• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa CN 12 - A

 21/06/20 CHÚA NHẬT TUẦN 12 TN – A - Mt 10,26-33

LOAN BÁO ĐIỀU CHÚA MUỐN

“Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà mà rao giảng.” (Mt 10,27)

Suy niệm: Loan báo Tin Mừng Nước Trời là mệnh lệnh, chứ không phải chuyện được chăng hay chớ, muốn thì làm, không muốn thì thôi; vì điều ta loan báo không phải lời của mình mà là Lời Chúa, Lời Hằng sống, Lời đem lại sự sống đời đời cho con người. Việc loan báo ấy quan trọng đến độ phải leo “lên mái nhà” nói công khai cho mọi người biết. Thực ra, ai cũng có thể loan báo, cũng như có nhiều cách để loan báo, nhất là trong thời đại tiến bộ của công nghệ thông tin. Vấn đề là ta có ý thức được tầm quan trọng, tính khẩn thiết của việc loan báo ấy không. Ý thức nhiệm vụ của mình là động cơ thúc đẩy người Ki-tô hữu thực thi sứ mạng loan báo Nước Chúa. “Lên mái nhà” còn là đi ra khỏi nơi mình sinh sống, làm việc; “lên mái nhà” là ra đi đến một phương trời xa lạ khác, là can đảm phá tan sự im lặng dè dặt vì sợ hãi của mình.

Mời Bạn: “Hữu xạ tự nhiên hương.” Lối sống theo Tin Mừng của người môn đệ Chúa tự nó là hương thơm cho đời. Nhờ tác động của người môn đệ nhiệt thành, Tin Mừng sớm gặp được mảnh đất thích hợp để sinh hoa kết hạt. Bạn có phải là người môn đệ nhiệt thành của Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Hãy để tâm thực thi ơn gọi ngôn sứ (tiên tri) ngày lãnh nhận phép Thánh tẩy và Thêm sức qua việc nỗ lực tìm phương cách loan báo Tin mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã tin tưởng gọi con đóng góp xây dựng Nước Chúa. Xin giúp con can đảm loan báo điều Chúa muốn để Danh Chúa được mọi người biết đến, kính tôn.


22/06/20 THỨ HAI TUẦN 12 TN
Th. Pao-li-nô, giám mục Nô-la - Mt 7,1-5

“MÊ” GIÊ-SU Ở ĐIỂM NÀY!

“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy.” (Mt 7,1-2)

Suy niệm: Xét đoán. Bạn và tôi đã từng đoán xét ai chưa? Câu hỏi này có lẽ sẽ đụng chạm đến chúng ta ngay. Đức giáo hoàng Phanxicô rất nhiều lần nhắc nhở thói xét đoán, nói xấu, như căn bệnh trầm kha khó chữa lành. Chính Đức Giê-su dạy ta đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. Dĩ nhiên, chính Ngài cũng đã sống lời khuyên này. Chúng ta hãy nhớ lại cung cách của Ngài trong câu chuyện người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Trong khi mọi người lên án phải ném đá chị, Ngài mời gọi họ phải tự xét mình trước khi xét người. Rồi nhắc nhở chị về bình an và từ nay đừng phạm tội nữa. Hay trên thánh giá, Ngài xin Cha tha tội cho đội hành hình – ta quen gọi là quân dữ – dù họ đã làm nhiều điều ác cho mình. Con người hôm nay thích bêu xấu người khác, đặc biệt qua phương tiện truyền thông, quen gọi là “ném đá.” Là môn đệ Ngài, ta kính phục, “say mê” Ngài, sống tinh thần khoan dung của Ngài.

Mời Bạn: Hôm nay, ngày mai, ngày mốt, bạn và tôi có dám chắc là bỏ thói quen xét đoán này không? Chỉ khi bạn “say mê” Giê-su, muốn rập theo cách sống của Ngài, chỉ khi tin tưởng, say mến Thiên Chúa, thì trái tim bạn mới đủ lớn để sống như Giê-su: một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình.

Sống Lời Chúa: Thực hành cung cách sống của Đức Giê-su: nhẫn nại, bao dung, luôn sẵn lòng tha thứ: “Vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian.” (Ga 12,47).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con đừng xét đoán, để khỏi bị xét đoán. Amen.


23/06/20 THỨ BA TUẦN 12 TN - Mt 7,6.12-14

XIN ƠN KHÔN NGOAN ĐỂ
THI HÀNH SỨ VỤ LOAN BÁO

“Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.” (Mt 7,6)

Suy niệm: Đại dịch Corona tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên toàn cầu, kể cả khía cạnh tôn giáo, đời sống Giáo hội. Thế nhưng, hoàn cảnh không thuận lợi đó một lần nữa nhắc nhớ chúng ta lời dạy của thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng lúc thuận tiện cũng như khi không thuận tiện (2Tm 4,2). Quả thật, qua đại dịch Corona, chúng ta thấy nhiều sáng kiến mục vụ linh động, đáp ứng phần nào nhu cầu thiêng liêng của người tín hữu. Rất tiếc, bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy những “lỗ hổng” trong việc thực hành đức tin vốn tồn tại từ lâu: cộng đoàn dễ dàng cầm Sách Kinh để đọc, nhưng bỡ ngỡ khi cầm Sách Thánh; hay chọn mục vụ bảo tồn, co cụm, an toàn, hơn là mục vụ được sai đi loan báo LỜI. Sứ vụ loan báo LỜI đòi hỏi sự khôn ngoan, lòng yêu mến. Tin Mừng là “ngọc quý” hơn mọi thứ quý giá trên đời, đòi hỏi dành mọi nỗ lực, ưu tư, năng lực cho việc phục vụ Tin Mừng ấy.

Mời Bạn: Nhận thức là một tiến trình dài. Việc loan báo Tin Mừng cũng thế. Cần có tiến trình thời gian để Tin Mừng bén rễ trong nền văn hóa. “Dục tốc bất đạt,” những áp chế, cưỡng bách đón nhận Tin Mừng, chắc chắn sẽ đón nhận tác dụng ngược, “quay lại cắn xé anh em.”

Sống Lời Chúa: Xin ơn khôn ngoan và lòng yêu mến để chu toàn sứ vụ được sai đi loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Lời của Chúa là quyền năng, là khôn ngoan, là niềm vui, là no thỏa. Xin cho con quý trọng, gìn giữ Lời; xin ban cho con sự khôn ngoan khi loan báo Lời. Amen.


24/06/20 THỨ TƯ TUẦN 12 TN
Sinh nhật thánh Gio-an Tiền hô - Lc 1,57-66.80

SỨC MẠNH CHÚA TRAO

Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” (Lc 1,66)

Suy niệm: Các hiền sĩ ngày xưa đã theo ánh sao tìm đến thờ lạy Đấng Cứu thế. Các ông tin rằng mỗi ngôi sao gắn liền với một vận mệnh của một con người, đặc biệt của các bậc vĩ nhân. Trong thánh ý Chúa, mỗi người chúng ta khi chào đời, đều được Chúa ban cho một ơn gọi, một vận mệnh làm người con Chúa. Cuộc đời Thánh Gio-an Tiền hô là bằng chứng rõ ràng về ý định của Thiên Chúa. Ngay khi còn trong lòng mẹ, ngài đã nên dấu chỉ cho niềm vui của nhân loại qua biến cố Thăm viếng. Để rồi giờ đây, khi ngài chào đời, niềm vui đó lại vỡ òa không chỉ cho thân phụ – ông Da-ca-ri-a nói lại được – mà cho cả hàng xóm láng giềng đến chung vui. Câu hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào” gợi hứng cho suy tư về vận mệnh của thánh Gio-an và cũng của chính ta. Quá trình sinh ra-làm chứng-chết cho sự thật không chỉ là sứ mạng của Gio-an, nhưng còn là của mỗi người Ki-tô hữu.

Mời Bạn: Câu hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào” gợi mở về tương lai của mọi hài nhi được sinh ra, với vận mệnh Chúa gởi gắm. Câu hỏi ấy cũng nhắc nhở bạn sống giây phút hiện tại, với câu trả lời là những chọn lựa xứng hợp với vận mệnh của mình.

Sống Lời Chúa: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” (Ga 3,30) chính là tâm niệm của chúng ta để tinh thần, tâm tình Giê-su ngày càng lớn lên trong lối nghĩ, lối nói, và lối sống của ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con có mặt trên thế gian này. Xin giúp chúng con biết sống tâm tình tạ ơn bằng thái độ dám sống, làm chứng cho Chúa, tựa như lời đáp trả với thánh ý Chúa. Amen.


25/06/20 thứ năm tuần 12 tn - Mt 7,21-29

thi hành ý chúa

“Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 4,19-20)

Suy niệm: Nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng, thậm chí sốc trước lời kết án lạnh lùng của Chúa Giê-su “xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác” với những tín hữu “đã từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ.” Lẽ ra với những việc tốt đẹp nhân danh Thiên Chúa như thế, họ xứng đáng được trọng thưởng, hay chí ít nhận được lời khen ngợi, chứ không phải là lời kết án. Tuy nhiên, qua dụ ngôn có vẻ ngược đời đó, Chúa Giê-su nhấn mạnh với chúng ta rằng điều quan trọng là ta có làm theo ý Chúa không, chứ không phải qua dáng vẻ tốt đẹp bên ngoài. Bởi nhiều khi ẩn đằng sau những việc tốt lành, những điều được gắn mác là nhân danh Chúa ấy lại là ý muốn của cá nhân, là toan tính từ một động cơ xấu của con người.

Mời Bạn: Dưới ánh sáng Lời Chúa, bạn hãy dành chút thời gian nhìn lại những việc tốt đã làm, để duyệt xét xem bạn đã làm các việc đó với mong ước làm đẹp lòng Chúa, hay là với một động cơ ích kỷ nào đó.

Chia sẻ: Những động cơ xấu, ích kỷ, len lỏi vào trong các việc bác ái phục vụ gây tác hại như thế nào?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian cuối ngày để nhìn những việc mình đã làm trong một ngày, xem tôi làm các việc tốt lành vì ý hướng gì: vì yêu mến Chúa hay vinh danh mình?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa nhắc nhở chúng con ý hướng khi làm việc lành phúc đức. Xin giúp chúng con luôn trung thành thực thi ý Chúa trong mỗi việc mình làm, để vui lòng Chúa, và vì hạnh phúc Nước Trời. Amen.


26/06/20 THỨ SÁU TUẦN 12 TN - Mt 8,1-4

MUỐN ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Ngài giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh hãy sạch.” (Mt 8,3)

Suy niệm: Bệnh phong được coi như tiêu biểu cho sức tác hại của tội lỗi, ngay trong thân xác người ta. Như người bệnh phong mất dần cảm giác đau đớn khi vi trùng Hansen ăn dần ăn mòn các đốt ngón tay, ngón chân của họ, con người tội lỗi cũng sẽ mất dần ý thức về tội đến mức họ chai lỳ sống hoài trong tội lỗi mà vẫn bình chân như vại khi họ để cho vi trùng tội lỗi càng ngày càng xâm nhập sâu vào linh hồn. Đức Giê-su đã làm cho người phong được sạch, và Ngài còn yêu cầu người được chữa lành đi trình diện tư tế để chứng nhận sự lành sạch của mình. Cũng thế, Đức Giê-su chứng tỏ Ngài có quyền giải thoát người ta khỏi tội lỗi, nhưng Ngài muốn chúng ta đến với bí tích hoà giải chẳng những để được tẩy sạch tội lỗi mà còn để phục hồi ý thức về sự thánh thiện qua thái độ thành thực sám hối ăn năn.

Mời Bạn: Để phòng tránh bệnh phong của linh hồn là mất đi sự nhạy cảm thiêng liêng trước tội lỗi đó, bạn hãy để Chúa Giê-su đụng đến bạn bằng Lời Hằng Sống của Ngài mà mỗi ngày bạn nghe, bạn suy niệm.

Chia sẻ: Có tình trạng mất ý thức về tội lỗi nơi con người ngày nay không? Mời bạn thảo luận về đề tài đó.

Sống Lời Chúa: Để ngăn chăn mọi mầm mống tội lỗi, mỗi tối dành ít phút xét mình dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con không thể lành sạch nếu Chúa không chạnh lòng thương, đụng đến và chữa lành. Xin cho con luôn ý thức hơn trước những lỗi lầm con đã vấp ngã và sẵn sàng để Chúa giáo huấn bằng mọi biến cố đời con hầu con được thanh luyện và trở nên tốt hơn. Amen.


27/06/20 THỨ BẢY TUẦN 12 TN
Th. Sy-ri-lô, giám mục A-lê-xan-ri, tiến sĩ HT - Mt 8,5-17

LÒNG TIN CỦA NGƯỜI NGOẠI ĐẠO

“Chính tôi sẽ đến chữa nó.” (Mt 8,7)

Suy niệm: Viên đại đội trưởng trong bài Tin Mừng hôm nay là người ngoại đạo nhưng lại gây ngạc nhiên cho Chúa Giê-su. Ông tin rằng vị Thầy Giê-su ấy có thể chữa bệnh cho đầy tớ mình từ xa, không cần phải thân chinh đến nhà. Một đàng, ông rất tế nhị, am hiểu luật Do Thái: không được bước vào nhà người ngoại để khỏi bị nhơ uế; đàng khác, ông đã nghe biết các việc kỳ diệu Chúa đã làm. Đó là nền tảng để ông tin Ngài có thể thực hiện việc chữa lành cho thân nhân ông ngay từ đằng xa. Lòng tin của người lương dân ấy còn đi xa hơn nữa khi xác tín rằng bất cứ ai, dù Do Thái hay dân ngoại, cũng được thừa hưởng lòng nhân lành của Thiên Chúa, miễn là tin vào Ngài. Đức tin này là đức tin “bao hàm,” đối nghịch với thứ đức tin “loại trừ” mà thần học Ki-tô giáo vốn không chấp nhận.

Mời Bạn: Bạn nghĩ gì về lời Chúa Giê-su khen viên đại đội trưởng: “Tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế?” Chắc chắn Ngài tâm phục khẩu phục ông, vui mừng nhìn thấy trước hạt giống đức tin đang hoạt động trong tâm hồn ông, cũng như nhìn thấy trước Tin Mừng sẽ được loan báo cho muôn dân khắp cùng trái đất. Còn bạn, bạn dám tin vào quyền năng và lòng thương xót của Chúa Giê-su chưa?

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín rằng tin thế nào sẽ nhận được thế ấy. Tôi tập sống đức tin qua việc phó thác cậy trông vào Thiên Chúa là Đấng quyền năng và là Cha nhân lành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã ban ơn đức tin cho con, nhờ vậy con trở thành con cái Chúa, môn đệ Chúa Ki-tô. Thế nhưng, đức tin con còn non yếu lắm. Xin Chúa thêm lòng tin cho con. Amen.