Ngày 11 tháng 11 Thánh Martinô thành Tua, không phải để sở hữu
Vị thánh quân nhân này sống vào thế kỷ thứ 4. Ngài gia nhập quân đội Rôma ở Ý khi mới chỉ lên 15. Dù song thân ngoại đạo, Martinô vẫn kiên quyết truy tầm về Kitô giáo. Những người học hỏi đạo Kitô được gọi là những người dự tòng cho tới khi họ được lãnh nhận bí tích Thanh tẩy.
Ngày 11 tháng 11 Thánh Martinô thành Tua
Vào một ngày tiết đông giá lạnh, Martinô cùng đồng bạn tới bên một người ăn xin nằm co ro trước cổng thành phố Amiens. Áo quần mà ông ăn mày đang vận chỉ là tấm giẻ quấn trên người và ông đang run lên vì lạnh lẽo. Các binh lính khác thấy vậy liền bỏ đi, nhưng Martinô cảm thấy cần phải giúp đỡ người hành khất này. Chẳng mang theo của gì, Martinô liền rút thanh gươm cắt tấm áo choàng đang mặc ra làm đôi. Có vài người đã chế nhạo hành vi buồn cười của Martinô khi thấy ngài cắt phân nửa manh áo để bố thí cho người hành khất. Song, cũng có vài người khác tự cảm thấy hổ thẹn vì sự ích kỷ của mình. Đêm ấy, Chúa Giêsu đã hiện ra với Martinô. Người mặc nguyên trên mình phân nửa manh áo mà Martinô đã bố thí cho người hành khất.
“Martinô, vẫn còn là một dự tòng, đã khoác cho Ta manh áo này đấy!” Chúa Giêsu nói. Và ngay sau biến cố kỳ diệu này, thánh Martinô liền đi xin lãnh bí tích Thanh tẩy. Sau đó ít lâu, ngài rời bỏ quân đội.
Rồi thánh Martinô trở nên môn đệ của thánh Hilariô, lúc ấy đang làm giám mục thành Poichiê, nước Pháp. Vì phản bác kịch liệt đối với lạc thuyết Ariô trong nhiều thành phố, Martinô đã bị giam tù. Nhưng thánh nhân lại cảm thấy hạnh phúc khi được sống trong nơi hoang vắng với các đan sĩ khác. Khi người dân thành Tua kéo đến xin Martinô làm giám mục của họ, thánh nhân đã từ chối. Tuy vậy, dân chúng vẫn không nhượng bộ. Họ đã mời Martinô tới thành phố để viếng thăm một bệnh nhân. Khi thánh Martinô đến đó, lập tức họ đã bắt thánh nhân vào nhà thờ. Martinô được đặt làm giám mục thành Tua năm 371. Với tư cách là giám mục, thánh Martinô đã làm mọi điều có thể để giúp nước Pháp thoát khỏi chủ nghĩa vô thần. Thánh nhân đã cầu nguyện, làm việc và rao giảng khắp nơi.
Chúa Giêsu cho thánh Martinô biết được giờ chết đã gần kề. Thoạt khi biết tin này, các môn đệ của thánh nhân đã oà khóc. Họ nài xin ngài đừng bỏ họ ra đi. Vì vậy, thánh Martinô đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, nếu dân của Chúa cần con như thế, thì con không thể từ chối. Chỉ mong sao ý Chúa được nên trọn!” Rồi, thánh Martinô còn đang làm việc cho Thầy Chí Thánh ở một nơi hẻo lánh trong địa phận thì Chúa đã gọi ngài về năm 397. Ngôi mộ của thánh Martinô trở thành một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở Âu châu.
Thật dễ dàng biết bao khi chỉ quan tâm tới những sở thích riêng của mình. Nhưng, như thánh Martinô thành Tua, chúng ta cũng muốn nhận thức được cả những nhu cầu của tha nhân. Chúng ta hãy nài xin thánh Martinô thành Tua giúp chúng ta biết nhận ra những nhu cầu của tha nhân và tìm cách giúp họ theo sức của mình.
CHẶNG DỪNG CUỐI NĂM

Tĩnh tâm là dịp để chị em dừng lại,
Chi tiết...CÁO PHÓ NỮ TU ANÊ NGUYỄN...

Trong niềm tin vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh Chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và gia đình trân trọng kính báo:
Chi tiết...Mùa báo hiếu, mùa hồng...

Trong giây phút linh thiêng của buổi hoàng hôn đang dần phủ khắp không gian, Chị em tại Nhà mẹ Hội Dòng đang đứng bên phần mộ của quý Bề Trên và Quý Dì đã ngàn thu an nghỉ.
Chi tiết...CÁO PHÓ NỮ TU YSAVE VÕ THỊ...

Trong niềm tin vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh Chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và gia đình trân trọng kính báo:
Chi tiết...Các Khóa Thường Huấn 2020:...

Với ý thức người Nữ tu cần được đào tạo xuyên suốt đến phút cuối cuộc đời, đó là lý do cácKhóa Thường Huấn được Hội Dòng tổ chức hằng năm cho các Chị Em.
Chi tiết...PHAOLÔ và giòng chảy tâm...

Tin tức từ Châu Âu cho thấy châu này ngày càng tốt đẹp...
Chi tiết...PHAOLO và giòng chảy tâm...

Tác giả Crossan xem ra những muốn đặt thánh Phaolô ở vào tư thế...
Chi tiết...PHAOLÔ và giòng chảy tâm...

Giòng chảy tâm tư diễn giải về thánh Phaolô luôn còn đó ở nơi ta...
Chi tiết...PHAOLÔ và các thư...

Đây là thư ngắn gọn, không mấy tình tiết nhưng vẫn có thể do thánh Phaolô viết...
Chi tiết...PHAOLÔ và sự nghiệp cầm...

“Trở nên công chính”, là: mọi người được tham gia vào sự công bằng thủy chung của Thiên Chúa...
Chi tiết...Lượt truy cập