• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giáo Lý Phúc Âm Chúa Nhật XI

ChuaNhat11Tn-BCHÚA NHẬT XI QUANH NĂM, NĂM B

Sách Tiên Tri Êdêkien 17.22-24; Thư Thứ Hai của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô 5.6-10 và Phúc Âm Thánh Matcô 4.26-34

I. Giáo Huấn Phúc Âm:   

Nước Thiên Chúa đang lớn mạnh: Nước Thiên Chúa giống như chuyện người vãi hạt xuống đất… Người ta thấy bên ngoài hạt giống Lời Chúa được rao truyền. Người ta không thấy sức tác động thần thiêng của Chúa bên trong… Chính Chúa làm cho Lời Chúa sinh hoa kết quả. Chính Chúa làm cho Nước Chúa được lớn mạnh và lan rộng. Chúng ta được kêu gọi gieo vãi hạt giống Lời Chúa… Kết quả hoàn toàn tùy thuộc nơi Chúa. Hãy kiên nhẫn đợi chờ, Chúa đang làm việc.

Nước Thiên Chúa sẽ lan rộng đến mọi dân nước và thành nơi nương tựa cho muôn dân: Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống nhỏ bé… Đây là sự thành hình của Nước Thiên Chúa, bắt đầu rất nhỏ bé, âm thầm… nhưng rồi sẽ lớn mạnh, rợp bóng trên mọi ân nước và thành nơi nương tựa cho muôn dân.

II. Vấn nạn Phúc Âm:  

Dụ Ngôn của Chúa Giêsu

A parable is a word-picture which uses an image or story to illustrate a truth or lesson.

Dụ ngôn được hiểu là những lời nói tượng hình qua việc xử dụng hình ảnh hay câu chuyện để diễn đạt một chân lý hay một bài học thực tế.

Dụ ngôn của Chúa Giêsu là cách Chúa dùng những sinh hoạt thường nhật, những so sánh cụ thể dễ quan sát để giúp thính giả hiểu những thực tại cao siêu hay bí nhiệm khó hiểu.

Đúng như đoạn cuối của bài Tin Mừng hôm nay nói: “Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn” Nên người ta đếm được tất cả 50 dụ ngôn trong các sách Tin Mừng. Cụ thể hôm nay là dụ ngôn Nước Trời được so sánh với sự âm thầm phát triển của hạt giống Lời Chúa cũng như ảnh hưởng rộng lớn của Nước Thiên Chúa trên trần gian qua thí dụ hạt cải nhỏ bé.

Có từ khác chúng ta thường nghe và mang ý nghĩa tương tự là Truyện Ngụ Ngôn, thí dụ Ngụ Ngôn của Lã Phụng Tiên, Jean de la Fontaine Fables hay Fables de la Fontaine. Thí dụ Truyện ngụ ngôn THỢ SỬA GIÀY VÀ NHÀ KINH DOANH GIÀU CÓ được nhiều người ưa chuộng như sau:

Một anh thợ sửa giày ca hát suốt ngày. Nhìn anh, nghe anh hát: ai cũng lấy làm lạ, vì coi như lúc nào anh cũng sống bình thản, an nhàn và hạnh phúc. Người láng giềng của anh là một nhà kinh doanh giàu có, nhà cửa thật đồ sộ lộng lẫy. Ông ta không ca hát, ăn ít, ngủ ít, lúc nào cũng tính toán tư lự. Ban ngày nhiều khi quá mệt nhọc vì công việc kinh doanh, ông muốn nghỉ ngơi đôi chút, nhưng vừa đặt mình xuống giường, thiu thiu ngủ, thì bị thức giấc vì tiếng hát vang dội của anh thợ sửa giày bên cạnh nhà. Nhà kinh doanh phàn nàn và tự nghĩ: tại sao con người có thể dùng tiền mua được nhà cửa, đồ đạc… mà ông trời lại không cho dùng tiền để mua được giấc ngủ ngon lành.

Rồi vì quá bực bội trước thái độ vô tư của anh thợ sửa giày cũng như vì tiếng hát của anh đã nhiều lần phá giấc ngủ của mình, nhà kinh doanh liền nghĩ ra một mưu kế và cho gọi anh thợ sửa giày tới. Ông hỏi: “Mỗi năm ngân quỹ của bác tính chừng bao nhiêu?”

Anh thợ sửa giày cười mỉa mai và đáp: “Ông hỏi gì kỳ thế, có bao giờ tôi có ngân quỹ đâu mà nghĩ tới nó. Tôi chỉ biết sống sao cho qua mỗi ngày và suốt năm trời tôi cũng chỉ cố gắng ngày nào làm cho đủ sống ngày đó”. Nhà kinh doanh nói: “Từ nay bác sẽ thoát cảnh nghèo khổ, tôi xin giúp bác vài trăm đồng tiển vàng. Đây, bác giữ lấy cẩn thận để dùng dần”.

Anh thợ sửa giày vô cùng mừng rỡ: Sao mà mình lại may mắn thế này! Anh cầm tiền đưa về nhà gói ghém cẩn thận, cất kỹ vào rương. Và từ đó anh thợ sửa giày không còn hát nữa, lúc nào anh cũng phải để mắt coi chừng chiếc rương… Ban ngày không hát không ngủ đã đành, mà suốt đêm anh cũng thao thức canh chừng chiếc rương, nhỡ trộm vào lấy… Một tiếng động nhỏ, như con mèo nhảy lên bàn, cũng khiến anh thức giấc và phải vội vã mở rương ra coi xem tiền vàng còn không?

Qua một thời gian, vì quá mệt mỏi, lo lắng canh chừng tiền đó, anh đành phải đưa số tiền trả lại nhà kinh doanh và nói: “Thôi xin Ông giữ lại số tiền này, để tôi có thể, ban ngày vui vẻ ca hát và ban đêm được ngủ ngon lành yên giấc”.

Ý nghĩa ngụ ngôn của Lã Phụng Tiên: Tiền bạc của cải không ban cho chúng ta bình an, mà đôi khi còn gây bất an.

Như vậy Truyện ngụ ngôn là truyện kể có tính chất thế sự, dùng cách ẩn dụ để thuyết minh cho một chủ đề luân lý, triết lý một quan niệm nhân sinh hay một nhận xét về thưc tế xã hội. Kho tàng văn chương Việt Nam cũng có truyện ngụ ngôn như: Ôm cây đợi thỏ hay chuyện Cô Tấm Cô Cám để dạy những bài học luân lý về việc phải làm việc và phải ăn ở cho có đức.

Như vậy truyện Ngụ Ngôn xem chừng có khác với dụ ngôn của Chúa Giêsu ở chỗ: Dụ ngôn (Parable) là lối dùng những sinh hoạt thường nhật, những so sánh cụ thể dễ quan sát để hướng thính giả hiểu những thực tại cao siêu hay bí nhiệm khó hiểu nhất là về Nước Trời. Thí dụ dụ ngôn hạt giống và hạt cải trong bài Phúc Âm hôm nay. Còn truyện ngụ ngôn (Fables) thường đặt một câu chuyện để dạy bài học luân lý. Thí dụ chuyện anh thợ đánh gìay nghèo khổ nhưng vui vẻ và ông nhà giàu có nhiều tiền nhưng sống bất an kể trên.

caycai1Ý nghĩa dụ ngôn Nước Thiên Chúa giống như chuyện người vãi hạt xuống đất…

Để hiểu dụ ngôn Nước Thiên Chúa giống như chuyện người vãi hạt xuống đất… chúng ta cần hiểu bài đọc một trích trong sách Tiên Tri Êdêkien chương 17.22-24. Hoàn cảnh lúc bấy giờ, dân Do Thái bị lưu đày Babylon lần lượt từ năm -598, -586, rồi -582. Tiên tri Êdêkien sống giữa những người lưu đày. Tiên tri Êdêkien được gọi là "tiên tri về hy vọng và về sự tái thiết". Quả thực, sách của tiên tri luôn cho một hy vọng về tái thiết cộng đoàn, và có cả những đồ án về việc xây lại Đền thờ, và phân chia Đất Hứa. Người dân đang lưu đày, sống khổ sở lìa xa quê hương, Êdêkien trở thành dấu chỉ của niềm tin vào Chúa và hy vọng hồi hương. Tiên tri luôn hun đúc lòng cậy trông của dân vào Thiên Chúa toàn năng và về tương lai phục hồi Israel.

ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán như sau:

Từ ngọn cây, từ ngọn hương bá cao chót vót,

Ta sẽ lấy, sẽ ngắt một chồi non ;

chính Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi cao vòi vọi.

Lời của Chúa hay việc mở mang Nước Chúa có kết quả tiệm tiến và rất từ từ. Nhiều khi chúng ta nghĩ là Giáo Hội đang thụt lùi, không mổ mang tiến bộ chút nào. Tuy nhiên, cứ nhìn lại lịch sử Giáo Hội chúng ta sẽ thấy rõ là hạt giống Lời Chúa “Đêm hay ngày, người gieo giống có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nầy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết!” Suốt 300 năm bị bách hại từ phôi thai, tông đồ Chúa, những nhà truyền đạo phải bỏ trốn, nhiều người chối bỏ đạo… nhưng rồi hạt giống Lời Chúa vẫn âm thầm lớn mạnh.

Theo tính con người, chúng ta hay sốt ruột vì không thấy Lời Chúa phát triển, không thấy Nước Chúa lớn mạnh. Chúng ta sống quá ngắn, chúng ta đòi Giáo Hội phải phát triển tòan diện trong 100 năm để chúng ta “an lòng nhắm mắt!” Một trăm năm, một ngàn năm đối với Chúa không là gì cả… Cái là gì là chúng ta phải là người gieo giống, gieo hạt giống Lời Chúa bất cứ nơi đâu chúng ta đến. Kết quả không thấy ngay, nhưng chúng ta tin rằng: Chính Chúa làm cho Lời Chúa tác động. Chính Chúa làm cho Giáo Hội lớn mạnh.

Ý nghĩa dụ ngôn Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống nhỏ bé... Để hiểu ý nghĩa dụ ngôn hạt cải, chúng ta cũng hãy tiếp tục đọc Lời Chúa từ bài đọc một.

Ta sẽ trồng nó trên núi cao của Ít-ra-en.

Nó sẽ trổ cành và kết trái.

thành một cây hương bá huy hoàng.

Muông chim đến nương mình bên nó,

và ẩn thân dưới bóng lá cành.

Tất cả cây cối ngoài đồng ruộng

sẽ nhận biết chính Ta là ĐỨC CHÚA.

Ta hạ thấp cây cao và nâng cao cây thấp,

Ta làm cho cây xanh tươi phải khô héo

và cây khô héo được xanh tươi.

Chính Ta là ĐỨC CHÚA, Ta đã phán là Ta thực hiện”.

Giáo Hội ra đời

Vào Ngày Lễ Ngũ Tuần, khoảng năm 30, ở Giêrusalem, trước đông đảo các khách hành hương Do Thái tụ họp nhân ngày lễ, thánh Phêrô đã công bố cho đồng bào mình Tin Mừng Đức Giêsu, Đấng đã được Thiên Chúa sai đến, đã bị đóng đinh thập giá, nhưng đã sống lại và được Thiên Chúa đặt làm Chúa. Các thính giả hỏi xem họ phải làm gì và được trả lời : phải hối cải, chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô, để được ơn tha thứ tội lỗi và lãnh nhận Thánh Thần (Cv 2-4). Ba ngàn người đã chịu phép rửa.

Giáo Hội đã ra đời như thế. Những thành viên đầu tiên này của Giáo Hội là người Do Thái tiếp tục cuộc sống của các người Do Thái đạo đức  cầu nguyện ở Đền Thờ, giữ luật, kiêng ăn uống, cắt bì. Họ làm nên như một giáo phái mới của Do Thái Giáo, giữa những giáo phái khác. Nét đặc biệt của họ là: chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu, nghe lời giảng của các Tông Đồ, dự lễ bẻ bánh, và sống thành cộng đồng huynh đệ.

caycaiGiáo Hội mở rộng

Không bao lâu, những Kitô hữu Do Thái có văn hóa Aram hợp lại với người có văn hóa Hi Lạp trong cộng đồng. Những mâu thuẫn xảy ra giữa hai nhóm này. Một toán 7 người (trong đó có Têphanô) được chỉ định phụ trách nhóm Do Thái có văn hóa Hi Lạp. Như thế, cộng đồng tín hữu đã hướng về những người Do Thái sống bên ngoài đất Palestin không trói buộc sứ điệp Phúc Âm với Giêrusalem. Ngoài ra, khi bị bách hại, những người Do Thái Hi Hóa phải bỏ Giêrusalem trốn tới Samari, Antiokia, trở nên những người truyền giáo cho kiều bào Do Thái ở các vùng này (Cv 6-9).

Không những mở rộng trong quan niệm gia nhập, Giáo Hội còn mở rộng về phương diện địa dư. Trong hành trình truyền giáo lần II qua Tiểu Á, Phaolô đã có một thị kiến về một người Macêđônia xin người tới giúp. Đây là một giai đoạn chủ yếu. Phúc Âm tiến tới Âu Châu bấy giờ là vào năm 50, và một loạt các cộng đồng khai sinh : Philippe, Thessalônica, Côrintô... Trong những cộng đồng này, đặc biệt ở Côrintô, các tín hữu rất phấn khởi, nhiều đặc sủng xuất hiện, nhưng cũng có những chia rẽ nội bộ và lạm dụng. Phúc Âm còn được rao giảng tận thủ đô Rôma nữa (Cv 16-28).

Giáo Hội Công Giáo ngày nay theo Thống kê Tòa Thánh tháng 10 năm 2011

Tổng dân số thế giới: 6.777.599.000  có thể nói là 6 tỷ tám trăm triệu.

Tổng số người Công Giáo trên thế giới: 1.180.665.000 có thể cho là một tỷ hai trăm triệu.

Tổng số Giám Mục Công Giáo trên thế giới: 5.065

Tổng số Linh Mục Công Giáo trên thế giới: 410.593

Tổng số Phó Tế Vĩnh Viễn trên thế giới: 38.155

Tổng số nam tu sĩ trên thế giới: 54.229

Tổng số nữ tu sĩ trên thế giới: 729.371

Quả thật hạt cải bé tí tẹo 2.000 năm trước giờ đây đã phát triển có cành lá xum xuê bao trùm cả thế giới.

Chim trời có thể làm tổ dưới bóng:

Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI tiếp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn tấn Dũng ngày 25.1.2007 tại Vatican.
Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI cũng đã tiếp
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ở Vatican hôm 11/12/2009 trong bối cảnh các tin tức quốc tế nói Hà Nội muốn tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao. Bản tin AP nói Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Việt Nam đã có cuộc nói chuyện 40 phút hôm thứ Sáu 11/12/2009 tại Tòa Thánh Vatican. Chủ tịch Triết là nguyên thủ quốc gia đầu tiên của quốc gia cộng sản Đông Nam Á gặp một vị giáo hoàng.

Theo thông báo của phát ngôn nhân Tòa Thánh Vatican, Federico Lombardi, ĐGH Biển Đức XVI đã tiếp kiến theo lời ngài yêu cầu nhà lãnh tụ cách mạng Cuba hôm Thứ Tư 28-3-2012, ngày cuối cùng của chuyến tông du của ngài ở Cuba. Phát ngôn nhân cũng cho biết cuộc tiếp xúc kéo dài khoảng 30 phút tại Tòa Khâm Sứ, nhưng không tiết lộ chi tiết nào khác.  Đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa "Lãnh tụ Vĩ đại", 85 tuổi và vị Giáo Hoàng người Đức, 84 tuổi. Ông Fidel Castro đã từng hai lần gặp gỡ Đức Gioan-Phaolô II, vào năm 1996 ở Vatican, và nhân chuyến tông du lịch sử của ĐGH đến Cuba, năm 1998.

Giáo hoàng phản đối bao cao su ở châu Phi: Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tới Phi châu, ĐGH Benedict 16 xác định lại lập trường GHCG về việc nhiều nhà cầm quyền sử dụng bao cao su như một biện pháp cho cuộc chiến chống HIV/AIDS. Quan điểm của Giáo hội Công giáo về bao cao su khiến nhiều tổ chức phản đối. Không thể lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện. Phải diệt cái ác tự gốc rễ, không thỏa hiệp. Nếu cứ dúi bao cao su vào tay người ta thì khác nào khuyến khích: THOẢI MÁI ĐI, AN TOÀN 100% ĐẤY. Và bao tệ nạn từ đó tràn lan…

Không cần phải trở thành Vua trên các vua như thời Trung Cổ. Chỉ cần là một cây cải xum xuê vươn dài cành lá làm bóng mát cho muôn người. Có những người không muốn núp bóng hay ghét núp bóng Giáo Hội, nhưng cũng đến tìm chút gì gọi là bang giao. Có những xu hướng luân lý vô luân cần sự khẳng định chính truyền của Giáo Hội. Giáo Hội Công Giáo bao giờ cũng là người chỉ đạo chuẩn mực nhất cho thế giới.

III. Thực hành Phúc Âm:

Nước Trời:


Nước Trời ví tựa hạt gieo

Vãi vào lòng đất mọc theo thiên thời


Dù người ấy ngủ diệu vời


Hay là thao thức không rời âu lo


Đòng đòng vẫn trổ bông to


Nhà nông gặt hái đầy kho lúa vàng.


Nước Trời được ví nồng nàn


Tựa như hạt cải vô vàn dễ thương


Rắc vùi trong đất náu nương


Mọc lên cành lá thơm hương gọi mời


Gọi mời làm tổ chim trời  


An vui dưới bóng mát ngời bao la! 


* Nguyễn Sông Núi

Làm thân cây viết chì:

Lỗi lầm của người tông đồ là những tưởng rằng mình xây dựng Giáo Hội, không có mình giáo xứ sẽ xuống dốc. Xin chỉ nên là cây viết chì trong bàn tay Thiên Chúa quyền năng: Chính Ngài thành lập Giáo Hội. Chính Ngài nuôi dưỡng Giáo Hội. Chính Ngài bảo vệ GH và chính Ngài làm cho GH phát triển.

Đời con, ngày một già

Ngày sống, ít dần đi

Dốc cạn tâm và sức

Đáp lại tình Chúa thương.

Cho con bớt vấn vương

Tiền tài và danh tiếng

Cho đời con tận hiến

Đơn mọn như viết chì.

Nếu Chúa muốn vẽ gì

Cong queo hay ngoẳn ngoèo

Thân này xin thỏa đáp

Thánh ý Cha được tròn.

Cho danh Cha cả sáng

Sáng tận chốn giàu sang

Sáng tận nơi cùng khốn

Sáng soi kẻ nghèo hèn

Thân con, Ngài cứ vẽ

Vẽ nhiều, viết ngắn đi

Sức cạn, không hề chi

Nhưng vui, đời phục vụ.

Nhiều khi đời vẫn đục

Sống ích kỷ thủ thân

Chuộng an nhàn thư thái

Ngại bác ái hy sinh.

Thích lo chuyện linh tinh

Nói nhiều hơn đọc kinh

Dài giờ phôn và chát

Thoái thác việc phải làm.

Xin cho bớt càm ràm

Rằng mùa đông buốt giá

Đời nầy sao chán quá

Làm lễ chả có tiền.

Cho con biết sống hiền

Khiêm nhường như Chúa dạy

Kiêu căng sẽ thất bại

Dịu ngọt ắt thành công

Viết chì trong tay Chúa

Họa sĩ lượn nét rồng

Vẽ tô hình Mục Tử

Nhân ái tận đáy lòng.

Amen.

Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên

Giám Quản Giáo Phận St. Paul, Alberta, Canada