• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa CN 2 - MV - B

 06/12/20 CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – B - Mc 1,1-8

VỊ TIỀN HÔ CỦA CHÚA

Ông Gio-an Tẩy giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.” (Mc 1,4)

Suy niệm: Tiền hô là người đi trước, hô lớn để dọn đường cho một đấng quyền thế, cao trọng sẽ đến sau, Gio-an Tẩy giả chính là vị tiền hô như thế, ông đến để dọn đường cho Đức Giê-su, Đấng Cứu Thế, sẽ đến. Và ông đã làm tốt nhiệm vụ tiền hô của mình:

-       Ông sống đạm bạc, khiêm tốn, nhận mình “không đáng xách dép” cho Đấng Cứu Thế và phải lu mờđể Ngài nổi bật (x. Mt 3,11; Ga 3,30).

-       Ông dạy cho dân chúng biết về Đấng Cứu Thế; ông kêu gọi dân chịu phép rửa để tỏ lòng sám hối, còn Ngài sẽ làm phép rửa “trong Thánh Thần và lửa” để ban ơn tha tội (x. Mt 3,11).

-       Ông giới thiệu Đức Giê-su là Chiên Thiên Chúa, đấng xoá bỏ tội trần gian, và cho các môn đệ đi theo Ngài

-       Cuối cùng ông chịu chết vì tay bạo quyền khi lên tiếng bênh vực sự công chính, và như thế ông làm chứng Ngài sẽ chịu chết để ban ơn cứu độ.

Mời Bạn: Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội bạn cũng trở thành tiền hô của Đức Ki-tô và nhân chứng loan báo Ngài cho muôn dân. Bạn đã làm gì để thực hiện vai trò tiền hô cho Chúa Giê-su trong cuộc sống của bạn?

Sống Lời Chúa: Làm mọi việc với tâm tình và tinh thần của Tin Mừng là cách để thực thi sứ mạng tiền hô và làm chứng nhân cho Đức Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến cứu chuộc trần gian. Nhưng Chúa muốn chúng con tiếp tục làm tiền hô cho Chúa đến với muôn dân. Xin giúp chúng con noi gương thánh Gio-an Tẩy giả, hoàn thành tốt sứ mạng tiền hô của chúng con.


07/12/20 THỨ HAI TUẦN 2 MV
Th. Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT - Lc 5,17-26

CHÚNG TA ĐÃ THẤY…

Lòng đầy sợ hãi, họ bảo nhau: “Hôm nay chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ.” (Lc 5,26b)

Suy niệm:Phải nói là đám đông hôm nay chứng kiến hết chuyện lạ kỳ đến chuyện lạ kỳ khác: Này nhé các người Pha-ri-sêu và các luật sĩ đến từ các thành phố lớn là Ga-li-lê, Giu-đê và Giê-ru-sa-lem nghe Đức Giê-su giảng. Một người không được qua trường lớp huấn luyện nào lại lôi kéo được những “tay cự phách” về luật, về Thánh Kinh phải chăm chú lắng nghe. Đám đông lại được chứng kiến một cảnh tượng độc nhất vô nhị của những người đến xin Chúa Giê-su chữa lành bằng cách dỡ mái nhà hội đường, khiêng bệnh nhân thả xuống trước mặt Ngài, vì người quá đông, “họ không tìm được lối đem người ấy vào.” Thế cũng chưa lạ bằng việc Chúa chỉ với một lời nói “tha tội” mà người bại liệt lập tức “đứng dậy vác chõng… vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.” Những xâu chuỗi sự kiện đan xen với nhau và mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa.

Mời Bạn:Bạn hãy ngồi thật yên, lắng đọng và cảm nhận những kỳ công của Chúa mỗi ngày trong cuộc sống của mình. Và khác với người Do Thái, bạn có thể nhìn lại sự việc với một cặp mắt đức tin thuần thành và nhận ra Thiên Chúa hiện diện nơi Đức Giê-su Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành riêng ít phút thinh lặng để chiêm ngắm sự can thiệp kỳ lạ của Thiên Chúa trong đời sống bình thường của bạn.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su, Chúa hiện diện trong từng biến cố và những sự việc xảy ra chung quanh con, nhưng con đi nhanh quá không nhận ra. Xin cho con bước chậm lại để tạ ơn Chúa vì những kỳ công của Chúa đã làm cho con và muôn người. Amen.


08/12/20 THỨ BA TUẦN 2 MV
Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội - Lc 1,26-38

MA-RI-A, MẸ ĐẦY ÂN SỦNG!

Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.(Lc1,38)

Suy niệm:Lời chào của sứ thần Gáp-ri-en trong ngày truyền tin cho Đức Ma-ri-a không phải là lời chào xã giao thông thường. Hơn nữa lời chào “mừng vui lên” ấy lại làm nổi bật danh hiệu “Đấng đầy ân sủng”, một danh hiệu dành riêng cho Đức Ma-ri-a. Khi chọn Đức Ma-ri-a làm người mẹ để cho Con Chúa Trời nhập thể làm người, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những hồng ân đặc biệt xứng với địa vị là Mẹ Thiên Chúa. Do đó, ta hiểu được tại sao Sứ thần chào Mẹ bằng tước hiệu “Đấng đầy ân sủng.” Ân sủng ấy đã được chuẩn bị trước cả khi tạo thành vũ trụ, nhờ công nghiệp cứu chuộc của Người Con là Đức Giê-su mà Mẹ được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ và mọi tì vết của tội lỗi, xứng đáng trở nên đền thờ cho Con Chúa ngự vào.

Mời Bạn: Chúng ta cũng được sạch tội nguyên tổ, không phải từ lúc đầu thai mà là khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, và được tái sinh làm con cái Chúa. Mẹ Ma-ri-a giữ gìn sự tinh sạch khỏi tội lỗi đó trong suốt cuộc sống của mình. Chúng ta cũng được mời gọi để giữ tấm áo trắng linh hồn của mình tinh tuyền cho đến lìa đời. Kính mừng Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta cũng xin Mẹ trợ giúp để chúng ta noi gương Mẹ ‘kháng nhiễm’ đối với tội lỗi, hầu xứng đáng là nơi thánh cho Chúa ngự trị.

Sống Lời Chúa: Đọc chậm rãi kinh Kính Mừng và xin Mẹ giúp bạn chừa bỏ nết xấu chủ yếu của bạn.

Cầu nguyện:. Lạy Chúa, mừng lễ Mẹ Vô nhiễm giữa Mùa Vọng này, xin cho chúng con biết dọn dẹp mảnh đất tâm hồn mình xứng đáng, để Lời Chúa trổ sinh hoa trái và để đón mừng Mầu nhiệm Con Chúa Giáng sinh. Amen.


09/12/20 THỨ TƯ TUẦN 2 MV
Th. Gio-an Đi-đa-cô - Mt 11,28-30

BÍ QUYẾT VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Suy niệm: Con người vẫn tìm nhiều cách để rũ bỏ những sự nặng nhọc vất vả trong cuộc sống. Mà theo tâm lý thông thường ai lại chẳng thích được an nhàn thoải mái. Nhưng không dễ gì dứt bỏ mọi gánh nặng khổ đau, bởi vì “ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6,34); và hơn nữa, có những gánh nặng gắn liền với cuộc hiện sinh của con người như tuổi già, bệnh tật, gia đình, con cái… Vấn đề, không phải gánh nặng mà là thái độ của ta đối với chúng. Nếu biết đón nhận trong yêu thương, gánh nặng sẽ trở nên êm ái, nhẹ nhàng. Chúa Giê-su cho ta bí quyết và phương thế để thực hiện điều đó: “Hãy đến với Chúa…Chúa sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Ngài không hứa gánh thay cho ta, mà là bổ sức để ta tiếp tục gánh vác; Ngài mời gọi ta học nơi Ngài để ta được thay đổi từ chỗ miễn cưỡng, sang thái độ khiêm tốn đón nhận thánh ý trong tinh thần hiền lành của “người tôi trung”, nhờ đó gánh nặng sẽ nên êm ái nhẹ nhàng.

Mời Bạn: Lượng giá xem, đâu là địa chỉ bạn thường tìm đến mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, chán chường? Và sau đó, tâm hồn bạn có thực sự bình an? Gánh nặng có vơi đi chút nào?

Sống Lời Chúa: Tập thói quen ở lại bên Chúa trong thinh lặng để được nghỉ ngơi và bồi dưỡng, để lắng nghe tiếng Chúa và mở lòng đón nhận ân sủng Ngài tuôn trào trong ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa hứa rằng sẽ ở lại cùng chúng con cho đến tận thế. Và sự đồng hành của Chúa không ngoài mục đích an ủi và nâng đỡ con trong cảnh khốn cùng. Xin cho con biết tìm sức mạnh nơi Chúa. Amen.


10/12/20THỨ NĂM TUẦN 2 MV
Đức Mẹ Lô-re-tô - Mt 11,11-15

MẠNH SỨC ĐỂ ĐƯỢC NƯỚC TRỜI

“Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm: Phụ hoạ với câu nói của Karl Marx: “Tôn giáo giống như thuốc phiện đối với quần chúng”, nhiều người lên tiếng phê phán tôn giáo là chỗ dựa cho những kẻ yếu ớt. Hôm nay Chúa Giê-su dạy để chiếm được Nước Trời “phải đương đầu với sức mạnh” để chống lại các thế lực: thế gian, ma quỷ, xác thịt. Sức mạnh ở đây là gì? Chúa Giê-su chiến thắng ma quỷ, tiêu diệt tội lỗi và sự chết để cứu chuộc muôn người, không phải bằng súng đạn mà bằng sức mạnh của thập giá (x. 1Cr 1,18; Pl 2,6-11); Ngài dạy hãy học với Ngài sức mạnh của “hiền lành và khiêm nhường,” phải “kiên trì chiến đấu và bền đỗ đến cùng” để được cứu thoát (x. Mt 11,29; 24,13).

Mời Bạn: Chúng ta cùng noi gương Thầy Giê-su, thực thi bí quyết vượt qua sự yếu đuối mỏng dòn của thân phận con người để chiến thắng cám dỗ, đó là dùng sức mạnh của đức hiền lành, khiêm nhường và kiên trì đến cùng; chiến đấu ngay từ nơi sâu thẳm của tâm hồn cho đến những hành động cụ thể nhất; đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống với tâm tình phó thác; chiến đấu với niềm cậy trông vững vàng nơi Chúa vì “ơn Chúa đủ cho chúng ta” (x. 2Cr 12,9), vì “không có Chúa, chúng ta không làm gì được” (x. Ga 15,5).

Sống Lời Chúa: Thực hành việc hy sinh hãm mình hằng ngày để luôn làm chủ bản thân mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cậy trông vào Chúa, và cảm nghiệm tình Chúa yêu thương trong từng giây phút của cuộc sống và hơn hết cho con ý thức vượt qua những gian nan của đời tạm này bằng sức mạnh của Chúa.


11/12/20 THỨ SÁU TUẦN 2 MV
Th. Đa-ma-sô I, giáo hoàng - Mt 11,16-19

RA KHỎI CHÍNH MÌNH

“Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ bảo: Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.(Mt 11,19)

Suy niệm: Matthew Henry, một nhà chú giải Thánh Kinh, có câu: “Không ai điếc bằng kẻ không muốn nghe. Chẳng ai mù bằng người không muốn nhìn.” Những người Do Thái thời Chúa Giê-su có cơ hội được nghe được thấy Gio-an Tiền hô và Con Người, nhưng lại bắt hụt sứ điệp cứu độ. Họ kết án vị ngôn sứ là ‘bị quỷ ám’ vì lối sống kiêng khem khổ hạnh; ngược lại, Chúa Giê-su hoà đồng gần gũi với mọi người thì bị họ đánh đồng với những người ăn chơi tội lỗi. Chỉ có họ là đúng, ngoài ra không gì có thể làm họ thỏa mãn. Họ bị cột trói trong cái ‘tôi’ cồng kềnh, bám riết vào những định kiến sai lầm của mình, nên không thể mở ra với người khác, càng không thể mở lòng đón nhận ơn soi sáng siêu nhiên.

Mời Bạn:Khi nói về ơn gọi nên thánh của Ki-tô hữu trong thế giới ngày nay, ĐTC Phan-xi-cô đã nhận diện hai kẻ thù tinh vi của sự thánh thiện, đó là việc gán quá nhiều tầm quan trọng cho sự hiểu biết của mình hoặc cho ý chí của mình. Đây chính là nẻo đường tự mãn của cái ‘tôi’, vốn không dành chỗ cho mầu nhiệm và ân sủng. Bạn được mời gọi cậy dựa cách thái quá vào tri thức hay nỗ lực riêng của mình, để có thể nhận biết mạc khải của Chúa nhiều hơn.

Sống Lời Chúa:Dám từ bỏ một định kiến hay một lối nghĩ khi biết nó không phù hợp với tinh thần Tin Mừng.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con biết ra khỏi chính mình và biến đổi tâm hồn chúng con nên mềm mỏng, cởi mở, để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống hằng ngày.


12/12/20 THỨ BẢY TUẦN 2 MV
Đức Mẹ Gua-đa-lu-pê - Mt 17,10-13

SỰ CỨNG LÒNG CỦA CON NGƯỜI

“Ông Ê-li-a đến rồi và họ không nhận ra nhưng đã xử với ông theo ý của họ. Con Người cũng sẽ khổ vì họ như thế.” (Mt 17,12)

Suy niệm: Người Do thái không chỉ coi Đấng Cứu Thế như một vị vua thống lĩnh muôn dân bằng những cuộc chinh phạt; họ còn dựa vào các lời tiên tri (x. Ml 4,5-6) để vẽ ra hình ảnh của vị tiền hô –mà theo họ là đích thân Ê-li-a– cũng sẽ đến chuẩn bị cho Đấng Mê-si-a bằng con đường quyền lực. Như thế thì làm sao họ nhận ra Gio-an Tẩy Giả đến như hiện thân của Ê-li-a với sứ điệp sám hối? Quan niệm sai thì hành động cũng sai: Chả trách gì họ đã “xử tệ” với ông “theo ý của họ.” Chúa Giê-su cho biết Gio-an Tẩy Giả không chỉ giới thiệu bằng lời nói suông Ngài là “Con Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian;” ông còn lấy chính cuộc khổ nạn của mình để loan báo cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô: “Con Người cũng sẽ khổ vì họ như thế.” Người dám làm chứng cho Chúa Ki-tô bằng lời nói, bằng cuộc sống và bằng cả cái chết của mình mới đúng là vị ngôn sứ đích thực của Ngài.

Mời Bạn:Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn còn hiện diện, vẫn đồng hành với con người nơi Đức Ki-tô qua Lời Chúa và qua Thánh Thể… Thế nhưng phải chăng chúng ta tiếp tục “làm khổ” Ngài cũng giống như người Do Thái xưa? Chúng ta phải luyện tập con mắt của mình để có thể “nhìn thấy” Thiên Chúa qua các dấu chỉ trong cuộc sống, nhất là dấu chỉ thập giá để luôn biết sống theo ý Chúa.

Sống Lời Chúa:Dùng việc kiểm điểm mỗi ngày để tập nhận định nhìn ra ý Chúa trong các biến cố của cuộc sống.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin mở cho chúng con cặp mắt đức tin để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống thường ngày.