• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa CN 11 - A

14.06.20 CHÚA NHẬT TUẦN 11 TN – A

Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô - Ga 5,51-58

CÓ THỰC MỚI VỰC ĐƯỢC ĐẠO

Đức Giê-su nói với họ : “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.” (Ga 6,54-55)

Suy niệm: Đã đến lúc phải hiểu câu tục ngữ trứ danh này với ý nghĩa thâm thuý nhất của nó. “Có thực mới vực được đạo”, nhưng phải “thực” cái gì và ‘thực” thế nào mới “vực” được đạo? Đã đành cũng là ăn, nhưng con người không ăn như con vật. Từ cách chọn món ăn với chế độ dinh dưỡng tối ưu đến cách chế biến món ăn vệ sinh, ngon miệng, đẹp mắt, và kể cả những phép lịch sự trong khi ăn, tất cả đều nói lên tính cách văn hoá của con người, giống loài “nhân linh ư vạn vật”. Chúa Giê-su còn đề ra cho chúng ta một thực đơn cao cấp hơn ngõ hầu đáp ứng nhu cầu sâu xa nhất mà mọi người đều mong ước: ăn cái gì và ăn thế nào để “ngày sau hết được sống lại” và “sống muôn đời”. Món ăn chính là Thịt và Máu Chúa. Còn cách ăn thì được Ngài thực hiện trong bữa Tiệc Ly: đó là bằng cách bí tích, nghĩa là từ chất liệu bánh và rượu, Ngài dùng quyền năng biến đổi chúng trở thành Thịt và Máu Ngài làm của ăn nuôi linh hồn chúng ta.

Mời Bạn: Lời Chúa nói “ăn thịt, uống máu Chúa” thoạt nghe thì thật chói tai, phải không bạn? Nhưng nếu bạn hiểu rằng Chúa làm việc ấy bằng cách bí tích, thì trình độ “chế biến” món ăn của Chúa quả thật là “siêu cấp”, phải dùng đức tin mới có thể cảm nghiệm được.

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy “món ăn” Thịt và Máu Chúa thực sự “ngon” và “bổ dưỡng” cho linh hồn bạn không?

Sống Lời Chúa: Siêng năng rước Chúa (hằng ngày nếu bạn có thể).

Cầu nguyện: Sau khi rước lễ, bạn đừng quên dành ít phút tâm sự thật sốt sắng với Chúa Giê-su Thánh Thể.


15.06.20 THỨ HAI TUẦN 11 TN - Mt 5,38-42

LUẬT KHOAN DUNG

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng dền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.” (Mt 5,38-42)

Suy niệm: Luật “mắt đền mắt, răng đền răng” của Do Thái nhắc người ta nhớ đến một bộ luật cổ hơn, luật Hammurabi của người Babylon (trước Công nguyên hơn 2000 năm), xem ra còn tiến bộ hơn luật tru di tam tộc của thời phong kiến hay luật báo thù Vendetta nơi xứ sở của Mafia. Những bộ luật như thế tưởng chừng chỉ là chuyện của thiên niên kỷ trước. Thế nhưng những người muốn bảo vệ cho nền công lý của thế giới ngày nay xem chừng vẫn khó chấp nhận với Lời Chúa hôm nay: “Đừng chống cự người ác”. Những vụ khủng bố cùng những cuộc trả đũa, trừng phạt nói lên quan điểm này, một quan niệm khó tương hợp với giáo huấn của Tin Mừng. Thế nhưng nếu muốn tìm một câu Phúc Âm gồm tóm được nét tinh tuý nhất của nền luân lý Ki-tô giáo thì đây chính là một câu điển hình.

Mời Bạn: Muốn xây dựng nền văn minh tình thương cho thế giới hôm nay thì phải dám dũng cảm áp dụng bộ luật khoan dung mà Chúa Ki-tô công bố ngày hôm nay. Và phải áp dụng trước hết nơi bản thân mình.

Chia sẻ: Thảo luận sứ điệp hoà bình năm 2002 của ĐTC Phan-xi-cô chủ đề: Muốn có hoà bình phải có công lý, muốn có công lý, phải có thứ tha.

Sống Lời Chúa: Có ai đang làm thiệt hại bạn hoặc xúc phạm bạn ư? Bạn hãy tha thứ cho người ấy.

Cầu nguyện:Đọc kinh Lạy Cha, riêng câu: “Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” xin bạn đọc thật chậm và đọc với tất cả tâm tình.


 16.06.20 THỨ BA TUẦN 11 TN - Mt 5,43-48

YÊU THƯƠNG ĐÍCH THỰC

“Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con.”(Mt 5,44)

Suy niệm: Có thể nói con người không thể sống mà không yêu thương. Thế nhưng người ta vẫn sống theo kiểu thế gian lẽ thường là “yêu đồng loại và ghét kẻ thù,” và vì thế, thế giới ngày nay vẫn còn đầy những hận thù ghen ghét, xung đột, bạo lực, khủng bố chiến tranh… Để tiêu diệt sự thù ghét, Chúa Giê-su đòi buộc chúng ta phải yêu thương cách đích thực: “Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con.” Con người với bản tính đầy những tham sân si, yêu thương cách triệt để như Chúa đòi hỏi như vậy quả là không dễ. Tuy nhiên, là con cái của Thiên Chúa, chúng ta phải nâng tầm yêu thương theo cung cách của Ngài, “Đấng ngự trên trời”, Ngài cho mặt trời soi sáng cho mọi người, kẻ xấu cũng như người tốt, vì chúng ta được mời gọi “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Mời Bạn: Bước đầu để yêu như Chúa yêu là phải dám từ bỏ ngay từ trong suy nghĩ ước muốn ích kỷ nhưng trước tiên tìm kiếm điều thiện hảo cho tha nhân thay vì tìm kiếm lợi lộc thú vui cho riêng mình.

Sống Lời Chúa: Không chỉ chu toàn bổn phận hằng ngày, bạn nên hoàn thiện bằng cách mau mắn làm những việc phục vụ nhỏ bé và âm thầm nhất.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con vẫn còn đó “tham-sân-si” của kiếp thụ tạo. Cho nên việc yêu người không thích, cầu nguyện cho kẻ mình ghét, quả thật rất khó khăn. Xin Chúa ban thêm ân sủng cho chúng con để có thể yêu cách triệt để như Chúa muốn. Amen.


17.06.20 THỨ TƯ TUẦN 11 TN - Mt 6,1-6.16-18

ĐỂ THIÊN CHÚA NHÌN BẠN

“Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” (Mt 6,6)

Suy niệm: Khi ta nắm tay lại ta chỉ nắm được một ít không khí, khi ta mở tay ra ta đụng chạm cả vũ trụ này. Nắm tay lại và chỉ nghĩ về mình là cám dỗ của mọi con người, vì trong mỗi người đều có một chút “cái tôi” riêng tư khó mà dứt ra được. Những việc đạo đức chúng ta làm như bố thí, cầu nguyện và ăn chay tự chúng đã là những việc tốt, thế nhưng nếu bị pha lẫn một chút ý thích phô trương thôi, chúng đã mất đi ý nghĩa đích thực của mình: Nếu bố thí là đến với tha nhân trong tình yêu thương nhưng chỉ để thấy mình thì làm sao thấy được người khác? Nếu cầu nguyện để gặp được Chúa mà chỉ để qui về mình thì làm sao Thiên Chúa có thể lấp đầy chúng ta? Và nếu ăn chay là một đền bù cho những lỗi lầm và diễn tả sự khao khát Thiên Chúa nhưng nếu chúng ta đã no thoả trong chính mình thì đâu cần đến Thiên Chúa phải không bạn?

Mời Bạn: Nếu thực tâm xét mình mỗi ngày chúng ta đã chẳng thấy những công việc chúng ta làm để tôn vinh minh nhiều hơn là chúng ta tưởng? Phải chăng chúng ta thích khen tặng nhau, thích tìm lời khen của tha nhân hơn là để cho Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự nhận ra?

Chia sẻ: Chúng ta thường tuyên dương và phát huy người tốt việc tốt. Điều đó có trái với lời Chúa dạy “làm việc tốt đừng phô trương” không ?

Sống Lời Chúa: Sống sứ mạng truyền giáo của người Ki-tô hữu bằng cách cố gắng làm tất cả mọi việc dưới cái nhìn của Thiên Chúa, nghĩa là phân định đánh giá theo tiêu chuẩn thẩm định của Thiên Chúa.

Cầu nguyện:Hát kinh Hoà Bình.


 18.06.20 THỨ NĂM TUẦN 11 TN - Mt 6,7-15

BẢN CHẤT CỦA ƠN THA THỨ

“Thật vậy nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.” (Mt 6,14-15)

Suy niệm: Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong đời sống thiêng liêng là nhận ra mình là tội lỗi nhưng được Chúa thứ tha. Bản chất của ơn tha thứ là một sự tái sinh nhờ vào lòng thương xót và nhờ vào quyền năng của Thiên Chúa là Cha, là Đấng tạo hóa của tất cả mọi người. Thiên Chúa là người cha luôn luôn yêu thương và sẵn lòng tha thứ cho những đứa con hoang đàng khi nó quay trở về sám hối ăn năn. Thế nhưng ơn tha thứ đó lại đòi một điều kiện về phía chúng ta, đó là chúng ta phải tha thứ cho nhau. Để minh hoạ, Chúa Giê-su đã kể một dụ ngôn đặc biệt về tên mắc nợ không biết thương xót và cái kết: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” (Mt 18,32).

Mời Bạn: Bản chất của ơn tha tội đối với người tín hữu là sự tha thứ của Thiên Chúa là Cha, là ơn tái sinh chứ không phải là sự tuyên bố vô tội của một vị quan tòa. Ơn tha thứ là sự khôi phục mối tình cha con với Thiên Chúa, đồng thời cũng là sự khôi phục mối tình huynh đệ với mọi người. Nếu bạn còn xét đoán, tố cáo và kết án anh em mình thì bạn không thể bước vào trong thế giới của ân sủng của Thiên Chúa được.

Chia sẻ: Bằng cách nào chúng ta có thể thực hành việc tha thứ cho những xúc phạm mà mình phải gánh chịu?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm tha thứ cho những người đắc tội với mình

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.


19.06.20THỨ SÁU TUẦN 11 TN

Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su - Mt 11,25-30

PHƯƠNG DƯỢC CHỮA LÀNH

“Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)

Suy niệm: Sự kiêu ngạo của nguyên tổ đã đem tội lỗi, đau khổ, sự chết vào trần gian, làm cho con người mất ân sủng với Thiên Chúa. Đối lại, để cứu độ nhân loại, Con Thiên Chúa hạ mình khiêm tốn: Ngài “hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” (Pl 2,8). Trong khi các môn đệ tranh nhau địa vị, muốn làm lớn hơn, Chúa hạ mình xuống rửa chân cho các ông và dạy các ông cũng phải ‘rửa chân’ cho nhau. Ngài kêu mời: “Anh em hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhượng” (Mt 11, 28). “Hiền hậu và khiêm nhượng” là phương dựợc chữa lành nhân loại sa ngã vì kiêu căng.

Mời Bạn: Đại dịch Covid-19 đang làm cho hàng trăm ngàn người thiệt mạng, hàng triệu người lâm cảnh thất nghiệp, nghèo đói. Cho dù con người tài năng, mưu lược, mạnh mẽ đến mấy, họ đã gục ngã trước sức tấn công của loài vi-rút li ti. Đây là cơ hội để con người biết rõ sự thật về mình, những giới hạn, lỗi lầm, yếu đuối của mình để biết sống hiền lành và khiêm nhượng đối với Thiên Chúa và đối với nhau. Con người cần nhìn nhận quyền năng của Thiên Chúa và phải đi theo con đường cứu độ mà Con Chúa đã vạch ra cho họ.

Sống Lời Chúa: Tôi vui lòng chấp nhận những đau khổ khi bị khinh bỉ, hiểu lầm. Tôi kết hiệp những đau khổ tôi chịu với thập giá Chúa để cầu xin cho kẻ có tội được ăn năn trở lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con nên giống Chúa, biết sống đơn sơ hiền hậu, khiêm nhượng mỗi ngày một hơn. Amen.


20.06.20THỨ BẢY TUẦN 11 TN

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ - Lc 2,41-51

TÌM THÁNH Ý CHÚA

“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói… Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. (Lc 2,49-51)

Suy niệm: “…Ông bà không hiểu…” Đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa không miễn trừ cho Mẹ những thử thách trong niềm tin. Mẹ đã trải qua những biến cố thật khó hiểu, khó chấp nhận đối với cái nhìn của con người: sinh con nơi hang đá, trốn chạy sang Ai Cập, sống đơn nghèo ở Na-da-rét, chứng kiến con mình chịu đóng đinh thập giá… Hôm nay trước lời nói, thái độ của Người Con yêu dấu, Mẹ không hiểu, vì thế Mẹ đã cẩn thận cất giữ và suy đi nghĩ lại trong lòng để dần dần Mẹ nhận ra ý Chúa trên cuộc đời Mẹ. Qua từng biến cố, Chúa mời gọi Mẹ vượt lên trên những liên hệ huyết thống, nhờ đó trái tim Mẹ được hoàn toàn tự do để cùng với Giê-su, Con Mẹ chu toàn thánh ý Chúa Cha.

Mời Bạn: Ngang qua những biến cố rất bình thường trong cuộc sống, Thiên Chúa bày tỏ ý muốn nhiệm mầu của Người cho chúng ta. Chúng ta chỉ nhận ra được điều đó khi biết đón nhận trong khiêm tốn, vâng phục và suy niệm sâu xa.

Chia sẻ: Một trong những cách để thấy được bàn tay Thiên Chúa trong đời bạn là nhìn lại quãng đường đời mà bạn đã đi qua.

Sống Lời Chúa: Dành một thời gian trầm lắng trong ngày nhìn lại đời sống của mình để khám phá thánh ý Chúa ẩn chứa trong đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, có những biến cố xảy ra thật khó hiểu, khó chấp nhận đối với con. Xin cho con tâm tình như Mẹ Ma-ri-a: âm thầm tìm kiếm ý Chúa và chấp nhận để Chúa hướng dẫn đời con theo Ý Người.