• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hạnh phúc được chắc lọc từ nỗi đau

Càng lớn chúng ta càng hiểu, thế giới xung quanh tồn tại quá nhiều chuyện mà con người ta chỉ có thể tập cách chấp nhận, làm cách nào cũng không thể thay đổi. Chuyện buồn càng nhiều, nỗi thất vọng càng lớn và đến một lúc nào đó sẽ trở thành tuyệt vọng. Chúng ta rồi sẽ chai lì với tất cả những gì xảy ra, đối diện với đau thương một cách vô cảm. Xã hội chúng ta đang sống hôm nay là bằng chứng cụ thể nhất. Nhưng chúng ta quên rằng dù bất cứ hoàn cảnh nào thì tình yêu vẫn luôn tồn tại. Gương các Thánh trong Giáo Hội là một chứng minh cụ thể:

Thánh Nữ Maria Goretti cũng vì yêu mà sẳn sàng tha thứ cho kẻ đâm mình 14 nhát dao.

Thánh Nữ Mônica vì yêu con mà dùng cả cuộc đời để cầu nguyện cho sự ăn năn trở lại của người chồng tính tình xấu xa, ngang ngược, độc ác và đứa con hoang đàng, trụy lạc.

Mẹ Têrêsa Calcutta từ bỏ cả ơn gọi nơi dòng Đức Mẹ Lorette để đến với những người cơ cùng nhất trong xã hội.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dù bị gông cùm, xích xiềng, xử giáo, bá đao .. nhưng với một tình yêu vững mạnh các ngài đã can đảm chết vì đức tin.

Tuy nhiên, những mẫu gương này hình như làm cho ta thấy hoang mang. Trong khi tất cả là vì tình yêu nhưng lại có quá nhiều đau khổ, điều đó làm chúng ta suy nghĩ không yêu có lẽ sẽ hạnh phúc hơn nhưng hạnh phúc mới thật sự là kết quả của tình yêu và để được có kết quả viên mãn như các Thánh, con người phải trả một cái giá cho mức độ tình yêu của mình như các ngài.

Phần con, cuộc sống con không thể tử đạo bằng cái chết như các Thánh. Nên đôi khi con cho rằng những khó khăn, trở ngại, thất bại, hiểu lầm … trong cuộc sống con như thế là đau khổ lắm, như thế là con chịu vì Chúa đấy…Nhưng những điều đó thật sự rất nhỏ bé so với tình yêu Chúa dành cho con. Một tác giả vô danh nào đó từng nói: “Chỉ khi nào bạn yêu một ai đó thật lòng, bất kể họ tốt hay xấu, bạn mới cảm nhận được vì sao Thiên Chúa lại yêu bạn đến thế”. Một câu nói đơn giản nhưng cũng là lời phát xuất từ những cảm nghiệm sâu xa. Điều này làm con nhìn vào chính mình, tình yêu con dành cho Chúa được bao nhiêu? Làm sao để con hiểu được tình yêu Chúa khi con chỉ biết học qua sách vở, qua các lời giáo huấn mà không cảm nhận được từ chính cuộc sống con?

Lạy Chúa vì yêu con, Chúa đã để gai nhọn đâm vào đầu, từng vết đinh thấu nơi chân tay và vết giáo thủng nơi cạnh sườn, vác thánh giá nặng nề lên đồi Calvê và chết cách nhục nhã trên Thập Giá … Và Chúa cũng mời gọi con cùng Chúa vác Thập Giá … Xin cho con biết đón nhận thập giá Chúa trong cuộc sống hằng ngày để con cảm nghiệm rõ ràng hơn tình yêu của Chúa từ trong cuộc sống con.

Hoa Sao Nhái