• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mẹ đây rồi con ơi!

Có lần tôi xem bộ phim The Passion of the Christ (Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu). Khi Chúa Giêsu vác thập giá trên đường lên đồi Golgotha, có Mẹ Maria dõi bước theo vết chân của Ngài. Tôi rất cảm động khi thấy hình ảnh Mẹ Maria ôm đỡ lấy Chúa Giêsu lúc kiệt sức té ngà. Lúc đó, cuốn phim thời thơ ấu xuất hiện trong trí Chúa Giêsu và Ngài nhớ lại mỗi khi Ngài chơi đùa vấp ngã liền có Mẹ đến bên nâng dậy, vỗ về và nói: “Mẹ đây rồi con ơi”!!. Cảm giác lúc ấy, tôi không thể cầm lòng khi chiêm ngắm hai tâm hồn đồng đều cùng nhịp tim của yêu thương mà không sao nói nên lời. Hình ảnh làm tôi luôn nhớ trong ký ức tình yêu của người Mẹ dành cho người con yêu dấu của mình.

meday

Với những ngày đầu của tháng 10, tháng Mân Côi Mẹ Giáo Hội dạy con cái mình yêu mến Đức Mẹ bằng tràng chuỗi mân côi qua lời kinh Kính Mừng “Kính Mừng Maria, đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phước lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen”

Trong đời sống Thánh hiến của tôi, chắc có lẽ lời kinh này không thể thiếu vắng trong những giờ thiêng liêng của tôi, vì lời kinh ấy như cho đời sống tôi một sự an toàn và sự bảo trợ của một người mẹ, và lời kinh ấy rất nhiều lần nói khẽ bên lòng tôi “Mẹ đây rồi con ơi”. Mỗi khi mệt mỏi, khi vấp ngã Mẹ luôn vỗ về nâng tôi trong đôi tay dịu dàng của Mẹ. Và nhìn ngắm cuộc đời Mẹ, Mẹ luôn là mẫu gương ; dạy cho con biết “thưa vâng” liên lỉ với Chúa Giêsu người dấu yêu của Mẹ, dạy con biết “hằng ghi nhớ, suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19) những điều Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc đời con. Dù là thành công, thất bại hay là niềm vui, nỗi buồn tất cả là sự kỳ diệu Thiên Chúa trải dài nơi cuộc sống của con.

Lạy Mẹ, đời sống thánh hiến của con có đôi khi con cảm thấy khó thở, hay mâu thuẫn với chính mình. Vì có khi con nói được nhưng con không làm được điều mà Thiên Chúa muốn con làm. Mẹ là người thương con và hiểu con nhất, xin luôn đồng hành với con trên mọi nẻo đường theo Chúa, như năm xưa Mẹ luôn dõi theo con Mẹ trên đường vác thánh giá. Để khi con có gặp trở ngại trên đường dâng hiến thì có Mẹ ở bên cạnh mà nói với con: “Mẹ đây rồi con ơi”. Hầu đời sống con mỗi ngày không sợ hãi và vững tin vào Chúa Giêsu và Mẹ nhiều hơn.

Dì Maria Bé Hai