• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5' Lời Chúa - Tuần 5 Mùa Chay - B

25/03/12 - chúa nhật tuần 5 mc – b - Ga 12,20-33

như hạt lúa chết đi

chuatnhatnenb5“Hạt lúa mì rơi xuống đất… chết đi, mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24)

Suy niệm: Buổi sáng mở tờ báo ra đọc, ta có cảm giác như sự ác, điều xấu nhan nhản hoành hành khắp nơi trong xã hội. Người tốt, việc tốt trở thành loại hàng hiếm hoi, xa xỉ. Có vẻ như con người hôm nay mải mê lo cho mạng sống mình, chăm chút cho sự an nhàn, yên vui của bản thân, và ngại làm điều tốt, việc lành cho nhau, kể cả nơi người Kitô hữu. Đang khi ấy, Đức Giêsu dạy ta phải dám liều, quên mình, chấp nhận hy sinh để sinh hoa trái cho đời. Được bảo quản an toàn nơi kho lẫm, hạt lúa mì không thể kết hạt. Thế nhưng, nếu chấp nhận bị gieo vùi vào lòng đất lạnh, dãi dầu với nắng sáng mưa chiều, nó sẽ sinh nhiều hạt lúa khác cho đời. Cũng vậy, nếu biết chôn vùi các dục vọng cá nhân, làm mục nát đi thói cầu an ích kỷ, ta mới có thể là người Kitô hữu có ích cho cuộc đời và Nước Trời.

Mời Bạn: Hạt giống Giêsu được gieo vào lòng đất địa cầu trong ngày nhập thể làm người. Hạt giống ấy lớn lên, tăng trưởng ở Nadarét. Hạt giống ấy chấp nhận chết đi trên cây thập giá, mang lại hoa trái sự sống cho tất cả nhân loại. Bạn học được bài học gì từ mẫu gương của hạt giống Giêsu?

Sống Lời Chúa: Xét xem tôi đang say mê xây đắp cho cái gì thuộc về mình (của cải, tiện nghi, danh tiếng, quyền lực, quan điểm…), tìm mọi cách để sửa đổi ngõ hầu dám sống quên mình vì Chúa hơn trong mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận tự hủy mình khi xuống thế làm người. Chúa tiếp tục chôn vùi sự an toàn bản thân để chết trên thập giá cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết noi theo gương Chúa, chấp nhận quên mình hy sinh cho nhau.


26/03/12 - thứ hai tuần 5 mc

Lễ Truyền Tin - Lc 1,26-38

sứ điệp từ trời cao

5bthu2“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu.” (Lc 1,31)

Suy niệm: Một thiếu nữ nguyện giữ mình đồng trinh khi nghe “thụ thai” thì vô cùng bối rối như “sắt đánh ngang tai” vậy. Và nếu chấp nhận “sinh hạ một con trai” thì ai sẽ hiểu cho mình đây? Một thôn nữ có là gì để rồi đây phải tự mình thanh minh cho chuyện mang thai, và nếu thanh minh thì có ai chấp nhận không? Hàng chục câu hỏi hiện ra trong đầu Đức Maria trong giờ phút Mẹ được sứ thần Gabrien loan báo. Nhưng sau khi được sứ thần giải thích Mẹ đã nhận lời, dù những ngày tháng sắp tới có chuyển biến ra sao đi nữa. Chấp nhận thuận theo sứ điệp từ trời cao vẫn hơn là cố thủ theo ý riêng mình. Điều này khiến Mẹ “đẹp lòng” Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bạn có bao giờ phải lúng túng khi đón nhận một tin, một ý kiến khác với quan điểm của mình chưa, nhất là khi ý kiến đó mang đầy tính tích cực và thuyết phục? Và bạn đã xử trí như thế nào? Vui lòng đón nhận hay biện minh, thoái thác?

Chia sẻ: Hãy biết bàn hỏi, cân nhắc trong những việc hệ trọng của cuộc sống (chịu chức, khấn dòng, hôn phối…) để quyết định của mình không sai lầm, không gây hối tiếc về sau.

Sống Lời Chúa: Hãy tâm niệm lời này: - “Con là ai mà dám cưỡng lại ý Chúa?” - “Xin cho ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như trên trời!”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Mẹ Maria dù chưa hiểu hết kế hoạch của Chúa, nhưng Mẹ đã không ngần ngại thưa “Xin Vâng.” Xin cho con học được bài học khiêm nhường phó thác này để con làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự. Amen.


27/03/12 - thứ ba tuần 5 mc - Ga 11,1-45

chúa là sự sống

5bthu3Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết.(Ga 11,25-26)

Suy niệm: Trước khi làm cho Ladarô sống lại trước sự chứng kiến của nhiều người, Chúa Giêsu tuyên bố Ngài là sự sống lại và là sự sống. Trong bối cảnh Chúa Giêsu lên Giêrusalem để bước vào cuộc khổ nạn và chịu chết, biến cố Ladarô sống lại càng làm nổi bật sứ điệp này là: nhờ việc Chúa hiến thân chịu chết mà chúng ta khỏi chết muôn đời nhưng được lãnh nhận sự sống của Ngài và được sống muôn đời.

Mời Bạn: Trong xã hội ngày nay sự sống đang bị coi thường, bị đe doạ: biết bao nhiêu thai nhi bị giết hại cách lén lút hoặc công khai, có khi việc đó còn được khoác cho mỹ từ là để “bảo vệ sự sống”; biết bao người coi thường sinh mạng người khác, uống bia rượu khi điều khiển xe cộ gây ra tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng nhiều người, gây thương tích cho nhiều người khác; và nhiều người khác dành quyền của Chúa tìm cách tự kết liễu sự sống của mình. Chúa là chủ của sự sống, và sự sống chúng ta đang sống đây là món quà vô giá Chúa ban. Nhận thức đó là một sự thúc bách đòi chúng ta phải tôn trọng sự sống và cùng nhau vun đắp cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp và xứng với phẩm giá con người hơn.

Sống Lời Chúa: Dành giờ cho Lời Chúa vì “chỉ có Chúa mới có lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,69) và sẵn sàng hy sinh phục vụ để cho anh em “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhiều khi con không quí trọng thời giờ và sự sống Chúa ban. Con xin lỗi Chúa. Xin cho con chuẩn bị tâm hồn cách xứng đáng để bước vào Tuần Thánh với Chúa thật sốt sắng.


28/03/12 - thứ tư tuần 5 mc - Ga 8,31-42

giải thoát khỏi nô lệ tội lỗi

5bthu4“Thật, tôi bảo thật cho các ông: hễ ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội.” (Ga 8,34)

Suy niệm: Người Do Thái đang sống dưới ách thống trị của đế quốc Rôma thế mà lòng kiêu hãnh dân tộc vẫn không chấp nhận bị nô lệ: Chúng tôi không hề làm nô lệ cho ai bao giờ (Ga 8,33). Chúa Giêsu nhắc họ về một tình trạng nô lệ nguy hiểm hơn nhiều: nô lệ cho nết xấu, cho tội lỗi; nguy hiểm hơn vì: - nó khó nhận biết: đang bị nó trói buộc mà vẫn tưởng mình tự do; - nó là viên thuốc độc bọc đường: người ta phạm tội mà vẫn cảm thấy vui khoái, an nhiên tự tại. Lời Chúa cảnh báo người Do Thái cũng là cảnh báo chúng ta phải gọi đích danh, nhìn đúng chân tướng của thứ nô lệ nguy hiểm này.

Mời Bạn: Chế độ nô lệ ngày nay đã bị xoá bỏ, nhưng vẫn còn đó biết bao nhiêu kiểu nô lệ mới: tình trạng bóc lột sức lao động, cách riêng lao động trẻ em, những hình thức mại dâm công khai hoặc trá hình, v.v… Bi đát hơn nữa có những thứ nô lệ trói buộc cả tinh thần: Cứ nhìn những người nghiện ma túy trong cơn vật vã khi thiếu thuốc mới thấy hết nỗi khổ của những ai phải chịu cảnh nô lệ do đam mê tự họ gây nên. Rồi còn những thứ nghiện mới, nghiện mua sắm, nghiện trò chơi trên mạng… Những thứ đó làm người ta mất tự do nhưng vẫn cứ tưởng rằng: Chúng tôi không hề làm nô lệ cho ai bao giờ.” Mời bạn nhìn lại chính mình xem còn đam mê nào bạn đang vướng mắc mà không thể dứt bỏ.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm chừa bỏ một thói quen xấu trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối trước những cảm dỗ của thế gian. Xin thêm sức cho con, để con có thể vác thập giá theo Chúa bằng cách từ bỏ lối sống theo trào lưu tục hóa của thế giới hôm nay. Amen.


29/03/12 - thứ năm tuần 5 mc - Ga 8,51-59

sẽ không bao giờ phải chết

5bthu5Thật, tôi bảo thật các ông: Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.(Ga 8,51)

Suy niệm: Đây không phải là lần duy nhất Đức Giêsu cho biết khả năng “không bao giờ phải chết” của những ai tin vào Người, tuân giữ lời Người (x. Ga 11,26). Đã không bắt được ý nghĩa “tự do/nô lệ” trong phần trước của diễn từ này, những người Do Thái tiếp tục bắt hụt ý nghĩa của “sống/chết” mà Đức Giêsu muốn vén mở. Và một lần nữa, chính não trạng tự mãn và ỷ lại đã giam hãm họ trong ngục tù u minh: “Bây giờ chúng tôi biết chắc là ông bị quỉ ám. Ông Ápraham đã chết, các ngôn sứ cũng đã chết... Ông tự coi mình là ai?” Họ không thấy được cái “chết” có ý nghĩa nào khác hơn là cái chết thể lý ở cuối đường đời của mỗi người – và vì thế cũng chẳng có được ý niệm gì về sự sống tâm linh, về đời sống vĩnh cửu...

Mời Bạn để cho sứ điệp Lời Chúa thấm nhập và đáy lòng bạn: “Ai tuân giữ lời tôi, sẽ không bao giờ phải chết.” Không bao giờ phải chết! Nghĩa là từ sống đi đến... sống. Chỉ có một sự sống, nhưng đổi dạng thái, đổi cấp độ mà thôi. Chúng ta có thể bị cám dỗ bởi trào lưu vô thần thực tiễn, chỉ lo tranh thủ cho cuộc sống đời này; hoặc cũng có thể bị cám dỗ bởi một lối đạo đức lệch lạc, có tính thụ động, yếm thế, chỉ bận tâm đến cuộc sống sau cái chết đến nỗi chẳng thực sự sống trước cái chết gì cả!

Chia sẻ: Hôm nay bạn tự cảm thấy mình phải làm gì để “tuân giữ Lời Chúa”, để “không bao giờ phải chết”?

Sống Lời Chúa: Tham dự thánh lễ và rước lễ cách sốt sắng; nếu không được, mời bạn rước lễ cách thiêng liêng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, lời Chúa là sự sống. Xin cho con biết chuyên cần lắng nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày.


30/03/12 - thứ sáu tuần 5 mc - Ga 10,32-42

nhận ra chúa trong đời

5bthu6“Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó.” (Ga 10,37-38)

Suy niệm: Người ta có thể đưa ra hàng trăm “cái lý” để tin, và cả hàng ngàn “cái lẽ” để không tin đối với một người hay điều mà người ấy nói, bởi vì “khi tôi đưa ra một quyết định, mọi việc đã xong xuôi trước rồi” (W. James). Người Do Thái không tin Đức Giêsu vì họ đã vẽ sẵn một hình ảnh về Đấng Mêsia theo quan niệm riêng của họ và rồi xây dựng những “lý” và “lẽ” để biện minh cho quan niệm đó. Vì thế khi đối diện với chính “Đấng được Chúa Cha sai đến” họ đã không nhận ra. Chúa Giêsu thể hiện lòng bao dung nhẫn nại trước sự cứng cỏi của dân khi mở cho họ một cửa ngõ để nhận ra Ngài: nếu như căn tính Thiên Chúa của Ngài bị ẩn dấu dưới dáng vẻ nhân loại thì những việc Ngài làm, những việc mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được, làm chứng rằng Ngài chính là “Đấng Chúa Cha sai đến.” Vậy hãy tin vào những việc Chúa làm!

Mời Bạn: Đâu là những việc Chúa làm trong đời bạn? Để có thể nhận ra những việc xảy đến trong đời bạn có bàn tay yêu thương của Chúa can thiệp, mời bạn bình tâm nhìn lại đời sống của mình với cái nhìn không thiên kiến. Cách riêng mỗi khi bạn gặp bế tắc trong cuộc sống, mời bạn đến gặp gỡ Chúa. “Gặp” Chúa, Ngài sẽ “gỡ” rối cho cuộc đời bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành ít phút hồi tâm nhìn lại cuộc sống để nhận ra việc Chúa làm trong đời bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin nhận Chúa là Đấng Chúa Cha sai đến để ban ơn cứu độ cho chúng con. Xin ban cho con tâm hồn luôn hướng thiện và một cặp mắt không thiên kiến để luôn nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời con.


31/03/12 -thứ bảy tuần 5 mc - Ga 11,45-56

chết thay để cứu mọi người

5bthu7“Đức Giêsu không chỉ chết thay cho dân mà thôi, nhưng còn để qui tụ con cái Thiên Chúa về một mối.” (Ga 11,52)

Suy niệm: Đã có 26 nhà truyền giáo Công Giáo bị giết chết trong năm 2011, trong số đó có 18 linh mục, 4 nữ tu và 4 giáo dân. Các nhà truyền giáo này đã can đảm loan báo Tin Mừng qua đời sống phục vụ người nghèo, thăng tiến xã hội trong những hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm. Các ngài phải trả giá bằng cái chết như Thầy mình, để đem lại sự sống cho nhiều người. Đức Giêsu đã vui lòng trao ban sự sống mình, vì biết rằng cái chết của Ngài không chỉ thay cho dân Do Thái mà thôi, nhưng còn có sức qui tụ nhân loại đang bị phân rẽ, chia cắt khắp nơi trên thế giới về một mối. Ngài mong mọi người sẽ qui tụ trong gia đình của Thiên Chúa, nơi mọi chia rẽ, đối nghịch sẽ tiêu tan.

Mời Bạn: Nhân loại được liên kết thành một mối trong thánh lễ khi họ tham dự vào hiến tế của Đức Giêsu: “Đây là Mình Thầy sẽ bị nộp; đây là Máu Thầy sẽ đổ ra.” Vì thế, ước mong mỗi lần tham dự thánh lễ sẽ giúp bạn thêm ý thức về sự liên đới trong yêu thương giữa những người anh em, chị em trong gia đình của Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Trong mùa Chay tôi sẽ tham dự thánh lễ hằng tuần và hằng ngày – mỗi khi có thể – cách sốt sắng. Đặc biệt khi rước lễ, tôi xác tín mình được nên một với Đấng đã hiến thân cho tôi và cho muôn người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, ý định thâm sâu của Chúa là chịu chết để qui tụ nhân loại khắp nơi về một mối: mối thân tình của những người anh em, chị em trong gia đình của Chúa. Xin cho chúng con biết sẵn sàng hy sinh những quan điểm, lập trường, sở thích riêng để phục vụ trong hiệp nhất yêu thương.