• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa 34 TN - C

24/11/19 CHÚA NHẬT TUẦN 34 TN – C

CHÚA KI-TÔ VUA VŨ TRỤ - Lc 23,35-43

VUA VŨ TRỤ, VUA CÁC VUA

vuavutruPhía trên đầu Người, có bản viết: “Đây là vua người Do thái.”  (Lc 23,38)

Suy niệm: Suốt cuộc đời công khai, bao nhiêu lần dân chúng muốn tôn Đức Giê-su lên làm vua nhưng Người không chấp nhận (x. Ga 6,15), bởi quan niệm này pha trộn quá nhiều yếu tố trần tục. Chỉ khi tiến vào Giê-ru-sa-lem để chịu khổ nạn, Người mới để cho dân chúng tung hô Ngài là vua Ít-ra-en (x. Lc 19,39). Chỉ khi đứng trước Phi-la-tô, Người mới tuyên bố: “Tôi là Vua” (Ga 19,37). Và chỉ khi chịu treo trên thánh giá Người mới được công nhiên nhìn nhận: “Đây là Vua người Do thái.” Thật vậy, Đức Giê-su không nhận là vua của những kẻ nhằm trục lợi. Nhưng Người chính là vua thật, cho dù trút bỏ hết vinh quang hay uy quyền nơi hang đá Bê-lem, trên Thánh Giá hay trong Bí Tích Thánh Thể. Là vua, Người cho những ai tin vào Người được chia sẻ sứ mạng vương đế trong bí tích Rửa Tội. Vì thế Người là Vua trên các vua.

Mời Bạn: Ơn cứu độ mà Vua Ki-tô mang đến không nhằm gỡ nhân loại ra khỏi thập giá, nhưng là ban ơn và đồng hành với mỗi người hầu giúp họ vác thập giá của mình hằng ngày. Nhìn gương “người trộm lành”, chúng ta biết phải xin gì khi đối diện với thập giá đời mình.

Chia sẻ: Một thực trạng đau lòng: nhu cầu vật chất của con người càng được thoả mãn thì nguy cơ con người sống xa rời đức tin càng cao. Bạn làm gì để vượt qua được thách đố sống mầu nhiệm thập giá giữa thời đại hưởng thụ duy vật này?

Sống Lời Chúa: Tiếp tục dâng những hy sinh để cầu nguyện cho các đẳng linh hồn.

Cầu nguyện: Lạy Vua Ki-tô, xin cho con biết đi vào Nước Ngài bằng cách vác thập giá mỗi ngày của đời con. Amen.


25/11/19 THỨ HAI TUẦN 34 TN

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM - Lc 9,23-26

THEO CHÚA ĐỂ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI

indexĐức Giê-su nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” (Lc 9,23-24)

Suy niệm: Một người tầm sư học đạo hoặc theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, đều nhắm đến đầu ra là sẽ đạt được những gì. Chúa Giê-su thấu hiểu điều ấy, nên thẳng thắn tuyên bố rằng ai chọn theo Ngài thì “sẽ cứu được mạng sống mình,” nhưng cái giá phải trả là “mất mạng sống vì Ngài.” Sở dĩ Chúa Giê-su đòi hỏi gắt gao như vậy, bởi vì theo Ngài, ta không chỉ để học biết điều hay điều tốt, mà sâu xa hơn, còn để được biến đổi tận căn, trở nên con người mới theo hình ảnh Ngài. Điều đó đồng nghĩa với việc con người cũ nơi ta phải chết đi, tựa như hạt lúa mì, muốn phát triển thành cây, sinh nhiều bông hạt, phải chấp nhận bị mục nát.

Mời Bạn: Có người thất vọng sau khi chọn theo Chúa Ki-tô, bởi nguyện ước của họ đôi khi không được đáp thỏa. Còn bạn, bạn đang mong muốn nơi Ngài điều gì, và liệu rằng, đó có phải điều Ngài từng hứa với bạn chăng?

Sống Lời Chúa: Chúa Giê-su đòi ta phải vác thập giá theo Ngài và phải chấp nhận ‘chết đi’ mỗi ngày. Vì thế, cuối mỗi ngày sống, ta nên xét lại xem: mình có thực sự sẵn sàng để trở thành môn đệ Chúa Giê-su chưa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chấp nhận theo Chúa là chấp nhận mất để được. Xin cho chúng con can đảm và khôn ngoan quyết tâm chọn Chúa, dám đánh đổi sự sống trần thế vì đức tin, hầu có thể đạt được phần phúc như tổ tiên chúng con là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Amen.


26/11/19 THỨ BA TUẦN 34 TN - Lc 21,5-11

HƯỚNG VỀ ĐỀN THỜ VĨNH CỬU

huongveĐức Giê-su bảo : “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó, sẽ có ngày bị tàn phá, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21,6)

Suy niệm: Năm 70 sCN, sau khi chiếm thành Giê-ru-sa-lem và bắt đi 97.000 tù binh, tướng Rô-ma là Titô đã cho phóng hỏa đốt thành và cho cày một luống cày chính giữa Đền thờ. Thế là chấm dứt ngôi Đền thờ nổi tiếng, để rồi trong gần 2.000 năm, câu chúc luôn nằm trên môi miệng người Do Thái là “Hẹn năm sau về Giê-ru-sa-lem”. Những lời tiên tri của Đức Giê-su đã được ứng nghiệm! Thế nhưng, với con mắt đức tin, ta khám phá ra một ý nghĩa khác về ngôi đền thờ như Đức Giê-su nói: “Hãy phá huỷ đền thờ này và trong ba ngày, Tôi sẽ xây dựng lại”. Từ nay ngôi đền thờ vĩnh cửu mọi người phải qui hướng về là con người Đức Giê-su phục sinh. Mọi người đều được mời gọi bước vào Đền thờ-Đức Ki-tô phục sinh để gặp gỡ Thiên Chúa.

Mời Bạn: Nhớ rằng thân xác mỗi người cũng là đền thờ Thiên Chúa. Phải qui hướng, gắn bó với Đức Ki-tô phục sinh và Thánh Thần của Ngài. Cần thường xuyên thanh tẩy đền thờ-tâm hồn bằng ơn thánh của bí tích hoà giải.

Sống Lời Chúa: Tôi luôn kính trọng thân xác, không quá chiều chuộng, cũng chẳng khinh rẻ vì ý thức thân xác mình là đền thờ của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dẫn con vào nhà của con, căn nhà của trái tim, căn nhà vừa quen vừa lạ. Xin hãy cho con thấy những phức tạp, rắc rối, những che đậy, giằng co, những mâu thuẫn và vô lý nơi con. Xin hãy cho con thấy những nhỏ mọn, ích kỷ, những yếu đuối, khô khan, những cứng cỏi và tự ái nơi con. Xin biến đổi tâm hồn con thành nơi cư ngụ của Chúa.


27/11/19 THỨ TƯ TUẦN 34 TN - Lc 21,12-19

BỊ BÁCH HẠI LÀ LÀM CHỨNG

bachhai“Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em… Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.” (Lc 21,12.13)

Suy niệm: “Tử đạo” theo nguyên ngữ tiếng La-tinh là “Martyr” có nghĩa là chứng tá, chứng nhân, được dùng để chỉ những ai làm chứng cho đức tin và luân lý Ki-tô giáo mà vì thế bị giết hại. Do đó, kiểu nói “tử đạo là làm chứng,” hay bị bách hại là làm chứng, không phải là để gây sốc nhưng là chính chân lý căn bản trong đời sống của Ki-tô hữu mọi thời và mọi nơi. Chính Chúa Giê-su đã dạy sự thật này qua hình ảnh hạt lúa bị mục nát: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà chết đi thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt khác” (Ga 12,24). Điều này không có gì lạ bởi vì khuôn mẫu của người môn đệ là mầu nhiệm Vượt qua như Thầy mình. Khi can trường làm chứng cho Chúa cách công khai, khi can đảm xả thân cho những giá trị của Tin mừng như công bằng, bác ái, sự thật… người môn đệ Chúa Ki-tô dám liều mất mạng sống ở đời này, nhưng họ lại được sự sống đời đời, đặc biệt được Chúa Giê-su làm chứng trước mặt triều thần thiên quốc.

Mời Bạn: Tin Mừng Nước Trời không chấp nhận tình trạng phẩm giá con người bị coi thường, tự do bị chà đạp, công lý bị rẻ rúng… Tin Mừng ấy đòi hỏi bạn phải loại trừ cách ứng xử theo con người tự nhiên, mời gọi bạn sống theo con người mới, được Thần Khí hướng dẫn, phù hợp tinh thần của Nước Trời. Vì lý do đó, xung đột, bách hại là cơ hội lửa thử vàng cho niềm tin nơi bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi cầu nguyện, dâng hy sinh để cầu cho các nhà truyền giáo đang gặp bách hại trên thế giới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh của Thần Khí Chúa để con can đảm sống và làm chứng cho Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh. Amen.


28/11/19 THỨ NĂM TUẦN 34 TN - Lc 21,20-28

KHI NGƯỜI ĐẾN

khinguoiden“Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến.” (Lc 21,27)

Suy niệm: Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến trần gian lần thứ nhất trong thân phận người phàm, âm thầm, khiêm hạ. Thế nhưng, lần ngự đến sau cùng của Ngài trong tư thế Vua vinh quang sẽ hoàn toàn khác. Trước đó sẽ là những cơn khốn cùng cho mọi dân nước: loạn ly, giặc giã, sự tàn phá của thiên nhiên và vũ trụ với những dấu lạ kinh hoàng. Qua cơn bĩ cực ấy sẽ là hồi thái lai với sự xuất hiện đầy quyền năng và vinh quang của Con Người. Người đến để cứu vớt những ai vẫn trung thành, tin tưởng, cậy tin, yêu mến Người, và mong đợi “trời mới đất mới.

Mời bạn:Đứng thẳng và ngẩng đầu” là hai tư thế của người luôn sẵn sàng bước vào đời sống mới trong Đức Ki-tô và đón nhận sự xuất hiện của Người. “Đứng thẳng” vì bạn không để mình bị lệ thuộc vào tình trạng tội lỗi kéo ghì mình xuống; “ngẩng đầu” là tư thế khi bạn luôn hướng vọng lên trời, sống cho những điều thanh cao và thánh thiện. Nên dù cho biển gào sóng thét, các quyền lực trên trời dưới đất bị lay chuyển, lòng bạn vẫn bình tâm chờ đón sự xuất hiện của Con Người.

Chia sẻ: Nếu bây giờ Con Người xuất hiện, bạn sẽ ở trong tư thế như Tin Mừng mời gọi chăng?

Sống Lời Chúa: Bạn sống tinh thần sẵn sàng và tỉnh thức trong từng biến cố lớn nhỏ của ngày sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, có nhiều điều đang kéo ghì con xuống, và đôi khi con chẳng cố gắng nhiều để thoát ra. Xin cho lời mời gọi của Tin Mừng luôn thúc bách con, để con mạnh mẽ vươn mình lên khỏi những gì tầm thường, nguy hại của cuộc sống hằng ngày. Amen.


29/11/19 THỨ SÁU TUẦN 34 TN - Lc 21,29-33

THỰC TẠI NƯỚC THIÊN CHÚA

thuctai“Khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,30)

Suy niệm: Khi nào Nước Thiên Chúa hiển trị hay nói cách khác khi nào “tận thế”? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chắc chắn một điều là không ai biết, ngay cả Con Người cũng không biết ngày đó (x. Mc 13,32). Hình hài của Nước ấy thế nào cũng chẳng ai hay, thế nhưng ta có thể chắc chắn rằng trong Nước ấy sẽ không còn khổ đau, chết chóc mà chỉ có sự công chính, hạnh phúc, và bình an. Điều ấy là được nhắc đến ngay từ khi tạo dựng vũ trụ: “Thiên Chúa thấy mọi sự Người làm ra thật là tốt đẹp” (St 1,31). Như vậy, Nước Thiên Chúa chỉ thành toàn khi sự dữ hoàn toàn bị tiêu diệt. Hiện nay cuộc chiến thiện–ác ấy vẫn đang diễn ra từng giây từng phút bên trong và chung quanh chúng ta. Để có thể đương đầu với sự dữ, ta hãy dùng vũ khí là đức tin mà chống cự. Niềm tin vào Chúa, tạo mối tương quan tốt đẹp với Ngài, sẽ đem lại cho chúng ta sự bình an, là dấu chứng sự hiện diện của Nước Chúa giữa trần gian.

Mời Bạn ngước nhìn lên thập giá của Đức Giê-su, Đấng đã chết thay cho bạn; có tình yêu nào bằng! Ngài cũng đã sống lại để tăng sức cho bạn chiến thắng sự dữ. Chiêm niệm ấy giúp bạn can đảm đi trên con đường làm môn đệ Đức Ki-tô, làm công dân Nước Trời.

Chia sẻ: Sự dữ nào đang diễn ra trong tôi? Và tôi làm gì để vượt qua sự dữ ấy?

Sống Lời Chúa: Sống Tám Mối Phúc Thật là phương cách để chúng ta chiến thắng sự dữ và mở được cửa Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa hứa ban Nước Trời cho ai trung thành theo Chúa. Xin giúp chúng con can đảm sống những thực tại của Nước Trời ngay từ giây phút này. Amen.


30/11/19 THỨ BẢY TUẦN 34 TN

Th. An-rê, tông đồ - Mt 4,18-22

ƠN GỌI VÀ GIA ĐÌNH

anreChúa Giê-su đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy hai anh em kia là Si-mon, cũng gọi là Phê-rô, và người anh ông là An-rê… Người gọi các ông… Lập tức các ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. (Mt 4,18-20)

Suy niệm: Trong số mười hai tông đồ thì có đến hai cặp là anh em với nhau: cặp Phê-rô và An-rê, cặp Gio-an và Gia-cô-bê. Đặt mình trong bối cảnh của Tin Mừng mới thấy việc Chúa Giê-su kêu gọi các ông phát sinh lắm vấn đề thật bức xúc. Là những lao động chính trong nhà, các ông đồng loạt bỏ lưới bỏ thuyền để đi theo Đức Giê-su theo kiểu “cầm cày không ngoái cổ lại đàng sau,” chắc hẳn các ông đã để lại không ít khó khăn cho công việc làm ăn của cả gia đình, chưa kể đến những tình cảm quyến luyến. Các ông quảng đại bỏ mọi sự theo Chúa đã đành mà thân nhân của các ông cũng phải hy sinh lớn lao để hiến dâng các ông cho Chúa. Tin Mừng còn cho biết gia đình các ông sau này vẫn tiếp tục hỗ trợ cho thầy trò các ông trên đường truyền giáo nữa (x. Mt 8,15; Mt 27,56).

Mời Bạn: Giáo Hội Việt Nam vốn được tiếng là giàu ơn gọi. Thế nhưng theo đà phát triển của xã hội hiện nay, đã xảy ra nhiều trường hợp gia đình không còn mặn mà với việc cho con cái bước theo con đường tu trì, thậm chí còn cản trở chống đối. Để đẩy mạnh công cuộc truyền giáo, không thể không phát triển ơn gọi. Bạn, gia đình bạn, góp phần thế nào trong công cuộc này? Nhất là khi chính bạn hoặc con em bạn được ơn Chúa kêu gọi, bạn và gia đình bạn có sẵn sàng hiến dâng quảng đại chưa?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng hy sinh từ bỏ những việc nhỏ trong đời thường để sẵn sàng từ bỏ theo như ơn gọi đòi hỏi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn sẵn sàng đáp lại ơn gọi của Chúa.