “Bà được đầy Thánh Thần.” Hai chi tiết này cho thấy vai trò, bóng dáng của Chúa Thánh Thần, Đấng từng xuất hiện khi tạo thiên lập địa ngày nào, cũng có mặt trong công cuộc cứu độ nhân loại hôm nay. Nói cách khác, tạo dựng, nhập thể và cứu chuộc là công trình của cả Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Tạo dựng là kỳ công, thì cứu chuộc cũng kỳ diệu không kém. Trong chương trình kỳ vĩ ấy hai người nữ có vai trò đặc biệt, là bà Ê-li-sa-bét và Đức Ma-ri-a.

Mời Bạn: Khi nhận lãnh Thánh Thần qua phép Thêm Sức, bạn được đầy ân sủng của Thánh Thần qua bảy ơn thiêng, cũng như được tham dự vào công cuộc của Thánh Thần là làm chứng cho Chúa Giê-su, cho những giá trị của Tin mừng như khó nghèo, khiêm tốn, hiền hòa, thương xót… Ngài tác động để Tin Mừng ấy lan tỏa đến mọi tâm hồn, khiến họ an bình, hạnh phúc hơn vì có Chúa yêu thương, hiện diện.

Sống Lời Chúa: Điều này giả thiết bạn phải mau mắn nhận ra thánh ý Thiên Chúa, sẵn sàng đáp tiếng “xin vâng” theo lời Chúa truyền như Đức Ma-ri-a “vội vã lên đường” vậy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, là nguồn sáng và nguồn sống của chúng con, cảm tạ Chúa luôn ban ơn soi sáng, hướng dẫn chúng con mọi ngày. Xin ban cho chúng con nhạy bén nhận ra thánh ý Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Amen.


22.12.20 THỨ BA TUẦN 4 MV - Lc 1,5-25

“BỊ CÂM” VÌ KHÔNG TIN

“Và này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.” (Lc 1,20)

Suy niệm: Chỉ còn vài ngày nữa là nhân loại mừng ngày lễ Chúa Giê-su Giáng sinh - Con Thiên Chúa làm người, một sự kiện trọng đại, vượt quá trí hiểu của con người. Trọng đại vì sự kiện ấy tỏ lộ tình yêu vô giới hạn Thiên Chúa dành cho con người. Vượt quá trí hiểu vì Thiên Chúa quyền năng lại hạ mình xuống làm người, sinh bởi một người nữ nhân loại, không cần đến sự phối hợp với người nam. Không lạ gì Đức Ma-ri-a đã thắc mắc với Sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (c. 34). Trước đó, ông Da-ca-ri-a cũng bị đặt trong hoàn cảnh tương tự khi được loan báo có con đang lúc tuổi già. Vì không tin, ông bị câm cho đến ngày con ông chào đời. Qua hai sự kiện truyền tin này, chúng ta học được bài học đức tin quý giá từ người thiếu nữ Na-da-rét: “Không có gì Thiên Chúa không làm được.

Mời Bạn: Bạn và tôi phải ngã nón kính phục gương đức tin nơi một thiếu nữ khoảng 15, 16 tuổi là Đức Ma-ri-a. Đức tin của chúng ta hôm nay thế nào? Để đo lường đức tin ấy, chúng ta có thể dựa vào dấu hiệu này: Vì không tin nên ông Da-ca-ri-a để bị câm, tôi có tin vào sức mạnh của Lời Chúa không? Lời Chúa có cư ngụ trên môi miệng và tâm trí tôi hay không?

Sống Lời Chúa: Làm dấu Thánh giá trước khi dùng bữa, vừa tạ ơn Chúa ban cho lương thực hằng ngày, vừa tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi quyền năng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa mở môi miệng con để con dâng lời ca tụng Chúa mỗi ngày. Amen.


 23.12.20 THỨ TƯ TUẦN 4 MV

Thánh Gio-an Kê-ty, linh mục - Lc 1,57-66

ƠN GỌI TỪ THUỞ NẰM NÔI

Ông Da-ca-ri-a xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” (Lc 1,63)

Suy niệm: Thật là một cảnh tượng ấm cúng khi những người láng giềng và thân thích đến chúc mừng ông bà Da-ca-ri-a hạ sinh quý tử trong lúc tuổi già. Một chút trục trặc nhỏ khi hai ông bà nhất định không chịu đặt tên con trẻ theo truyền thống! Nhưng cũng nhờ tin và làm theo lời sứ thần mà đặt tên con là Gio-an mà ông cụ đã khỏi câm để gửi gắm cho con sứ mạng mà Chúa muốn chuyển giao qua trung gian của ông: “Con sẽ là ngôn sứ của Đấng Tối Cao” (c. 76). Những dấu lạ ấy dù ít nhiều chưa được rõ ràng, thì cũng đủ để mọi người chung quanh hiểu rằng hài nhi Gio-an đã Thiên Chúa được kêu gọi để thực thi một sứ mạng quan trọng của Ngài. Chính cộng đoàn thân thương gồm gia đình và bà con lối xóm đó là cái nôi nuôi dưỡng ơn gọi của nhà tiên tri nhỏ bé được lớn lên và thành toàn.

Mời Bạn: Năm 2015 ĐTC Phan-xi-cô tuyên chân phước cho ông bà Martin thân sinh của thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su và 4 chị em đều là nữ tu. Rất nhiều linh mục tu sĩ cũng đã xác nhận ơn gọi của mình được ươm mầm từ trong mái ấm gia đình. Tất cả mọi ơn gọi, dù là ơn gọi đời sống giáo dân, hay ơn gọi sống bậc tu trì của một số người, chỉ có thể phát triển cách sung mãn nhất khi được nuôi dưỡng ngay từ thuở nằm nôi.

Chia sẻ: Đâu là đặc điểm thiết yếu nhất của nếp sống gia đình kitô hữu?

Sống Lời Chúa: Trung thành duy trì giờ cầu nguyện chung trong gia đình hoặc cộng đoàn của bạn và nhớ làm gương sáng trong mọi lời ăn tiếng nói và mọi cư xử của mình.

Cầu nguyện:Dành ít phút cầu nguyện cho các gia đình hay đọc kinh Gia Đình.


24.12.20 THỨ NĂM TUẦN 4 MV - Lc 1,67-79

HÁT BÀI CA CỨU CHUỘC

“Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người.” (Lc 1,68)

Suy niệm: Lời cám ơn phải luôn ở trên môi miệng chúng ta vì “Bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh?” (1Cr 4,7).  Món quà lớn nhất chúng ta lãnh nhận là chính sự sống này, nhưng không dừng lại ở sự sống trần gian, mà là sự sống vĩnh cửu qua mầu nhiệm Nhập thể – Tử nạn – Phục sinh của Con Thiên Chúa. Lời đầu tiên ông Gia-ca-ri-a thốt ra sau 9 tháng 10 ngày chịu câm nín là cảm ơn Chúa, không chỉ vì mình được có con ở tuổi già, mà còn vì “Chúa viếng thăm và cứu chuộc dân Người.” Thiên Chúa đã tạo dựng con người cách lạ lùng và cứu chuộc còn lạ lùng hơn nữa (lời nguyện đêm Vọng Phục Sinh). Vì thế, trước hết và trên hết, chúng ta ý thức món quà cứu chuộc quý giá, để cảm tạ, gìn giữ và phát triển trong đời sống đức tin của mình. Có như thế, dù sống trong hoàn cảnh nào, ta vẫn luôn sống vui tươi vì được Thiên Chúa cứu chuộc.

Mời Bạn: Bạn cám ơn Thiên Chúa vì được sinh ra và sống cuộc đời tươi đẹp này. Nhưng nếu chỉ dừng ở đó, bạn còn thiếu một điều quan trọng, đó là bạn được ‘cứu’ từ khi lọt lòng mẹ cho đến giây phút cuối đời và cả đời sau nữa. Hãy cảm nhận và cám ơn về điều đó.

Chia sẻ: Ngày sinh nhật thường hay có quà để trao tặng. Bạn chuẩn bị món quà gì cho sinh nhật của Hài nhi Giê-su?

Sống Lời Chúa: Tâm tình đầu tiên để khởi đầu ngày mới là lời cám ơn Chúa đã cứu chuộc chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con vui vì Chúa đã sinh ra cho chúng con.  Chúng con vui hơn nữa vì Chúa đã cứu chúng con. Xin cho chúng con luôn biết hát bài ca cảm tạ, để sống xứng đáng với ân ban của Chúa. Amen.


25.12.20 ĐẠI LỄ CHÚA GIÁNG SINH - Ga 1,1-18

LÀ ÁNH SÁNG THẬT

Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. (Ga 1,9)

Suy niệm: Trong đêm Giáng Sinh, các nhà thờ được trang trí nhiều gam sắc màu rực rỡ của ánh sáng, không phải chỉ để làm cho bầu khí Đại Lễ Giáng Sinh tăng thêm phần sống động, nhưng còn để nhấn mạnh sự thật này: khi Ngôi Lời trở thành xác phàm, Ngài là ánh sáng thật soi chiếu cho cuộc đời con người. Hài Nhi Giê-su nơi máng cỏ ấy là ánh sáng thật vì Ngài soi sáng cho chúng ta biết sự thật về Thiên Chúa và về con người: Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, còn con người là những tội nhân được Thiên Chúa yêu thương. Không những thế, khi bước theo ánh sáng của Ngài, sống khiêm nhường và yêu thương mọi người, chúng ta sẽ không bao giờ lạc lối trong thế gian, nhưng sẽ tìm thấy được sự sống đời đời.

Mời Bạn: Nhìn vào cuộc sống hôm nay, ta thấy nhiều người thích chạy theo những thứ ánh sáng của thế gian như tiền tài, danh vọng, quyền lực… Và vì con người mãi chạy theo thứ ánh sáng “ảo” đó, nên bạo lực ngày càng leo thang; sự hận thù, chia rẽ ngày thêm sâu sắc; và bóng đêm tội lỗi cùng sự chết đang phủ bóng trên nhân loại. Nhân loại đang cần đến ánh sáng thật của Chúa để tìm lại ý nghĩa và sức sống cho đời mình. Bạn và tôi, những người Ki-tô hữu được Chúa mời gọi chiếu soi cho thế gian ánh sáng thật của Ngài.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn hãy làm ít nhất một việc bác ái để lan tỏa ánh sáng của Chúa cho mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con mở lòng đón nhận ánh sáng thật của Chúa, và can đảm bước theo Chúa, để qua chúng con, ánh sáng của Chúa được tỏa lan khắp nơi. Amen.


26.12.20 THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Thánh Tê-pha-nô, tử đạo tiên khởi - Mt 10,17-22

BỀN CHÍ ĐỂ ĐƯỢC CỨU ĐỘ

“Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10,22)

Suy niệm: Tin trong lòng thì được nên công chính, tuyên xưng ngoài miệng thì sẽ được cứu độ (x. Rm 10,10). Thực tế không đơn giản chút nào, vì có những lúc đức tin trong ta ra mờ tối: lắm khi tội lỗi, tính mê nết xấu, lời châm chọc của người đời… làm miệng ta như khựng lại không biết có nên hay có dám tuyên xưng nữa không. Những lúc ấy sự bền chí là bí quyết giúp ta vượt qua những trở ngại thường thấy trong đời Kitô-hữu để duy trì đức tin và đạt tới ơn cứu độ Chúa hứa ban cho ta. Thánh Tê-pha-nô nắm được bí quyết này, vì thế giữa bao âm mưu, tố giác bất công của người đời Ngài vẫn “đăm đăm nhìn trời”, hướng về nơi mà Ngài sẽ được lãnh nhận ơn cứu rỗi dành cho những ai trung thành với đức tin đã lãnh nhận.

Mời Bạn: Thực hiện bí quyết kiên trì ấy thế nào? Kiên trì trong việc học hỏi giáo lý, suy niệm Lời Chúa; kiên trì trước nghịch cảnh; kiên trì “làm việc thiện, không sờn lòng nản chí” (2Tx 3,13); kiên trì giới thiệu Chúa cho anh chị em mình…; đó là những việc ta cần phải thực hiện ngõ hầu ta nhận được ơn cứu độ.

Chia sẻ: “Sự thất bại thường là do thiếu bền chí hơn là thiếu tài đức” (Daniel Webster). Bạn có hay bỏ cuộc nửa chừng khi làm việc lành vì bị dèm pha không?

Sống Lời Chúa: Thực hiện lời thánh Phao-lô: “Làm việc thiện, không sờn lòng nản chí” để cầu nguyện cho một người quen biết, một gia đình lương dân được ơn nhận biết tình yêu Chúa dành cho họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con bền đỗ trong đức tin cho đến cùng, vì ai trông cậy vào Chúa sẽ không bị thất vọng bao giờ.