• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5' Lời Chúa - Tuần 4 Mùa Chay - B

18/03/12 - CHÚA NHẬT TUẦN 4 mc – B - Ga 3,14-21

CÓ MỘT TÌNH YÊU như thế!

chuanaht4mcb“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người... được sống muôn đời.” (Ga 3,17)

Suy niệm: Khi yêu thương đạt đến mức tuyệt đỉnh, người ta không còn dè giữ, tiếc nuối, nhưng sẵn sàng “rút ruột” trao tặng những gì quí giá nhất của mình. Với Chúa Cha, tột đỉnh của tình thương nhân loại là trao tặng Con Một mình cho họ, cho dù nhân loại ấy chẳng tốt lành gì. Đến lượt mình, Chúa Con lại cũng yêu thương nhân loại đến nỗi trao ban cho họ mạng sống quí giá, chịu giương cao trên thập tự để nói cho nhân loại biết Thiên Chúa là Tình Yêu và “yêu đến cùng” (Ga 13,1). “Tình Yêu đã tận dụng hết mọi khả năng để cứu con người. Tình Yêu đã làm cho nhân loại không còn là một nhân loại mất đi, bị kết án, nhưng là một nhân loại được cứu thoát” (A. Degeest).

Mời Bạn: Tình yêu ấy chỉ hữu hiệu cho bạn khi nào bạn tin vào Chúa Giêsu và bước theo Ngài. Cùng với thánh Phaolô, phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi Kitô hữu chúng ta nhận ra “ân sủng dồi dào phong phú” của Thiên Chúa qua Đức Kitô, “để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta” (Ep 2,10).

Sống Lời Chúa: Trong hai tuần còn lại của Mùa Chay, tôi sẽ bày tỏ niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa dành cho mình qua việc dành thời gian sốt sắng cầu nguyện, chay tịnh miệng lưỡi và chia sẻ thời giờ, sự quan tâm, vật chất (nếu có thể) với người lân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thường chọn mình và từ chối tình thương của Chúa. Xin nâng đỡ chúng con mỗi ngày, để chúng con lặp lại niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, Đấng đã tự hiến để giao hòa mỗi người chúng con với Chúa. Amen.


19/03/12 - thứ hai tuần 4 mc

Th. Giuse, bạn trăm năm Đức Maria - Mt 1,16-18.21.24a

vẻ đẹp tâm hồn thanh khiết

thu2b5Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,24) 

Suy niệm: Người ta thường nói: “Sống sao mơ vậy.” Chẳng hạn: chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu cả ngày suy nghĩ về Chúa Giêsu, đêm đến chị thường mơ những cảnh nô đùa với trẻ thơ, đi dạo giữa các vườn hoa. Có lần chị hỏi Mẹ bề trên: “Tại sao cả ngày con ngẫm nghĩ về Chúa, nhưng con chẳng bao giờ mơ thấy Chúa cả?” Mẹ bề trên trả lời: “Con ơi! Với tâm hồn thơ bé như con thì Chúa gửi đến những hình ảnh bé thơ đến với con.” Cũng vậy, là “người công chính,” Thánh cả Giuse bén nhạy với thánh ý Chúa, lắng nghe tiếng Chúa cả trong giấc mộng, để khi tỉnh giấc, thì sẵn sàng thi hành ý Chúa qua giấc mơ đó: “Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy.”

Mời Bạn: Sẵn lòng vâng theo lời Chúa dạy trong mọi hoàn cảnh để làm hài lòng Ngài, ngay cả trong giấc mơ, là một đặc điểm của thánh Giuse. Noi theo gương Thánh Giuse, bạn hãy bén nhạy nhận ra Chúa đang nói với bạn, đang mời gọi bạn đi theo Ngài, đặc biệt sau một sự kiện hay sau khi đọc Lời Ngài. Bạn hãy tìm mọi cách thực thi thánh ý Chúa để đẹp lòng Ngài.

Chia sẻ: Sống sao mơ vậy. Nếu thường mơ làm điều bậy, bạn phải điều chỉnh thế nào?

Sống Lời Chúa: Tôi xét xem trong hoàn cảnh hiện nay, Chúa mời gọi tôi làm gì để đem lại hạnh phúc cho người thân cận của mình, tôi sẽ nỗ lực thực hiện trong mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa hài lòng khi thấy Thánh Giuse luôn chu toàn ý Chúa. Xin cho chúng con cũng biết đặt thánh ý Chúa hơn sở thích riêng tư và cố gắng làm trọn thánh ý đó. Amen.


20/03/12 - thứ ba tuần 4 mc - Ga 5,1-16

chữa bệnh liệt tâm hồn

thu3b5Đức Giêsu bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi! Đừng phạm tội nữa.” (Ga 5, 8.14)

Suy niệm: Trong sứ điệp ngày Thế Giới Bệnh Nhân 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđitô xác tín rằng Thiên Chúa, trong Con của Ngài, không bỏ mặc chúng ta trong những lo âu, đau khổ, nhưng gần gũi, nâng đỡ, gánh vác và chữa lành chúng ta tận nơi sâu thẳm của tâm hồn. Quả thế, nhìn quang cảnh náo động và hối hả của dân chúng tranh giành để được lành bệnh tại hồ nước Bếtdatha, Chúa Giêsu không khỏi chạnh lòng xót thương. Ngài sẵn lòng chữa lành bệnh cho người bại liệt đã nằm chờ quá lâu này. Tuy nhiên, để phép lạ chữa bệnh thành hiện thực, ông phải nỗ lực bằng cách tỏ bày lòng muốn và sử dụng ý chí để đứng dậy, cộng tác với quyền năng của Ngài.

Mời Bạn: Mùa Chay là cơ hội tốt nhất để chúng ta “khám và chữa” bệnh liệt tâm hồn. Giận hờn, gian dối, kiêu căng, trộm cắp hay bất hoà… là những “virút” làm tê liệt tâm hồn, khiến bạn không thể đi đến với đồng loại và với Chúa. Vậy, trước tiên bạn hãy nhanh chân đến với Chúa qua bí tích hòa giải để được Chúa chữa lành và biến đổi. Rồi sau đó, nhờ ơn Chúa giúp, bạn dễ dàng đến làm hòa với anh chị em.

Chia sẻ: tâm trạng của bạn sau khi lãnh nhận bí tích hòa giải hay làm hòa với người mình xúc phạm.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm đến với Chúa qua nỗ lực dành thời gian cho cầu nguyện, tham dự các bí tích và đến với anh em qua việc tha lỗi cho nhau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót và chữa lành con vì con đắc tội với Ngài. Xin cho con quyết lòng đi theo Chúa cũng như quyết tâm đem tình thương Chúa đến cho mọi người. Amen.


21/03/12 - thứ tư tuần 4 mc - Ga 5,17-30

làm gì để được sống đời đời?

thu4b5“Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.” (Ga 5,24)

Suy niệm: Làm thế nào để được sống đời đời? Thưa: phải nghe lời Chúa Giêsu và tin Ngài là Đấng mà Chúa Cha phái đến trần gian để tỏ cho con người biết ý định và việc làm của Thiên Chúa. Có những điều mắt thấy tai nghe thì tin được ngay, nhưng cũng có lắm điều nghe đó, thấy đó mà vẫn chưa thể tin được vì có nhiều lý do: nghe chưa tới nơi, tới chốn, chỉ thấy bề ngoài còn hậu trường ra sao, ai mà biết được! Chính vì vậy, khi lãnh nhận sứ vụ Chúa Cha trao, Chúa Giêsu không ngừng rao giảng Lời Thiên Chúa và làm nhiều phép lạ, “tự huỷ mình ra không” trên thập giá… để làm cho người ta tin vào Thiên Chúa hầu đem lại cho con người “sự sống đời đời và khỏi bị xét xử.”

Mời Bạn: Chúng ta đã nghe Lời Chúa nhiều, nhưng tin thì chưa tỷ lệ thuận với những gì mình nghe. Tiêu chí phân định giữa thánh và chưa thánh là ở đó. Vậy để trở nên thánh thiện hơn, không có cách nào khác là đem những gì đã nghe vào cuộc sống, vì hành động minh chứng cho niềm tin.

Chia sẻ: Mùa chay là mùa sám hối để nhận lãnh ơn cứu độ. Ta cần phải làm gì để ơn ấy sớm trở thành hiện thực trong cuộc sống mỗi người?

Sống Lời Chúa: Hãy thể hiện lòng tin bằng những việc cụ thể: ăn chay, hãm mình, cầu nguyện, làm phúc chia sẻ…

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa không đến thế gian “tìm cách làm theo ý riêng mình,” nhưng làm “theo ý Đấng đã sai” Chúa. Xin giúp con biết từ bỏ ý riêng, mà làm theo ý Chúa soi sáng cho con, nhất là khi có chuyện làm con phân vân như đứng giữa ngã ba đường.


22/03/12 - thứ năm tuần 4 mc - Ga 5,31-47

chứng nhân sống

thu5b5“Chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi.” (Ga 5,36) 

Suy niệm: Chúa Giêsu đưa ra những chứng từ để chứng minh sứ mạng của Ngài. Thứ nhất là Chúa Cha: Mọi việc làm và lời nói của Chúa Giêsu đều nhất nhất theo ý Chúa Cha, minh chứng Ngài đến từ Thiên Chúa. Thứ hai, Kinh Thánh làm chứng cho Chúa Giêsu, vì những gì Chúa làm chứng tỏ Ngài là Đấng Mêsia mà Kinh Thánh tiên báo. Thứ ba, Gioan Tẩy Giả cũng làm chứng khi giới thiệu Chúa cho người Do thái ở sông Giođan. Sau cùng, vinh quang mà Ngài đạt được không phải do con người dành cho mà là từ Thiên Chúa. Trước khi chịu tử nạn, ngài đã cầu nguyện: “Lạy Cha, xin hãy tôn vinh Con Cha ngõ hầu Con Cha tôn vinh Cha.” Chúa Giêsu minh chứng như vậy để người Do thái tin Ngài và nhờ đó được ơn cứu độ.

Mời Bạn: Ngày nay vẫn còn rất nhiều người không tin vào Chúa Giêsu. Chúa muốn bạn làm chứng cho Ngài bằng lời nói, việc làm, bằng cuộc sống của bạn. Có khi chỉ một Lời Chúa được bạn nói ra, một hành động thấm nhuần Tin Mừng sẽ có sức đưa một người anh em tin nhận Chúa.

Chia sẻ:Con người thời nay cần những chứng nhân hơn là thầy dạy” (Đức Phaolô VI). Bạn quyết định sẽ làm gì, sống thế nào để lời nói trên đây thành hiện thực nơi chính bạn?

Sống Lời Chúa: Được một cụ già hay chia sẻ cơm bánh, một em bé đã hỏi: “Thưa bà, bà có phải là Chúa Giêsu không?” Đây thật là một chứng tá sống cho Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chớ gì mỗi người chúng con là một cuốn Tin Mừng sống động, để lời nói và việc làm của chúng con giúp anh em tin nhận Chúa, và chúng con sẽ làm vinh danh Chúa.


23/03/12 thứ sáu tuần 4 mc

Th. Turibiô Monrôvêkhô, giám mục - Ga 7,1-2.10.25-30

biết đấng đến từ chúa cha

thu6b5Đức Giêsu nói lớn tiếng rằng: “Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,28-29)

Suy niệm: Người Do thái nghĩ rằng họ biết Chúa Giêsu. Nhưng Ngài thật sự là ai và từ đâu đến thì họ hoàn toàn mù tịt. Với một cái biết hạn hẹp như thế nhưng họ lại cứ đinh ninh rằng mình biết. Thật là “ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung.” Đối lại, Chúa Giêsu khẳng định với mọi người về nguồn gốc thần linh của mình: Ngài đến từ Chúa Cha. Vì thế, nếu ai nói biết Ngài thì đong thời phải biết Chúa Cha; ai nhìn nhận Ngài là nhìn nhận Chúa Cha; và ai tin Ngài cũng là tin vào Tình Yêu của Cha.

Mời Bạn: Cái biết hạn hẹp về Chúa Giêsu của người Do thái ngày xưa đôi khi cũng chính là của bạn và tôi ngày nay. Vì thế, khám phá Đức Giêsu mỗi ngày qua Lời của Ngài để gặp gỡ và sống với Ngài là việc cần thiết cho mỗi Kitô hữu chúng ta trong cuộc sống.

Chia sẻ: Bạn cho biết: Chúa Giêsu thực sự là ai đối với bạn trong cuộc sống? Bạn sống với Ngài thế nào?

Sống Lời Chúa: Nhắc lại lời Chúa Giêsu để sống với Ngài: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ qua Chúa chúng con mới đến được với Cha. Xin cho chúng con ngày càng hiểu biết Chúa hơn, đi theo Chúa và sống với Chúa thân mật hơn, để cùng với Chúa, chúng con được về với Cha trên quê hương đích thực. Amen.


24/03/12 - thứ bảy tuần 4 mc - Ga 7,40-53

nghe và làm chứng

thu7b5“Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây?” Các vệ binh trả lời: “Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy!” (Ga 7,45-46)

Suy niệm: Đức Giêsu khác với các ngôn sứ khác rao giảng nhân danh Thiên Chúa; phần Ngài, Ngài rao giảng nhân danh chính Ngài, vì Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa. Không lạ gì nghe Chúa Giêsu rao giảng, các vệ binh nhìn nhận rằng lời của Ngài không như lời của những người khác. Tác giả F. Bruce nhận định: lời chứng của những vệ binh này tuy đơn giản vài lời thôi, nhưng lại là chứng cứ vững vàng cho đến hôm nay. Họ hiểu lời Chúa nói và dám làm chứng cho những lời đó. Ta nhận ra một điều lạ lùng là chỉ những tâm hồn đơn sơ, rộng mở mới nhạy bén, nhanh nhẹn đón nhận Lời Chúa và đưa Lời Hằng Sống ấy vào trong cuộc đời mình.

Mời Bạn: Đức Cha Pyung-Ho, chủ tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm nghe Lời Chúa cách đơn sơ của ngài. Đó là mỗi ngày học thuộc lòng một đoạn hay một câu Lời Chúa, rồi Chúa Thánh Thần sẽ làm cho Lời Chúa thấm vào tâm trí người nghe. Vị giám mục này còn xác tín rằng với phương cách đơn sơ như thế, mọi người đều có thể ghi nhớ, “nghe” được Lời Chúa và Giáo Hội chắc chắn sẽ có mùa xuân mới. Mời bạn bắt đầu phương cách đơn giản mà hữu hiệu này.

Chia sẻ: Phương cách nào giúp bạn dễ thuộc Lời Chúa?

Sống Lời Chúa: Viết một câu hay một đoạn Lời Chúa của Tin Mừng trong ngày và học thuộc lòng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con bắt đầu từ mùa Chay này, học thuộc Lời Chúa, nghiền ngẫm Lời Chúa, khát khao Lời Chúa như người lữ hành trong sa mạc khát mong nguồn nước. Amen