• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thánh Rôsa Vitêbô

viterboNgày 4 tháng 9

Thánh Rôsa Vitêbô

Thánh nữ Rôsa sinh khoảng năm 1235 tại thành Vitêbô, nước Ý. Rôsa là một thiếu nữ nghèo sống vào thời hoàng đế Phrêđêric đem quân chiếm đoạt đất đai của Giáo hội. Sứ mệnh đặc biệt của Rôsa là làm cho người dân trong thành Vitêbô và các thành lân cận vững tin vào Thiên Chúa và vào Giáo hội. Thánh Rôsa thực hiện sứ vụ này khi mới chỉ là một thiếu nữ. Thật vậy, khi lên tám tuổi, Đức Mẹ đã hiện ra với Rôsa khi Rôsa bị bệnh. Đức Mẹ bảo Rôsa phải nêu gương sáng trong lời nói và việc làm. Dần dần, sức khỏe Rôsa được hồi phục. Thánh nữ bắt đầu suy nghĩ nhiều đến những đau khổ Chúa Giêsu phải chịu vì tội lỗi loài người. Rôsa đã cầu nguyện và làm nhiều việc hãm mình để tỏ lòng yêu mến Đức Chúa Giêsu.

Lúc lên 12 tuổi, thánh nữ Rôsa bắt đầu rao giảng tại các ngả đường thành Vitêbô. Thánh nữ kêu gọi mọi người đứng lên chống lại hoàng đế vì ông đã chiếm đất của Giáo hội. Nhiều người nghe theo Rôsa và điều này đã khiến cho thân phụ Rôsa hoảng sợ. Ông đe sẽ trừng phạt nếu Rôsa không chịu ngưng rao giảng. Nhưng Rôsa đã dịu dàng trả lời thân phụ rằng: “Nếu Đức Chúa Giêsu đã chịu khổ vì con, con cũng sẽ chấp nhận chịu khổ vì Người. Con chỉ muốn thực hiện điều Thiên Chúa nói với con và con phải vâng theo lời Người!”

Suốt hai năm sau, thánh nữ Rôsa vẫn tiếp tục rao giảng và ngài đã thành công đến nỗi các kẻ thù của đức thánh cha muốn tìm sát hại ngài. Cuối cùng, Rôsa và song thân phải rời khỏi thành Vitêbô. Thánh nữ tiên báo hoàng đế sẽ chết; và vài ngày sau đã xảy ra như vậy. Trở về Vitêbô, Rôsa đã xin vào dòng tu nhưng không được chấp nhận; vì vậy, thánh nữ phải về lại gia đình. Rôsa Vitêbô qua đời năm 1252, lúc mới 17 cái xuân xanh. Xác thánh nữ Rôsa hiện vẫn được lưu giữ và tôn kính tại thành Vitêbô.

 Tuy cuộc sống ngắn ngủi nhưng thánh nữ Rôsa Vitêbô vẫn làm được nhiều công việc tốt. Điều gì biết là đúng thì thánh nữ quyết tâm làm dù phải gặp khó khăn hay phải thiệt vào thân. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ Rôsa Vitêbô giúp chúng ta có được can đảm và sức mạnh như ngài.

Biên dịch: Đa Minh M. Nguyễn Phúc Lộc, CMC