• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5' Lời Chúa - Tuần 12- TN - B

Sinh nhật th. Gioan Tẩy Giả - Lc 1,57-66.80

LỚN LÊN VỮNG MẠNH

lonlenvungmanhAi nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?" Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em... Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh... (Lc 1,66.80)

Suy niệm: Một đứa bé ra đời, nhân loại tăng số: thêm một phần ăn, thêm một chỗ ở... và một cuộc đời. Niềm vui pha lẫn nỗi lo: "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?" Có là vinh dự cho gia đình gia tộc, là con người hữu ích cho xã hội, là tín đồ ngoan đạo hay ngược lại? Bao nhiêu trăn trở và hy vọng chờ đợi từ mọi phía. Tuy nhiên, vấn đề trước tiên là: gia đình, xã hội, giáo hội đón nhận đứa bé với thái độ nào? Gia tăng và chia sẻ của ăn thức uống trên bàn tiệc cuộc đời cho tất cả mọi người, hay là loại trừ và giảm thiểu thực khách trên bàn tiệc đó? (x. Thông Điệp Humanae Vitae). Hơn nữa, cuộc sống đâu chỉ là cơm ăn áo mặc! Trách nhiệm 'dạy con từ thuở còn thơ' với ý thức rằng 'cây xiêu đàng nào, sẽ đổ đàng đó', luôn là thách đố lớn lao cho các bậc cha mẹ trong thời đại 'cơm áo gạo tiền' này. Để đứa bé "càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh...", cần "có bàn tay Chúa phù hộ em" bởi vì, không có Chúa, chúng ta không thể làm được gì.

Mời Bạn: Vì 'trẻ em là tương lai của thế giới', bạn hãy tự vấn: tôi đã, đang và sẽ làm gì cho chính con cái tôi, và cho các trẻ em khác ? Tôi có là 'gương mù' để rồi bị 'cột cối đá vào cổ' không ?

Sống Lời Chúa: Hãy thực hiện một việc gì đó tốt đẹp, cụ thể và nho nhỏ cho trẻ em trong tuần này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu mến và đã để các trẻ nhỏ đến với Chúa. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn, quảng đại đón nhận con cái và các trẻ em trong suốt cuộc đời chúng con.


25/06/12 THỨ HAI TUẦN 12 TN - Mt 7,1-5

ĐỪNG XÉT ĐOÁN, HÃY BAO DUNG

xet-doan"Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán." (Mt 7,1)

Suy niệm: "Có một sự sáng suốt đáng buồn, khi chỉ nhìn thấy những điều xấu nơi người khác. Cũng có một xét đoán đầy yêu thương, khi đã nhìn thấy những điểm sáng tốt đẹp, ngay từ bóng tối những điều không tốt đẹp nơi anh em mình" (Đức hồng y PX. Thuận). Rất tiếc ta thường có "sự sáng suốt đáng buồn" (xét đoán người khác) hơn là sự "xét đoán đầy yêu thương" (nhìn thấy những điểm tích cực nơi người lầm lỗi). Ta có khuynh hướng rất xấu là nhìn thấy thói hư tật xấu của tha nhân hơn là nhận ra những điều tích cực nơi họ. Đức Giêsu dạy ta không ai có quyền xét đoán người khác, vì chẳng có ai tốt lành, thánh thiện đủ để làm việc này. Nhìn kỹ vào mình, ta sẽ nhận ra mình còn có những lầm lỗi tệ hại hơn.

Mời Bạn: Có thể đây là mệnh lệnh của Đức Giêsu hay bị bạn coi thường, xem nhẹ và vi phạm nhiều hơn cả! Chỉ trong một ngày, bao lần bạn xét đoán người khác mà không ý thức rằng mình không thể nào biết đầy đủ về một con người, hay thấu hiểu tường tận những sự việc liên quan đến người ấy.

Chia sẻ: Tại sao bạn dễ thấy cái rác trong con mắt của người khác mà khó thấy cái xà trong mắt mình?

Sống Lời Chúa: Tôi tập thói quen nhìn thấy những điểm tích cực nơi người chung quanh và cắt nghĩa lành cho các công việc họ làm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con đừng xét đoán người khác để khỏi bị Chúa xét đoán. Thế nhưng, không biết chúng con lỗi phạm điều này bao nhiêu lần trong một ngày. Chúng con xin lỗi Chúa vì sự coi thường và vi phạm này. Xin giúp chúng con tập nhìn thấy điều tốt của nhau. Amen.


26/06/12 THỨ BA TUẦN 12 TN - Mt 7,6.12-14

ĐƯỜNG ĐƯA ĐẾN SỰ SỐNG

duongduadensusong"Cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong... Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy." (Mc 7,13-14)

Suy niệm: Cánh cửa hẹp và con đường chật mà Chúa Giêsu nói đến là con đường "từ bỏ", "vác thập giá mình mà đi theo Chúa," con đường Ngài đã đi và sẽ dẫn ta đến Chúa Cha, đến sự sống; thế mà ít người muốn đi con đường này. Trái lại đi trên đường thênh thang con đường ăn chơi phóng túng thì thoải mái thật, nhưng lại dẫn đến diệt vong; đường này lại có quá nhiều người muốn đi. Lời cảnh báo "khó nghe" này của Chúa vẫn có giá trị cho mọi thời đại.

Mời Bạn: Trước trào lưu hưởng thụ và tục hoá của thế giới hôm nay, việc từ bỏ "cánh cửa rộng" và "con đường thênh thang" để bước qua "cánh cửa hẹp và đi trên "con đường chật" quả là một thách thức không nhỏ đối với mỗi Kitô hữu, nhất là các bạn trẻ. Nhưng hãy biết rằng con đường "sống" thì chỉ có một mà thôi, đó là "con đường Giêsu", con đường Chúa đã đi qua! Hãy xác định con đường ta sắp đi để có thể bước tới hay chọn con đường khác. Xem lại con đường ta đang đi sẽ dẫn ta về đâu. Đối với Chúa không khi nào là quá trễ cho ta trở lại với Ngài.

Chia sẻ: Chia sẻ cho nhau một kinh nghiệm "trật đường" nào đó mà bạn trải qua, chỉ ra những "cám dỗ chết người" bạn gặp phải trên con đường đó.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm Lời Chúa: "Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy" (Ga 14,6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con bước đi trong chính lộ ngàn đời, con lộ mà Chúa cùng các thánh đã đi qua; và khi con có vấp ngã, thì xin Chúa thương nâng con dậy.


27/06/12 THỨ TƯ TUẦN 12 TN

Th. Syrilô Alêxanri, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh - Mt 7,15-20

XEM QUẢ BIẾT CÂY

xemquabiecay"Cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu... Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai." (Mt 7,17.20)

Suy niệm: Ngay trong những ngày sơ khai của Giáo Hội, các tín hữu đã phải đối đầu với nạn ngôn sứ giả; thậm chí có kẻ còn mạo xưng là Kitô. Thánh Phêrô nói: "Trong dân cũng đã từng xuất hiện những ngôn sứ giả; giữa anh em cũng vậy, sẽ có những thầy dạy giả hiệu lén lút đưa vào những tà thuyết dẫn tới diệt vong" (2Pr 2,1). Để phân biệt, nhận biết đâu là ngôn sứ giả, Chúa Giêsu đưa ra một kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống: cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Thật vậy, hoa trái tức là những công việc của một người là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết người đó là ngôn sứ đích thực của Chúa hay chỉ là ngôn sứ giả.

Mời Bạn: Con đường để trổ sinh hoa trái tốt đẹp là con đường mà Chúa Giêsu vạch ra: "Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái" (Ga 15,4). Thế nhưng chúng ta thường dễ bị ảnh hưởng bởi những thói tục xấu hơn là tập theo những nhân đức tốt. Là môn đệ Chúa Kitô chúng ta dám lội ngược dòng, dám nói "không" với điều xấu, dù điều xấu đó có đông người theo; vì "cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống nhưng ít người tìm được lối ấy" (Mt 7,14).

Chia sẻ: "Cây nào không sinh quả tốt sẽ bị chặt đi và quăng vào lửa". Bạn có bao giờ nghĩ đến những hậu quả của công việc bạn đã làm không?

Sống Lời Chúa: Dành thời giờ mỗi tối để nhìn lại công việc mình đã làm và nhận định đó là những quả tốt hay xấu.

Cầu nguyện: Xin Chúa soi sáng và hướng dẫn để mọi việc con làm đều sinh ích cho mọi người.


28/06/12 THỨ NĂM TUẦN 12 TN

Th. Irênê, giám mục, tử đạo - Mt 7,21-27

NGHE VÀ THI HÀNH Ý CHÚA

nghethuchanhychua"Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: 'Lạy Chúa! Lạy Chúa!' là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi." (Mt 7,21)

Suy niệm: Cát là một trong những vật liệu không thể thiếu trong việc xây dựng. Để tự nhiên, một đống cát lớn cũng chỉ là những hạt cát rời rạc; chúng phải được kết dính bởi chất xi măng thì mới trở thành loại bê tông chắc chắn chẳng khác gì đá tảng. Chính vì thế, người ta chỉ xây nhà trên nền móng bê tông vững chắc chứ chưa nghe ai nói nhà xây trên cát mà mong đứng vững được trước sự vùi dập của mưa sa bão tố! Cũng vậy, Chúa Giêsu ví người khôn ngoan xây dựng ngôi nhà của mình trong Nước Trời là người biết "xây nhà trên đá" mà chất xi măng để gắn kết các hạt cát thành đá tảng vững chắc chính là những việc làm để "thi hành ý muốn của Chúa Cha;" chỉ những người đó mới mong có được một "suất" trên Nước Trời.

Mời Bạn: Khoảng cách giữa lời nói và hành động lắm khi thật xa vời vợi vì để lấp đầy khoảng cách đó là cả một tiến trình đòi hỏi nhiều nỗ lực. Tốc độ ánh sáng nhanh hơn âm thanh rất nhiều. Cũng vậy, một việc tốt lan nhanh hơn lời nói hay cũng thật nhiều. Chân phước giáo hoàng Gioan Phaolô II nói ngày nay người ta cần những nhân chứng hơn là thầy dạy. Vì thế để loan báo Tin Mừng trong thời đại ngày nay bạn phải biết biến Lời Chúa mà bạn nghe thành hành động cụ thể trong cuộc sống.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi suy niệm Lời Chúa, chọn một quyết tâm để thực hiện.

Cầu nguyện: Xin Thánh Thần Chúa xuống trên con, dạy con biết lắng nghe lời Chúa, nhận ra Thánh ý Ngài và cố gắng thi hành trong đời con. (Hosanna)


29/06/12 THỨ SÁU TUẦN 12 TN

Th. Phêrô và Phaolô, tông đồ - Mt 16,13-19

SỐNG LỜI TUYÊN XƯNG

songloituyenxung"Thầy là Đức Ki-tô, con Thiên Chúa hằng sống." (Mt 16,16)

Suy niệm: "Phần các con, các con bảo Thầy là ai?" Chúa muốn các môn đệ phải đưa ra lời đáp của riêng mình, chứ không chỉ dựa vào dư luận của đám đông. Phê-rô đã trả lời chính xác, rất đẹp lòng Chúa: "Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống." Nhưng đó chỉ là khởi điểm tối thiểu, Chúa mời gọi vị Tông Đồ trưởng đi xa hơn. Trước hết, Chúa Giêsu cho ông biết rằng lời tuyên xưng chính xác của ông là ơn ban của Chúa Cha. Sau nữa, ông sẽ khám phá ra điều cần hơn, đó là phải làm chứng điều mình tuyên xưng: bằng công cuộc truyền giáo, bằng trách nhiệm của một người mục tử cho một Giáo Hội non trẻ, và khi cần phải chấp nhận chết để tuyên xưng đức tin của mình.

Mời Bạn: Ơn ban trên đây không chỉ cho riêng Phê-rô và các Tông Đồ, nhưng cho cả Giáo Hội và thế giới. Việc bạn được sinh ra trên nền tảng đức tin của các tông đồ, việc bạn được đón nhận đức tin vào Thiên Chúa là do ơn Chúa ban, chứ không phải là do công nghiệp của mình. Đến lượt chúng ta, chúng ta được mời gọi để làm cho đức tin này lớn lên, sinh hoa kết trái và loan truyền đức tin đó cho những anh chị em chưa biết Chúa nữa.

Chia sẻ: Chúa muốn mỗi người phải có một lời tuyên xưng cá nhân của riêng mình, nhưng tại sao Chúa lại thiết lập Giáo Hội? Làm thế nào để sống chiều kích cộng đoàn của đức tin?

Sống Lời Chúa: Tuyên xưng niềm tin của bạn bằng một hành động cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giữ gìn Giáo Hội luôn kiên vững trong đức tin tông truyền và ban ơn cho chúng con sống đời chứng nhân ơn đức tin đã lãnh nhận.


30/06/12 THỨ BẢY TUẦN 12 TN

Các thánh tử đạo tiên khởi giáo đoàn Rôma - Mt 8,5-17

CHỈ CẦN MỘT LỜI THÔI!

chicanmotloithoiNghe vậy, Đức Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: "Tôi bảo thật các ông, tôi không thấy một người Ítraen nào có lòng tin như thế." (Mt 8,10)

Suy niệm: Điều làm ta ngạc nhiên là "sự ngạc nhiên" của Chúa. Ngài không thấy một người Ítraen nào có lòng tin như viên đại đội trưởng, một người ngoại giáo. Viên sĩ quan này chỉ cần một lời thôi để bày tỏ lòng tin của mình, và Chúa cũng chỉ phán một lời thôi để gia nhân ông được khỏi bệnh và nhà ông được cứu độ.

Mời Bạn: Điều làm Chúa ngạc nhiên có làm cho những kẻ theo Người phải "ngạc nhiên" không? Và chúng ta ngày nay có "ngạc nhiên" để nhìn lại chính mình không? Động cơ nào đang thúc đẩy chúng ta đi theo Chúa hôm nay? Là một Kitô hữu và được kêu mời trở nên môn đệ của Chúa mỗi ngày, Bạn đang tìm kiếm gì nơi Đức Kitô và Hội thánh của Ngài? Viên sĩ quan chỉ thưa với Chúa một lời thôi và Chúa đã đáp lời ông. Còn bạn bạn sẽ thưa với Chúa lời gì? Đó có phải là lời đặt tất cả niềm tin tưởng, phó thác của bạn nơi Ngài không? Tin Mừng của Ngài có là kim chỉ nam cho đời bạn không?

Chia sẻ: Giữa cuộc sống xô bồ với bao tiếng nói ồn ào bên ngoài cũng như bên trong tâm hồn bạn có cảm thấy nhu cầu thinh lặng nội tâm để lắng nghe tiếng Chúa và đối thoại với Ngài không?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút thinh lặng, chọn một câu Lời Chúa và lặp đi lặp lại nhiều lần để sẵn sàng cho cuộc đối thoại với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết khám phá rằng: cuộc sống không phải để hưởng thụ, nhưng là để phục vụ, và "phục vụ là niềm vui".... Phần thưởng duy nhất là con đã làm theo thánh ý Chúa". Amen.