• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa Chúa Nhật 4 PS - A

03.05.20CHÚA NHẬT TUẦN 4 PS – A

Ngày thế giới cầu cho ơn thiên triệu - Ga 10,1-10

CHÚA CHĂN NUÔI TÔI

“Tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào.(Ga 10,10)

Suy niệm: Cửa ràn chiên ngăn ngừa thú dữ, cũng như trộm cướp, bảo đảm an toàn cho đoàn chiên. Người chăn chiên vừa bảo vệ chiên trong ràn, vừa chăm sóc chiên trên đường đi, vừa dẫn chiên đến đồng cỏ xanh tươi, suối nước trong lành. Thật tuyệt vời khi một người vừa đóng vai là cửa ràn chiên, vừa đóng vai là mục tử, và nhất là người mục tử đó có thể gọi tên từng con chiên, và chiên biết và nghe theo tiếng mục tử của chúng. Người mục tử đó không tiếc gì, kể cả mạng sống mình, miễn sao đàn chiên được bảo vệ, được sống và phát triển tới mức tối đa. Chúa Giê-su tự nhận mình là người mục tử như thế, Ngài nói: “Tôi là mục tử nhân lành… hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên,” Ngài đến “để chiên được sống và sống dồi dào. Mức độ dồi dào nhất mà Đức Giê-su mang đến cho chúng ta là sự sống lại và sự sống đời đời. Để thực hiện lời Ngài nói, người Mục Tử mang tên Giê-su đã ban cho chúng ta một thứ lương thực có sức mang lại sự sống thường tồn. Đó là chính Mình Máu Thánh của Ngài.

Mời Bạn: Trong hoàn cảnh “giãn cách xã hội” vì đại dịch Covid-19, các tín hữu phải tham dự thánh lễ trực tuyến và rước lễ thiêng liêng, chúng ta cảm nhận được cơn đói khát lương thực thường tồn này cách cụ thể hơn bao giờ hết. Bạn hãy khắc sâu cảm nhận này để từ nay không còn thờ ơ, nguội lạnh, nhàm chán đối với bí tích Thánh Thể nữa.

Sống Lời Chúa: Thực hành rước lễ thiêng liêng nhiều lần trong ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa ban chính Mình Máu Chúa để nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con khao khát Chúa và chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mỗi khi đón rước Chúa.


 

04.05.20THỨ HAI TUẦN 4 PS - Ga 10,11-18

TRẬT TỰ TÌNH YÊU

“Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.” (Ga 10,14-15)

Suy niệm: Chúa Giê-su phục sinh thiết lập một trật tự mới cho nhân loại. Trật tự cũ đặt trên nền tảng của Lề Luật Cựu Ước không còn hiệu lực nữa; trái lại, giờ đây, trật tự của Tân Ước được thiết lập: không còn nô lệ hay tự do, cắt bì hay không cắt bì, nhưng “tất cả chỉ là một trong Đức Ki-tô” (x. Gl 3,28;5,5-6). Trật tự mới chính là trật tự của tình yêu, một tình yêu vô cùng lớn của Thiên Chúa, lớn đến nỗi đã thí mạng sống của chính Con Một Ngài để cứu chuộc hết thảy nhân loại (x. Ga 3,16; Rm 8,32). Trật tự tình yêu đó đưa chúng ta vào mối tương quan mới với Ngài, đặt nền tảng trên tình thương: tình thương của người cha nhân hậu luôn chờ đợi, tha thứ, và bao dung; tình thương của người mục tử nhân lành, không chỉ biết chiên mà còn hy sinh cả mạng sống vì chiên.

Mời Bạn: Tông đồ Phê-rô đã thề thốt trung thành với Thầy nhưng sau đó đã chối Thầy ba lần trước những chất vấn của người lạ. Trật tự tình yêu nơi ông bị đảo lộn: Ông tưởng rằng mình đang yêu Chúa nhưng thực ra đang đặt ý riêng của mình bên trên tình yêu Chúa. Là môn đệ Chúa, bạn đã sống theo trật tự tình yêu của Ngài chưa? Bạn có sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân để phục vụ tha nhân như Đức Ki-tô, Mục Tử nhân lành “thí mạng sống mình vì đoàn chiên” chưa?

Sống Lời Chúa: Sống theo trật tự tình yêu của Chúa: - đối tượng ưu tiên: vì tha nhân đặc biệt những người bé mọn; - mục tiêu tối hậu: hạnh phúc vĩnh cửu và sự sống đời đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy đến, và ở lại trong lòng con luôn mãi. Amen.


 

05.05.20THỨ BA TUẦN 4 PS - Ga 10,22-30

NÓI HOÀI KHÔNG NGHE

Đức Giê-su đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi.” (Ga 10,25)

Suy niệm: Dân gian có câu: “Nói như nước đổ lá môn” để ám chỉ đến những người cố chấp, không chịu đón nhận khiến cho lời họ nghe không thể lọt tai, và không đem lại tác dụng gì. Thái độ như thế thật đúng với những người Do-thái không chịu tin Đức Giê-su mặc dù Ngài đã nhiều lần giảng dạy và tỏ cho họ biết Ngài là Đấng Ki-tô; bên cạnh đó, Ngài đã thực hiện bao việc tốt đẹp và những dấu lạ để minh chứng. Nhưng họ vẫn cố tình bịt tai che mắt trước những chứng từ đó, bởi vì họ cứ khăng khăng đòi hỏi một Đấng Mê-si-a theo ý muốn của họ, nghĩa là một “vị cứu tinh” thế tục, một vị vua bách thắng đập tan ách thống trị Rô-ma, và làm cho đất nước hùng mạnh như thời Đa-vít. Họ không chấp nhận vương quốc thiêng liêng mà Chúa Giê-su rao giảng, nơi người ta sống yêu thương hoà bình, luôn tha thứ và hiến thân phục vụ, kể cả cho những người thù ghét và bách hại mình.

Mời Bạn: Chúa Giê-su nói: con chiên nhận biết và nghe theo tiếng chủ chiên của chúng. Bạn là con chiên của Chúa, bạn có nhận biết tiếng Chúa nói và vâng nghe Lời Ngài chưa? Qua Thánh Kinh, Chúa ngỏ lời với chúng ta. Và Ngài tiếp tục nói với chúng ta qua mỗi biến cố, mỗi giây phút của cuộc đời. Điều quan trọng là bạn có bình tâm và nhạy bén để nghe được tiếng Chúa nói trong lòng bạn hay không.

Sống Lời Chúa: Dành ít là năm phút mỗi ngày để suy niệm Lời Chúa

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con đừng cứng lòng nhưng biết mau mắn nhận ra và thực hành điều Chúa muốn trong cuộc đời con. Amen.


 

06.05.20THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 4 PS - Ga 12,44-50

TIN VÀO CHÚA GIÊ-SU: TIN VÀO THIÊN CHÚA

Đức Giê-su nói: “Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi; ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi.” (Ga 12,44-45)

Suy niệm: Mặc dầu bị dân Do Thái kịch liệt chống đối, thậm chí bị họ ném đá, đòi giết, Chúa Giê-su vẫn một mực khẳng định Ngài là Con Thiên Chúa và luôn kết hiệp nên một với Chúa Cha: “Ai thấy tôi là thấy Chúa Cha.” Và hơn nữa, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su còn mặc khải cho chúng ta biết Ngài là ánh sáng, là con đường sống, là nguồn ơn cứu độ cho trần gian và cho mỗi người. Sở dĩ Ngài nhắc đi nhắc lại mối liên hệ mật thiết với Chúa Cha và vai trò thiết yếu của Ngài trong chương trình cứu độ, bất chấp vì vậy mà Ngài phải trả giá bằng cả mạng sống, đó là vì chúng ta, vì: “Ai tin vào Ngài thì sẽ được cứu độ” (Ga 5,24; 6,40).

Mời Bạn: Tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban cho nhân loại chúng ta hồng ân đức tin. Nhờ đức tin và trong đức tin, chúng ta được nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương và đón nhận Đức Giê-su là Người Con mà Chúa Cha sai đến làm Đấng Cứu Chuộc loài người chúng ta. Phần còn lại là của bạn, Chúa mời gọi bạn nói lên lời tuyên xưng đầy xác tín của mình: Tôi tin kính một Thiên Chúa là Cha, tôi tin kính Đức Giê-su Ki-tô là Con Một Chúa cùng là Chúa chúng ta.

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy bình an khi tín thác cuộc sống của bạn vào Thiên Chúa là Cha yêu thương không?

Sống Lời Chúa: Khởi đầu một ngày, bạn dâng lên Chúa ngày sống mới của mình và bày tỏ một cử chỉ cung kính nói lên lòng tin của mình nơi Đức Giê-su Ki-tô là Đấng Cứu Chuộc của bạn.

Cầu nguyện:Đọc kinh Tin.


 

07.05.20THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 4 PS - Ga 13,16-20

LUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

“Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em.” (Ga 13,17)

Suy niệm: Những lời Chúa nói trong Tin Mừng hôm nay dường như là những lời độc thoại, nhưng có thể nói đây là những lời trăn trối, là di ngôn của người sắp lìa xa những người thân thiết nhất của mình. Đã là di ngôn thì chỉ nói những điều chắt lọc, những gì là thiết yếu nhất. Di ngôn của Chúa chính là quy luật sống dành cho các môn đệ của Ngài. Đó là bài học rút ra từ hành động mẫu mực Ngài rửa chân cho các ông trong bữa tối sau hết. Luật sống mà Đức Giê-su muốn nói với các môn đệ trong bữa ăn cuối cùng là hãy ăn ở khiêm nhu, phục vụ anh em mình như chính Người đang làm. Sau khi đã rửa chân cho các môn đệ, Đức Giê-su giải thích về ý nghĩa về việc làm này, việc làm của một đầy tớ, một người nô lệ. Ngài là Thầy, là Chúa mà còn cúi sâu xuống bàn chân các ông mà rửa thì các ông cũng phải cúi xuống mà phục vụ nhau.

Mời Bạn: Chúng ta đã từng nghe Lời Chúa nói, chúng ta cũng từng chứng kiến biết bao việc thiện, những việc phục vụ trong khiêm tốn và vô vị lợi của biết bao người chung quanh ta. Những việc đó có đánh động tâm hồn bạn, có nhắc bạn nhớ tới hành động rửa chân của Chúa và lời dặn dò của Ngài: “Anh em cũng hãy rửa chân cho nhau” không?

Chia sẻ: Điều gì làm bạn khó cúi xuống phục vụ tha nhân như Đức Giê-su đã làm và đã dạy chúng ta?

Sống Lời Chúa: Làm một việc phục vụ âm thầm trong cộng đoàn của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, hôm nay Chúa mời gọi chúng con bắt chước Chúa rửa chân cho nhau. Xin cho chúng con luôn biết cúi mình trước anh chị em để phục vụ hầu làm vinh danh Chúa.


 

08.05.20THỨ SÁU TUẦN 4 PS - Ga 14,1-6

CHÍNH THẦY LÀ ĐƯỜNG

Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.(Ga 14,6)

Suy niệm: Các môn đệ Đức Giê-su đang sợ hãi lắm: Thầy các ông sắp lìa đi, bỏ các ông ở lại một mình. Để trấn an các ông, Ngài mời gọi các ông hãy tin tưởng vào Chúa Cha, tin tưởng nơi Ngài. Ngài ra đi để dọn chỗ cho các ông trong Nhà Cha trên trời, và sẽ trở lại để đón các ông về với Chúa Cha. Ngài chính là con đường dẫn đến với Chúa Cha (c. 6). Trong thực tế, biết đường đi cũng có nghĩa là biết đích đến. Đích đến không chỉ là điểm tận cùng, nhưng có thể nói là toàn bộ con đường. Trong trường hợp này, Đức Giê-su muốn các môn đệ nhận ra con đường, cũng như đích đến ở nơi chính bản thân Người, hầu khỏi bối rối “không biết Thầy đi đâu” để mà đến. Khi bắt đầu cuộc sống môn đệ, các ông đã đi trên con đường mang tên Giê-su, cũng như đang dần tiến về đích là Nhà Cha, nơi Thầy trò sẽ gặp lại nhau. Bao lâu còn kết hiệp với Người, các ông vẫn ở trên con đường của Thầy, và sẽ tiến đến đích điểm trong sự thật và sự sống.

Mời Bạn: Hằng ngày bạn đi trên nhiều con đường: đường đến công sở, phố chợ, quán xá, rồi con đường về nhà... Nhưng con đường nào mang lại bình an và ý nghĩa đích thực cho đời bạn? Chắc chắn đó là con đường Giê-su, Đấng là sự thật và sự sống. Bước đi theo Ngài, bạn sẽ được đưa dẫn đến với Chúa Cha.

Sống Lời Chúa: Bạn luôn dành thời gian mỗi ngày để đọc và suy niệm một đoạn Lời Chúa vì bạn ý thức rằng: Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường bạn đi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, trước những thử thách của cuộc sống, xin cho con bước đi trên đường Ngài bằng một lòng tín thác và cậy trông. Amen.


 

09.05.20THỨ BẢY TUẦN 4 PS - Ga 14,7-14

HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG

Đức Giê-su nói: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha… Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm.” (Ga 14,9.11)

Suy niệm: Có một loài hươu có một hạch nội tiết trong bụng dưới phát ra một mùi đặc trưng rất thơm, gọi là xạ hương, khiến cho người ta dù chưa trông thấy nó, chỉ cần ngửi thấy mùi hương là biết sự có mặt của nó. “Hữu xạ tự nhiên hương” là thế. Hình ảnh đó có thể là một gợi ý giúp ta hiểu Lời Chúa nói: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” Quả thật, không ai thấy Thiên Chúa chỉ trừ Đức Giê-su, Đấng từ Thiên Chúa mà đến (x. Ga 6,46). Mà “Ngài ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Ngài” nên Ngài mặc khải Chúa Cha không chỉ bằng cách nói cho nhân loại về Cha, mà còn phản ánh dung mạo của Cha qua chính đời sống của mình. Chí ít, dù không thấy Chúa thì người ta vẫn có thể thấy “công việc Chúa làm” mà tin vào Ngài.

Mời Bạn: Chúa Ki-tô luôn kết hiệp nên một với Chúa Cha cách hoàn hảo: những gì Ngài nói là Cha nói qua Ngài, những gì Ngài làm là Cha làm trong Ngài. Phần chúng ta, một khi được chiếm hữu bởi Chúa Ki-tô, chúng ta cũng được kết hiệp với Chúa Cha và đời sống ta cũng phản ánh dung mạo của Ngài, để rồi cũng nói được như thánh Phao-lô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Sống Lời Chúa: Thực hành hai việc giúp bạn kết hiệp với Chúa: thường xuyên cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa và siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh Thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô Phục Sinh, xin chiếu sáng tâm hồn con bằng Lời của Chúa, để con nên hình ảnh sống động về Ngài. Amen.