• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5' Lời Chúa - Tuần 3 Phục Sinh - B

22/04/12 chúa nhật tuần 3 ps – b - Lc 24,35-48

phục sinh niềm tin

phucsinhniemtin“Sao anh em lại hoảng hốt?” (Lc 24,38)

Suy niệm: Đây là lần thứ nhất Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ, sau khi từ cõi chết sống lại. Phản ứng của các ông là kinh hãi, “tưởng là ma.” Mặc dù Chúa minh chứng bằng các dấu đinh ở chân tay, nhưng các ông vẫn không tin. Chúa lại ăn một khúc cá nướng để các ông thấy mà tin. Rồi Chúa vận dụng Kinh Thánh để minh chứng sự phục sinh của Ngài. Như vậy, Chúa dùng mọi cách để củng cố đức tin cho các tông đồ. Ta không vội phiền trách sự kém tin của các ông. Đúng hơn phải cảm ơn các tông đồ, vì từ chỗ không tin, các vị đã tin vững vàng, đến mức dám chết để minh chứng đức tin. Nhờ sự kém tin của các tông đồ mà hôm nay chúng ta được vững tin. Niềm tin của Hội Thánh và của chúng ta đặt trên niềm tin của các tông đồ khi xưa.

Mời Bạn: Đức Thánh Cha Biển Đức đã quyết định mở “Năm Đức Tin” cho toàn Giáo Hội từ 11/10/2012 đến 24/11/2013, nhằm "khôi phục lại sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới này, và cung cấp cho người ta con đường đi đến đức tin, giúp họ có thể phó thác cho Thiên Chúa là Đấng đã yêu chúng ta đến cùng trong Chúa Giêsu Kitô." Bạn hãy hưởng ứng Năm Đức Tin này để canh tân và đào sâu đức tin của bạn.

Sống Lời Chúa: Khi gặp một tình huống gay go về niềm tin, tôi sẽ tìm lời giải đáp trong Tin Mừng, noi gương các thánh tử đạo Việt Nam.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, “xưa Chúa đã ban cho các ngài được vững tin vào Lời Chúa, và đầy sức mạnh của Thánh Thần, nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng. Amen.”

     (Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam)


23/04/12 thứ hai tuần 3 ps

Th. Giócgiô, tử đạo - Cv 6,8-15

làm chứng cho sự thật

lamchungchosuthatCó những người thuộc hội đường xúi mấy người phao lên rằng: “Chúng tôi đã nghe hắn (Têphanô) nói lộng ngôn xúc phạm đến ông Môsê và Thiên Chúa”… “Tên này không ngừng nói lời phạm đến Nơi Thánh và Lề Luật. Vì chúng tôi đã nghe hắn nói rằng Giêsu người Nadarét sẽ phá hủy nơi này và thay đổi những tục lệ mà ông Môsê đã truyền lại cho chúng ta.” (Cv 6,11-12) 

Suy niệm: Người Do Thái vu cáo Têphanô cùng một tội như đã gán cho Chúa Giêsu: “Xúc phạm đến ông Môsê và Thiên Chúa”. Với tội này, họ đã lên án và ném đá ông tới chết, như họ đã từng lên án và giết chết Chúa Giêsu. Số phận của người môn đệ trung thành của Chúa không khác số phận của Thầy mình: bị chống đối, bị ghét bỏ, bị vu oan và bị loại khỏi đời sống xã hội.

Mời Bạn: Người môn đệ của Chúa là người dám nói sự thật về Thiên Chúa. Cho dù bị chống đối, bị khích bác và bị hãm hại, người môn đệ Chúa vẫn cứ nói Lời của Chúa, vẫn yêu như Chúa yêu và vẫn sống như Chúa đã dạy và sống để làm chứng cho Sự Thật. Bạn dám làm chứng cho Chúa theo tinh thần của Têphanô không?

Chia sẻ: Nói thật lắm khi bị “thiệt thòi,” dù vậy chúng ta vẫn cần có can đảm nói thật, sống thật. Mời bạn chia sẻ một kinh nghiệm về việc này.

Sống Lời Chúa: Nhớ lời Chúa Giêsu trong ngày sống hôm nay: “Thầy là Đường đi, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, vì yếu đuối và vì những mối lợi trước mắt, nhiều khi chúng con không dám nói thật và sống thật. Xin Chúa giúp chúng con can đảm sống và nói thật trong cuộc sống để trở nên là những nhân chứng cho Sự Thật là chính Chúa.


24/04/12 thứ ba tuần 3 ps
Th. Phiđen Díchmaringân, linh mục, tử đạo - Ga 6,30-35

có thứ bánh trường sinh

cothubanhtruongsinh“Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ.” (Ga 6,35)

Suy niệm: Thế giới quảng cáo ngày nay không ngại dùng những từ cường điệu nhất để đề cao chất lượng sản phẩm của mình. Song chẳng có hãng bánh nào dám quảng cáo bánh của mình là bánh trường sinh. Ở đây, Đức Giêsu tuyên bố rõ rằng Người là bánh trường sinh! Điều mà không ai dám mơ, lại hoàn toàn có thật! Đám đông dân chúng lặn lội vượt Biển Hồ, tuốn đến với Đức Giêsu, không phải vì tìm Người cho bằng tìm... bánh! (hôm qua Chúa mới cho trên 5000 người ăn bánh no nê, còn dư 12 thúng đầy). Hôm nay Chúa không hóa bánh ra nhiều cho họ nữa, thay vào đó, Người tiết lộ rằng chính Người là Bánh trường sinh. Như một trò chơi lớn đi tìm mật thư, họ được dẫn đi từ thứ bánh thông thường (nhu cầu mà họ cảm nghiệm rất rõ, rất quen thuộc) đến thứ bánh có một không hai: bánh trường sinh (là nhu cầu thâm sâu nhất nơi mỗi người, song cũng rất thường bị thờ ơ).

Mời Bạn: Trong khi cố gắng đáp ứng những nhu cầu vật chất trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đừng lãng quên tìm kiếm sự sống tâm linh, sự sống vĩnh cửu, đó mới là nhu cầu quan trọng số một.

Chia sẻ: Chúa Giêsu là bánh trường sinh; theo bạn, đâu là thái độ hưởng ứng thích đáng nhất đối với sứ điệp này ?

Sống Lời Chúa: Hôm nay, trước mỗi bữa ăn, bạn xin Chúa cho mình biết đói khát bánh trường sinh của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương, Chúa đã trở thành tấm bánh cho con. Xin cho con biết khát khao đón nhận Chúa, và đến lượt con trở thành tấm bánh cho đời. Amen.


25/04/12 thứ tư tuần 3 ps
Th. Máccô, tác giả sách Tin Mừng - Mc 16,15-20

khởi sự việc loan báo

khoisuviecloanbao“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: “Người lính Do Thái phải tìm hiểu và yêu thương quê hương của mình bằng hai bàn chân” (B. Gourion). Cha Ngô Phúc Hậu đã chia sẻ người tín hữu phải bắt đầu truyền giáo bằng việc ra đi. Ngày nay họ có thể “đi” bằng phương tiện truyền thông xã hội (báo chí, internet…), nhưng cũng phải đi bằng thân xác thể lý, để có thể hiện diện, đối thoại, gặp gỡ anh em lương dân. Muốn truyền giáo hữu hiệu thì phải “mặt đối mặt, lời trao lời mới nảy ra tình yêu.” Truyền giáo mà thiếu quả tim yêu thương thì không thể truyền giáo thật sự được. Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nhắc nhở nhiệm vụ số một của mọi tín hữu là đi khắp thế giới để loan báo Tin Mừng Nước Trời cho mọi người.

Mời Bạn: Muốn đi bằng chân hay thân xác thể lý thì trước hết bạn phải ra khỏi cái tôi chật hẹp của mình, bớt những bận tâm về bản thân, sở thích, thói quen, lợi lộc của mình, để toàn tâm toàn trí thực thi mệnh lệnh của Đức Giêsu. Bạn chỉ có thể đi đến với anh em lương dân khi nào lòng bạn yêu mến Đức Giêsu cũng như quan tâm đến phần rỗi của những người chưa biết Chúa.

Chia sẻ: Bạn nghĩ gì về tình trạng người Công giáo Việt Nam chưa quan tâm đến nhiệm vụ loan báo Tin Mừng?

Sống Lời Chúa: Trong mùa Phục Sinh này, tôi sẽ tập thói quen viếng thăm nhà những người lương dân lân cận, để khởi sự việc loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con phải đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng. Từ hôm nay xin cho chúng con biết khởi sự bằng việc quan tâm thăm viếng những gia đình lương dân kế cận mình. Amen.


26/04/12 thứ năm tuần 3 ps - Ga 6,44-51

chúa giêsu là bánh bởi trời

chuagisulabasnhboitroi“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,51)

Suy niệm: Ăn uống để sống là chuyện không có gì để bàn cãi. Nhưng ăn gì uống gì để sống đời đời mới phát sinh nhiều phản ứng trái chiều. Thật vậy, khi Chúa Giêsu nói “bánh hằng sống từ trời” là thịt máu Ngài, “ai ăn sẽ được sống muôn đời” thì không ít người, kể cả các môn đệ của Ngài, bị “’sốc” và bỏ đi vì những lời “chướng tai, không thể nghe nổi” đó. Mà chỉ có những ai được Chúa Cha “lôi kéo,” hay nói cách khác, biết “nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha” với lòng tin, mới có thể “ở lại” và tuyên xưng: “Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6,68).

Mời Bạn: Ăn để sống, không phải sống để ăn đã trở thành chân lý trong văn hoá ứng xử của con người. Trong đời sống thiêng liêng việc “ăn và uống” Mình và Máu Thánh Chúa cũng là nhu cầu cần thiết để người tín hữu sống đời đời ngay khi ở đời này và còn đạt đến sự sống ở đời sau nữa.

Chia sẻ: Cuộc đời mỗi người cho là dài lắm bất quá chỉ hơn kém trăm năm, thế mà hằng ngày ta phải bận bịu, tảo tần để kiếm của ăn nuôi sống. Thế sao ta không thể dành ít là 5 phút mỗi ngày để đến với “Lời ban sự sống đời đời”? Sao ta không thể dành ít là một tiếng đồng hồ mỗi tuần để tham dự Thánh Lễ để lãnh nhận Bánh Hằng Sống để được sống muôn đời? Bạn hãy nghĩ lại xem!

Sống Lời Chúa: Chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để rước Thánh Thể mỗi khi tham dự thánh lễ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu con Chúa đã trở thành Bánh để cho con ăn và được sống đời đời. Con xin cảm tạ Chúa. Xin đừng để con nghi ngờ tình yêu của Chúa trong Phép Thánh Thể.


27/04/12 THỨ SÁU tuần 3 PS - Ga 6,52-59

THẦN LƯƠNG NUÔI SỐNG

thanluongnuoisong“Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở trong tôi và tôi ở trong người ấy.” (Ga 6,56)

Suy niệm: Điều người Do thái tranh luận sôi nổi trước đây cũng là đề tài nóng bỏng cho ngày hôm nay. Tại sao Chúa Giêsu lại muốn chúng ta ăn thịt và uống máu Ngài như thế? Liệu còn cách nào mạnh mẽ hơn để diễn tả tình yêu của Ngài dành cho con người không? Hẳn là không. Vì quá yêu nhau mà đôi tình nhân uống máu thề nguyền mãi mãi với nhau. Chúa Giêsu còn đi xa hơn nữa, ai ăn thịt và uống máu Ngài thì ở lại trong Ngài và như Ngài đã sống nhờ Cha thế nào thì kẻ ăn Ngài cũng sẽ nhờ Ngài mà được sống như vậy. Sức sống thần linh nối kết con người với Chúa Giêsu và Chúa Cha nhờ việc rước Mình Thánh Ngài. Sáng kiến ấy chỉ có Tình Yêu của Thiên Chúa mới có thể đưa ra và thực hiện được.

Mời Bạn: Mỗi lần Mình Thánh Chúa tan dần và trở nên thịt máu bạn, cũng là lúc Chúa đang sống trong bạn, hoạt động trong bạn. Đúng như thánh Phaolô nói: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Thế nên cuộc sống của bạn phải là hình ảnh sống động của Ngài trong thế giới hôm nay. “Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa trong thân xác anh em” (1Cr 6,20).

Chia sẻ: Chúa sống trong bạn, vậy bạn có chia sẻ tình yêu của Ngài cách cụ thể cho những người khác không?

Sống Lời Chúa: Rước lễ mỗi khi tham dự thánh lễ, và thường xuyên hướng về Chúa và rước lễ thiêng liêng những lúc thinh lặng trong giờ nghỉ giữa ngày.

Cầu nguyện: Xin cho con mãi là hình ảnh sống động của Chúa, để qua con ngày càng có nhiều người nhận biết Chúa hơn.


28/04/12 thứ bảy tuần 3 ps
Th. Phêrô Chanen, linh mục, tử đạo - Ga 6,51.60-69

sự thật của tình yêu

suthatcuatinhyeuĐức Giê-su nói: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.”... Nhiều môn đệ Người liền nói: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe cho nổi.” (Ga 6,51.60) 

Suy niệm: Những lời của Chúa Giêsu thực sự gây sốc không chỉ đối với dân chúng: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” mà còn với các môn đệ bấy lâu nay vẫn đi theo Ngài: “Lời này chướng tai quá, ai mà nghe nổi.” Thậm chí có người còn bỏ Thầy mà đi. Thế mà Ngài không rút lời cũng không giữ các ông ấy lại, bởi vì đây chỉ có cách đó Ngài mới có thể yêu chúng ta bằng một tình yêu gắn bó keo sơn, mặn nồng ngàn lần hơn cả tình nghĩa phu thê. Dẫu lời ấy vẫn ‘chướng tai’ cho cả con người thời nay, Chúa vẫn tiếp tục yêu thương chúng ta qua hồng ân Thánh Thể cho đến ngày chúng ta được kết hợp với Ngài trên Thiên Đàng.

Mời Bạn: Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giêsu khi viết về lần đầu mình được Rước lễ đã diễn tả cảm nghiệm của mình như được đón nhận cái hôn của Chúa Giê-su trên môi con. Bạn và tôi đã nhiều lần lãnh nhận Mình Thánh Chúa; có lẽ chúng ta không bị sốc như một số môn đệ ngày xưa, nhưng xác tín hoàn toàn vào mầu nhiệm Tình Yêu này thì có lẽ chưa. Mời bạn năng lãnh nhận và suy niệm Bí tích Tình Yêu này để thêm xác tín và để sống cảm nghiệm ngọt ngào như thánh nữ Têrêxa.

Sống Lời Chúa: Thường xuyên rước lễ thiêng liêng và dành thời gian trong ngày để trò chuyện thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã cho nhân loại Thần Lương, để nhân loại được sống đời đời. Xin cho con siêng năng lãnh nhận lương thần của Chúa. Amen.