• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 phút Lời Chúa 27 TN - C

 06/10/19 CHÚA NHẬT TUẦN 27 TN – C
Kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi - Lc 1,26-38

ĐẤNG BA LẦN PHÚC

dang3lanKính mừng Ma-ri-a đầy ơn phúc…, Mẹ có phúc lạ hơn mọi người nữ…” (Kinh Kính Mừng)

Suy niệm: Trong chuỗi Mân Côi, kinh Kính Mừng là kinh được lặp đi lặp lại nhiều hơn cả. Kinh này có hai phần. Phần một suy niệm về ân phúc nhờ đó Mẹ được ca tụng; phần hai là lời khẩn nguyện của mỗi tâm hồn. Ở phần một, tiếng phúc được nhắc đến ba lần. "Phúc", vì Thiên Chúa ở cùng Mẹ. "Phúc", vì Mẹ được chọn giữa các người nữ. "Phúc", vì Đức Giê-su ở trong lòng Mẹ. Nếu suốt chuỗi dài của lịch sử dân tộc mình, người Do Thái đã thấy hạnh phúc và bình an khi có Hòm Bia Thiên Chúa ở giữa họ, dù Hòm Bia chỉ là dấu chỉ, là sự thông báo có Đấng ban muôn ân phúc cho họ, thì nay, Đấng ấy đến trong lịch sử nhân loại, hiện diện trong lòng Mẹ. Mẹ là kho tàng ân phúc, bởi Đức Giê-su trong lòng Mẹ là nguồn mạch mọi ân phúc. Do đó, khi xướng kinh Kính Mừng, tín hữu vừa ca tụng tình yêu Chúa, vừa chúc mừng Mẹ, vừa nhận ra mình đang hạnh phúc như Mẹ: Chúa đang ở trong mình.

Mời Bạn: Mỗi khi hiện ra, Mẹ luôn kêu gọi siêng năng lần hạt Mân Côi, và Thánh giáo hoàng Phao-lô VI đã nói: Sau giờ kinh phụng vụ, chuỗi Mân Côi là cao điểm của kinh nguyện gia đình. Vậy bạn còn trung thành lần chuỗi Mân Côi không?

Sống Lời Chúa: Bạn dâng một chuỗi cầu nguyện cho một người hay một gia đình đang xa Chúa. Xin cho họ được phúc có Thiên Chúa ở cùng.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ, Mẹ được hạnh phúc vì Thiên Chúa ở cùng Mẹ và Mẹ sống tận hiến đáp lại tình Chúa yêu. Xin cho con đừng quên lãng hạnh phúc này, nhất là khi rước Thánh Thể con Mẹ. Xin cho con biết tận hiến như Mẹ.


07/10/19 THỨ HAI TUẦN 27 TN
Đức Mẹ Mân Côi - Lc 1,26-38

NOI GƯƠNG ĐỨC MẸ

hayxin“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Trong trận thuỷ chiến với hạm đội của đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lêpantô (Hy Lạp) năm 1571, các tín hữu được kêu gọi lần chuỗi Mân Côi, nhờ lời chuyển cầu đặc biệt của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, liên quân các nước Ki-tô giáo đã có chiến thắng quyết định chặn đứng được sự xâm chiếm của đế quốc Hồi giáo. Thánh Giáo hoàng Pi-ô V đã chọn ngày 7 tháng 10 làm lễ kỷ niệm Đức Mẹ Chiến thắng, sau này được thánh Giáo hoàng Gio-an XXIII đổi thành lễ Đức Mẹ Mân Côi (1960). Lễ Mẹ Mân Côi không chỉ dừng lại ở việc kỷ niệm chiến thắng lịch sử đó, nhưng Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta cầu nguyện bằng việc lần chuỗi Mân Côi để nhìn ngắm và bắt chước Mẹ sống vâng phục trong đức tin và tham gia vào công trình cứu độ của Chúa Giê-su: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

Mời Bạn: Mỗi lần Đức Ma-ri-a hiện ra, Mẹ đều cầm tràng hạt và kêu gọi con cái Mẹ lần hạt. Tại Fatima, cả sáu lần hiện ra Mẹ đều nhắn nhủ: “Các con hãy đọc kinh Mân Côi hằng ngày.” Và ngày 13/10/1917, Mẹ lại xưng mình là “Mẹ Mân Côi.” Thánh Đa-minh dạy rằng: Sau thánh lễ và kinh Phụng vụ, không có sự tôn kính nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Người bằng sốt sắng đọc kinh Mân côi.

Sống Lời Chúa: Trong tháng Mân Côi này, bạn và tôi hãy quyết tâm lần hạt Mân Côi hằng ngày, bạn nhé.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho nhân loại một người Mẹ là Đức Ma-ri-a. Chúng con thật hạnh phúc. Xin Mẹ luôn cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Amen.


08/10/19 THỨ BA TUẦN 27 TN - Lc 10,38-42

CHÚA ĐẾN CHƠI NHÀ

chuadenChúa nói: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá. Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,41-42)

Suy niệm: Văn học Việt Nam ghi lại giai thoại cụ Dương Khuê đến chơi nhà ông bạn vong niên Nguyễn Khuyến. Nhà cửa thanh đạm, không có gì tiếp đãi bạn, cụ Nguyễn Khuyến dí dỏm dành cho bạn điều quí giá hơn hết, đó là một tình bạn chân thật: “Bác đến chơi đây, ta với ta.” Chúa Giê-su đến nhà của chị em Mác-ta và Ma-ri-a ắt không có ý thưởng thức những món cao lương mỹ vị. Ngài đang trên đường lên Giê-ru-sa-lem, nghĩa là Ngài sắp đương đầu với “các thượng tế, kỳ lão và luật sĩ”, Ngài sắp “bị nộp, bị sỉ nhục, bị giết chết”… Trong bối cảnh căng thẳng như thế, điều Ngài tìm kiếm, mong muốn chắc chắn không phải là những món ăn ngon chính là một tình bạn biết cảm thông, một tấm lòng biết lắng nghe, biết chia sẻ. Điều đó Chúa đã tìm thấy nơi Ma-ri-a chứ không phải Mác-ta, và đó là điều duy nhất cần đối với Chúa.

Mời Bạn: Thật là thiếu tế nhị khi tiếp đãi bạn mình bằng những thứ mà người đó không thích. Vậy bạn đang tiếp đón Chúa bằng những thứ gì ? Bạn có dành cho Chúa điều Chúa thích nhất là chính tấm lòng của bạn không ?

Sống Lời Chúa: - Đón Chúa trong lòng: chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng mỗi khi ruớc Chúa Giê-su Thánh Thể, và hãy dành trọn tâm tình và thời gian thích hợp để tâm sự với Ngài. – Đón Chúa trong gia đình: đọc Lời Chúa trong giờ kinh chung của gia đình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su đáng mến. Con yêu Chúa hết lòng. Con xin dâng Chúa tất cả con người của con để con được mãi mãi thuộc trọn về Chúa.


09/10/19 THỨ TƯ TUẦN 27 TN
Th. Đi-ô-ni-xi-ô, giám mục và các bạn tử đạo - Lc 11,1-4

BAO DUNG THA THỨ

baodung“Xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.” (Lc 11,1-2)

Suy niệm: Tha thứ, nói thì dễ nhưng thực hành trong đời thường lại không dễ chút nào. Nó đòi hỏi ta phải vượt qua con người tự nhiên của mình để có lòng bao dung quảng đại như Chúa. Chúa Giê-su biết rõ điều đó, và Ngài dạy chúng ta cầu nguyện bằng kinh “Lạy Cha”. Ngài cho chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha, nhờ đó chúng ta có Ngài là mục đích tối hậu, để luôn qui hướng tất cả đời mình về Ngài; có Ngài là mẫu mực để chúng ta nỗ lực trở nên giống như Ngài; và có tình yêu của Ngài là động lực để chúng ta có được trái tim nồng ấm yêu thương như trái tim của Chúa, có được bàn tay rộng mở để tha thứ và có được tâm tình bao dung để nhìn nhận mọi người là anh chị em cùng một Cha trên trời.

Mời Bạn: Có những tổn thương không dễ để bỏ qua, nhưng khi ta cảm nghiệm được Chúa đã yêu thương tha thứ cho ta thì ta cũng sẽ mềm lòng để bỏ qua cho họ. Điều tuyệt vời là khi ta làm hòa với họ cũng là lúc ta được chữa lành từ bên trong, để tâm hồn ta được bình an thanh thản mà sống cho những điều cao đẹp hơn. Bạn có thấy lương tâm mình trách cứ khi đọc kinh Lạy Cha mà không tha thứ cho anh em không?

Sống Lời Chúa: Bày tỏ thái độ làm hòa để tha thứ cho những người xúc phạm đến bạn và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để sống trong tình yêu với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ cho con mỗi khi con lỗi phạm, xin cho con sẵn lòng tha thứ cho những người xúc phạm đến con, để tình yêu Chúa biến đổi con mỗi ngày một giống Chúa hơn.


 10/10/19 THỨ NĂM TUẦN 27 TN - Lc 11,5-13

HÃY XIN THÌ SẼ ĐƯỢC!

hayxin“Nếu anh em là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người.” (Lc 11,13)

Suy niệm: Để khích lệ chúng ta mạnh dạn cầu xin Thiên Chúa, Chúa Giê-su đưa ra một lập luận thật chắc chắn và thuyết phục: Nếu anh em là những kẻ xấu mà còn cho con cái những điều tốt thì Thiên Chúa là Cha nhân lành sẽ ban cho những điều tốt hơn biết chừng nào. Chúa Giê-su không chỉ nhấn mạnh tới việc kiên trì trong lời cầu xin. Ngài lưu ý chúng ta nhớ luôn rằng khi cầu nguyện không phải chúng ta đang ra lệnh cho một chiếc máy biết ban ơn mà là chúng ta thưa chuyện với Thiên Chúa là Cha, Đấng vừa quyền năng vừa biết rõ điều gì là tốt đẹp nhất cho con cái mình. Do đó, chúng ta xin bao giờ cũng sẽ được, nhưng có khi không được đúng điều chúng ta cầu xin mà là được điều Thiên Chúa thấy là tốt nhất cho chúng ta, đó là Thánh Thần mà “Người sẽ ban cho những kẻ xin Người”.

Mời Bạn: Đừng ngại ngùng cầu xin Thiên Chúa bất cứ điều gì bạn cần. Bạn là con của Chúa mà! Nhưng cũng đừng nản lòng, bất mãn khi không thấy mình được ơn mình xin, bởi vì có khi Chúa đã ban cho bạn một điều khác tốt hơn nhiều. Bởi Chúa là Cha của bạn mà! Hôm nay bạn đã cầu nguyện chưa? Bạn đã xin Chúa điều gì chưa? Vậy bạn hãy bắt đầu cầu nguyện đi. Bạn đừng để một ngày trôi qua mà không cầu nguyện.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian thích hợp vào đầu ngày và cuối ngày để dành cho việc cầu nguyện. Ngoài việc đọc một số kinh, bạn hãy có những phút thinh lặng suy niệm Lời Chúa và tâm sự với Ngài.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.


11/10/19 THỨ SÁU TUẦN 27 TN
Th. Gio-an XXIII, giáo hoàng - Lc 11,15-26

NGÓN TAY CỦA THIÊN CHÚA

nogntay“Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.”(Lc 11,19-20)

Suy niệm: Đừng hiểu cách nói “ngón tay của Thiên Chúa” một cách lệch lạc theo kiểu Maradona ghi bàn bằng tay của mình rồi nói “xiên xẹo” đó là “bàn tay của Chúa”! Lịch sử cứu độ đã coi việc Thiên Chúa giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai-Cập là công cuộc kỳ diệu do “ngón tay Thiên Chúa” can thiệp, tay quyền năng và sức mạnh. Khi nói Đức Giê-su dùng “ngón tay Thiên Chúa” để trừ quỉ, thánh Lu-ca muốn tuyên xưng rằng Đức Giê-su là Đấng có quyền năng trên mọi thế lực ác thần, hôm nay đang tiếp tục dùng quyền năng Thiên Chúa cứu rỗi từng con người. Ngài giảng dạy và làm phép lạ cứu chữa để chứng minh Ngài là Đấng có quyền năng tha tội, quyền chỉ dành riêng cho Thiên Chúa.

Mời Bạn: Có bao giờ bạn ngồi nhìn lại một ngày sống qua để nhận biết bàn tay Chúa can dự vào cuộc đời bạn không? Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn cho chúng ta dấu chỉ của thời đại. Chỉ khi dựa vào Lời Chúa, chúng ta mới tìm ra ý nghĩa trọn vẹn của những dấu chỉ đó, và nhờ đó nhận ra Thiên Chúa quyền năng đang hiện diện hôm nay, nơi này để tin yêu phó thác.

Chia sẻ: Bạn kể ra những việc Chúa làm hôm nay trong thế giới này.

Sống Lời Chúa: Giúp nhau nhận ra ơn Chúa giúp trong những việc chung đang làm để cảm tạ Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho tâm trí con sáng tỏ để nhận biết Chúa ở bên con không rời. Hơn thế, Chúa còn ở trong con bằng Thánh Thể Chúa. Ôi lạy Chúa của lòng con.


 12/10/19 THỨ BẢY TUẦN 27 TN - Lc 11,27-28

MỐI PHÚC THỨ CHÍN

moiphuc“Phúc thay người lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.” (Lc 11,27-28)

Suy niệm:Tám mối phúc thật được gồm tóm vào một mối: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa”. Nghe chưa đủ, còn phải thực hành. Không thể thực hành đúng, nếu không lắng nghe và hiểu cho đúng. Nêu lên “mối phúc thứ chín” này Chúa Giê-su ngầm tôn vinh Đức Mẹ không chỉ vì đã “cưu mang và cho Ngài bú mớm” mà nhất là vì Mẹ nêu gương sống khiêm nhu đón nhận Lời Chúa, suy niệm trong lòng, và thực hành. Mẹ đúng là người có phúc thật.

Mời Bạn: Chúng ta có biết bao nhiêu dịp nghe Lời Chúa: nào là khi tham dự thánh lễ, nào là đọc và suy niệm Lời Chúa cá nhân hoặc trong gia đình. Nhưng có thật chúng ta đã tận dụng những dịp tốt này để nghe Lời Chúa chưa? Hoặc giả chúng ta vẫn nghe, nhưng phải chăng chúng ta vẫn mãi chưa là người có phúc, bởi chúng ta nghe cách lơ đễnh, không nghe với lòng tin yêu, không chú tâm suy gẫm, hầu có thể sống Lời Chúa. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta chỉnh đốn lại cung cách nghe - hiểu - sống Lời Chúa. Đừng để Lời Chúa chúng ta qua đi vô ích!

Chia sẻ: Gia đình bạn, cá nhân bạn đã dành những thời gian nào để đọc, nghe Lời Chúa? Và đã có những quyết tâm cụ thể để thực hành Lời Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm ngay hôm nay tận dụng mọi cơ hội để thực hành lời Chúa dạy ngõ hầu hạt giống Lời Chúa trổ sinh những bông hạt mới để dâng lên Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để hôm nay trôi đi mà không đưa con tiến thêm một bước trên đường sống theo Lời Chúa, để con được hưởng phúc dành cho kẻ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen.