• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

NỐT NHẠC THÂN QUEN

Sẽ là không quá khi người ta cho rằng tiếng chuông nhà thờ được ví như những nốt nhạc thánh thiện đóng vai trò trung gian, kết nối và chỉ lối cho mọi người đến với Chúa mà bất kể họ là ai, giàu hay nghèo, già hay trẻ, học vấn cao hay thấp thì cũng chỉ thế thôi.

SaiGonNgayDo 052

Với kiến trúc Công giáo, tháp chuông là một hạng mục công trình quan trọng mà hầu như không thể thiếu trong một ngôi thánh đường.

Từng ngày trong đời sống mỗi người, âm thanh từ tiếng chuông nhà thờ đã trở nên gần gũi, thân quen. Xúc cảm và nỗi niềm của từng người về tiếng chuông như là “một lập trình” tỉ lệ thuận với thời gian mà đến một lúc nào đó, khi người ta phải sống ở nơi không có tiếng chuông thì mới chợt ngộ ra mình thiếu vắng một thứ âm thanh mang nhiều ý nghĩa mà bấy lâu nay người ta ít để ý tới bởi quá đỗi quen thuộc. Với người Công giáo, tiếng chuông nhà thờ là một yếu tố trong đời sống tâm linh, mặc định nơi tâm tưởng mỗi người.

Tiếng chuông nhà thờ ngân vang ẩn chứa những thông điệp, những sắc thái, những giá trị văn hóa nên mặc nhiên trở thành đối tượng tạo nguồn cảm hứng cho giới văn nghệ sỹ. Lời tâm sự của một người ngoại đạo đơn sơ, tha thiết trong bài thơ ‘Khấn Nguyện” của Thi sĩ Khánh Quỳnh có đoạn:

…“Dưới tượng Người con thì thầm nho nhỏ

Xin ngôi cao minh chứng tấm lòng yêu

Chuông nhà thờ vọng vang mỗi buổi chiều

Chúa Nhật lễ sóng vai vào khấn Chúa”…

Nhạc phẩm “Và Như Cơn Gió Thoảng” của nhạc sĩ Bảo Chấn miêu tả:

…“Và như cơn gió thoảng

Giọng sơn ca hòa trong tiếng chuông nhà thờ ngân nga ngân nga\

Ðể em trong giấc mộng cầm tay anh

Nhẹ nhàng bay trên bầu trời lung linh sao sáng”…

Sẽ là không quá khi người ta cho rằng tiếng chuông nhà thờ được ví như những nốt nhạc thánh thiện đóng vai trò trung gian, kết nối và chỉ lối cho mọi người đến với Chúa mà bất kể họ là ai, giàu hay nghèo, già hay trẻ, học vấn cao hay thấp thì cũng chỉ thế thôi. Chẳng ai độc quyền sở hữu tiếng chuông nhà thờ cho riêng mình mà tất cả mọi người đều được đồng hưởng tiếng chuông trong một không gian thiêng liêng tha thiết, nhẹ nhàng, thanh thản để gửi gắm tiếng lòng và niềm tin yêu vô bờ vào Đấng Toàn Năng Giàu Lòng Thương Xót.

Tiếng chuông đưa người ta đến với Chúa qua việc tham dự thánh lễ

Thiên Chúa luôn thương yêu con người và Ngài luôn mong muốn mọi người được sống hạnh phúc bởi những ơn lành Thiên Chúa trao ban. Tuy nhiên, có những lúc người ta tự đánh mất sự quí giá ấy khi người ta không thể chế ngự được bản năng thấp hèn của mình, người ta để cho cái tôi xấu xí lên ngôi, làm hoen ố bầu khí yêu thương mà Thiên Chúa hằng mong muốn nơi mỗi người. Rồi chỉ cần một chút lắng lòng nghe tiếng chuông nhà thờ ngân vang, người ta đến nhà thờ tâm sự cùng Chúa để đón nhận sự bao dung của Ngài. Khi đến với Chúa, dù thế lực của bóng tối và sự dữ có tầm khuynh loát như thế nào thì cũng phải dừng bước trước ánh sáng tình yêu của Chúa và khi đó, sự lành lên ngôi.

Tiếng Chuông Chào Mừng Đấng Cứu Thế

Tiếng chuông ấm cúng sưởi ấm lòng người trong đêm đông giá lạnh để kính chào Một Hài Nhi mang trọng trách vô tiền khoáng hậu là cứu độ muôn dân. Đêm đông giá lạnh nhưng lòng người không lạnh bởi đó là niềm vui bất tận, là niềm hy vọng lớn lao vào ơn cứu độ. Và niềm vui Giáng Sinh không chỉ dành riêng cho tín hữu Công giáo mà bấy lâu nay, niềm vui này đã lan tỏa rộng khắp, bao trùm cả cấp độ thế giới.

“Mừng ngày chúa sinh ra đời, nào mình cùng nắm tay tươi cười

 Hòa bình đến cho muôn người, cùng cất tiếng ca mừng vui

Mừng ngày giáng sinh an hòa ,mừng hạnh phúc cho muôn nhà !

Từ thành phố hay đồng quê muôn nơi vang tiếng hát ca vang lừng

Đêm noel đêm noel ta hãy cùng vui lên!

Đêm noel ơi đêm ta xin ơn trên ban hòa bình cho trần thế

Đêm noel! chuông vang lên! chuông giáo đường vang lên

Đêm noel đêm noel ta hãy chúc nhau câu cười!”… (James S. Pierpont)

Tiếng Chuông hân hoan Mừng Chúa Phục Sinh

Tiếng chuông hoan hỉ, vỡ òa niềm vui trong đêm Lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh báo hiệu cho mọi con dân biết rằng giờ vinh quang của Chúa đã đến:

“Chúa đã sống lại thật rồi. Chúa đã sống lại thật rồi người ơi vui lên tiếng ca. Chúa đã sống lại thật rồi. Chúa chiến thắng tử thần rồi đem nguồn hạnh phúc khắp nơi. Vì đêm qua đã tàn rồi. Giờ vinh quang Chúa rạng ngời. Ngày tươi lên ánh vui. Hồng ân Thiên Chúa tuyệt vời. Ngài ban cho khắp trần đời. Mừng hát lên người ơi”…( Nguyễn Duy).

Tiếng chuông cho biết một đôi uyên ương lãnh nhận Bí Tích Hôn phối

Thật là đẹp đẽ và thánh thiêng biết bao khi:

“Em hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và trung thành của anh, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần”. “Anh hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và trung thành của em, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần”.

Tiếng chuông nhà thờ rộn rã reo vang báo hiệu niềm vui cho biết đại gia đình Giáo hội vừa có thêm một thành viên gia đình mới. Đây là đặc điểm khác biệt mà chỉ có trong hôn nhân Công giáo, và nền tảng của hôn nhân Công giáo chính là tình yêu trong Chúa - bất khả phân ly.

Tiếng chuông cho biết cuộc sống của một người đã có sự thay đổi

Tiếng chuông sầu, từng nhịp buồn, lặng lẽ... Tiếng chuông nhân từ báo hiệu bảy tiếng cho biết người nam, chín tiếng cho biết người nữ vừa mới qua đời.

Với người công giáo thì hẳn nhiên luôn có niềm tin và sự hy vọng lớn lao vào sự sống mai sau, là sự sống vĩnh cửu nơi Nhà Chúa đẹp mãi niềm vui:

“Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai. Trọn kiếp người nay không còn nước mắt nụ cười, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, chẳng có nỗi buồn, đẹp mãi niềm vui”... (Phanxico).

Vì thế, tiếng chuông nhà thờ sẽ thôi thúc người ta mau chóng đến với anh chị em của mình. Bằng câu kinh tiếng hát dâng lên Chúa, nguyện xin Chúa thương xóa tội để linh hồn của những anh chị em vừa mới qua đời sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

Tiếng chuông của những sự kiện trong đời sống tâm linh của người tín hữu

Tiếng chuông báo hiệu thánh lễ giao thừa, cộng đoàn tạ ơn Chúa năm đã qua được những ơn lành và nguyện xin Chúa thương ban bình an trong năm mới; Tiếng chuông báo hiệu cho các vị phụ huynh đưa con đến nhận lãnh Bí Tích Rửa tội; Tiếng chuông của những giờ chầu Thánh Thể… tất cả mang âm hưởng thánh thiện, kết nối người ta đến với Chúa.

Chia sẻ

Vấn đề đô thị hóa, rồi âm thanh từ những nhà máy, xí nghiệp cùng với cuộc sống xô bồ đã và đang làm mờ dần đi tiếng chuông nhà thờ. Dẫu biết rằng, tiếng chuông nhà thờ nơi phố thị vẫn đổ đều đặn nhưng hiệu ứng âm thanh của nó đã không còn vang vọng đến tai của giáo dân một cách rõ ràng do bị tác động bởi những âm thanh hỗn tạp. Với người hoài cổ, điều mong muốn nghe được tiếng chuông nhà thờ tại các thành phố hiện nay một cách rõ ràng luôn là điều sa sỉ; Với họ, miền kí ức về tiếng chuông nhà thờ ngân nga, trầm bổng bấy lâu bất chợt lại hiển hiện quay về.

Khi hỏi một giáo dân rằng âm thanh nào quen thuộc nhất, dễ chịu nhất trong đời sống thường ngày thì người ta tin rằng, họ sẽ trả lời đó là tiếng chuông nhà thờ. Không biết từ bao giờ, tiếng chuông đã đi vào tiềm thức của con người như là một âm thanh thiêng liêng và không thể thiếu trong đời sống của mình. Tiếng chuông vang vọng tự khắc đụng chạm đến cõi lòng từng người, mở lòng người ta hướng về một đời sống khác, là “ Đời Sống Trên Cao” do bởi tiếng chuông đã luôn hiện hữu nơi khung cảnh bình yên hay sinh động trong mỗi xứ đạo khi thực thi đời sống đức tin. Với rất nhiều người, tiếng chuông nhà thờ đã không tách rời ký ức tuổi thơ là những kỷ niệm khó quên, luôn mãi gắn liền cho đến khi họ trưởng thành và cả đến khi tuổi đã về chiều xế bóng. Quay về ký ức tuổi thơ nơi những làng quê, không ít người đã từng được đu theo sợi dây chuông hoặc như đã từng hân hạnh nhận những “ nhát roi tình thương” của cha mẹ khi đã chuông nhất rồi mà vẫn chưa tắm rửa để đi lễ.

Trong bức tranh toàn cảnh của một địa danh, tiếng chuông nhà thờ vô hình trung đã trở thành chiếc đồng hồ báo thức. Buổi sớm mai, khi tiếng chuông ngân vang những giáo dân đến nhà thờ tham dự thánh lễ, những cư dân địa phương là người lao động, tiểu thương, viên chức thức giấc chuẩn bị bắt tay vào công việc của một ngày mới; những học trò thức sớm ôn bài vở trước khi đến trường,...

Khi căng thẳng, mệt nhoài nơi chốn phồn hoa đô hội người ta luôn muốn được thư giãn ở những nơi êm đềm, rồi người ta lại được những trải nghiệm khi nghe tiếng chuông nhà thờ; Bởi khi tiếng chuông vang vọng sẽ giúp người ta thức tỉnh, đưa người ta trở về với thực tại là vòng tay yêu thương và sự quan phòng của Đức Giêsu Kitô.

Không phải tranh luận mà khẳng định rằng, mỗi nhà thờ luôn có một tháp chuông. Tuy nhiên, người ta lại ít khi để ý tới ai là người đảm nhiệm việc giật chuông. Công việc giật chuông tưởng như đơn giản nhưng không hề đơn giản tí nào. Đây là công việc chỉ thực hiện được bởi những người có tâm huyết, siêng năng, đạo đức, biết hy sinh và lặng thầm với công việc của mình. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành để họ luôn hoàn thành phần việc của mình một cách tốt đẹp nhất, để âm thanh từ tiếng chuông nhà thờ liên tục được ngân vang trong mỗi xứ đạo chúng con, để những người con xa quê hương vẫn cứ mang một nỗi nhớ và tìm về ./.

Joseph Nguyễn

http://gplongxuyen.org/